4 VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH CHO ỨNG DỤNG RFID QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Quản lý chuỗi cung ứng thế nào cho hiệu quả luôn là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp bởi có quá nhiều quá trình cần kiểm soát từ di chuyển, lưu trữ nguyên vật liệu thô cho đến quá trình sản xuất, lưu – tồn kho bán thành phẩm, thành phẩm, vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến nơi tiêu thụ. Và đây là 4 ví dụ điển hình cho việc ứng dụng thành công hệ thống RFID trong quản lý toàn chuỗi cung ứng.

Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng của Amazon

Amazon không chỉ được biết đến là nhà bán lẻ hàng đầu thế giới mà còn là doanh nghiệp cập nhật và ứng dụng nhanh nhất những công nghệ hiện đại, tiên tiến vào hệ thống của mình. Trong đó, không thể không kể đến việc doanh nghiệp này đã ứng dụng RFID trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.

Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng của Amazon
Ứng dụng RFID trong chuỗi cung ứng của Amazon

Ông Dave Clark – Giám Đốc Điều Hành Cấp Cao của Amazon đã chia sẻ việc ứng dụng công nghệ RFID vào chuỗi cung ứng được hi vọng đem đến cho khách hàng của họ những trải nghiệm giao hàng nhanh hơn với nhiều lựa chọn hơn cùng chi phí thấp hơn. Công nghệ này cho phép họ theo dõi tốt hơn các lô hàng và sự di chuyển của chúng từ điểm xuất phát cho đến khi hàng hóa được giao đến tận tay khách hàng, từ đó tăng tốc độ giao hàng và sâu xa hơn nữa chính là cơ hội để tăng lợi thế cạnh tranh cho chính Amazon. Kết quả đạt được thật không quá bất ngờ khi Amazon vẫn luôn là một trong những cái tên được xướng lên trong bảng xếp hạng những chuỗi cung ứng bán lẻ hàng đầu trên thế giới.

BJC Healthcare và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng

Thực tế cho thấy rằng, RFID không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất hay bán lẻ mà còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Cụ thể là tại BJC Healthcare – một đại diện cho cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đã ứng dụng RFID trong quản lý chuỗi cung ứng của mình.

BJC Healthcare và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng
BJC Healthcare và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng

Khi phải đối mặt với áp lực từ việc cắt giảm chi phí, BJC Healthcare đã buộc phải tìm kiếm cho mình những phương pháp để giải quyết tình trạng này. Và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng chính là phương pháp mà họ đã chọn lựa. Trong đó, hoạt động được tập trung chú trọng là theo dõi các thiết bị y tế, các mặt hàng lưu kho. Ở phương thức xưa cũ, hoạt động được thực hiện bằng cách đếm thủ công nhưng điều này không chỉ gây mất thời gian mà còn không mang lại hiệu quả cao dẫn đến họ thường xuyên đặt hàng quá nhiều một mặt hàng nào đó dẫn đến dư thừa, lãng phí, không sử dụng kịp dẫn đến hư hỏng, hết hạn trong khi những mặt hàng khác lại xảy ra tình trạng thiếu thốn, không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Nhưng kế từ khi ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng họ đã nhanh chóng giải quyết được những vấn đề trên. Ông Stephen Kiewiet – Phó Chủ tịch Điều hành chuỗi cung ứng của BJC Healthcare chia sẻ bây giờ ông đã có thể biết chính xác tất cả mọi thứ về hàng tồn kho.

>>>  Khám phá thêm:

9 ứng dụng RFID theo dõi và quản lý tại bệnh viện

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng công nghệ RFID

15 ứng dụng RFID trong cuộc sống

Inditex tăng tốc độ chuỗi cung ứng với RFID

Công ty bán lẻ khổng lồ đến từ Tây Ban Nha – Inditex đã ứng dụng RFID cho các cửa hàng thời trang nhằm tăng tốc độ cho chuỗi cung ứng. Chỉ riêng năm 2014, Inditex cho biết đã triển khai công nghệ ngày vào hơn 700 cửa hàng của Zara và các trung tâm hậu cần của thương hiệu. Điều này sẽ được thực hiện lần lượt trong tất cả các chuỗi của họ. Nói một cách cụ thể hơn, doanh nghiệp này không tập trung vào theo dõi mặt hàng bán lẻ mà điều họ chú trọng vào chính là quản lý chuỗi cung ứng từ cửa hàng đến cửa hàng. Bằng cách này, họ đã giảm thiểu được những sai lầm trong quá trình vận chuyển, đóng gói và khâu dịch vụ khách hàng.

Inditex tăng tốc độ chuỗi cung ứng với RFID
Inditex tăng tốc độ chuỗi cung ứng với RFID

General Steel và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng thép

General Steel là một nhà sản xuất thép phi chính phủ hàng đầu Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh. Vào tháng 06/2015, doanh nghiệp này đã quyết định triển khai ứng dụng RFID tại 7 trung tâm hậu cần thép của họ. Thời gian sau đó, việc ứng dụng này đã được thực hiện trên tất cả các trung tâm hậu cần của họ. Kết quả đạt được chính là thống nhất hệ thống quản lý hậu cần thép với thời gian thực trên khắp các trung tâm ở toàn quốc, cho phép theo dõi hàng tồn kho chính xác, hiệu quả và tự động.

General Steel và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng thép
General Steel và ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng thépi cung ứng

Đây là 4 ví dụ điển hình nhất cho việc ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra vẫn còn có rất rất nhiều những doanh nghiệp khác đã và đang ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến này trong chính hệ thống của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng triển khai và ứng dụng công nghệ RFID tại doanh nghiệp của mình hay chưa? Liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch, đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi vẫn luôn có mặt và đưa đến cho doanh nghiệp của bạn giải pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *