So sánh máy in mã vạch và máy in giấy a4 văn phòng

Máy in là thiết bị in ấn được ứng dụng phổ biến tại các văn phòng, cửa hàng. 2 loại máy in được dùng nhiều nhất phải kể đến máy in văn phòng cùng máy in tem mã vạch. Theo số liệu từ báo cáo nghiên cứu thị trường của Grand View Research, thị trường máy in mã vạch toàn cầu được dự báo sẽ đạt 4,9 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,7% từ năm 2019 đến 2025. Trong khi đó, thị trường máy in A4 văn phòng cũng không ngừng tăng trưởng.

Tuy nhiên, máy in mã vạch và máy in giấy a4 văn phòng cũng có những khác biệt trong đặc điểm tính năng, khả năng vận hành và đáp ứng chuyên dụng cho các nhu cầu in ấn khác nhau.

Để người dùng hiểu rõ, phân biệt dễ dàng hơn tính năng in của 2 loại thiết bị in này và chọn mua thiết bị phù hợp, Thế Giới Mã Vạch đã đưa ra bảng so sánh với 6 tiêu chí chính, bao gồm: 

 • Chức năng và ứng dụng
 • Công nghệ in
 • Khổ giấy và loại giấy in
 • Độ phân giải
 • Tốc độ in
 • Cổng kết nối và khả năng tương thích

Ngoài ra nội dung cũng chia sẻ đến bạn câu trả lời cho câu hỏi “Nên chọn máy in mã vạch hay máy in văn phòng?” và giải đáp những câu hỏi phổ biến thường gặp liên quan đến 2 dòng máy in này.

So sánh chi tiết máy in mã vạch và máy in giấy a4 văn phòng

Điểm giống nhau của máy in mã vạch và máy in văn phòng: đều là thiết bị ngoại vi được kết nối cùng máy chủ (máy tính PC, Laptop,…) để nhận lệnh in, dữ liệu in và thực hiện tính năng in ấn.

Ngoài điểm giống nhau trên, máy in mã vạch và máy in văn phòng có những khác biệt đặc thù, đáng kể về: chức năng và ứng dụng; công nghệ in; khổ giấy và loại giấy in; độ phân giải; tốc độ in; kết nối và khả năng tương thích. Sau đây là bảng so sánh chi tiết về 2 thiết bị này:

Tiêu chí

Máy in mã vạch

Máy in giấy a4 văn phòng

Chức năng và ứng dụng

- In ấn tem mã vạch, tem nhãn dán sản phẩm, hàng hóa, tem quản lý tài sản, tem định danh...

- Ứng dụng trong quản lý kho, bán lẻ, logistic, sản xuất, y tế, thư viện, may mặc,...

- In tài liệu văn phòng, hình ảnh, hợp đồng, báo cáo,...

- Đáp ứng nhu cầu văn phòng, hành chính, giáo dục, dịch vụ,...

Công nghệ in

- In nhiệt trực tiếp (direct thermal): Sử dụng đầu in nhiệt để đốt nóng giấy cảm nhiệt, làm thay đổi màu sắc của giấy và tạo ra văn bản, ký hiệu mà không cần đến mực. Chi phí rẻ, in ấn nhanh nhưng tem nhãn không có độ bền.

- In truyền nhiệt gián tiếp (thermal transfer): Sử dụng đầu in nhiệt để làm nóng ribbon mực in, sau đó mực nóng chảy và bám lên trên bề mặt của decal in tem để tạo nội dung tem in. Hỗ trợ in trên nhiều chất liệu tem khác nhau với chất lượng sắc nét, độ bền tem cao.

- In laser: Sử dụng tia laser để tạo ra hình ảnh trên trống in, sau đó in lên giấy bằng mực bột. Cho bản in sắc nét, tốc độ nhanh, phù hợp in số lượng lớn. Chỉ in trắng đen.

- In phun: Sử dụng các đầu phun nhỏ li ti để phun mực nước lên giấy. Giúp tạo ra bản in màu sắc sảo hơn in laser, chi tiết, phù hợp in ảnh, tài liệu chất lượng cao.

Khổ giấy và loại giấy in

- Khổ in: 4inch, 6inch, 8inch.

- Loại giấy: Decal in tem dạng cuộn (có lớp keo), bề mặt decal được bế sẵn tem hoặc dạng liên tục không bế tem.

- Cho phép in nhiều chất liệu khác nhau như decal giấy, decal nhựa PVC, decal xi bạc và tem vải,...

- Khổ in: Thông dụng là A4, A5, Letter.

- Loại giấy: Giấy trắng dạng tờ, không có bế lớp keo bên dưới.

Độ phân giải

Có 3 mức độ phân giải phổ biến là:

- 203dpi

- 300dpi

- 600dpi

Đảm bảo độ sắc nét, chính xác của mã vạch, tem nhãn khi in ấn.

Độ phân giải đa dạng từ 600dpi - 4800dpi.

Lựa chọn độ phân giải phù hợp với yêu cầu chất lượng bản in.

Tốc độ in

Trung bình từ 102mm/s - 356mm/s.

Trung bình 10 - 30 trang/phút.

Kết nối và khả năng tương thích

- Đa dạng cổng kết nối: USB Device, USB Host, LAN/Ethernet, Serial/RS232, Parallel, Wifi, Bluetooth.

- Tích hợp được với các phần mềm và hệ thống của doanh nghiệp.

- Thường gồm các cổng: USB, LAN, WiFi.

- Tương thích với các máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Linux.

Máy in mã vạch và máy in giấy A4 văn phòng
Máy in mã vạch và máy in giấy A4 văn phòng

Dựa trên những thông tin so sánh trên, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn loại máy in phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy, máy in mã vạch hay máy in văn phòng sẽ là lựa chọn tối ưu?

Nên chọn máy in mã vạch hay máy in văn phòng?

Việc lựa chọn mua máy in mã vạch hay máy in A4 văn phòng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế:

 • Nếu bạn cần in tem nhãn mã vạch, tem nhãn dán cho sản phẩm, hàng hóa thường xuyên, với số lượng lớn hoặc yêu cầu chất lượng in cao, thì việc chọn mua và sử dụng máy in mã vạch chuyên dụng là hoàn toàn hợp lý. 
 • Ngược lại, nếu bạn cần in đa dạng các loại tài liệu văn phòng, hợp đồng, bản trình bày với chất lượng sắc nét, máy in văn phòng sẽ phù hợp hơn.

Lưu ý: Hiện nay vẫn có một số người dùng sử dụng máy in văn phòng để in ấn tem nhãn thay thế cho máy in mã vạch. Tuy nhiên việc dùng như này không được khuyến khích vì:

 • Chất lượng tem nhãn in ra không được đảm bảo: Thông tin, mã vạch khi tạo ra không có độ rõ ràng, sắc nét và kích thước tem nhãn cũng không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mực in không đảm bảo độ bám trên bề mặt tem dán.
 • Hiệu suất in ấn thấp: Tốc độ in chậm hơn so với máy in mã vạch, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đặc biệt khi cần in ấn số lượng tem nhãn lớn.
 • Ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của máy in văn phòng: Lớp keo dính trên tem nhãn có thể bị chảy ra khi in sẽ bám dính vào các bộ phận bên trong máy, gây hư hỏng. Ngoài ra, tem nhãn thường dày hơn so với giấy in thông thường, có thể gây kẹt giấy, làm hỏng đầu in.
 • Tốn thêm chi phí: Chủ yếu là chi phí sửa chữa nếu như máy in A4 văn phòng có vấn đề, hỏng hóc.
Úng dụng in ấn của máy in mã vạch và máy in văn phòng
Ứng dụng in ấn của máy in mã vạch và máy in văn phòng

Với những thông tin được chia sẻ như trên, chúng tôi hy vọng bạn nắm được sự khác nhau của máy in mã vạch và máy in A4 văn phòng, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân, cửa hàng, doanh nghiệp.

Sau là một số câu hỏi được quan tâm nhiều đến việc mua máy in mã vạch và máy in văn phòng cùng câu trả lời tương ứng.

Những câu hỏi phổ biến về mua máy in mã vạch và máy in văn phòng

1. Máy in văn phòng có thể in được mã vạch không?

. Tuy nhiên việc sử dụng máy in văn phòng để in mã vạch (tem dán) không được khuyến khích vì: Thông tin in không bền, không đảm bảo độ rõ nét; Hiệu suất vận hành thấp; Thiết bị dễ bị hỏng, đặc biệt là phần đầu in và sẽ tốn thêm các chi phí sửa chữa.

2. Máy in thường (máy in văn phòng) có in được decal không?

Có. Decal in tem sử dụng cho máy in thường sẽ được bế thành dạng tờ khổ A4, A5 giống như giấy thông thường. Mặc dù in được nhưng nhưng chất lượng và độ bền sẽ không được đảm bảo như khi sử dụng máy in tem mã vạch chuyên dụng.

3. Ngoài in mã vạch, máy in mã vạch có thể in được nội dung văn bản, hình ảnh khác không?

. Máy in mã vạch cho phép in nhiều loại nội dung khác nhau ngoài mã vạch như văn bản, hình ảnh, logo,… Tuy nhiên, về chất lượng tem nhãn khi in ấn hình ảnh, logo sẽ phụ thuộc vào thông số độ phân giải của máy và chất lượng của file logo khi đưa vào file thiết kế tem. Độ phân giải càng cao cùng chất lượng file logo càng tốt thì tem nhãn tạo ra cũng có độ sắc nét cao hơn.

4. Nên chọn máy in nào nếu tôi cần in ấn số lượng lớn tem nhãn sản phẩm mỗi ngày?

Máy in mã vạch là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu in ấn tem nhãn với khối lượng lớn. Đây là thiết bị chuyên dụng đáp ứng tốt nhu cầu in ấn tem nhãn với số lượng lớn trong ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng in sắc nét, đồng đều trên tất cả tem in và độ bền bỉ của thiết bị theo thời gian.

5. Máy in văn phòng có thể thay thế máy in mã vạch không?

Có. Nhưng chỉ mang tính tạm thời khi bạn cần in một vài tem nhãn và không yêu cầu độ bền tem nhãn cao.

Trên thực tế, máy in văn phòng và máy in mã vạch có mục đích sử dụng khác nhau. Máy in văn phòng phù hợp cho việc in ấn văn bản, tài liệu, trong khi máy in mã vạch chuyên dụng cho việc in ấn tem nhãn mã vạch sản phẩm, tem nhãn dán.

6. Nên mua máy in mã vạch ở đâu để được bảo hành chính hãng?

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành chính hãng, quý khách nên chọn mua máy in mã vạch tại các đại lý ủy quyền của các thương hiệu nổi tiếng. 

Thế Giới Mã Vạch là nhà phân phối uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành mã số mã vạch. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những chiếc máy in mã vạch chính hãng từ các thương hiệu lớn như Zebra, Honeywell, GoDEX, RING,… cùng với chính sách bảo hành từ 12 đến 24 tháng và dịch vụ hậu mãi chu đáo.

Tham khảo ngay các sản phẩm máy in mã vạch chính hãng đang được phân phối:

Máy in tem nhãn mã vạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *