GIẢI PHÁP RFID QUẢN LÝ THƯ VIỆN TỰ ĐỘNG HÓA THÔNG MINH

Công nghệ RFID quản lý tự động hóa thư viện được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam vào những năm 2000. Tuy nhiên, ở thời điểm này chi phí phải trả cho công nghệ này quá đắt đỏ, vượt ngoài tầm của đa số các thư viện trên cả nước. Mãi cho đến năm 2015, trường ĐH Quốc Gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại Thương, ĐH Giao thông vận tải bắt đầu ứng dụng công nghệ RFID quản lý tự động hóa vào thư viện của trường. Cùng tìm hiểu xem “giải pháp RFID quản lý thư viện tự động hóa thông minh” qua các thông tin bên dưới nhé.

Các vấn đề tồn tại trong quản lý thư viện

Quản lý thư viện bao gồm nhiều đối tượng cần được quản lý như sách (hồ sơ, luận văn, giáo trình,…), thành viên (học sinh, sinh viên,…), hoạt động mượn – trả sách,… với các vấn đề sau:

Đối với sách gồm hồ sơ, luận văn, giáo trình, truyện,…:

Cần kiểm soát số lượng đầu sách trong thư viện.

Xác định vị trí và phân loại các đầu sách theo chủ đề, theo khu vực.

Cần kiểm soát số lượng đầu sách nhập mới vào thư viện.

Đối với thành viên gồm học sinh, sinh viên, đối tượng đăng ký thẻ hội viên:

Cần thống kê, tổng hợp thông tin của thành viên tham gia vào hoạt động tại thư viện.

Đối với hoạt động mượn – trả sách:

Xác định rõ ràng, chi tiết đối tượng và số lượng sách đối tượng đó đã mượn.

Xác định thời gian mượn và thời gian trả sách.

Tính toán các chi phí phát phát sinh khi trả sách trễ.

Do đó, khi quản lý thư viện, người dùng thường gặp phải các khó khăn như:

Số lượng sách quá lớn, thường bị đặt lộn xộn sau khi thành viên sử dụng sách để đọc.

Tốn thời gian tìm kiếm đầu sách và sắp xếp kệ sách đúng phân loại.

Khó kiểm soát số lượng sách bị mượn và đã trả.

Thống kê thời gian mượn trả sách thiếu chính xác, hiệu suất thấp.

Các vấn đề tồn tại trong quản lý thư viện
Các vấn đề tồn tại trong quản lý thư viện

Giải pháp RFID quản lý thư viện là gì?

Giải pháp RFID quản lý thư viện là phương pháp sử dụng công nghệ truyền sóng vô tuyến RFID vào các hoạt động thống kê, kiểm soát, nhận dạng các đối tượng nằm trong thư viện như sách, tài liệu, con người,…

Giải pháp RFID quản lý thư viện là việc người quản lý sử dụng các nhãn RFID có thể phát sóng vô tuyến dán vào các đầu sách cần quản lý, các thông tin về đầu sách sẽ được mã hóa tương ứng với mã của nhãn RFID được dán. Lúc mã hóa người dùng có thể dễ dàng thêm các phân loại, vị trí kệ đặt sách,…

Khi cần thống kê số lượng đầu sách còn trong thư viện, người dùng sử dụng đầu đọc RFID chuyên dụng để quét mà không cần nhìn thấy sách hay tiếp xúc trực tiếp với nhãn RFID cũng có thể dễ dàng thu thập dữ liệu.

Khi có đối tượng đến mượn/trả sách người dùng có thể thực hiện bằng 2 cách:

♦ Mượn thông qua trạm thủ thư: Tại đây, thủ thư sẽ kiểm tra mã sách thông qua đầu đọc RFID và xác nhận cho mượn sách. Lúc này mã sách đó sẽ tạm thời được loại ra khỏi hệ thống tồn trong thư viện cho tới khi được trả lại. Và bạn có thể mang sách qua cổng an ninh mà không bị chuông báo reo lên.

♦ Mượn ở trạm tự mượn/ trả sách: Tại đây, người mượn thực hiện tự mượn/ trả sách thông qua các hướng dẫn trên màn hình. Các tác vụ thực hiện tương tự như mượn/ trả tại trạm thủ thư. Sách sau khi “check out” sẽ không có vấn đề gì khi đi qua cổng an ninh.

♦ Cuối cùng sau khi sách được trả thủ thư hoặc trạm tự động mượn/ trả sẽ kích hoạt lại thẻ RFID để cho chu trình mượn/ trả tiếp theo.

Giải pháp RFID quản lý thư viện là gì?
Giải pháp RFID quản lý thư viện là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên lý làm việc của hệ thống RFID

20 câu hỏi trước khi triển khai giải pháp RFID (phần 1)

15 ứng dụng RFID sáng tạo trong cuộc sống

Mô hình giải pháp RFID quản lý thư viện

Phụ thuộc vào các nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi thư viện mà người dùng tiến hành xây dựng hệ thống RFID tương ứng để tối ưu chi phí và tăng tính chuyên nghiệp cho quy trình. Sau đây là mô hình giải pháp RFID quản lý thư viện mà bạn đọc có thể tham khảo:

Mô hình giải pháp RFID quản lý thư viện
Mô hình giải pháp RFID quản lý thư viện

Lợi ích ứng dụng giải pháp RFID quản lý thư viện thông minh

▸ Không cần tiếp xúc vật lý trực tiếp với sách. Công nghệ RFID quản lý tự động cho phép quét được mã khi kiểm đếm sách ở những khoảng cách xa từ vài mét đến vài chục mét.

▸ Nhận diện dữ liệu an toàn, độ an ninh cao. Với công nghệ mã vạch, mỗi con tem chỉ cho phép nhận diện thông tin tài liệu. Nếu muốn chống trộm, người dùng phải sử dụng thêm tem từ của hệ thống an ninh EAS. Trong khi đó công nghệ RFID quản lý tự động hóa thư viện cho phép thực hiện cùng lúc cả hai yếu tố trên.

▸ Mượn/ trả nhiều sách cùng lúc. Ở cách quản lý thư viện bằng công nghệ mã vạch bạn sẽ phải quét mã lần lượt từng quyển sách khi muốn mượn hoặc trả. Nhưng với RFID bạn có thể cùng một lúc quét nhiều mã một lần. Công nghệ RFID quản lý tự động giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công tác quản lý.

▸Thẻ RFID có độ bền cao. Thẻ RFID có độ bền cao hơn so với các con tem mã vạch. Các nhà sản xuất thẻ RFID cam kết sau khi gắn thẻ lên sách có thể sử dụng lên đến 100.000 lượt mượn/trả trước khi hỏng.

Thành phần của giải pháp RFID quản lý thư viện

1. Nhãn (chip) RFID dùng cho sách, tài liệu

Trước khi trưng bày sách ra các kệ tủ cho bạn đọc thì cần phải dán nhãn (chip) RFID. Thông thường các loại nhãn dành cho sách thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nhãn (chip) RFID) sẽ phát sóng vô tuyến.

2. Đầu đọc RFID kiểm kê, tìm kiếm sách, tài liệu

Đầu đọc RFID có dạng cầm tay hoặc đặt cố định thực hiện chức năng nhận diện nhãn RFID và thu nhận dữ liệu từ nhãn để đổ về máy chủ cho các nghiệp vụ phân tích, xử lý khác.

Nhãn RFID, đầu đọc RFID cho quản lý thư viện
Nhãn RFID, đầu đọc RFID cho quản lý thư viện

3. Cổng an ninh thư viện

Cổng an ninh hoạt động dựa trên nhận dạng sóng vô tuyến. Do vậy, khi một đầu sách được dán thẻ RFID đã được kích hoạt đi qua cổng, chuông báo sẽ reo. Chức năng chống trộm của cổng an ninh bị vô hiệu hóa khi sách được mượn tại trạm thủ thư hoặc các trạm có chức năng mượn sách tự động.

4. Kiot mượn – trả sách tự động

Kiot mượn – trả sách tự động cung cấp một trải nghiệm mới cho người dùng. Tại đây, một màn hình cảm ứng hoạt động như một máy tính chạy phần mềm và máy đọc RFID cho phép bạn đọc tự mượn/ trả sách mà không cần đến sự trợ giúp của thủ thư.

Cổng an ninh thư viện, kiot mượn - trả sách tự động cho quản lý thư viện
Cổng an ninh thư viện, kiot mượn – trả sách tự động cho quản lý thư viện

5. Phần mềm RFID phục vụ quản lý

Các đầu sách sau khi được gắn thẻ sẽ được lập trình thông tin trên chip ở mỗi thẻ RFID. Đây là cơ sở để các thiết bị khác trong hệ thống đọc được thông tin này. Ngoài ra, đây là nơi lưu giữ dữ liệu bạn đọc mượn/ trả sách hoặc cần giải quyết các vấn đề phát sinh. Lúc này thủ thư chỉ cần dùng máy quét RFID cùng phần mềm liên quan để thực hiện giao dịch mượn/ trả sách.

Phần mềm RFID quản lý thư viện có thể được phát triển cho máy tính PC, thiết bị di động Android.

Tư vấn, triển khai giải pháp RFID quản lý thư viện tự động theo thực tế

Giải pháp RFID cần được triển khai dựa trên các yêu cầu nghiệp vụ thực tại khu vực ứng dụng. Nên để đảm bảo sự chính xác trong quá trình triển khai giải pháp RFID quản lý thư viện cần thực hiện khảo sát, thử nghiệm thực tế để đạt hiệu quả cao nhất.

Thế Giới Mã Vạch tự hào là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực với hơn 1 thập kỷ xây dựng và phát triển cùng đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi tiến hành triển khai giải pháp RFID quản lý thư viện tự động một cách hiệu quả, chính xác nhất với quy trình khảo sát, xây dựng, triển khai dựa trên thực tế những nghiệp vụ quản lý mà các thư viện đưa ra. Nhờ đó, giải pháp RFID sẽ đảm bảo được sự chính xác, hiệu quả cao với chi phí đầu tư vô cùng hợp lý. Ngoài thiết bị RFID phần cứng nhập khẩu chính hãng, Thế Giới Mã Vạch cung cấp cả phần mềm được thiết kế riêng cho các nhu cầu thực tế.

—————————————–

Tính đến thời điểm hiện nay, công nghệ RFID quản lý tự động hóa ở thư viện vẫn là phương pháp tối ưu nhất. Hy vọng rằng các thư viện ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và được quan tâm đầu tư đúng mức nhằm đem lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *