GIẤY IN MÃ VẠCH LÀ GÌ? PHÂN LOẠI GIẤY IN TEM MÃ VẠCH

Giấy in mã vạch là gì? Trên thị trường đang có các phân loại giấy in mã vạch nào? Giải mã các vấn đề này một cách chi tiết sẽ giúp người dùng đưa ra lựa chọn đầu tư, ứng dụng phù hợp với điều kiện làm việc. Đồng thời tối ưu chi phí đầu tư một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài chia sẻ sau:

Giấy in mã vạch là gì?

Giấy in mã vạch là gì?

Giấy in mã vạch là một loại decal in tem với lớp mặt được dùng để in thông tin và lớp keo bên dưới hỗ trợ lột dán tem nhanh chóng.

Giấy in mã vạch còn được biết đến là vật liệu in không thể thiếu khi kết hợp cùng máy in mã vạch tạo ra tem nhãn chứa các thông tin, hình ảnh, mã vạch,… và dán lên đối tượng được định danh nhằm tối ưu hóa việc quản lý và kiểm kê hàng hóa, tài sản cho doanh nghiệp.

Ngoài cách gọi giấy in mã vạch người dùng còn biết đến với các tên khác như giấy in tem nhãn, decal mã vạch, decal tem nhãn,…

Giấy in mã vạch là gì?
Giấy in mã vạch là gì?

Cấu tạo của giấy in mã vạch là gì?

Giấy in mã vạch được bế thành dạng cuộn với lõi giấy bên trong.

Thông thường, giấy in mã vạch sẽ có hai mặt. Mặt trên là một lớp giấy có độ láng mịn dùng để in các thông tin và mặt dưới là lớp keo có công dụng giúp lột dán tem nhãn lên bề mặt sản phẩm.

Tổng quan thì giấy in mã vạch sẽ được cấu tạo gồm 4 lớp, gồm lớp mặt – lớp chống dính – lớp keo – lớp đế đảm bảo khi chưa sử dụng giấy in có thể cuộn lại và khi gỡ ra khỏi đế, đảm bảo lớp keo không bị khô mà vẫn giữ được độ bám dính.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại giấy in đều giống nhau.

Cấu tạo của giấy in mã vạch là gì?
Cấu tạo của giấy in mã vạch là gì?

Nếu đến đây bạn đọc đã nắm được giấy in mã vạch là gì? Hãy cùng theo dõi các phân loại giấy in mã vạch ngay sau đây để hiểu rõ hơn về giấy in mã vạch nhé.

>>> Xem thêm: So sánh giấy in mã vạch dạng cuộn và dạng tờ

Phân loại giấy in mã vạch

Có rất nhiều cách để phân loại giấy in mã vạch khác nhau nhưng hai cách phân loại phổ biến nhất hiện nay đó chính là dựa vào công nghệ in ấn và chất liệu giấy.

Phân loại giấy in mã vạch trên công nghệ in

Để phù hợp cho công nghệ in decal mã vạch hiện hành là in nhiệt trực tiếp và in nhiệt gián tiếp, giấy in mã vạch được chia làm 2 loại sau:

Giấy in mã vạch cho công nghệ in nhiệt trực tiếp

Giấy in mã vạch cho công nghệ in nhiệt trực tiếp còn có tên gọi khác là giấy in cảm nhiệt.

Nguyên tắc vận hành của máy in mã vạch in nhiệt trực tiếp là tác động nhiệt trực tiếp lên bề mặt decal. Vậy nên decal sẽ được cấu tạo một lớp cảm nhiệt có tính chất nhạy cảm với nhiệt độ để tạo ra các thông tin, mã vạch trên tem mà điểm đốt nóng đầu in tác động lên.

Giấy in mã vạch in nhiệt trực tiếp là gì?

Là loại giấy in mã vạch được bố trí lớp mùn than mỏng hoặc lớp hóa chất nhạy nhiệt trên bề mặt để khi tiếp xúc trực tiếp với đầu in bề mặt tem sẽ bị đốt và tạo ra thông tin, hình ảnh cần thiết.

Giấy in cảm nhiệt là loại giấy in mã vạch không cần sử dụng đến ruy băng mực in mã vạch với thời gian lưu trữ thông tin chỉ khoảng dưới 1 năm.

Đây là loại giấy in nhạy cảm với nhiệt độ, thông tin in dễ bị phai nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao và dễ tạo vết xước trên bề mặt khi gặp ma sát.

Giấy in cảm nhiệt là loại sản phẩm lý tưởng dành cho ngành hàng tiêu dùng nhanh, lĩnh vực bán lẻ (như các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) bởi đặc thù không cần lưu giữ thông tin quá lâu mà giúp tối ưu chi phí đầu tư. Việc ứng dụng đúng loại giấy in mã vạch vào đúng ngành nghề kinh doanh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí.

Giấy in mã vạch in nhiệt trực tiếp là gì?
Giấy in mã vạch in nhiệt trực tiếp là gì?

Giấy in mã vạch cho công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp

Đáp ứng nguyên lý vận hành của máy in nhiệt gián tiếp là không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt decal mà thay vào đó là làm nóng chảy mực in để bám lên bề mặt giấy in thì decal mã vạch không cần bố trí lớp cảm nhiệt và có thể thay đổi chất liệu cho các ứng dụng tem in khác nhau.

Giấy in mã vạch cho công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp được biết đến với tên gọi giấy decal chuyển nhiệt.

Giấy in mã vạch chuyển nhiệt là gì?

Là loại giấy in mã vạch cần sử dụng mực in khi in ấn tạo thông tin. Bởi máy in mã vạch giúp đầu in máy không cần tiếp xúc trực tiếp với giấy in nên tuổi thọ đầu in được kéo dài hơn.

Decal giấy chuyển nhiệt được bế thành dạng cuộn và được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, tạo ra các phân loại đa dạng nhằm đảm bảo độ bền cho con tem khi ứng dụng trong các điều kiện môi trường không giống nhau.

Thường sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất, các ngành công nghiệp đòi hỏi tem nhãn có tuổi thọ cao.

Tùy thuộc vào công nghệ in của máy in mà người dùng cần lựa chọn loại giấy in cho phù hợp để đảm bảo khả năng vận hành và đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Hy vọng với phân loại giấy in mã vạch trên công nghệ in vừa rồi có thể giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn phù hợp cho đơn vị.

Giấy in mã vạch chuyển nhiệt là gì?
Giấy in mã vạch chuyển nhiệt là gì?

Phân loại giấy in mã vạch trên chất liệu

Nếu dựa theo tiêu chí chất liệu giấy, chúng ta sẽ có rất nhiều những phân loại giấy in mã vạch khác nhau như: decal giấy, decal nhựa dẻo (PVC), decal xi kim loại (decal nhôm, decal xi bạc), decal vải (decal satin, decal ruy băng). Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng loại giấy in tem nhãn mã vạch này nhé!

Decal giấy thường

Có thể nói đây là loại giấy in được sử dụng phổ biến nhất và bạn dễ dàng bắt gặp chúng trên các sản phẩm hàng hóa xung quanh mình nhất. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều môi trường từ văn phòng cho đến các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, cửa hàng bán lẻ, siêu thị,… Ưu điểm nổi trội nhất của loại giấy in tem nhãn mã vạch này chính là giá cả cực “mềm” bởi chất liệu chế tạo chủ yếu từ giấy.

Xem chi tiết: Decal giấy

Decal cảm nhiệt

Là giấy in mã vạch in nhiệt trực tiếp với chất liệu chế tạo từ giấy với bề mặt đặc biệt có thêm lớp mùn than cán mỏng hoặc lớp hóa chất nhạy nhiệt.

Xem chi tiết: Decal cảm nhiệt

Decal nhựa PVC

Giống như chính tên gọi của mình, loại giấy in mã vạch này được tạo nên từ nhựa dẻo (thường là polyester). Decal này có độ bền cao, vô cùng dẻo dai và hạn chế được sự trầy xước cũng như tình trạng tem nhãn bị rách trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhờ vào những đặc điểm nổi trội này, decal PVC thường được ứng dụng trong lĩnh vực Logistic (đường biển, đường hàng không,…). Ngoài ra, loại giấy in mã vạch này còn được sử dụng cả trong in tem nhãn đính trên các loại tem trang sức, nữ trang.

Xem chi tiết: Decal nhựa PVC

Decal xi bạc

Đây là loại giấy in mã vạch chuyên dụng cho lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là các ngành điện tử, sản xuất linh kiện, phụ kiện, cơ khí,… Các tem nhãn sản xuất từ loại decal này có thể chịu được cả môi trường khắc nghiệt dưới sự tác động của độ ẩm, nhiệt độ, bụi bẩn,… Tuổi thọ của tem nhãn được tạo ra từ decal xi kim loại là cực cao và có thể đi cùng với sản phẩm cho đến cuối vòng đời.

Xem chi tiết: Decal xi bạc

Decal vỡ, tem bể

Đây là loại decal có cấu trúc đặc biệt cho các ứng dụng làm tem bảo hành, tem niêm phong. Cấu trúc decal vỡ có độ giòn cao, sau khi dán lên sản phẩm thì khi gỡ tem, con tem sẽ bị vỡ, bể thành những mảnh nhỏ mà người gỡ tem không thể tái sử dụng.

Decal vỡ, tem bể vẫn có thể in ấn thông tin trên bề mặt và sau khi dán lên đối tượng định danh con tem sẽ giòn dần theo thời gian.

Xem chi tiết: Decal vỡ

Giấy in tem vải (ruban, satin)

Loại decal này được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực may mặc, thời trang bởi vì nó có khả năng lưu giữ được những thông tin trên tem nhãn ngay cả khi giặt, vò, hấp, là. Nếu bạn để ý, bạn có thể bắt gặp được loại tem nhãn từ decal vải ngay tại những trang phục mà bạn khoác lên mình đấy!

Xem chi tiết: Tem nhãn vải

>>> Tham khảo ngay các loại giấy in mã vạch tại:

Giấy in mã vạch

Mua giấy in mã vạch giá tốt, chất lượng

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua những thông tin về “Giấy in mã vạch là gì? Phân loại giấy in mã vạch” một cách cụ thể. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn lựa giấy in mã vạch phù hợp cùng nhu cầu ứng dụng.

Mua giấy in mã vạch chất lượng đảm bảo cho việc định danh sản phẩm, hàng hóa của bạn được lâu dài, tuổi thọ máy in được đảm bảo và đặc biệt là chi phí đầu tư tối ưu. Do đó, hãy tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp giấy in mã vạch chất lượng như Thế Giới Mã Vạch.

Thế Giới Mã Vạch với kinh nghiệm hơn 1 thập kỷ trong ngành mã vạch cùng đó là đội ngũ chuyên – nhân viên tay nghề cao cam kết giúp quý khách hàng:

Hiểu rõ giấy in mã vạch là gì? Và lựa chọn loại giấy in tối ưu nhất cho ứng dụng thực tế của đơn vị.

Sản phẩm đa dạng cho mọi ý tưởng sử dụng. Cùng dịch vụ gia công chuyên nghiệp đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của bạn.

Cung cấp sản phẩm, thành phần in test, kiểm tra chất lượng trong môi trường thực đảm bảo giải pháp đầu tư phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Hãy liên hệ ngay đến Thế Giới Mã vạch để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *