HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC LỖI MÁY IN MÃ VẠCH KHÔNG IN ĐƯỢC

Đang vận hành bình thường bỗng máy in mã vạch của bạn lại bị lỗi hay sau một thời gian không sử dụng giờ bạn cần in ấn lại phát hiện máy in mã vạch không in được. Vậy phải làm thế nào bây giờ? Đừng quá lo lắng! Ngay sau đây, hãy cùng Thế Giới Mã Vạch xác định nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được, không nhận lệnh in một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất nhé!

TẠI SAO MÁY IN MÃ VẠCH KHÔNG IN ĐƯỢC?

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng máy in mã vạch không in được, máy in mã vạch không nhận lệnh in. Có thể do các nguyên vật liệu, tác nhân bên ngoài hoặc do chính thiết bị đang gặp rắc rối trong xử lý thông tin vận hành.

Do đó, để sửa chữa, khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được một cách chính xác, hiệu quả và quan trọng nhất là không làm ảnh hưởng nặng hơn tới thiết bị người dùng cần kiểm tra và xác định đúng nguyên nhân dẫn đến lỗi máy.

Vậy đâu là nguyên nhân đang khiến chiếc máy in mã vạch của bạn không in được, không nhận lệnh in? Bạn đọc hãy cùng Thế Giới Mã Vạch kiểm tra lần lượt các nguyên nhân được đề cập dưới đây đối chiếu với thiết bị của bạn để tìm ra lỗi chính xác nhất nhé!

CÁC LỖI MÁY IN MÃ VẠCH KHÔNG IN ĐƯỢC, KHÔNG NHẬN LỆNH IN

Máy in mã vạch không in được do máy không lên nguồn

Ở đây sẽ có trường hợp máy in mã vạch không in được do một thời gian dài bạn chưa in ấn và đặt máy tại một góc mà không để ý đến. Đến khi cần sử dụng để in tem nhãn bạn ngỡ rằng mình vẫn luôn cắm điện cho máy nhưng thực chất bạn đã rút điện cho máy trước đó hoặc vì một ngoại lực nào đó khiến cho phích cắm nguồn bị lỏng.

Nguyên nhân kế đến chính là bạn quên bật nút nguồn của máy in.

Kế tiếp nữa là do ổ điện của bạn đã bị hư hoặc tệ hơn nữa là máy in mã vạch của bạn đã bị hỏng bên trong mất rồi.

Hướng dẫn khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được
Máy in mã vạch không in được do máy không lên nguồn

Máy in mã vạch không in được báo lỗi, báo đèn đỏ

Khi tình trạng này xảy đến sẽ do một số các nguyên nhân chính như sau:

(1) Máy in hết giấy decal

Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng máy in mã vạch in không được. Tình trạng này thường diễn ra nhiều nhất khi bạn phải in ấn số lượng tem nhãn mã vạch lớn nhưng lại sơ sót không kiểm tra lại tình trạng giấy in mã vạch. Khi hết giấy máy in mã vạch sẽ báo lỗi đèn đỏ trước khi in ấn.

(2) Máy in hết mực, mực in bị đứt

Nếu mực hết hoặc mực bị đứt do nhiệt độ đầu in quá nóng thì đèn đỏ vẫn sẽ báo lỗi mặc dù giấy đã được thay mới.

(3) Lắp đặt sai cách cho giấy decal – mực in

Đặt giấy decal và mực in sai sẽ khiến máy không thể vận hành theo nguyên lý hoạt động của chúng từ đó khiến máy báo lỗi và không thể in được.

(4) Máy in chưa nhận biết được khổ giấy decal

Kích thước giấy được cài đặt sẵn trong máy là kích thước khác so với kích thước của giấy đang in ấn khiến máy in không nhận biến được đúng khổ giấy decal in dẫn đến tình trạng báo đèn đỏ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lỗi máy in mã vạch báo đèn đỏ, cách khắc phục chi tiếtHướng dẫn khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được

Máy in mã vạch không in được báo lỗi, báo đèn đỏ

Máy in mã vạch không in được, không nhận lệnh in do lỗi kết nối

Sau khi đã kiểm tra và đã thử nghiệm các cách thức trên mà máy in mã vạch của bạn vẫn không in được thì có lẽ đã đến lúc bạn nên kiểm tra xem kết nối của máy in có bị trục trặc hay không. Ở đây sẽ có 2 trường hợp: Một là đầu cắm dây USB bị lỏng, dây USB bị hư và hai là kết nối mạng LAN không cấu hình đúng thông số (nguyên nhân này sẽ chỉ xảy đến với các máy in mã vạch có sử dụng kết nối LAN)

KHẮC PHỤC LỖI MÁY IN MÃ VẠCH KHÔNG IN ĐƯỢC, KHÔNG NHẬN LỆNH IN

Khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được do không lên nguồn

Để khắc phục vấn đề máy in mã vạch không in được cho nguyên nhân này thì trước tiên bạn cần kiểm tra việc kết nối giữa máy in với nguồn điện. Cụ thể hơn là xem mình đã cắm điện cho máy hay chưa, phích cắm có bị lỏng hay không, nút nguồn đã được bật hay chưa.

Nếu đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên nhưng máy in mã vạch vẫn không in được thì có lẽ máy in của bạn đã gặp trục trặc. Ngay lúc này, điều bạn cần làm là liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ bảo hành, sửa chữa máy.

Khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được báo lỗi, báo đèn đỏ

(1) Máy in hết giấy decal:

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến máy in mã vạch không in được. Điều này thường xảy ra khi bạn in ấn tem nhãn mà quên mất việc kiểm tra giấy decal của mình còn nhiều hay ít. Lúc này máy của bạn sẽ báo đèn đỏ. Trước hết, bạn cần mở nắp máy lên và kiểm tra tình trạng sử dụng giấy của mình. Nếu giấy đã hết, bạn chỉ cần thay cuộn giấy mới, sau đó bấm nút FEED và tiếp tục in ấn.

>>> Đặt mua ngay giấy in mã vạch chất lượng:

Giấy in mã vạch

(2) Máy in hết mực:

Mực in cũng là vật tư không thể thiếu khi in ấn tem nhãn mã vạch và khi mực hết hoặc đứt do nhiệt độ đầu in quá nóng, mực in kém chất lượng cũng dẫn đến tình trạng máy in mã vạch không in được tương tự như hết giấy decal. Nếu hết mực, bạn cần thay một cuộn mực mới. Trong trường hợp mực bị đứt bạn nên nối lại mực. Với cả hai thao tác trên sau khi hoàn tất bạn cũng bấm nút FEED tựa như khi thay giấy. (Nếu trường hợp mực bị đứt diễn ra quá thường xuyên bạn nên thử giảm nhiệt độ đầu in xuống một chút để in kiểm tra. Nếu mực vẫn đứt liên tục, bạn cần sử dụng loại mực khác chất lượng hơn).

>>> Đặt mua ngay mực in mã vạch chất lượng:

Mực in mã vạch

(3) Lắp đặt sai cách cho giấy – mực in:

Lúc này máy in mã vạch không in được và sẽ hiển thị lỗi trên màn hình điều khiển (thường ở các dòng in mã vạch máy công nghiệp) và báo đèn đỏ (thường ở máy in tem nhãn để bàn). Bạn cần lắp đặt lại giấy decal mực in theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất được thể hiện trên phần mặt trong nắp máy hoặc các mũi tên chỉ dẫn trong lồng máy.

Theo dõi kênh Youtube của Thế Giới Mã Vạch để cập nhật các video hữu ích: >>> TẠI ĐÂY! <<<

(4) Máy in mã vạch chưa nhận biết được khổ giấy:

Trường hợp máy in mã vạch không in được do chưa nhận biết khổ giấy xảy đến khi khổ giấy được cài đặt trên máy in khác với khổ nhãn in thực tế mà bạn đang lắp đặt, muốn in ấn hoặc giấy in mã vạch bị lệch. Để khắc phục trường hợp này bạn cần ngắt nguồn điện của máy in mã vạch. Sau đó, khởi động lại và bắt đầu nhấn lại nút FEED cùng một lúc. Tay trái giữ nút FEED và tay phải mở nguồn. Hoặc bạn có thể cài đặt khổ giấy lại trên driver máy in mã vạch. (Đây là thao tác chính trên máy in mã vạch RING và GoDEX. Ở các thương hiệu máy khác sẽ có các thao tác Calibration riêng.

>>> Xem hướng dẫn chi tiết tại: HƯỚNG DẪN CALIBRATION CHO MÁY IN TEM NHÃN MÃ VẠCH

>>> Có thể bạn quan tâm:

Khắc phục lỗi máy in mã vạch không nhận giấy nhanh chóng

Khắc phục lỗi sai font tiếng Việt trong Bartender

Máy in mã vạch không in được do lỗi kết nối

Trường hợp do dây USB: Kiểm tra lại dây USB, nếu dây thực sự bị hỏng thì bạn cần thay mới.

Trường hợp kết nối mạng LAN không trùng lớp mạng, lúc này cần điều chỉnh cho máy in và máy chủ trùng lớp mạng.

Kiểm tra có trùng lớp mạng hay không bằng cách:

Bước 1: Kiểm tra IP của máy in. Để làm được điều này hãy cắm dây LAN vào máy in lúc máy đang mở, sau đó tắt máy. Tiếp theo, ấn đè nút FEED trong khi đó hãy bật nút nguồn và tiếp tục đè nút FEED đến khi đèn LED đổi từ màu đỏ sang màu xanh thì thả tay. Lúc này máy in sẽ in ra các thông số liên quan trong đó có IP (IP ở đây là 192.168.1.125)

Hướng dẫn khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được
Kiểm tra IP máy in mã vạch kết nối cổng LAN

Bước 2: Mở trình điều khiển Command Prompt bằng phím tắt Windows (phím có ký hiệu cửa sổ Windows ở hàng cuối cùng trên bàn phím của bạn) + R => Nhập vào khung Open dòng lệnh “cmd” => Chọn OK.

Hướng dẫn khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được
Mở trình điều khiển Command Prompt

Bước 3: Sau đó sẽ có một bảng lệnh màu đen xuất hiện, lúc này bạn hãy nhập lệnh “ping + IP máy in” (như trong hình IP máy in của mình là 192.168.1.125 nên mình đã nhập lệnh “ping 192.168.1.125).

Bước 4: Enter và cần chờ đợi một tí để máy chạy lệnh.

Nếu thấy xuất hiện “Destination host unreachable” nghĩa là bạn đã gặp kết nối lỗi.

Nếu thấy xuất hiện câu lệnh có dạng tương tự như “Reply from 192.168.1.36: bytes=32 time<1ms TTL=64” nghĩa là kết nối của bạn được diễn ra bình thường, không gặp vấn đề.

Hướng dẫn khắc phục lỗi máy in mã vạch không in được
Xác định lỗi kết nối cổng LAN bằng kiểm tra IP

Sau khi kiểm tra, để khắc phục tình trạng không cùng lớp IP mạng người dùng hãy:

+ Thay đổi dây kết nối của máy in mã vạch hoặc của máy chủ có dữ liệu in sao cho 2 máy có cùng lớp mạng từ module mạng.

+ Hoặc thay đổi máy chủ truyền lệnh in sang máy chủ trong nội bộ đang có IP trùng với IP máy in.

Hi vọng với những chia sẻ trên, Thế Giới Mã Vạch có thể giúp bạn xử lý vấn đề máy in mã vạch không in được. Để phòng tránh việc không biết phải làm gì khi máy in xảy ra sự cố bất ngờ, bạn có thể tham khảo ngay chia sẻ sau >>> Tổng hợp những lỗi cơ bản ở máy in mã vạch

Thế Giới Mã Vạch tự hào là nhà phân phối thiết bị mã số mã vạch chính hãng (máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in thẻ nhựa, giấy decal, mực in,…). Tất cả thiết bị đều được nhập khẩu với đầy đủ chứng từ CO, CQ – chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, cam kết chất lượng. Đồng thời, chúng tôi còn luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng từ khâu chọn mua đến lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và trong suốt cả vòng đời thiết bị.

Chọn mua thiết bị mã vạch chính hãng, hãy đến ngay cùng Thế Giới Mã Vạch.

Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

  • Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
  • Email: sales@thegioimavach.com
  • Hoặc bạn có thể trò chuyện cùng các tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua Zalo Chat (ở góc phải màn hình).
  • Ngoài ra, bạn còn có thể ghé đến văn phòng của chúng tôi để xem demo trực tiếp và chọn lựa thiết bị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *