7 LỢI ÍCH CỦA MÁY IN MÃ VẠCH BẠN CẦN BIẾT!

Máy in mã vạch là thiết bị ngoại vi được sử dụng để in ấn và tạo ra tem nhãn có chứa các thông tin về chữ, số, ký hiệu, mã vạch phục vụ cho công tác định danh, quản lý các đối tượng, hàng hóa, sản phẩm,… Vì là thiết bị chuyên dụng nên máy in mã vạch đem đến cho người dùng, doanh nghiệp nhiều lợi ích ứng dụng mà các phương pháp khác, điển hình như in ấn thủ công không thể có được.

Những lợi ích tiêu biểu máy in mã vạch mang lại có thể kể đến như: 

 • Là thiết bị không thể thiếu khi ứng dụng công nghệ mã vạch: Giúp tạo tem nhãn mã vạch, tem nhãn định danh chuyên nghiệp, nhanh chóng, chủ động, tiết giải thời gian tối đa so với các phương pháp khác (như đặt gia công hay tự in thủ công).
 • In tem nhãn mã vạch đúng chuẩn: Đúng tỷ lệ, tránh tình trạng mã vạch in ra bị hỏng và không thể quét được khi phóng to hoặc thu nhỏ.
 • In tem nhãn chất lượng cao:  Minh chứng ở việc máy sử dụng được nhiều chất liệu decal in tem và mực in mã vạch khác nhau. Tạo đa dạng loại tem nhãn. phù hợp nhiều mục tiêu ứng dụng.
 • In ấn tem nhãn với số lượng nhiều: In ấn tem nhãn trong thời gian ngắn, đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu.
 • Chủ động trong in ấn và sử dụng tem nhãn: Vì không cần phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đơn vị gia công.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Về lâu dài, máy in mã vạch với chức năng in tem nhãn chuyên dụng giúp doanh nghiệp tiết kiệm về cả chi phí sản xuất tem lẫn chi phí nhân công.
 • Đáp ứng tốt với yêu cầu in ấn tem nhãn đặc biệt: Điển hình như in tem số nhảy hoặc tem chứ dữ liệu liên kết từ file Excel.

Chi tiết hơn nữa về những lợi ích trên sẽ được chia sẻ đến bạn trong nội dung sau:

Là thiết bị không thể thiếu khi ứng dụng công nghệ mã vạch

Công nghệ mã vạch là một phát minh đột phá, mang lại nhiều lợi ích cho các ngành công nghiệp khác nhau, giúp giảm thiểu sai sót, tăng hiệu quả hoạt động.

Trong báo cáo “The Impact of Barcodes on Retail” của Nielsen: “Mã vạch đã giúp giảm thiểu sai sót trong bán lẻ tới 80%, đồng thời tăng hiệu quả hoạt động lên 20%.”

Theo Tổ chức GS1 (Tổ chức phát triển tiêu chuẩn mã vạch toàn cầu): “Mã vạch là một tiêu chuẩn toàn cầu, được sử dụng bởi hơn 5 triệu doanh nghiệp trên thế giới.” và “Hơn 6 tỷ mã vạch được quét mỗi ngày.”

Minh chứng trên cho thấy rằng công nghệ mã vạch nói chung và mã vạch nói riêng đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Để ứng dụng công nghệ mã vạch, có những thiết bị quan trọng, cần thiết mà bạn cần trang bị như: máy in mã vạch, máy quét mã vạch hoặc máy kiểm kho,… Trong đó, máy in mã vạch là thiết bị chuyên dụng  đóng vai trò tạo tem nhãn mã vạch chất lượng cao, chuyên nghiệp, đảm bảo cho quy trình ứng dụng công nghệ mã vạch chính xác, hiệu quả hơn.

Thiết bị không thể thiếu trong ứng dụng công nghệ mã vạch
Thiết bị không thể thiếu trong ứng dụng công nghệ mã vạch

In tem nhãn mã vạch đúng chuẩn

Tem nhãn mã vạch đúng chuẩn là loại tem nhãn được thiết kế, sản xuất và sử dụng theo các quy định và tiêu chuẩn quốc tế về mã vạch. Tem nhãn này cần đảm bảo tính chính xác, dễ đọc và có thể được quét bởi các máy đọc mã vạch một cách nhanh chóng.

Hiện nay, nhiều người dùng vẫn sử dụng các phần mềm miễn phí hoặc trang web online để tạo mã vạch. Tuy nhiên, khi đưa mã vạch này vào file word, excel,… để thiết kế tem, việc phóng to, thu nhỏ mã vạch mà không hiểu về tỷ lệ dẫn đến mã vạch bị hỏng, không ứng dụng được.

Cụ thể hơn, trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Optics and Lasers in Engineering” đã phân tích tác động của việc giảm độ rộng của các yếu tố trong mã vạch (gọi là “aspect ratio”) cho thấy giảm 20% aspect ratio có thể làm giảm tỷ lệ đọc của máy quét xuống còn 70%. Giảm 40% aspect ratio khiến mã vạch gần như không thể đọc được.

Còn với máy in mã vạch cùng phần mềm thiết kế tem nhãn chuyên dụng (được tặng kèm khi mua máy in tại Thế Giới Mã Vạch) thì tỷ lệ mã vạch được đảm bảo dù phóng to hay thu nhỏ trong quá trình thiết kế tem. Đồng thời tính thẩm mỹ của mã vạch trên tem cũng cao hơn vì không xảy ra tình trạng vỡ nét.

Máy in mã vạch giúp in tem mã vạch đúng chuẩn
Máy in mã vạch giúp in tem mã vạch đúng chuẩn

In tem nhãn chất lượng cao

Tem nhãn chất lượng cao là loại tem đáp ứng được tiêu chí về mặt độ bền, kích thước, tính thẩm mỹ và khả năng ứng dụng như người dùng mong muốn. Cụ thể hơn:

 • Độ bền: Tem nhãn không bị bong tróc, không bay, không phai thông tin được in trên bề mặt trong thời gian tem đang được ứng dụng
 • Kích thước: Kích thước tem đủ để thể hiện các nội dung thông tin cần truyền tải, phù hợp với kích thước của sản phẩm được dán tem và thông tin in rõ ràng, sắc nét.
 • Tính thẩm mỹ: Tem nhãn được in ra có độ rõ nét, không bị mờ, nhòe. Người dùng đọc được thông tin chữ, số. Máy quét giải mã được thông tin mã vạch.
 • Khả năng ứng dụng: Đáp ứng được yêu cầu của người dùng về mục đích sử dụng như quản lý hàng hóa, truyền tải thông tin sản phẩm, khuyến mãi hay ghi chú, lưu ý.

Và máy in mã vạch chính là thiết bị giúp người dùng tạo nên những chiếc tem nhãn chất lượng cao với các tiêu chí như trên. Điều này có được nhờ vào:

 • Công nghệ in tiên tiến: Điển hình là công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp (Thermal Transfer). Với công nghệ in này, máy in ấn được trên các loại decal và cuộn mực in với chất liệu khác nhau, góp phần tạo nên những loại tem nhãn chuyên dụng có độ bền phù hợp cho từng nhu cầu ứng dụng cụ thể (Ví dụ: Tem kho lạnh in trên decal nhựa PVC và mực Resin, hay tem giá tiền môi trường thường thì in trên decal giấy và mực Wax để tiết kiệm chi phí).
 • Nhiều sự lựa chọn khổ in: Máy in mã vạch in được nhiều kích thước tem nhãn khác nhau để bạn ứng dụng tem cho các sản phẩm riêng biệt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về thông số khổ in (Print Width). Thông số này biểu thị kích thước tem có chiều ngang lớn nhất mà máy in được. Ví dụ: máy in có khổ in 4 inch sẽ in được tem với chiều ngang lớn nhất là 110mm và những tem có chiều ngang nhỏ hơn như 100mm, 70mm, 50mm,…
 • Đa dạng phiên bản độ phân giải: Từ 203 dpi, 300 dpi đến 600 dpi. Độ phân giải càng cao cho chất lượng in mã vạch càng sắc nét và càng dễ quét hơn. Ở máy in 600 dpi có thể in tốt cả những tem mã vạch kích thước nhỏ như tem bảng mạch, tem linh kiện điện tử. Đảm bảo về tính thẩm mỹ và khả năng ứng dụng cho tem.

Như trên là 3 thông số về công nghệ in, khổ in và độ phân giải đã góp phần giúp máy in mã vạch mang đến lợi ích in ấn tem nhãn chất lượng bằng cách đạt được tiêu chí về độ bền, kích thước, tính thẩm mỹ và khả năng ứng dụng.

Ngoài ra, máy in mã vạch vẫn có những thông số quan trọng khác như tốc độ in, kết nối, khả năng xử lý phương tiện,… mà bạn có thể tham khảo trong tài liệu “Ý nghĩa thông số máy in mã vạch bạn cần biết!”.

Máy in mã vạch in tem nhãn chất lượng cao, độ bền tốt
Máy in mã vạch in tem nhãn chất lượng cao, độ bền tốt

In ấn tem nhãn số lượng nhiều hiệu quả

In ấn tem nhãn số lượng nhiều hiệu quả hay không phụ thuộc vào yếu tố như tốc độ, chất lượng tem được tạo ra. Sử dụng máy in mã vạch mang đến lợi ích cho người dùng trên cả 2 yếu tố này.

Theo dữ liệu từ tổ chức GS1 (Global Standards One) và kinh nghiệm 15 năm kinh doanh máy in mã vạch từ Thế Giới Mã Vạch cho thấy: Các máy in mã vạch có tốc độ in trung bình từ 10.2 – 35.6 cm/giây.

Tại nghiên cứu của VDC Research (Hoa Kỳ) chỉ ra: Tốc độ in trung bình của máy in laser văn phòng là khoảng 10 trang A4/phút, tương đương với 4.95 cm/giây.

So sánh 2 số liệu trên thấy được máy in mã vạch cung cấp tốc độ in nhanh hơn máy in laser văn phòng gấp 2 – 7 lần, mang đến lợi ích in ấn tem nhãn số lượng nhiều hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Xử lý Tự động và Nhận dạng Mẫu (AIDC) – một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ tự động hóa dữ liệu nhận định: Máy in mã vạch công nghiệp có khả năng in ấn hàng nghìn tem nhãn mỗi giờ, vượt xa năng suất của các loại máy in văn phòng thông thường.

Nhìn chung, để in ấn tem nhãn số lượng nhiều và nhận được lợi ích ứng dụng như mong đợi thì máy in mã vạch chính là giải pháp hữu hiệu nhất.

Chủ động trong in ấn và sử dụng tem nhãn

Lợi ích về sự chủ động ở đây là chủ động về thời gian in, số lượng tem in và tốc độ thay đổi nội dung trên tem khi cần. Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích này: 

Đặt in gia công Dùng máy in mã vạch
Thời gian in Trung bình từ 3 – 7 ngày sau khi đặt hàng. In ấn tức thời ngay khi cần.
Số lượng tem in Theo số lượng tối thiểu mà đơn vị gia công nhận in. Tính trên đơn vị tờ hoặc cuộn. In đúng số lượng tem mong muốn.
Thay đổi nội dung tem Cần gửi yêu cầu và chờ đơn vị gia công điều chỉnh, sau đó xét duyệt lại. Chủ động thay đổi nội dung trên tem thông qua phần mềm thiết kế tem nhãn được tặng kèm khi mua máy.

Ngoài ra, trong nghiên cứu của Hiệp hội Xử lý Hàng hóa Tự động (MHI – Material Handling Institute) nhấn mạnh lợi ích của máy in mã vạch trong việc giảm thiểu thủ tục giấy tờ và tự động hóa quy trình in ấn tem nhãn. MHI ước tính việc tự động hóa in ấn tem nhãn có thể tiết kiệm tới 30% thời gian giảm 20% lỗi.

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích tiết kiệm chi phí mà máy in mã vạch mang lại sẽ xét trên tính lâu dài. Chi phí ở đây bao gồm chi phí trên từng tem nhãn tạo ra lẫn chi phí nhân công.

90% khách hàng mua máy in do Thế Giới Mã Vạch phân phối đều đánh giá: Đầu tư máy in mã vạch không chỉ giúp họ chủ động in ấn khi cần mà còn tiết giảm được hơn 50% chi phí trên mỗi tem tạo ra. Con số này còn tăng hơn khi in tem số lượng nhiều và thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, tem nhãn in ra bằng máy in mã vạch đã được bế sẵn chiều rộng, chiều cao nên sau khi in người dùng có thể ngay lập tức lột, dán tem. Không còn mất thời gian hay chi phí nhân công cho cắt tỉa và dán tem thủ công nữa.

Ngoài ra, sử dụng máy in mã vạch còn mang đến lợi ích tiết kiệm chi phí cơ hội. Thay vì dành nhiều thời gian cho các thao tác thủ công thì giờ đây người dùng đã có thể thực hiện các thao tác nghiệp vụ khác hiệu quả hơn, tập trung vào các công việc mang lại giá trị cao hơn, góp phần thúc đẩy năng suất chung của doanh nghiệp.

Đáp ứng tốt cho yêu cầu in ấn tem nhãn đặc biệt

Ngoài những tem thông dụng như tem giá tiền, tem thùng hàng, tem TMĐT, tem thông tin sản phẩm, tem phụ,… thì máy in mã vạch còn đáp ứng tốt cả yêu cầu in tem nhãn đặc biệt, điển hình ở đây là tem số nhảy và tem có thông tin thay đổi hoặc tem RFID. 

Lợi ích này đến từ việc thiết bị có tính năng kết nối cùng phần mềm thiết kế tem nhãn chuyên dụng lẫn liên kết dữ liệu từ file Excel hay có SDK để liên kết cùng những phần mềm khác.

Ví dụ: Khi in cần in tem số nhảy, người dùng sẽ thao tác trực tiếp trên phần Bartender rồi đẩy lệnh in đến máy in mã vạch nhanh chóng mà không phải chỉnh tay từng tem thủ công như khi dùng Word.

Còn về tính năng RFID thì hiện module này chỉ có trên máy in mã vạch chứ chưa có trên các thiết bị như máy in văn phòng hay máy photocopy. Những máy in có tính năng in RFID sẽ in được trên cả bề mặt tem lẫn ghi dữ liệu cho chip bên trong tem.

Theo một nghiên cứu của Grand View Research năm 2022 dự đoán “Thị trường thẻ và tem nhãn RFID toàn cầu sẽ đạt 38.4 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12.2% từ năm 2022 đến năm 2030.” Sự tăng trưởng này cũng sẽ kéo theo sự tăng trưởng của các dòng máy in có module RFID đi kèm.

Nhìn chung, để in ấn tem nhãn đặc biệt thì máy in mã vạch chính là phương án tốt mà bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Đáp ứng tốt các yêu cầu in tem nhãn đặc biệt
Đáp ứng tốt các yêu cầu in tem nhãn đặc biệt

Với 7 lợi ích thiết thực được đề cập ở trên, máy in mã vạch xứng đáng là khoản đầu tư thông minh mà mọi doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu in ấn và chi phí đầu tư của tổ chức, doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo tài liệu “Hướng dẫn chọn mua đúng máy in mã vạch trong 4 bước” hoặc liên hệ đến Thế Giới Mã Vạch để đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tình của chúng tôi hỗ trợ bạn kịp thời, nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những dòng máy in mã vạch đang được ưa chuộng nhất bằng cách bấm vào nút dưới đây:

Máy in tem mã vạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *