ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG QUẢN LÝ KHO

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho hiện đang là đề tài “Hot” được cả doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước quan tâm. Bởi công nghệ này được cho là mang đến doanh nghiệp rất nhiều những lợi ích trong công tác quản lý, điển hình như tiết giảm nhân công, nâng tầm độ chính xác, tốc độ thu thập dữ liệu, kiểm đếm,… Trong nội dung sau, Thế Giới Mã Vạch sẽ cùng bạn làm rõ hơn về ứng dụng RFID trong quản lý kho và thực tế về RFID trong quản lý kho mà chúng tôi đã triển khai ở các nhà máy Decathlon tại Việt Nam.

Công nghệ RFID trong quản lý kho là gì?

RFID (viết tắt của: Radio Frequency Identification) hay công nghệ RFID là công nghệ nhận dạng sử dụng tần số vô tuyến. Khi ứng dụng công nghệ RFID, thiết bị đầu đọc chuyên dụng sẽ nhận dạng và đọc các thông tin bên trong chip ở tag RFID ở khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp hoặc có thể hiểu là không cần thực hiện bất kỳ giao tiếp vật lý nào.

RFID trong quản lý kho là việc ứng dụng công nghệ RFID vào quy trình quản lý kho hàng hóa của các doanh nghiệp. Kho hàng hóa ở đây có thể là những kho hàng phức tạp, đa dạng chủng loại mặt hàng, diện tích kho lớn lẫn cả kho hàng hóa tại các điểm, các cửa hàng bán lẻ với quy mô nhỏ hơn.

Hiện nay, các yêu cầu về quản lý kho đã được các doanh nghiệp, tổ chức đặt ra khắt khe hơn, phức tạp ở cả khâu nhập, xuất, lưu kho cho đến cả phân loại, xếp – dỡ hàng hay thậm chí là còn kéo dài cho đến cả khâu dịch vụ khách hàng. Việc quản lý kém hiệu quả sẽ dẫn đến những tổn thất không chỉ về mặt tiền bạc mà còn là cả danh tiếng của doanh nghiệp.

RFID và quản lý kho ứng dụng công nghệ RFID
RFID và quản lý kho ứng dụng công nghệ RFID

Quản lý kho ứng dụng công nghệ mã vạch là giải pháp đã và đang được ứng dụng rộng rãi, phổ biến. Không thể phủ nhận những giá trị mà giải pháp này mang lại, tuy nhiên, trong một số trường hợp thì ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho mới là giải pháp tối ưu nhất.

Lợi ích ứng dụng RFID trong quản lý kho

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho mang đến doanh nghiệp nhiều lợi ích. Tuy nói chi phí đầu tư, triển khai ban đầu sẽ khá nhiều nhưng nếu xét về lâu dài thì ứng dụng RFID lại giúp doanh nghiệp tiết giảm được không ít các chi phí khác từ chi phí vận hành đến chi phí nhân công và cả chi phí rủi ro.

Nhưng lợi ích điển hình khi ứng dụng RFID trong quản lý kho có thể kể đến như:

– Tem RFID định danh hàng hóa được mã hóa những thông tin riêng tương ứng với mặt hàng đó nên khi ứng dụng đầu đọc RFID có kết nối với phần mềm và đi kiểm đếm, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được nhanh, chính xác về lượng hàng tồn kho theo thời gian thực. Đâu là mặt hàng đã được tồn lâu và đâu là mặt hàng vừa mới nhập kho.

– Tiết giảm thời gian lẫn chi phí nhân công đáng kể. Thay vì đi quét từng mã vạch trên từng thùng hàng cụ thể thì giờ đây khi ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho, thiết bị đầu đọc sẽ nhận dạng nhanh chóng các thùng hàng (hoặc sản phẩm) được dán tem (gắn tag) RFID qua tần số vô tuyến, không cần đến bất kỳ giao tiếp vật lý nào.

– Tăng cường độ chính xác, giảm thiểu lỗi, sự sai sót do con người. Việc nhập liệu thủ công hoặc đi quét từng thùng hàng với kho hàng hóa quy mô lớn đôi khi khó lòng tránh khỏi những sai, sót. Ứng dụng RFID trong quản lý kho hỗ trợ giảm thiểu tối đa vấn đề này.

– Hỗ trợ giảm tồn kho dự trữ vì doanh nghiệp nắm bắt được lượng tồn kho theo thời gian thực, biết được đâu là lượng hàng cần nhập trước xuất trước. Tránh được việc hàng nhập trước xuất sau làm hàng hóa bị hủy bỏ do lưu kho quá lâu hoặc hết hạn sử dụng.

– Cho phép nhà quản lý truy cập tức thời và xem về dữ liệu thực liên quan đến kho hàng hóa thông qua phần mềm RFID tích hợp trên máy chủ hệ thống.

– Ngoài ra, công nghệ RFID còn có chức năng giúp tìm hàng. Với chức năng này nhân viên kho sẽ tăng được tốc độ lấy hàng, đảm bảo mặt hàng cần lấy là chính xác.

– Khi ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý ko còn giúp hạn chế được tình trạng mất cắp hoặc thất thoát hàng hóa do thất lạc.

Ngoài ra, dựa trên những yêu cầu về nghiệp vụ thực tế mà khi triển khai giải pháp RFID quản lý kho còn mang đến doanh nghiệp nhiều lợi ích liên quan khác.

Ứng dụng RFID trong quản lý kho mang đến nhiều lợi ích vượt trội
Ứng dụng RFID trong quản lý kho mang đến nhiều lợi ích vượt trội

Những con số ấn tượng khi ứng dụng RFID trong quản lý kho

Không phải ngẫu hiện mà giải pháp quản lý kho ứng dụng RFID hiện đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới ứng dụng. Những con số ấn tượng sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm vì sao ứng dụng RFID không chỉ là đề tài “Hot” ở hiện tại mà còn là xu hướng của tương lai.

– Nhanh hơn 28 lần so với phương pháp quản lý kho truyền thống.

– Giảm 50% khối lượng công việc cho nhân viên kho.

– Giảm 97% thời gian kiểm kê kho, có thêm nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ khác mang đến nhiều gia trị cho doanh nghiệp hơn.

– Giảm 10 – 30% hàng tồn kho.

– Tăng 20% không gian kho trống để doanh nghiệp có thể tận dụng.

– Giảm thiểu tối đa 40% chi phí nhân công.

Nhìn chung, kho hàng hóa là nơi lưu giữ lượng lớn giá trị tài sản của doanh nghiệp. Vậy nên, chỉ khi quản lý kho hàng được tối ưu thì doanh nghiệp mới có thể sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, góp phần gia tăng doanh số, cải thiện lợi nhuận.

Ứng dụng RFID trong quản lý kho cần gì?

Để triển khai ứng dụng RFID trong quản lý kho, doanh nghiệp cần phải trang bị đầy đủ 3 yếu tố: tem (tag) RFID, đầu đọc RFID và máy chủ có chứa phần mềm RFID chuyên dụng.

– Về phần mềm RFID: Phần mềm RFID sẽ không có sự quy định bắt buộc nào cả mà sẽ được xây dựng chủ yếu trên chính yêu cầu thực tế về các nghiệp vụ quản lý kho mà doanh nghiệp yêu cầu. Thông thường, phần mềm RFID sẽ có các tính năng như:  quản lý thẻ RFID (gồm ghi thẻ – gán thẻ, kiểm tra chất lượng thẻ); quản lý sản xuất; quản lý nhập hàng, xuất hàng, kiểm kê kho; quản lý vị trí; quản lý vận chuyển; quản lý hệ thống, users, thiết bị (thiết bị RFID đang sử dụng, tình trạng tốt hay hư hỏng…); báo cáo và phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Hoặc có thể là phần mềm quản lý kho tích hợp luôn chức năng quản lý bán hàng, loại này thường được ứng dụng tại các cửa hàng, điểm bán lẻ.

– Tem (tag) RFID có thể ở dưới dạng tem nhãn dán, tag nhựa, dạng thẻ hoặc một số hình dạng đặc thù khác phụ thuộc vào ứng dụng và loại đối tượng định danh mà chúng đi cùng. Hầu hết các tag RFID đều được trang bị một cuộn dây hoặc anten bên trong. Tuy nhiên, không phải tất cả các tag RFID đều có vi chip và bộ nguồn năng lượng riêng. Để phân loại thì tag RFID sẽ bao gồm 3 loại là Thụ động (Passive), Tích cực (Active) và Bán tích cực/Bán thụ động (Semi-active/Semi-passive).

Tem RFID với đa dạng chủng loại
Tem RFID với đa dạng chủng loại

– Đầu đọc RFID (RFID Reader) là thiết bị được sử dụng để nhận dạng và thu thập các thông tin từ tag RFID. Có thể nói đầu đọc RFID chính là “hệ thần kinh” của toàn bộ hệ thống phần cứng khi triển khai ứng dụng RFID trong quản lý kho. Để phân loại đầu đọc RFID theo giao diện, chúng ta sẽ có đầu đọc RFID nối tiếp và đầu đọc RFID hệ thống. Còn nếu phân loại theo tính chuyển động của đầu đọc, chúng ta sẽ có 2 loại gồm đầu đọc RFID cố định và đầu đọc RFID cầm tay. Thông thường, các đầu đọc RFID cố định sẽ được kết hợp sử dụng cùng Ăng-ten (Antenna). Tại ứng dụng RFID quản lý kho, đầu đọc RFID cầm tay thường được sử dụng cho hoạt động kiểm đếm hàng hóa. Còn đầu đọc RFID cố định sẽ được lắp đặt tại các cổng ra vào của nhà kho hoặc một khu vực kiểm đếm cố định.

Đầu đọc RFID cố định và cầm tay
Đầu đọc RFID cố định và cầm tay

Hiện nay, có không ít người dùng vẫn nghĩ rằng chỉ cần trang bị đầu đọc RFID là đã có thể sử dụng công nghệ này. Đây là suy nghĩ chưa đúng, để triển khai một hệ thống ứng dụng RFID trong quản lý kho hoàn chỉnh bạn cần có đầy đủ cả 3 yếu tố trên.

Ứng dụng RFID trong quản lý kho thực tế tại Decathlon

Thế Giới Mã Vạch tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp RFID trên thị trường Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng nhiều khách hàng, doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Trong đó, khách hàng tiêu biểu nhất mà chúng tôi hân hạnh được đồng hành là chuỗi nhà máy sản xuất của một trong những hãng thời trang thể thao nổi tiếng hàng đầu thế giới –  Decathlon.

Giao diện trang chủ phần mềm trong ứng dụng RFID quản lý kho
Giao diện trang chủ phần mềm trong ứng dụng RFID quản lý kho

Sau đây, hãy cùng Thế Giới Mã Vạch điểm qua một số giải pháp tiêu biểu mà chúng tôi đã triển khai thành công cho chuỗi nhà máy sản xuất gia công hàng cho Decathlon tại Việt Nam.

Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID cố định

Với đầu đọc RFID cố định, tại các nhà máy sản xuất gia công hàng cho Decathlon chủ yếu sẽ không lắp đặt tại các cổng ra vào của kho mà thay vào đó là tạo một khu vực cố định để xe nâng chở hàng hóa di chuyển vào kiểm đếm. Ngoài ra còn có khu vực kiểm đếm cố định dùng cho kiểm tra số lượng hàng hóa được dán tem RFID bên trong thùng hàng.

Dòng đầu đọc RFID cố định mà Thế Giới Mã vạch triển khai tại nhà máy là Impinj Speedway R420. Kết hợp với đó là Antenna RFID SensRF-101. Sau đây là một số hình ảnh thực tế triển khai tại nhà máy.

Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID lắp cố định cho kiểm đếm khi dùng xe nâng
Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID lắp cố định cho kiểm đếm khi dùng xe nâng
Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID cố định kiểm đến hàng hóa trong thùng hàng
Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID cố định kiểm đến hàng hóa trong thùng hàng
Giao diện phần mềm RFID khi kiểm đếm
Giao diện phần mềm RFID khi kiểm đếm

Ứng dụng RFID quản lý kho với đầu đọc RFID cầm tay

Đầu đọc RFID được ứng dụng tại các nhà máy gia công hàng Decathlon tại Việt Nam sẽ phục vụ chủ yếu cho công tác kiểm đếm toàn bộ kho hàng hóa. Lúc này, nhân viên kho của nhà máy sẽ cầm thiết bị đầu đọc RFID cùng một chiếc Tablet đã được cài đặt phần mềm và có kết nối với đầu đọc để đi quét qua một loạt các sản phẩm, thùng hàng được đặt tại các kệ hàng hóa trong kho.

Thiết bị mà Thế Giới Mã Vạch cung cấp cho các nhà máy đối tác gia công cho Decathlon là đầu đọc RFID cầm tay Zebra RFD8500 và Zebra DS9808R, DS9908R.

Sử dụng đầu đọc RFID cầm tay cho kiểm đếm, kiểm kê hàng hóa di động
Sử dụng đầu đọc RFID cầm tay cho kiểm đếm, kiểm kê hàng hóa di động

Ứng dụng đầu đọc RFID kiểm tra chất lượng tem RFID đầu vào

Trong ứng dụng RFID quản lý kho thì tem (tag) RFID là một thành phần vô cùng quan trọng. Bởi nếu tem hỏng (hay còn gọi là tem “chết”) thì đầu đọc dù có tốt, có nhạy đến đâu cũng không nhận dạng và đọc dữ liệu được.

Sau khi nhận tem RFID tại nhà cung cấp, bộ phận QC của nhà máy phải kiểm tra xem những tem RFID này có hoạt động hay không và thông tin của chip bên trong tem đã được mã hóa đúng nội dung hay chưa.

Bên cạnh cung cấp thiết bị phần cứng để kết hợp cùng phần mềm mà Decathlon đã có sẵn thì Thế Giới Mã Vạch cũng phát triển cho các nhà máy gia công sản phẩm Decathlon một phần mềm riêng với các tính năng như yêu cầu mà các nhà máy đặt ra.

Thiết bị RFID phần cứng bao gồm: Embiscan, DS9808RDS9908R.

Tại DS9808R, DS9908R sở hữu đồng thời 2 tính năng là quét tem RFID và quét mã vạch trên tem. Sau khi đọc dữ liệu trong chip và quét mã vạch được in trên tem thấy dữ liệu này trùng khớp với nhau nghĩa là tem RFID đáp ứng yêu cầu. Nếu không trùng khớp thì phần mềm sẽ cảnh báo. Lúc này bộ phận QC sẽ làm việc lại với nhà cung cấp.

Giao diện phần mềm khi kiểm tra chất lượng tem RFID đầu vào
Giao diện phần mềm khi kiểm tra chất lượng tem RFID đầu vào

Ứng dụng RFID quản lý kho ở điểm bán lẻ

Ngoài ứng dụng RFID quản lý kho hay tại các xưởng sản xuất thì Thế Giới Mã Vạch cũng cung cấp thiết bị phần cứng cho các điểm bán lẻ sản phẩm Decathlon, hỗ trợ cho hoạt động kiểm kê hàng hóa tại các điểm bán lẻ này.

Thiết bị Thế Giới Mã Vạch cung cấp cho các điểm bán lẻ là Đầu đọc RFID cầm tay Zebra RFD8500.

Thế Giới Mã Vạch cung cấp thiết bị RFID nhập chính hãng

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho sẽ có chi phí triển khai ban đầu không nhỏ. Tuy nhiên lợi ích về lâu dài ở cả mặt hiệu quả lẫn chi phí đầu tư là điều mà không ai có thể phủ nhận được.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến giải pháp RFID hoặc thiết bị RFID dùng trong quản lý kho và tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình những thiết bị nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch.

Với kinh nghiệm dày dặn cùng sự tận tâm của mình, Thế Giới Mã Vạch sẽ đồng hành cùng bạn đưa ra giải pháp và thiết bị RFID phù hợp nhất cho nhu cầu ứng dụng thực tế của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *