TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA – CÁCH IN, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa được đưa vào sử dụng đặc biệt là đối với các dòng sản phẩm nông sản, thủy sản,... tự sản xuất trong nước và tiến đến là các sản phẩm lĩnh vực khác trong chuỗi cung ứng. Tác dụng của loại tem nhãn này là gì? Cách đăng ký và tạo như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ cụ thể qua bài viết sau của Thế Giới Mã Vạch, cùng tham khảo nhé!

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA, SẢN PHẨM LÀ GÌ?

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm là một loại tem nhãn dán được dán trực tiếp lên bao bì sản phẩm có chứa các thông tin được kiểm duyệt về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất,… của sản phẩm đó.

Tem truy xuất nguồn gốc thường được dùng trong các đối tượng là thực phẩm, nông sản, thủy hải sản,… Ngoài ra, hiện nay có một số ứng dụng đối với các nguyên vật liệu, bán thành phẩm,…

Trên tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm thường sẽ được in QR code để người dùng dễ dàng quét, kiểm tra thông tin sản phẩm, hàng hóa bằng điện thoại thông minh (smartphone) mà không cần dùng đến thiết bị chuyên dụng như máy quét mã vạch.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm
Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm

LỢI ÍCH SỬ DỤNG TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm ra đời đã có những tác động đến thị trường tiêu thụ:

Đối với người mua: Loại bỏ được nỗi lo về hàng thật – giả, kém chất lượng nhờ các thông tin đã được kiểm duyệt được thể hiện trên mã con tem cung cấp. Từ đó được bảo vệ về quyền lợi, sức khỏe cũng như tài chính khi tiêu dùng sản phẩm. Có thêm niềm tin với doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, an tâm lựa chọn sử dụng ở hiện tại lẫn trong những lần tiếp thep.

Đối với thị trường: Kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm từ đầu vào (nguyên liệu) đến đầu ra (thành phẩm), mang đến thị trường tiêu thụ chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế. Góp phần bài trừ vấn nạn hàng kém chất lượng. Nếu chẳng may có sự cố phát sinh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì đơn vị quản lý dễ dàng hơn trong công tác xác định đơn vị sản xuất sản phẩm gây ra sự cố. Đồng thời hỗ trợ cơ quan nhà nước trong quản lý các sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp sản xuất: Nâng cao giá trị thương hiệu nhờ sự đảm bảo đạt các chuẩn sản phẩm để thông qua kiểm duyệt, chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng trước thị trường bão hòa thông tin bất cân xứng như hiện nay. Từ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất còn có thể chia sẻ được dữ liệu cho các nhà phân phối sản phẩm, đối tác thu mua. Góp phần gia tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, thương hiệu, gây dựng niềm tin trong tâm trí người tiêu dùng.

QUY ĐỊNH VỀ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Hoạt động truy xuất nguồn gốc được nhà nước Việt Nam quan tâm và triển khai các quy định hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý hoàn chỉnh:

 • Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010.
 • Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
 • Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Từ những căn cứ trên và theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế đã tiến hành đề ra các Thông tư, Nghị định. Trong đó, hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử được thực hiện theo các văn bản pháp luật quốc gia và quốc tế như sau:

 • Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
 • Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.
 • Thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không đảm bảo an toàn.
 • Quy định ED điều 18 178/2002/EC.

Gần đây nhất, Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Nghị định số 86/2012/NĐ-CP ngày 19/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường.

Quy định về tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa
Quy định về tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa

>>> Xem thêm:

CẤU TẠO CỦA TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA, SẢN PHẨM

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm được quy định về nội dung, chất liệu mà các doanh nghiệp, công ty cần nắm rõ:

– VỀ NỘI DUNG THÔNG TIN ĐƯỢC IN

Đối với cơ sở sản xuất:

 • Tên sản phẩm
 • Số lô sản xuất sản phẩm, hàng hóa
 • Số lượng sản phẩm/số lô sản xuất
 • Nguồn gốc sản phẩm
 • Ngày sản xuất/ Hạn sử dụng
 • Mã nhận diện sản phẩm (nếu có)
 • Nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến sản phẩm
 • Bao bì, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng để bao gói lô sản phẩm thực phẩm

Đối với cơ sở kinh doanh:

 • Tên, địa chỉ của cơ sở cung cấp sản phẩm thực phẩm nhập
 • Thông tin về chủng loại, số lượng sản phẩm thực phẩm đã nhập, đã bán, còn tồn

– VỀ CHẤT LIỆU TEM

Có 3 loại giấy in tem được sử dụng ưa chuộng trên thị trường hiện nay là decal giấy và decal nhựa PVC, trong đó:

 • Decal giấy: Chi phí đầu tư rẻ, độ bền thấp thường dùng cho các sản phẩm được bảo quản trong điều kiện thường.
 • Decal cảm nhiệt: Thường chỉ dùng cho những mặt hàng nông sản khô như rau củ bày bán trong thời gian ngắn chỉ vài ngày.
 • Decal nhựa PVC: Độ bền cao cho các ứng dụng trong môi trường bảo quản đông lạnh như thịt, cá, hải sản, thủy sản…

CÁC LOẠI TEM TRUY XUẤT THÔNG DỤNG

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC MÃ VẠCH

Con tem truy xuất nguồn gốc ngoài các thông tin được quy định ở trên sẽ có thêm mã vạch được mã hóa dữ liệu chi tiết về sản phẩm cho phép người mua hàng sử dụng thiết bị di động thông minh truy xuất thông tin bằng việc quét mã.

Loại mã vạch được sử dụng phổ biến nhất là QR code ở dạng ma trận hình vuông bởi khả năng mã hóa dữ liệu lớn, đa dạng ký tự, chiếm ít không gian, cho phép truy xuất tốc độ cao và độ bảo mật cũng như khả năng sửa lỗi tốt lên đến 30% (tức kể cả khi mã vạch bị mờ xước đến 30% do quá trình vận chuyển thì khi tới tay người dùng vẫn cho kết quả truy xuất hoàn hảo).

Tem truy xuất nguồn gốc mã vạch có những lựa chọn mã như sau:

 • Tem thông tin cố định: Hiển thị thông tin cố định của một loại sản phẩm, có thông tin như mã số mã vạch GS1.
 • Tem thông tin cố định, nhưng mỗi tem có seri và code duy nhất: Hiển thị thông tin cố định của một loại sản phẩm.
 • Tem có Code biến đổi theo lô (không có nhật ký sản xuất): Chứa thông tin của hai loại trên và hiển thị đầy đủ thêm số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, ngày kích hoạt tem, hạn sử dụng,…
 • Tem có Code biến đổi theo lô và có nhật ký sản xuất, vận chuyển: Hiển thị thông tin như loại trên và có thêm nhật ký sản xuất, lộ trình và thời gian phân phối đến đại lý.

TEM TRUY XUẤT SMS

Ngoài việc chứa các thông tin cố định thì tem truy xuất SMS chứa dãy mã và thông tin về cấu trúc soạn tin SMS.

Để truy xuất thông tin về sản phẩm người dùng cần soạn thảo tin nhắn đi kèm với mã trên sản phẩm và sau đó công nghệ SMS sẽ gửi trả về các thông tin truy xuất về sản phẩm.

Loại tem truy xuất SMS này ngoài chức năng truy xuất thông tin của mình thì còn có tác dụng thêm về bảo hành sản phẩm, thu thập dữ liệu khách hàng và quảng cáo doanh nghiệp.

Tuy nhiên với sự phát triển của thị trường hiện nay việc sử dụng tem truy xuất SMS gặp nhiều bất tiện mà người dùng không muốn sử dụng nên tem công nghệ 4.0 tích hợp đa năng hoặc tem truy xuất mã vạch vẫn được ưa chuộng hơn hẳn.

Chưa kể đến tem truy xuất nguồn gốc SMS còn khiến người dùng mất không ít thời gian và cả chi phí khi kiểm tra, độ thuận tiện thấp hơn nhiều so với tem truy xuất QR code. Vì thế không được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi.

Loại tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm
Loại tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm

CHIA SẺ VỀ QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Tem truy xuất nguồn gốc cần được quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền nên khi doanh nghiệp, công ty muốn đưa loại tem này vào hệ thống vận hành cần phải đăng ký theo các quy định của pháp luật.

Các bước đơn giản để đăng ký tem truy xuất nguồn gốc:

Bước 1: Lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp phù hợp (gọi là bên A). Thực hiện điền đầy đủ thông tin trong đơn đăng ký do bên A cung cấp gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất – hạn sử dụng, chứng nhận chất lượng sản phẩm, số lô sản xuất, quy trình sản xuất,…

Bước 2: Bên A sẽ kiểm tra, đối chiếu sự xác thực của thông tin do doanh nghiệp cấp nếu có sai sót sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại.

Bước 3: Bên A sẽ bàn giao phần mềm truy xuất và hướng dẫn doanh nghiệp cách sử dụng (đăng nhập, kích hoạt tem).

Bước 4: Doanh nghiệp in tem truy xuất và dán lên sản phẩm, hàng hóa của mình và phân phối ra thị trường.

QUY ĐỊNH VỀ KÍCH THƯỚC, CHẤT LIỆU, HÌNH DÁNG TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Quy định về kích thước tem truy xuất nguồn gốc: Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm, hàng hóa được dán tem mà nhà sản xuất có thể sử dụng các kích thước con tem khác nhau miên thông tin rõ ràng, dễ đọc, dễ kiểm tra. Tuy nhiên, kích thước tối thiểu cao 1,2cm x ngang 2,5cm; kích thước thông dụng phổ biến nhất là cao 1,5cm x ngang 3cm.

Quy định về hình dáng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Không có quy định bắt buộc về hình dáng tem có thể sử dụng hình chữ nhật, hình vuông, tròn, elip,…

CÁCH LÀM TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA, SẢN PHẨM

Sau khi đăng ký tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm, doanh nghiệp cần in ra số lượng lớn và dán lên sản phẩm của mình trước khi đưa đi phân phối hay tiến hành chuỗi cung ứng trên thị trường.

Để in ấn làm tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm doanh nghiệp cần trang bị:

 • Giấy in mã vạch với chất liệu và quy cách con tem phù hợp.
 • Mực in mã vạch là mực in wax hoặc mực in wax-resin để đảm bảo độ bám dính cho hình ảnh in.
 • Máy in tem chuyên dụng với các tính năng vận hành đáp ứng nhu cầu sử dụng tại doanh nghiệp như tốc độ in, độ rộng in, độ phân giải, cổng kết nối,…
 • Phần mềm thiết kế tem nhãn.

Lợi ích khi tự trang bị, sử dụng máy in tem truy xuất nguồn gốc

Đầu tư máy in mã vạch cho in tem truy xuất nguồn gốc, bạn sẽ nhận được những lợi ích tiêu biểu, điển hình như sau:

 • In ấn tem với số lượng tương ứng với lượng mặt hàng mà doanh nghiệp mong muốn dễ dàng. In ngay khi cần mà không phải phụ thuộc về mặt số lượng tem tối thiểu như khi đặt in gia công.
 • Tăng cường tính chủ động trong sử dụng tem truy xuất nguồn gốc. Không phải chờ đợi bên gia công tiến hành in và giao hàng. Không lo chậm trễ.
 • Mở rộng khả năng ứng dụng tem nhãn trong doanh nghiệp với máy in mã vạch như dùng thiết bị in tem giá sản phẩm, tem quản lý xuất nhập, tem quản lý tài sản,…

>>> Khám phá về: Máy in mã vạch chính hãng

Thế Giới Mã Vạch cung cấp các giải pháp mã số mã vạch nhập khẩu chính hãng chất lượng cao. Chúng tôi là đối tác uy tín của các thương hiệu lớn trên thế giới Zebra, GoDEX, Ring,… cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm – giải pháp hàng đầu.

Đặc biệt, khi mua máy in tem tại Thế Giới Mã Vạch bạn được nhận ngay phần mềm thiết kế tem nhãn chuyên dụng miễn phí trọn đời cùng:

 • Bảo hành 12 tháng
 • 1 đổi 1 trong 3 ngày (*)
 • Hỗ trợ lắp ráp, cài đặt và hướng dẫn sử dụng
 • Bảo trì – bảo dưỡng và các chương trình chiết khấu hấp dẫn.

Vì vậy, nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào trong quá trình tạo lập và ứng dụng tem truy xuất hay phân vân trong lựa chọn giải pháp hãy liên hệ ngay tới Thế Giới Mã Vạch, đội ngũ chuyên nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

(*) Nếu sản phẩm có lỗi do nhà sản xuất

Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

 • Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
 • Email: sales@thegioimavach.com
 • Hoặc bạn có thể trò chuyện cùng các tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua Zalo Chat (ở góc phải màn hình).
 • Ngoài ra, bạn còn có thể ghé đến văn phòng của chúng tôi để xem demo trực tiếp và chọn lựa thiết bị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *