8 CÂU HỎI ỨNG DỤNG RFID TRONG BỆNH VIỆN, Y TẾ

Khi bắt đầu triển khai ứng dụng RFID cho bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chắc hẳn bạn sẽ có cho mình rất nhiều những thắc mắc cần được giải đáp. Sau đây là 8 câu hỏi thường được người dùng đặt ra trong giai đoạn đầu của quá trình ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến này.

1/ Ứng dụng thẻ RFID trong bệnh viện có gây nhiễu cho các thiết bị y tế hay không?

Như chúng ta đã biết, RFID là công nghệ hoạt động dựa trên tần số vô tuyến. Vậy liệu tần số của RFID có gây tác động, làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, độ chính xác của các thiết bị y tế cũng hoạt động dựa trên tần số tại bệnh viện hay không? Thực chất, câu trả lời phụ thuộc vào chính cách thức áp dụng công nghệ của người dùng.

Ứng dụng thẻ RFID trong bệnh viện có gây nhiễu cho các thiết bị y tế hay không?
Ứng dụng thẻ RFID trong bệnh viện có gây nhiễu cho các thiết bị y tế hay không?

Thông thường, với các thẻ RFID thụ động tỷ lệ ảnh hưởng đến các thiết bị y tế tại bệnh viện là rất thấp nhưng không có nghĩa là chúng không xảy ra. Điều này xảy đến khi ứng dụng RFID mà các thẻ hoặc đầu đọc được đặt quá gần các thiết bị y tế. Nhưng đừng quá lo lắng, theo nghiên cứu từ Đại học Indiana Purdue University Indianapolis (IUPUI) đã chỉ ra rằng chỉ cần được cấu hình đúng cách, an toàn thì việc ứng dụng RFID quanh các thiết bị y tế là điều hoàn toàn có thể. Để ứng dụng hiệu quả công nghệ này, điều cần thiết trước khi triển khai là tiến hành khảo sát thực tế và thực hiện đánh giá nhiễu điện từ (EMI) để đưa ra giải pháp thích hợp nhất với tình hình thực tế của bệnh viện, trung tâm y tế ứng dụng.

2/ Liệu thẻ RFID có đủ bền để chịu được tác động của quá trình khử trùng qua nồi hấp?

Việc khử trùng các dụng cụ phẫu thuật là hoạt động không thể thiếu tại bệnh viện nhằm đảm bảo các dụng cụ này là vô trùng và sẵn sàng để được sử dụng ngay khi cần. Vậy khi ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý những dụng cụ này thì thế nào? Liệu những chiếc thẻ RFID gắn trên dụng cụ có thể chịu được tác động của nhiệt độ cao từ nồi hấp hay không? Đáp án là “Có”, nhưng bệnh viện cần sử dụng loại thẻ RFID chuyên dụng. Những chiếc thẻ này thường có khả năng chịu được nhiệt độ từ -40°F đến 302°F (-40°C đến +150°C).

3/ Ứng dụng RFID trong bệnh viện có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân hay không?

Xét về yếu tố công nghệ lẫn tần số thì RFID đều không đem đến bất kỳ tác động xấu nào cho sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, bạn đừng quên chú ý đến vật liệu, nhà sản xuất những chiếc thẻ RFID này. Không nên vì tiết kiệm chi phí mà chọn lựa những sản phẩm không thương hiệu, không được đảm bảo và nên tìm hiểu xem vật liệu cấu tạo có đáp ứng các tiêu chuẩn của lĩnh vực y tế hay không.

Ứng dụng RFID trong bệnh viện có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân hay không?
Ứng dụng RFID trong bệnh viện có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân hay không?

4/ FDA và ứng dụng RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

FDA (Food and Drug Administration) là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã nhận định rằng họ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ sự bất lợi nào liên quan đến việc ứng dụng RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng họ vẫn lưu ý đến các bệnh viện về việc thực hiện đánh giá EMI trong quá trình triển khai công nghệ.

5/ Kích thước của thẻ RFID có quan trọng hay không?

Với những thẻ RFID thụ động thì kích thước sẽ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến phạm vi đọc. Đó là bởi những chiếc thẻ RFID sẽ được tích hợp ăng-ten bên trong thẻ. Ăng-ten có kích thước lớn hơn sẽ sở hữu sẽ sở hữu khả năng phát sóng xa hơn và ngược lại. Nhìn chung, thẻ RFID có kích thước càng lớn thường sẽ có phạm vi đọc càng dài.

Kích thước của thẻ RFID có quan trọng hay không?
Kích thước của thẻ RFID có quan trọng hay không?

6/ Làm thế nào để gắn thẻ khi ứng dụng RFID trong bệnh viện?

Sẽ thật tệ nếu trong quá trình ứng dụng RFID mà gặp phải tình trạng không chính xác chỉ vì gắn thẻ không đúng cách hoặc không sử dụng đúng loại thẻ, đúng chất liệu, thẻ bị rơi rớt khỏi thiết bị, vật phẩm cần quản lý. Với ứng dụng RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe các thẻ RFID cần được gắn lên đối tượng bằng keo dán có độ bám dính cao hoặc sử dụng epoxy.

>>> Có thể bạn quan tâm:

4 ví dụ điển hình cho ứng dụng RFID quản lý chuỗi cung ứng

15 ứng dụng RFID sáng tạo trong cuộc sống chúng ta

7/ Ứng dụng RFID cho các tài sản bằng kim loại trong bệnh viện ra sao?

Có thể bạn chưa biết, những chiếc thẻ RFID thông thường sẽ gặp phải trường hợp bị nhiễu sóng, dẫn đến tình trạng đầu đọc không nhận dạng được và không mang đến hiệu quả ứng dụng như bạn đã mong muốn. Thay vào đó, để quản lý các tài sản bằng kim loại trong bệnh viện cần trang bị loại thẻ RFID chuyên dụng cho các vật phẩm bằng kim loại để đảm bảo cho hệ thống RFID mà bạn triển khai được hoạt động một cách tốt nhất và mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

8/ Những ứng dụng thực tế của RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì?

Trong thực tế, ứng dụng RFID đã được ứng dụng tại nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới và mang đến những lợi ích to lớn. Những ứng dụng cụ thể có thể được kể đến như theo dõi dược phẩm – hàng tồn kho, quản lý bệnh nhân, dụng cụ phẫu thuật, các vật phẩm sử dụng một lần, tài sản có giá trị cao, kiểm soát truy cập,…

>> Khám phá chi tiết về các ứng dụng: 9 ứng dụng RFID theo dõi và quản lý tại bệnh viện

Những ứng dụng thực tế của RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì?
Những ứng dụng thực tế của RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì?

Hi vọng những chia sẻ từ 8 câu hỏi mà người dùng thường đặt ra trong quá trình triển khai ứng dụng RFID trong bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc của bản thân. Đừng quên theo dõi Thế Giới Mã Vạch để cập nhật liên tục những thông tin hữu ích về công nghệ mã vạch cũng như RFID nhé. Ngoài ra, để được tư vấn cụ thể trong việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến này, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *