NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ RFID

Công nghệ RFID đang ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trên tất các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách sử dụng cũng như ứng dụng tuyệt vời của nó. Cùng Thế Giới Mã Vạch tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động RFID qua bài chia sẻ sau để hiểu thêm về công nghệ tiên tiến này nhé.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Một hệ thống RFID cơ bản gồm có 3 thành phần chính là: Tag (thẻ RFID), reader (đầu đọc RFID) và máy chủ server.

Về chức năng của từng thành phần:

+ Tag (Thẻ RFID) là thiết bị phát ra tín hiệu sóng vô tuyến (chủ động hoặc thụ động) nhờ con chip siêu nhỏ được gắn bên trong thẻ. Khi sử dụng người dùng sẽ gắn các thẻ này lên các sản phẩm, hàng hóa cần theo dõi. Mỗi thẻ RFID cũng có một mã số nhất định không được trùng với nhau.

+ Reader (Đầu đọc RFID) là thiết bị được gắn anten phát và thu sóng vô tuyến phát ra từ thẻ RFID và một đơn vị đo điện tử học đã được nối mạng với máy chủ. Đầu thu RFID cho phép phát, thu sóng vô tuyến từ thẻ RFID trong phạm vi từ 0.5 – 30m hoặc xa hơn (tùy dòng thiết bị). Dữ liệu sau khi thu nhận sẽ được truyền thẳng về hệ thống máy chủ chứa phần mềm server và lưu giữ ở đó.

+ Máy chủ là địa điểm tiếp nhận dữ liệu của các tag được đầu đọc nhận diện và tiến hành quá trình xử lý cuối cùng là hiển thị cho người dùng. Tùy theo yêu cầu ứng dụng mà máy chủ sẽ được cài đặt phần mềm tương ứng.

Thành phần của hệ thống RFID
Thành phần của hệ thống RFID

Hệ thống RFID sử dụng bốn băng thông tần số chính: tần số thấp (LF), tần số cao (HF), siêu cao tần (UHF) hoặc vi sóng (Microwave). Các hệ thống trong siêu thị ngày nay hoạt động ở băng thông UHF, trong khi các hệ thống RFID cũ sử dụng băng thông LF và HF. Băng thông Microwave đang được để dành cho các ứng dụng trong tương lai. Loại sóng vô tuyến được sử dụng trong hệ thống RFID là 125Khz hoặc 900Mhz. Trên thực tế, ở mỗi quốc gia sẽ có quy định về khoảng sóng được ứng dụng khác nhau. Vậy nên, hãy liên hệ cùng đơn vị cung cấp uy tín để được cung cấp giải pháp phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: So sánh điểm khác nhau giữa barcode (mã vạch) và RFID

Nguyên lý hoạt động RFID:

Các tag (thẻ RFID) tích cực tự phát ra tần số nhờ pin hoặc tag (thẻ RFID) thụ động nhận được yêu cầu phản hồi của reader khi nằm trong vùng quét sẽ phát ra tần số.

Anten thu sóng vô tuyến của reader (Đầu đọc RFID) sẽ tiếp nhận các thông tin từ tần số của tag và trả về máy chủ qua đơn vị đo điện tử học. Reader sẽ thực hiện việc mã hóa/ giải mã và xác thực người dùng.

Máy chủ xử lý dữ liệu mà các reader thu thập từ các tag và dịch nó giữa mạng RFID và các hệ thống công nghệ thông tin lớn hơn để thực thi các lệnh quản trị dữ liệu khác từ yêu cầu của người dùng.

Reader có thể phát hiện ra tag ngay cả khi không nhìn thấy chúng. Một hệ thống RFID có thể gồm nhiều tag và nhiều reader được kết nối với một trung tâm máy tính.

Tag tích cực có thể được đọc ở khoảng xa 100 feet và tag thụ động có thể được đọc xa ở khoảng cách 20 feet.

Nguyên lý hoạt động RFID
Nguyên lý hoạt động RFID

Ứng dụng công nghệ RFID trong các lĩnh vực kinh doanh

Với ưu thế nhận diện mọi thẻ tag không cần tiếp xúc trực tiếp, không cần nhìn thấy, tính bảo mật cao nên công nghệ RFID được ưa chuộng sử dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trên thị trường hiện nay như:

Bán lẻ: 4 ví dụ điển hình cho ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng

Sản xuất

Kho bãi, vận chuyển: Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho thông minh

Bệnh viện, y tế: 9 ứng dụng RFID trong theo dõi và quản lý tại bệnh viện

Các lĩnh vực khác.

>>> Xem chi tiết hơn: 15 ứng dụng RFID sáng tạo trong cuộc sống chúng ta

Đơn vị cung cấp hệ thống RFID chất lượng, chuyên nghiệp

Hệ thống RFID giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng công tác quản lý, kiểm kê, thanh toán,… của nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Do đó, việc triển khai, ứng dụng cũng cần sự tập trung và chuyên môn hóa hơn bất cứ giải pháp quản trị nào khác.

>>> Xem thêm:

20 câu hỏi cần biết trước khi triển khai giải pháp RFID – Phần 1

20 câu hỏi cần biết trước khi triển khai giải pháp RFID – Phần 2

Thế Giới Mã Vạch tự tin là đơn vị cung cấp hệ thống RFID chất lượng và chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đảm bảo từng giải pháp được cung cấp đều đáp ứng đúng đủ nhu cầu sử dụng của từng khách hàng từ chi phí, hiệu suất đến chất lượng.

Liên hệ đến Thế Giới Mã Vạch để nhận tư vấn và khảo sát thực tế cho ứng dụng hệ thống RFID vào doanh nghiệp, đơn vị của bạn ngay hôm nay!

————————————-

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản liên quan đến nguyên lý hoạt động và ứng dụng công nghệ RFID. Để hiểu rõ hơn hoặc có những thắc mắc chưa được giải đáp trong bài viết trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các thông tin sau để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *