9 ỨNG DỤNG RFID TRONG THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ TẠI BỆNH VIỆN

Ứng dụng RFID trong theo dõi và quản lý tại bệnh viện là giải pháp hữu hiệu mang đến hiệu quả cao trong quản lý lẫn sự chuyên nghiệp trong công tác chăm sóc và cứu chữa. Ngay sau đây, hãy cùng Thế Giới Mã Vạch tìm hiểu 9 ứng dụng RFID tại bệnh viện được chúng tôi thống kê, tổng hợp qua bài chia sẻ dưới:

1/ Ứng dụng RFID theo dõi hàng tồn kho thuốc và dược phẩm

Tại bệnh viện nói chung và trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói riêng, thuốc – dược phẩm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Thế nên, việc làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát hiệu quả “đối tượng” này cũng rất được lưu tâm. Với yêu cầu quản lý được số lượng thuốc lớn, đa dạng về chủng loại, công dụng, cập nhật được dữ liệu chính xác, kịp thời (về ngày nhập thuốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…) thì RFID được đánh là là đáp ứng tốt nhất. Ứng dụng RFID là giải pháp hỗ trợ cải thiện về tính chính xác, thời gian cũng như nhân công thực hiện hoạt động theo dõi, kiểm kê. Khi ứng dụng, thẻ RFID có thể được gắn bên trong hoặc bên ngoài các chai/hộp thuốc, dược phẩm. Dữ liệu sẽ được ghi nhận thông qua chiếc đầu đọc mã vạch loại cầm tay hoặc cố định bằng cách sử dụng sóng vô tuyến mà không cần có sự tiếp xúc trực tiếp giữa tia quét cùng mã vạch như khi ứng dụng công nghệ mã vạch.

Ứng dụng RFID theo dõi hàng tồn kho thuốc và dược phẩm
Ứng dụng RFID theo dõi hàng tồn kho thuốc và dược phẩm

Thêm vào đó, ứng dụng RFID còn có vai trò xác thực. Điều này có nghĩa là gì? Đó là khi trên thị trường có quá nhiều những loại thuốc giả, kém chất lượng tràn lan, các nhà sản xuất đã quyết định lựa chọn công nghệ RFID là công cụ giúp xác thực cho chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm mà mình cung cấp. Để thực hiện điều này, thẻ RFID đã được mã hóa các thông tin cụ thể sẽ được đặt bên trên/trong chai/hộp thuốc. Khi thuốc được đưa đến sử dụng  tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ được xác thực thông tin qua những chiếc thẻ RFID này.

2/ Theo dõi bệnh nhân và nhân viên thông qua ứng dụng RFID

Có thể bạn chưa biết, hằng năm, có không ít trẻ sơ sinh đã bị đánh tráo, đánh cắp từ các bệnh viện, trung tâm y tế. Nhằm giảm thiểu tình trạng không mong muốn như thế này xảy đến, các bệnh viện đã ứng dụng thẻ RFID chủ động (thường là dưới dạng vòng tay, vòng chân) cùng hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) trên từng đứa trẻ. Nếu đứa trẻ được đưa đến gần cửa thoát hiểm, chuông báo sẽ hoạt động, đồng thời kích hoạt hệ thống cửa tự động khóa. Còn nếu có một ai đó cố ý tháo chiếc thẻ này khỏi đứa trẻ, một âm báo khác được vang lên và cho biết vị trí của đứa trẻ.

Theo dõi bệnh nhân, trẻ sơ sinh thông qua ứng dụng RFID
Theo dõi bệnh nhân, trẻ sơ sinh thông qua ứng dụng RFID

Việc sử dụng thẻ RFID chủ động còn được thực hiện theo các cách khác nhau tại bệnh viện, trung tâm y tế như theo dõi nhân viên, bệnh nhân. Chủ yếu là để đảm bảo rằng có thể phục vụ cho bệnh nhân nhanh hơn, hiệu quả hơn. Khi ứng dụng RFID, nhân viên/bệnh nhân sẽ được cấp một huy hiệu RTLS còn hệ thống sẽ giữ vai trò xác nhận họ đã ở trong khu vực nào và báo cáo dữ liệu đó cho nhóm quản lý.

Theo dõi nhân viên y tế thông qua ứng dụng RFID
Theo dõi nhân viên y tế thông qua ứng dụng RFID

Vậy còn hệ thống RFID thụ động thì như thế nào? Lúc nào, chủ yếu ứng dụng RFID là duy trì, xác minh hồ sơ bệnh nhân thông qua những dây đeo cổ tay có tích hợp chip RFID. Thông tin bệnh nhân sẽ được in trên dây đeo cổ tay còn hồ sơ bệnh nhân được lưu trữ trên chip. Ứng dụng này không chỉ giúp tránh được tình trạng lẫn lộn thông tin bệnh nhân làm ảnh hưởng đến hoạt động chữa trị mà còn giúp ích trong các tình huống khẩn cấp để chắc rằng bệnh nhân không bị sử dụng nhầm thuốc hoặc gửi đến sai khu vực chữa trị.

3/ Ứng dụng RFID quản lý dụng cụ phẫu thuật

Sẽ thật nguy hiểm khi dụng cụ phẫu thuật không được quản lý chính xác, chưa được sát trùng mà đã được đưa vào sử dụng. Điều này không những có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân mà còn là uy tín của chính bệnh viện, trung tâm y tế đó. Vậy nên, các dụng cụ phải được đảm bảo là đã được làm sạch, khử trùng và sẵn sàng để sử dụng.

Ứng dụng RFID quản lý dụng cụ phẫu thuật
Ứng dụng RFID quản lý dụng cụ phẫu thuật

Khi ứng dụng RFID, người dùng cần chọn lựa đúng loại thẻ chuyên dụng cho trường hợp này bởi chiếc thẻ phải có chức năng không bị nhiễu khi gắn trên các dụng cụ bằng kim loại và chịu được quá trình hấp khử trùng.

4/ Theo dõi các vật phẩm sử dụng một lần bằng ứng dụng RFID

Tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các vật phẩm sử dụng một lần như bông băng, gạc, găng tay,… là những vật phẩm thiết yếu và cần phải được tồn kho nhằm đáp ứng kịp thời và đảm bảo cho hoạt động sử dụng được diễn ra liên tục. Vì đây là những vật phẩm có chi phí thấp nên nếu sử dụng những chiếc thẻ RFID chi phí cao để phục vụ cho hoạt động theo dõi, quản lý thì thật không khả thi, gây lãng phí. Thay vào đó, miếng dán RFID sẽ là phải pháp phù hợp để ứng dụng RFID cho loại vật phẩm này.

Theo dõi các vật phẩm sử dụng một lần bằng ứng dụng RFID
Theo dõi các vật phẩm sử dụng một lần bằng ứng dụng RFID

Khi ứng dụng RFID cho vật phẩm sử dụng một lần, bệnh viện sẽ nắm được các thông tin về nhân viên nào đã sử dụng hoặc xuất kho và đảm bảo được rằng vật phẩm được sử dụng đúng cách, giảm lãng phí, tránh tình trạng mất cắp xảy ra.

5/ Ứng dụng RFID theo dõi tài sản, thiết bị có giá trị

Có không ít những vật phẩm, thiết bị, tài sản có giá trị cao tại bệnh viện cần được quản lý chính xác, chặt chẽ. Bởi một khi xảy ra tình trạng không may xảy đến, chi phí cho việc thay thế là không hề nhỏ. Thêm vào đó, nhiều vật phẩm còn gặp phải vấn đề không có hàng sẵn để thay thế hoặc cần chờ đợi với thời gian rất lâu. Vậy nên việc ứng dụng RFID được xem là giải pháp lý tưởng cho trường hợp này và đã được nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe áp dụng thành công.

Ứng dụng RFID theo dõi tài sản, thiết bị có giá trị
Ứng dụng RFID theo dõi tài sản, thiết bị có giá trị

Lúc này hệ thống RTLS cũng sẽ được triển khai đồng thời với việc sử dụng các thẻ RFID trên tài sản, thiết bị. Hệ thống giúp xác định vị trí của những đối tượng này mọi lúc. Phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí đầu tư mà các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể thiết lập trong một/một vài khu vực cụ thể hoặc toàn bộ khuôn viên.

6/ Kiểm soát truy cập bằng ứng dụng RFID

Làm sao để hạn chế quyền truy cập của những người không có phận sự vào những khu vực hạn chế. Liệu biển hiệu cảnh báo có còn hiệu quả trong trường hợp này không? Câu trả lời chắc chắn là “Không!”. Thay vào đó, ứng dụng RFID chính là giải pháp giúp bệnh viện thực hiện hoạt động này một cách hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo rằng những người không có phận sự sẽ không thể đi vào các khu vực bị bạn chế.

Kiểm soát truy cập bằng ứng dụng RFID
Kiểm soát truy cập bằng ứng dụng RFID

Những người sở hữu quyền được truy cập vào những khu vực hạn chế sẽ được cấp riêng chiếc thẻ nhựa RFID. Họ cần phải vậy hoặc chạm chiếc thẻ này vào đầu đọc RFID chuyên dụng thì mới được phép bước vào khu vực này. Hoạt động này chẳng những hạn chế được tình trạng truy cập trái phép mà còn ngăn chặn hành vi trộm cắp dẫn đến thiệt hại.

7/ Ứng dụng RFID trong quản lý giặt ủi tại bệnh viện

Khăn, chăn, ga, trang phục bệnh nhân,… là những thứ không thể nào thiếu tại các bệnh viện cũng như trung tâm chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế. Và điều mà chúng ta cần quan tâm ở đây là làm thế nào để có thể theo dõi, quản lý chính xác về số lượng, tình trạng,… của các “đối tượng” này, liệu chúng đã được làm sạch và đảm bảo là vô trùng hay chưa? Thẻ giặt RFID chính là ứng dụng RFID đặc biệt dành riêng cho hoạt động này.

Ứng dụng RFID trong quản lý giặt ủi tại bệnh viện
Ứng dụng RFID trong quản lý giặt ủi tại bệnh viện

8/ Quản lý đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện

Khi tham gia khám bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đặc biệt là các khu vực cần tiêu tốn nhiều thời gian để xuất kết quả như CT, MRT, siêu âm,…

Công nghệ RFID sẽ giúp tối ưu thời gian thông qua việc thống kế và sắp xếp quy trình khám hợp lý cho từng bệnh nhân từ việc đặt lịch hẹn, phòng ban cần đến khám, thời gian khám,… từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ của bệnh viện.

Quản lý đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện bằng ứng dụng RFID
Quản lý đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện bằng ứng dụng RFID

Ngoài ra, hệ thống đăng ký bệnh nhân ngoại trú RFID này có thể đảm bảo được số định danh là duy nhất đối với mỗi một bệnh nhân và ghi lại toàn bộ quá trình khám chữa bệnh cũng như các thông tin liên quan thuận tiện cho việc theo dõi của bác sĩ trong các lần khám tiếp theo. Việc tính viện phí cũng được thực hiện một các tự động với độ chính xác cao, thông tin rõ ràng giúp người bệnh dễ dàng thực hiện.

9/ Quản lý chất thải y tế

Chất thải y tế luôn được xử lý cẩn thận, phân loại rõ ràng để tránh việc ô nhiễm và lây lan mầm bệnh, hóa chất. Thay vì các phương pháp truyền thống còn thô sơ và không đảm bảo độ chính xác, hệ thống RFID được lắp đặt tại các khu vực xử lý, hộp đựng y tế chuyên dụng,… giúp theo dõi chặt chẽ tình trạng chất thải, loại, số lượng, trọng lượng và khu vực cần đến tránh việc nhầm lẫn, thất thoát.

Công nghệ RFID có thể theo dõi sự thay đổi trọng lượng của chất thải y tế được chỉ định từ đó việc kiểm soát nhanh chóng, phát hiện kịp thời đảm bảo sự chảy ra của chất thải khỏi bao bì, giảm chi phí xử lý chất thải y tế.

Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý chất thải y tế
Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý chất thải y tế

9 ứng dụng RFID theo dõi và quản lý tại bệnh viện nói riêng và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung đã chứng minh rằng công nghệ RFID không chỉ dành riêng cho mỗi lĩnh vực sản xuất, kho vận. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và ứng dụng công nghệ RFID tại bệnh viện của mình, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch.

>>> Xem thêm:

RFID

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị cung cấp hệ thống RFID chuyên nghiệp

Thế Giới Mã Vạch với hơn 1 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực giải pháp mã số, thiết bị mã vạch và RFID. Chúng tôi tự hào khi trở thành đối tác thân thiết của hàng loạt thương hiệu sản xuất lớn trên thế giới và trở thành bạn đồng hành cùng doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngoài nước.

Hệ thống RFID được cung cấp bởi Thế Giới Mã Vạch đảm bảo đáp ứng đúng các nhu cầu sử dụng của từng người dùng với mức chi phí phải chăng. Để áp dụng hệ thống RFID ngay hôm nay hãy liên hệ đến Thế Giới Mã Vạch qua các phương thức dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *