ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP MÃ VẠCH TRONG MAY MẶC, THỜI TRANG

“Giải pháp mã vạch” – cụm từ mà khi nhắc đến có thể khiến người nghe không khỏi cảm thấy mơ hồ, khó nắm bắt. Tuy nhiên, để hiểu đơn giản, đây thực chất là việc ứng dụng công nghệ, thiết bị mã vạch và tem nhãn vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa và đem đến hiệu quả cao hơn.

Ngày nay, có không ít doanh nghiệp hoạt động trong ngành may mặc, thời trang đã áp dụng giải pháp này và đạt được hiệu quả rất khả quan. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ứng dụng thực tế của giải pháp trong may mặc, thời trang nhé!

Giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang là gì?

Giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang là phương pháp quản lý tất cả các khâu vận hành trong hoạt động may mặc của lĩnh vực thời trang bằng việc đưa mã số mã vạch vào định danh từng đối tượng hàng hóa, vật liệu, thành phẩm. Từ đó, người dùng tiến hành thống kê, kiểm soát, phân tích các dữ liệu liên quan đến vận hành của mình bằng phần mềm mã vạch để cho ra những mục tiêu, chiến lược tối ưu hóa hơn.

Giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang là gì?
Giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang là gì?

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong may mặc

1/ Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý nguyên vật liệu

Là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hoạt động trong ngành may mặc, thời trang chắc hẳn bạn đã biết việc quản lý tất cả các nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Chủng loại nhiều, số lượng lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó quản lý này. Bạn có thể gặp phải những vấn đề sau khi sử dụng sổ sách và phương pháp ghi chép thủ công:

– Tốn kém chi phí cho mua sổ sách và chi phí bảo bảo, lưu trữ.

– Mất nhiều công sức, thời gian hay thậm chí là nhân lực cho việc ghi chép thông tin nguyên vật liệu nhập – xuất.

– Dễ sai sót trong quá trình ghi chép.

– Nhà quản lý khó lòng theo dõi, muốn theo dõi trực tiếp xem tại sổ sách.

– Cập nhật thông tin nguyên vật liệu chậm, không kịp thời bổ sung nguyên vật liệu sắp hết dẫn đến không phục vụ kịp cho công đoạn tiếp theo, ảnh hưởng tiến độ sản xuất và thậm chí là không thực hiện kịp hợp đồng dẫn đến doanh nghiệp phải bồi thường.

Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý nguyên vật liệu
Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý nguyên vật liệu

Tuy nhiên, khi áp dụng giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang sẽ giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn hẳn. Cụ thể là qua tem nhãn có chứa mã vạch được tạo nên từ máy in mã vạch cùng sự kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác như máy quét, máy kiểm kho, máy tính và phần mềm, nhà quản lý nhanh chóng nắm được toàn bộ những thông tin về nguyên vật liệu trên một cách chính xác. Nhà quản lý, chủ doanh nghiệp có thể quan sát từ xa mà không cần trực tiếp đến kho hoặc xem xét sổ sách thủ công với nhiều con số rườm rà, phức tạp. Ngoài ra, bằng giải pháp mã vạch, những con số mà bạn nhận được có tình chính xác  gần như là tuyệt đối.

>>> Xem chi tiết hơn: Giải pháp quản lý kho nguyên vật liệu

2/ Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý sản xuất

Giải pháp mã vạch không chỉ đề cập riêng đến việc ứng dụng mã vạch mà còn liên quan đến vấn đề sử dụng tem nhãn tại các doanh nghiệp. Và những tem nhãn chuyên dụng trong quá trình sản xuất tại doanh nghiệp thuộc ngành may mặc, thời trang chính là tem size, tem lưu ý sử dụng, tem thương hiệu, tem đánh dấu vị trí hàng bị lỗi kỹ thuật, bị dơ,… Tùy thuộc vào đặc tính sử dụng mà các loại tem nhãn này sẽ được tạo nên từ các chất liệu khác nhau nhưng đa phần sẽ là vải (satin, ruy băng) hoặc decal giấy.

>>> Xem thêm:

Decal giấy

Tem nhãn vải

Tem giấy được tạo thành bằng phương pháp in. Tuy nhiên với tem nhãn vải, doanh nghiệp có đến 2 sự lựa chọn là in hoặc thêu và mỗi loại sẽ có những đặc tính nổi trội riêng. Điển hình là tem nhãn thêu có tuổi thọ cực cao, tuy nhiên chi phí lại không hề thấp và chỉ phù hợp để in số lượng thông tin ít, kích thước chữ lớn.

Với tem nhãn được in bằng máy in mã vạch chuyên dụng thì không thế. Chi phí của loại tem này “khá mềm”, doanh nghiệp hoàn toàn có thể in một loạt những thông tin liên quan về sản phẩm như lưu ý khi sử dụng, size, thương hiệu,… theo như mong muốn, kích thước chữ nhỏ cũng không thành vấn đề chỉ cần doanh nghiệp trang bị chiếc máy in chuyên dụng có độ phân giải phù hợp. Như vậy, giải pháp mã vạch nói chung và tem nhãn in nói riêng đã góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong giai đoạn này.

Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý sản xuất
Giải pháp mã vạch trong may mặc cho quản lý sản xuất

Có thể bạn chưa biết, các máy in mã vạch sở hữu khả năng in tem nhãn vải đều in được đồng thời cả tem nhãn thường. Vì thế, doanh nghiệp chỉ cần trang bị một chiếc máy duy nhất mà không cần phải chọn mua quá nhiều thiết bị khác nhau gây tốn kém.

Quá trình sản xuất của doanh nghiệp một khi thiếu vắng sự góp mặt của giải pháp mã vạch, của tem nhãn sẽ là thiếu sót không nhỏ. Bởi nếu không có tem nhãn chứa thương hiệu, thông tin cụ thể thì giá trị của sản phẩm dễ bị giảm sút vì người tiêu dùng cho rằng đây là hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, chẳng có thông tin. Hay đơn giản là trong giai đoạn kiểm hàng, nhận dạng lỗi sai, sửa chữa, khi không có tem đánh dấu vị trí sai, người lao động cần tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm lỗi đó làm dẫn đến tình trạng giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cho thấy, ứng dụng tem nhãn, giải pháp mã vạch vào quá trình sản xuất sản phẩm của các doanh nghiệp may mặc, thời trang là vô cùng cần thiết.

>>> Xem chi tiết hơn: Giải pháp quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

3/ Giải pháp mã vạch trong may mặc cho đóng gói, lưu kho

Không phải bất cứ một lô hàng may mặc, thời trang nào cũng được xuất đi lập tức khi hoàn thành mà sẽ trải qua một khoảng thời gian đóng gói và lưu kho. Trong quá trình lưu kho, doanh nghiệp cần đến sự giúp sức của công nghệ mã vạch để có thể quản lý chính xác thành phẩm nhập – xuất là bao nhiêu, thuộc lô hàng, đơn hàng nào nhằm đảm bảo hàng hóa không bị nhầm lẫn, thất thoát và thực hiện đúng hợp đồng với các đối tác của mình.

Tương tự như khi ứng dụng trong giai đoạn quản lý nhập xuất, lưu trữ nguyên vật liệu, hàng hóa thành phẩm chờ xuất cũng sẽ được cấp mã vạch riêng theo lô hàng, đơn hàng. Sau đó, nhờ vào công nghệ và các thiết bị mã vạch, tất cả những thông tin liên quan đến hàng hóa thành phẩm trong kho, chờ xuất sẽ được cập nhật chính xác, cụ thể trên hệ thống cơ sở dữ liệu

>>> Xem chi tiết hơn: Giải pháp quản lý kho

Giải pháp mã vạch trong may mặc cho đóng gói, lưu kho
Giải pháp mã vạch trong may mặc cho đóng gói, lưu kho

4/ Giải pháp mã vạch trong may mặc cho vận chuyển, phân phối hàng hóa

Trong giai đoạn đóng gói thùng hàng để phân phối doanh nghiệp cần sử dụng tem nhãn trên thùng. Tem nhãn này sẽ chứa các thông tin chủ yếu như: số lượng, màu sắc, số size, mã hàng, tên/địa chỉ công ty gửi, tên/địa chỉ người (công ty) nhận. Loại tem nhãn đóng thùng có kích cỡ lớn hơn hẳn những chiếc tem nhãn sử dụng trong quá trình sản xuất, bởi chúng cần thể hiện nhiều thông tin và thông tin được in đòi hỏi phải có kích thước lớn, dễ nhìn.

Một số doanh nghiệp chọn sử dụng máy in văn phòng thông thường rồi in các thông tin lên giấy A4, sau đó dùng băng keo dán lên thùng hàng. Tuy nhiên, loại tem nhãn này có tuổi thọ không cao hay thậm chí là cực thấp bởi chỉ vài tác động nhỏ như ma sát trong quá trình di chuyển, tem đã có thể bị rách hoặc bong tróc. Để hạn chế tình trạng này, doanh nghiệp cần đến sự giúp sức của giải pháp mã vạch, cụ thể là máy in tem nhãn chuyên dụng, giấy, mực in mã vạch.

Chiếc máy in mã vạch đảm bảo cho hiệu suất in cao, chất lượng. Thêm vào đó, giấy in chuyên dụng có chứa lớp keo đặc biệt giúp tem nhãn dính chắc chắn trên thùng hàng. Ngoài ra, khi trang bị thêm mực in không phai, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm và không cần lo lắng về vấn đề thông tin phai, mờ nữa.

Giải pháp mã vạch trong may mặc cho vận chuyển, phân phối hàng hóa
Giải pháp mã vạch trong may mặc cho vận chuyển, phân phối hàng hóa

Lợi ích ứng dụng giải pháp mã vạch trong may mặc

Sử dụng giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang mang đến nhiều tiện ích có thể kể đến như:

– Thống kê lượng nguyên vật liệu đầu vào cho xưởng may từ đó tính toán tốt các chi phí về vốn và các chiến lượng xoay vòng vốn.

– Sắp xếp kho nguyên vật liệu và kho hàng rõ ràng, dễ tìm kiếm và xuất vật liệu cho hoạt động may tại xưởng.

– Kiểm soát số lượng thành phẩm cho ra các tính toán chính xác trong kết quả vận hành.

– Đóng gói và phân phối hàng hóa chính xác theo từng lô hàng, giảm thiểu rủi ro trả hàng hay nhầm hàng.

– Mọi quy trình vận hành từ nguyên vật liệu, sản xuất, lưu kho, bán hàng đều được quản lý, thống kê một cách rõ ràng, chính xác mang đến hiệu suất làm việc và chất lượng đầu ra.

Các thành phần cần có trong giải pháp

Như đã đề cập ở trên, để ứng dụng giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang cần trang bị các thành phần sa

Máy in tem mã vạch (máy in tem nhãn vải, máy in tem mác quần áo): Cung cấp chức năng in ấn hình ảnh lên bề mặt tem nhãn dùng trong quản lý và tem care clothing. Nên lựa chọn các dòng máy in công nghệ in nhiệt gián tiếp và có độ phân giải đủ lớn cho các định dạng in phức tạp.

Máy in mã vạch cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang
Máy in mã vạch cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang

– Vật liệu in gồm tem nhãn vải/ decal mã vạch và mực in mã vạch

Giấy mực in mã vạch cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang
Giấy mực in mã vạch cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang

– Thiết bị quét mã vạch/thiết bị PDA: Phục vụ các hoạt động kiểm kê kho hàng khi lưu kho, quản lý xuất – nhập.

Thiết bị PDA cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang
Thiết bị PDA cho giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang

– Phần mềm quản lý mã vạch: Nơi chứa dữ liệu và xử lý các dữ liệu báo cáo, quản lý.

Phần mềm quản lý mã vạch trong may mặc, thời trang
Phần mềm quản lý mã vạch trong may mặc, thời trang

>>> Với những thắc mắc cần giải đáp cụ thể hơn, hãy liên hệ cùng chúng tôi qua Hotline 1900 3438.

Tư vấn, triển khai giải pháp mã vạch trong may mặc với Thế Giới Mã Vạch

Thế Giới Mã Vạch hân hạnh là đơn vị triển khai các giải pháp mã vạch hàng đầu với hơn 1 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực chúng tôi tư tịn mang đến từng người dùng những giải pháp tối ưu hóa.

Để được tư vấn, triển khai giải pháp mã vạch trong may mặc, thời trang hãy liên hệ ngay đến Thế Giới Mã Vạch, với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những phương án tối ưu hóa về chi phí và hiệu suất vận hành. Theo đó, từ phần mềm được viết riêng cho từng đơn vị đến thiết bị, vật liệu in nhập chính hãng, đa dạng về mẫu mã và chế độ bảo hành uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *