15 ỨNG DỤNG RFID SÁNG TẠO TRONG CUỘC SỐNG CHÚNG TA

RFID là công nghệ theo dõi và nhận dạng tự động tiên tiến, sở hữu khả năng nhận dạng nhanh chóng, hiệu quả mà không yêu cầu tầm nhìn để quét, khắc phục những hạn chế về mặt khoảng cách và không cần đến sự tiếp xúc trực tiếp giữa tia quét cùng mã vạch.

Đem đến nhiều lợi ích khác nhau cho người dùng, công nghệ này đã và đang ngày một được ứng dụng phổ biến rộng rãi hơn trên toàn thế giới, trong những hoạt động từ sản xuất, kinh doanh cho đến cả những ứng dụng RFID thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

1/ Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng

Trong chuỗi cung ứng, vấn đề được quan tâm nhiều nhất chắc hẳn là làm thế nào để cải thiện hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý kho, giảm thiểu tối đa các lỗi xảy đến. Trên thế giới đã có không ít những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ RFID vào chuỗi cung ứng của mình và đạt được những hiệu quả to lớn. Điển hình nhất chính là chuỗi bán lẻ nổi tiếng toàn cầu của Mỹ – Walmart. Theo đánh giá của ông William Leo – Giám đốc quản lý chuỗi cung ứng của công ty Infor tại Châu Á, nhờ ứng dụng RFID vào quản lý kho bãi giúp giảm lượng tồn kho xuống còn 5 – 20%, tăng năng suất lao động 15 – 40%, từ đó góp phần làm giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.

Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng
Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng

Trong các chuỗi cung ứng, ứng dụng RFID sẽ được thể hiện dưới dạng những chiếc dây rút (cable tie) RFID hỗ trợ quản lý hàng loạt, theo dõi đối tượng được trang bị thẻ từ nhà sản xuất, vận chuyển cho đến khi đối tượng đến với nhà phân phối. Các dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực đảm bảo cho tính chính xác và kịp thời. Ngoài dây rút RFID, khóa kéo (zip tie) RFID cũng là loại thẻ sở hữu đặc biệt bởi chỉ có thể sử dụng một lần, sau khi phá hủy sẽ không thể tái sử dụng lại được. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để tránh tình trạng hàng giả.

Các hình thức khác nhau của ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng
Các hình thức khác nhau của ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng

2/ Ứng dụng của khóa RFID cho ngành hậu cần

Hậu cần là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Nếu chẳng may mắc xích này gặp trục trặc hoặc hoạt động không hiệu quả, trì trệ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ những hoạt động sau trong chuỗi, từ đó là giảm kết quả hoạt động chung. Và khóa RFID (RFID Seal) tham gia vào lĩnh vực hậu cần đóng vai trò nâng cao tính an toàn, đồng thời cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Ứng dụng của khóa RFID cho ngành hậu cần
Ứng dụng của khóa RFID cho ngành hậu cần

Khóa RFID hay còn được gọi là khóa điện tử RFID thường được sử dụng cho các container. Diễn tả một cách đơn giản, khi container được khóa bởi khóa RFID sẽ có số UID được chuyển đến hệ thống để thông báo về tình trạng của container này. Qua mỗi trạm, số UID được đọc và đảm bảo rằng container vẫn đang trong tình trạng an toàn, nguyên vẹn, không bị mở ra khi chưa được cấp quyền. Thêm vào đó, việc đọc và nhận tín hiệu từ khóa RFID tại các trạm còn cho biết hàng hóa đã được vận chuyển đến trạm nào và tổng số trạm mà hàng hóa đi qua. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát hàng hóa ở ngành hậu cần.

3/ Ứng dụng thẻ RFID (RFID laundry tag) cho ngành giặt ủi

Để ứng dụng trong ngành giặt ủi cần sử dụng một loại thẻ RFID đặc biệt chẳng những có độ bền cao mà còn sở hữu khả năng chống thấm nước. Đây là loại thẻ RFID thụ động, chuyên dụng cho việc theo dõi và nhận dạng đồ giặt.

Ứng dụng thẻ RFID (RFID laundry tag) cho ngành giặt ủi
Ứng dụng thẻ RFID (RFID laundry tag) cho ngành giặt ủi

Với hệ thống giặt ủi ứng dụng công nghệ RFID, người dùng có thể theo dõi chính xác loại trang phục được chỉ định cho nhân viên cụ thể, tuổi thọ của trang phục, số lần giặt và hỗ trợ xác định khi trang phục chẳng may bị thiết. Có thể nói, ứng dụng RFID đã mang đến bước tiến mới cho lĩnh vực giặt ủi.

4/ Theo dõi tài sản bằng phương pháp ứng dụng RFID

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về công nghệ RFID thì có lẽ đã biết với những chiếc thẻ RFID thông thường, bạn chỉ có thể sử dụng để quản lý hàng hóa phi kim loại. Còn với những hàng hóa bằng kim loại, những chiếc thẻ này rất có thể bị nhiễu sóng khiến bạn không thể nhận dạng được thông tin. Nhằm khắc phục tình trạng này, thẻ RFID chống kim loại (RFID anti-metal tags) đã được thiết kế nhằm ứng dụng cho việc theo dõi, quản lý tài sản bằng kim loại trong ngành sản xuất và hậu cần. Nhờ đó, việc theo dõi tài sản cũng như máy móc bằng kim loại đã trở nên dễ dàng hơn.

Theo dõi tài sản bằng phương pháp ứng dụng RFID
Theo dõi tài sản bằng phương pháp ứng dụng RFID

Ứng dụng của loại thẻ RFID này cung cấp cho người quản lý khả năng đếm số lượng tài sản, hàng tồn nhanh chóng và đảm bảo mọi thứ đã được đặt đúng vị trí quy định.

5/ Ứng dụng RFID trong quản lý gỗ

Quản lý gỗ bằng RFID tưởng chừng như còn xa lạ với chúng ta nhưng thực chất ứng dụng này đã được nhiều nơi trên thế giới áp dụng. Và để thực hiện được hoạt động này cần sử dụng đinh RFID (RFID nail tag). Đây là loại RFID đặc biệt để nhận dạng, theo dõi các loại cây và gỗ. Ngoài ra, loại đinh này còn được dùng cho một loạt các đối tượng phi kim loại và ứng dụng trong hoạt động nhận dạng xe, quản lý công viên và các hệ thống quản lý nhận dạng tài sản khác.

Ứng dụng RFID trong quản lý gỗ
Ứng dụng RFID trong quản lý gỗ

Vậy ứng dụng RFID trong quản lý gỗ mang đến những lợi ích gì? Đó chính là cho biết được tuổi thọ của cây, tỷ lệ đậu quả cũng như lưu trữ những thông tin chi tiết của cây và gỗ. Điểm đặc biệt của loại đinh RFID này là khả năng chống chịu môi trường tốt. Dù là ngày nắng hay ngày mưa vẫn không bị hỏng hóc hoặc xảy đến tình trạng nhiễu sóng. Kích thước của đinh khá nhỏ gọn, hài hòa khi lắp đặt cùng cây, trong gỗ, người dùng có thể lấy dữ liệu ở khoảng cách từ 60 – 70 cm.

6/ Ứng dụng điểm kiểm tra RFID cho nhận dạng và kiểm tra

Thẻ kiểm tra RFID (RFID checkpoint tag) hay còn gọi là thẻ thông báo NFC, thường được áp dụng trong nhiều hoạt động tại các nhà hàng, khách sạn, nhà máy, mỏ, lĩnh vực viễn thông, đường sắt, an ninh công cộng, bưu chính viễn thông, tại các kho hàng,…

Ứng dụng điểm kiểm tra RFID cho nhận dạng và kiểm tra
Ứng dụng điểm kiểm tra RFID cho nhận dạng và kiểm tra

Trước đây, việc kiểm tra được thực hiện chủ yếu dựa trên ý thức, trách nhiệm của nhân viên thực hiện. Các nhà quản lý chỉ có thể đánh giá dựa trên các báo cáo giấy thông qua sổ sách, điều này dẫn đến việc hiệu quả kiểm soát không cao. Do đó để tăng cường cho hoạt động đánh giá công việc và cải thiện hiệu quả cho hoạt động kiểm tra thì việc ứng dụng thẻ kiểm tra RFID là một giải pháp giải quyết tốt, khoa học và chính xác hơn.

7/ Nhãn giá điện tử – Ứng dụng RFID phổ biến được nhiều nhà bán lẻ tin dùng

Có thể bạn chưa biết, việc sử dụng nhãn giấy truyền thống đang dần được thay thế bằng việc sử dụng nhãn giá điện tử nói riêng và ứng dụng RFID nói chung. Mỗi nhãn góa điện tử sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu từ máy tính để có thể cập nhật và hiển thị thông tin mới nhất về sản phẩm cũng như giá cả, nhờ đó không cần thực hiện các thao tác thủ công gây tốn kém thời gian, công sức. Đồng thời, giúp tăng cường tính nhất quán giữa POS và nhãn kệ.

Nhãn giá điện tử - Ứng dụng RFID phổ biến được nhiều nhà bán lẻ tin dùng
Nhãn giá điện tử – Ứng dụng RFID phổ biến được nhiều nhà bán lẻ tin dùng

Đây là giải pháp hỗ trợ hữu hiệu cho chiến lược giá của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, giảm phàn nàn của khách hàng vì không còn xảy ra tình trạng giá chưa được cập nhật, giảm thiểu chi phí thuê mướn lao động, tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp cho cửa hàng áp dụng.

>>>  Xem thêm

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng công nghệ RFID

4 ví dụ điển hình cho ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng

9 ứng dụng RFID theo dõi và quản lý tại bệnh viên

8/ Ứng dụng thẻ lốp RFID cho xe cộ

Khi ứng dụng RFID cho xe, mỗi thẻ lốp RFID (RFID vehicle tags) sẽ được cung cấp một số duy nhất và liên kết với các thông tin về nhà sản xuất, ngày sản xuất cũng như ngày hết hạn của lốp. Nếu chẳng may sự cố xảy đến với lốp xe, hệ thống RFID sẽ theo dõi được các thông tin về lốp như tình trạng lốp, lịch sử sử dụng để có thể bảo trì, phòng ngừa hoặc thay thế lốp. Có thể nói, ứng dụng thẻ lốp RFID giúp theo dõi một cách tự động và trực quan dòng đời của lốp xe và được liên kết với ID xe.

Ứng dụng thẻ lốp RFID cho xe cộ
Ứng dụng thẻ lốp RFID cho xe cộ

9/ Trường học và việc ứng dụng công nghệ RFID

Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, công nghệ RFID còn được ứng dụng trong cả lĩnh vực giáo dục. Cụ thể đó là ứng dụng thẻ RFID cho trường học. Đây là loại thẻ nhận dạng có cấu tạo bằng nhựa (thường là nhựa PVC hoặc vật liệu PET) có chứa IC. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà chiếc thẻ này còn có thể được gọi với những cái tên như “thẻ đại học thông minh”, “thẻ học sinh không tiếp xúc”, “thẻ ID thông minh”.

Trường học và việc ứng dụng công nghệ RFID
Trường học và việc ứng dụng công nghệ RFID

Vẻ ngoài của thẻ trông rất giống với thẻ ngân hàng cũng như các loại thẻ thành viên. Ứng dụng của loại thẻ RFID này có thể kể đến như: xác định xem học sinh/sinh viên này có phải là thành viên của trường hay không, là “chìa khóa” cho các cánh cửa của tòa nhà, thư viện,…là thẻ mượn trả sách, thẻ thanh toán cho căn-tin của trường hoặc theo dõi để quản lý quyền truy cập vào các cơ sở khác nhau trong khuôn viên nhà trường.

10/ Danh thiếp NFC và Danh thiếp VIP tùy chỉnh

NFC là một hình thức giao tiếp không dây đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng và trở thành công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống. Và đến hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng trên những chiếc danh thiếp. Với danh thiếp NFC, bạn có thể mã hóa trang web hoặc thông tin cá nhân trên chính chiếc thẻ của mình. Trong quá trình sử dụng, nếu muốn chia sẻ thông tin cá nhân của mình, điều bạn cần làm chỉ là dùng thẻ và chạm vào chiếc điện thoại di động của người mà bạn muốn chia sẻ thông tin. Dữ liệu sẽ ngay lập tức được truyền từ thẻ vào chiếc điện thoại này. Tuy nhiên, nên lưu ý là chiếc điện thoại sử dụng phải có chức năng NFC để có thể truy cập.

Danh thiếp NFC và Danh thiếp VIP tùy chỉnh
Danh thiếp NFC và Danh thiếp VIP tùy chỉnh

Hãy tưởng tượng xem, khi đi đến một hội nghị nào đó bạn sẽ không cần phải mang theo quá nhiều danh thiếp giấy thông thường mà chỉ cần trang bị chiếc danh thiếp NFC. Lúc mọi người cần danh thiếp của bạn hoặc bạn muốn chia sẻ danh thiếp của mình, bạn chỉ việc lấy thẻ và chạm, chạm, chạm. Mọi việc thật đơn giản và thuận tiện có đúng không nào!

11/ Ứng dụng khóa bỏ túi RFID cho khách sạn

Với những khách sạn có quy mô lớn, số lượng phòng cần quản lý là rất nhiều thì những chiếc chìa khóa bỏ túi RFID sẽ là giải pháp giúp quản lý truy cập và kiểm soát tham dự một cách hiệu quả. Có thể nói chiếc chìa khóa này giữ công dụng như một chiếc thẻ nhận dạng mà chỉ người được phép, được cấp quyền mới có thể sử dụng chúng để ra vào cửa. Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để quản lý công cụ và tài sản khỏi những mất mát.

Ứng dụng khóa bỏ túi RFID cho khách sạn
Ứng dụng khóa bỏ túi RFID cho khách sạn

Loại khóa này thường được phân loại theo tần số, thường được phân thành 2 loại là LF và HF. LF sẽ có tần số từ 30 – 300 KHz, cung cấp phạm vi đọc ngắn từ 0 – 5 cm. Còn HF sẽ có tần số cao hơn, cụ thể từ 3 – 30 MHz với phạm vi đọc trong khoảng từ 0 – 10 cm.  Khóa bỏ túi RFID có thể tạo nên từ chất liệu ABS, PVC hoặc Sillicon.

Ngoài việc sử dụng cho khách sạn, ứng dụng của khóa bỏ túi RFID còn được thể hiện trong kiểm soát truy cập, thời gian truy cập, nhận dạng vé, thành viên ,… tại các câu lạc bộ, phòng tập thể dục, phòng thu,…

12/ Ứng dụng RFID với dây đeo cổ tay cho sự kiện

Công nghệ RFID đã đem đến bước tiến mới cho lĩnh vực sự kiện với việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tăng tính toàn vẹn, bảo mật cho dữ liệu. Những lợi ích nổi bật mà ứng dụng RFID trong sự kiện có thể kể đến như:

Giảm thời gian chờ đợi cho người tham dự: Họ sẽ không còn phải tốn quá nhiều thời gian cho việc xếp hàng chờ kiểm vé bởi công nghệ RFID giúp nhận dạng tín hiệu từ dây đeo cổ tay để hoàn tất cho quá trình đăng ký (check-in) một cách nhanh chóng.

Không cần sử dụng tiền mặt: Trong nhiều sự kiện, điển hình là các sự kiện dưới nước, việc mang theo tiền mặt bên mình khá bất tiện. Nhưng với dây đeo cổ tay RFID sẽ tận hưởng được trọn vẹn thời gian của họ với việc thanh toán không cần sử dụng tiền mặt.

Thu thập, phân tích dữ liệu theo thời gian thực: Dữ liệu được thu thập giúp bạn quản lý được luồng người tham dự và từ nguồn dữ liệu này bạn có thể điều hướng người tham gia đến khu vực mong muốn.

Hạn chế tối đa tính trạng trộm cắp, gian lận: Loại bỏ tình trạng gian lận vé để tham dự sự kiện khi chưa đăng ký hoặc không được cấp quyền.

Một hình thức lưu giữ về sự kiện: Những chiếc vé giấy thường được người tham dự bỏ đi sau những sự kiện nhưng với với dây đeo tay RFID họ có thể giữ lại chúng nhưng một phụ kiện kỷ niệm cho chính sự kiện mà mình vừa tham dự.

Ứng dụng RFID với dây đeo cổ tay cho sự kiện
Ứng dụng RFID với dây đeo cổ tay cho sự kiện

13/ Ứng dụng RFID trong thẻ thùng rác

Việc xử lý rác thải không đúng giờ dẫn đến quá tải rác thải chẳng những ảnh hưởng đến môi trường mà còn cả không khí sống của dân cư. Nhưng công ty rác thải không thể đảm bảo hoàn toàn vấn đề này không xảy ra vì họ không thể biết họ đã làm sạch thùng rác ấy được bao nhiêu lần với số lượng thùng rác cần quản lý là quá nhiều. Tuy nhiên, với ứng dụng RFID nói chung và thẻ RFID chuyên dụng nói riêng sẽ giúp thay đổi tình trạng này.

Ứng dụng RFID trong thẻ thùng rác
Ứng dụng RFID trong thẻ thùng rác

Thẻ RFID thùng rác sẽ được chèn vào thùng, đầu đọc thì được đặt trên xe tải rác sử dụng kết hợp cùng hệ thống quản lý chất thải RFID và GPS. Trong quá trình thu gom rác, thẻ trong thùng sẽ được đọc và truyền dữ liệu vào hệ thống. Người quản lý sẽ nhận biết được thông tin chi tiết mà không cần đi ra ngoài một bước.

14/ Ứng dụng vòng chim RFID

Tựa như chính tên gọi của mình, ứng dụng của RFID trong vòng chim là được gắn trực tiếp lên chân của mỗi con chim mà người dùng cần quản lý, theo dõi. Khi đấy, chiếc vòng này sẽ cung cấp thông tin cực kỳ chi tiết về hành vi của những chú chim này và giúp trả lời nhiều câu hỏi khác nhau như:

Ngày giờ viếng thăm của những chú chim

Thời điểm cho chim ăn trong ngày

Thói quen của những chú chim

Và nhiều thông tin hữu ích khác

Những thông tin này sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng để theo dõi sự sống còn trong quần thể nghiên cứu. Ngoài ra, đây còn được biết đến là giải pháp hỗ trợ quản lý hiệu quả cho các trang trại.

Ứng dụng vòng chim RFID
Ứng dụng vòng chim RFID

15/ Ứng dụng RFID trong nhãn dán thẻ NFC

Nhãn dán thẻ NFC là một loại nhãn dán được ứng dụng để thực hiện những hoạt động quảng cáo thông minh bên ngoài, xác thực sản phẩm, nhãn kệ, thẻ đồng hành di động, in vé sự kiện hoặc dán trên thẻ treo quần áo. Loại nhãn này thường là nhãn giấy, nhãn PET hoặc vật liệu khác được trang bị thêm chip NFC. Kích thước và hình dạng của thẻ được tùy chỉnh phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Trên chiếc thẻ này còn có thể được in thêm logo, hình ảnh đồ họa hoặc số seri.

Ứng dụng điểm kiểm tra RFID cho nhận dạng và kiểm tra
Ứng dụng RFID trong nhãn dán thẻ NFC

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá về 15 ứng dụng RFID sáng tạo trong cuộc sống. Còn bạn thì sao? Bạn đã có ý tưởng nào đó trong việc ứng dụng công nghệ RFID tại doanh nghiệp của mình hay chưa? Để được tư vấn chi tiết về giải pháp RFID, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch. Chúng tôi vẫn luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *