GIẢI PHÁP MÃ VẠCH QUẢN LÝ BỆNH VIỆN, PHÒNG KHÁM

Tốn nhiều thời gian nhưng quy trình hoạt động, quản lý bệnh nhân lẫn tài sản, vật tư lại không có sự rõ ràng, hiệu quả luôn chính là vấn đề nan giải của hầu hết các bệnh viện, phòng khám. Và ngày nay, với sự vượt trội về công nghệ, đặc biệt là công nghệ mã vạch sẽ giúp các bệnh viện, phòng khám vận hành hiệu quả, nhanh chóng cũng như hạn chế được tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và thời gian kiểm kê của nhân viên y tế. Không những thế, tình trạng sai sót, nhầm lẫn trong quản lý cũng từ đó mà giảm xuống hẳn. Để chi tiết hơn về giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây.

Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám 

Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám là phương pháp quản lý thông qua công nghệ mã vạch định danh. Những mã vạch (1D, 2D) sẽ được mã hóa đầy đủ các thông tin về một đối tượng cụ thể tại bệnh viện, phòng khám. Đó có thể là dữ liệu về bệnh nhân bao gồm lịch sử khám chữa bệnh, mẫu xét nghiệm, bác sĩ phụ trách khám, thuốc đã dùng để điều trị, hoặc là các tài sản, vật tư y tế như tên vật dụng y tế, số lượng trong kho, ngày nhập thiết bị, khấu hao tài sản,…

Được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, việc sử dụng giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám sẽ giúp tối ưu các hoạt động truy, xuất dữ liệu bệnh nhân, vật dụng y tế diễn ra nhanh chóng hơn với độ chính xác mang lại gần như là tuyệt đối. Nhờ đó mà chất lượng chăm sóc bệnh nhân và hiệu quả vận hành, quản lý được cải thiện đáng kể.

Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám
Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám

Lợi ích giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám mang lại 

– Đối với bệnh nhân thăm khám: Rút ngắn thời gian xếp hàng, chờ đợi, cũng như hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy do số lượng bệnh nhân quá đông tại các bệnh viện, phòng khám. Thông tin bệnh nhân, lịch sử khám bệnh được ghi nhận và lưu trữ trực tiếp trên phần mềm. Sau thời gian dài khi quay lại tái khám vẫn có thể truy xuất lại được thông tin mà không cần phải cập nhật lại từ đầu. Khi đi tái khám, bệnh nhân chỉ cần đem theo sổ khám bệnh hoặc thẻ khám bệnh có chứa mã vạch định danh của họ trên đó để nhân viên y tế quét mã là đã truy xuất được thông tin khám cũ. Không cần phải tự ghi chép, những thông tin sau khi thu thập sẽ được mã hóa thành mã vạch và được in ra thành tem để dán lên sổ khám bệnh hoặc hiện đại hơn thì in thành thẻ, vòng đeo tay, vừa gọn gàng vừa khó bị thất lạc.

– Đối với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế: Kế thừa và tiếp nhận thông tin bệnh nhân nhanh chóng, nhờ đó mà bác sĩ có thể triển khai việc khám bệnh luôn mà không cần phải nhập lại. Dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách đơn giản, chính xác. Mỗi một người sẽ có một mã vạch định danh khác nhau nên nhờ đó mà có thể giảm thiểu sai lầm y khoa trong kết quả xét nghiệm lẫn trong lúc phân bổ thuốc đến cho bệnh nhân. Ngoài hỗ trợ quản lý bệnh nhân, giải pháp mã vạch còn kiêm luôn việc quản lý vật tư. Với sự giúp đỡ này, nhân viên y tế có thể kiểm soát dễ dàng, hiệu quả số lượng, tình trạng các thiết bị hiện có tại bệnh viện, phòng khám.

– Đối với nhà lãnh đạo, nhà quản trị bệnh viện, phòng khám: Giám sát mọi hoạt động tại bệnh viện, phòng khám một cách toàn diện, tức thời mà không cần phải chờ đến các hoạt động kiểm dò, kiểm kê thủ công vừa mất nhiều thời gian lại có độ chính xác không cao. Tất cả thông tin đều được cập nhật tức thì lên hệ thống nên nhà quản trị, chủ phòng khám có thể kiểm tra số liệu tất cả mọi mặt hoạt động từ nhân sự, tài chính, tài sản, vật tư xuất trong ngày,… Minh bạch về thông tin tài chính trong bệnh viện lẫn phòng khám. Các thông tin tài chính và thuốc men được nhập liệu chính xác và quản lý theo quy trình, loại bỏ hoàn toàn các sai sót không mong muốn, chống thất thoát tiền viện phí và thuốc men. Các thông tin nội bộ đều có thể truyền qua hệ thống mạng dễ dàng nên trong một vài trường hợp có thể xóa bỏ đi hình thức ghi nhận thông tin trên giấy.

>>> Xem thêm:

Giải pháp mã vạch cho nhà thuốc, hiệu thuốc

Top 10 máy quét mã vạch bảo hiểm y tế (BHYT) hiệu quả nhất

Các ứng dụng của giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong tiếp nhận, quản lý bệnh nhân 

Quá trình tiếp nhận và quản lý bệnh nhân tại các bệnh viện, phòng khám hiện nay đều sử dụng đến giải pháp mã vạch để giảm thiểu các thủ tục gây rườm rà, mất thời gian.

– Đối với quy trình tiếp nhận bệnh nhân:

Phần lớn những người đi khám đều sẽ sử dụng đến bảo hiểm y tế, trên các bảo hiểm sẽ có mã QR code, từ mã qr này, nhân viên y tế chỉ cần quét mã là toàn bộ thông tin về bệnh nhân sẽ được cập nhật nhanh lên phần mềm mà không cần phải nhập tay, mất thời gian. Và từ những thông tin phần mềm quản lý bệnh viện, phòng khám sẽ tạo ra mã vạch tương ứng với bệnh nhân đó. Nhân viên chỉ cần in và dán mã vạch này lên sổ khám bệnh là đã hoàn thành xong quá trình tiếp nhận thông tin. Việc tạo tem thông tin bệnh nhân và mã vạch định danh giúp đơn vị khám chữa bệnh lưu trữ các dữ liệu quan trọng về tình trạng cũng như quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân đó

Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám - Quét mã QR code trên thẻ BHYT
Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám – Quét mã QR code trên thẻ BHYT

– Đối với quy trình quản lý bệnh nhân nội trú:

Thay thế cho những chiếc tem mã vạch thông thường, tem mã vạch vòng đeo tay sẽ được sử dụng nhiều trong việc quản lý các bệnh nhân nhập viện và điều trị nội trú. Các mã vạch trên vòng đeo tay giúp y tá, điều dưỡng, bác sĩ điều trị dễ dàng nắm được toàn bộ hồ sơ khám chữa bệnh chỉ bằng việc quét mã mà không cần mang theo quá nhiều giấy tờ hay kiểm tra lại đơn thuốc khi điều phối thuốc tới số lượng bệnh nhân lớn, đảm bảo đưa đúng khẩu phần ăn đặc biệt đối với các bệnh nhân có lưu ý về dị ứng,…

Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám - Ứng dụng vòng đeo tay
Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám – Ứng dụng vòng đeo tay

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong quản lý xét nghiệm 

Vì hằng ngày phải tiếp nhận số lượng lớn mẫu xét nghiệm từ nhiều bệnh nhân khác nhau, nếu như không được quản lý kỹ càng thì việc nhầm lẫn mẫu thử lẫn kết quả là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giảm thiếu đáng kể khi ứng dụng công nghệ mã vạch vào quản lý xét nghiệm. Cụ thể là ở mỗi mẫu xét nghiệm sẽ được dán tem nhãn mã vạch riêng và mã vạch trên tem nhãn này sẽ có chứa cả thông tin về bệnh nhân lấy từ phần mềm quản lý hoặc tiện hơn thì có thể sử dụng đến tem số nhảy. Tem số nhảy thông thường được tạo ra với 1 dãy mã vạch và mã số giống nhau trên 4 con tem (như hình). Sau đó, khi bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm (cần đưa vào máy để phân tích) sẽ được dán 1 con tem lên sổ khám bệnh làm chủ, sau đó 3 con tem số nhảy còn lại sẽ lần lượt được dán lên các mẫu của bệnh nhân như ống lấy mẫu, hồ sơ chụp X-Quang,…

Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám - Ứng dụng tem số nhảy
Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám – Ứng dụng tem số nhảy

Một số những lợi ích nổi trội khi ứng dụng giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám vào khâu xét nghiệm, đó là: Quản lý mẫu tránh thất lạc, tránh sai sót, nhầm lẫn mẫu dẫn đến sai kết quả cho bệnh nhân; kết quả xét nghiệm được cập nhật ngay trên hệ thống sau khi hoàn thành, bệnh nhân nhận được kết quả nhanh chóng hơn. Tạo tác phong làm việc có hệ thống, có trật tự và có sự chuyên nghiệp cho bệnh viện, phòng khám.

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong quản lý túi máu 

Ngày nay, giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện còn được ứng dụng phổ biến cả trong quản lý túi máu. Việc quản lý này sẽ giúp nhân viên y tế có thể theo dõi tình trạng kho máu tức thời và xuất loại máu chính xác, nhanh chóng nhất khi cần sử dụng đến. Không chỉ thế, nó còn giúp báo hiệu với tình huống thiếu nhóm máu, nhờ đó mà bệnh viện có thể kịp thời bổ sung cho các trường hợp cấp bách. Với mỗi túi máu sẽ được định danh bằng một mã vạch riêng biệt, mỗi mã vạch thường sẽ chứa đầy đủ các thông tin liên quan như  cơ sở nơi máu bắt nguồn, mã sản phẩm, loại máu và số lô xác định người cho máu,… và những thông tin này sẽ được cập nhật tức thì lên phần mềm để nhân viên y tế cũng như nhà lãnh đạo có thể quản lý dễ dàng hơn chỉ sau mỗi lần quét mã.

Giải pháp mã vạch phòng khám, bệnh viện trong quản lý túi máu
Giải pháp mã vạch phòng khám, bệnh viện trong quản lý túi máu

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong quản lý tài sản, vật tư y tế 

Máy móc, thiết bị, giường bệnh, thiết bị phẫu thuật, ống nghiệm, dây truyền nước, kim tiêm,…và những vật tư y tế khác cần phải được kiểm tra, thống kê chính xác để các quy trình vận hành tại bệnh viện, phòng khám được diễn ra nhanh chóng nhất. Việc ứng dụng giải pháp mã vạch quản lý tài sản, vật tư y tế cho phép nhân viên định danh mỗi một đối tượng quản lý và phân phối sắp xếp một cách khoa học đồng thời thống kê chính xác, kịp thời nhập thêm vật tư cho các hoạt động cứu chữa bệnh nhân diễn ra mà không bị gián đoạn.

Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám trong quản lý vật tư
Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám trong quản lý vật tư

Ứng dụng giải pháp mã vạch trong quản lý thuốc tại bệnh viện, phòng khám 

Giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc tại bệnh viện, phòng khám sẽ là một chuỗi bao gồm các giải pháp liên quan đến tem phụ thuốc nhập khẩu, tem mã vạch giá tiền thuốc phục vụ cho bán thuốc, cũng như hỗ trợ để xuất – nhập thuốc, cuối cùng là tem chia liều để người bệnh dùng thuốc đúng thời gian, liều lượng. Chi tiết hơn về từng loại:

– Vì hiện nay, thuốc ngoại nhập vào thị trường ngày càng phổ biến nên để có thể lưu thông được trong bệnh viện, phòng khám thì cần phải sử dụng đến tem nhãn phụ để thông qua các kiểm duyệt trực tiếp từ cơ quan thẩm quyền cũng như để người dùng tiện hơn trong việc tra cứu thông tin sản phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tem phụ sản phẩm là gì?

Giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện - ứng dụng tem phụ
Giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện – ứng dụng tem phụ

– Tem mã vạch giá tiền dán chai, hộp thuốc vừa dùng để  tối ưu quá trình thanh toán đơn thuốc nhanh chóng, chính xác hơn, vừa dùng để định danh các sản phẩm thuốc, vật phẩm y tế đang được kinh doanh nhằm hỗ trợ cho hoạt động quản lý số lượng sản phẩm nhập vào, bán ra cũng như quản lý lượng sản phẩm còn lại là bao nhiêu nhằm đề ra giải pháp bổ sung kịp thời. Tránh việc thiếu hụt thuốc, vật phẩm y tế là gián đoạn kinh doanh hoặc ảnh hưởng đến tiến trình chữa trị cho bệnh nhân.

– Tem nhãn liều dùng thường sẽ được đính kèm trực tiếp trên từng loại thuốc để hướng dẫn người dùng uống thuốc đúng thời gian, đúng liều lượng. Thay thế cho hình thức viết tay, việc dùng tem này đã giúp nhân viên bán thuốc tiết kiệm được không ít thời gian.

>> Xem thêm: Tem chia liều dùng thuốc

Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám - ứng dụng tem chia liều dùng
Giải pháp mã vạch bệnh viện, phòng khám – ứng dụng tem chia liều dùng

Hệ thống giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám gồm những thành phần nào?

Để quy trình quản lý được diễn ra chuyên nghiệp, hiệu quả ở từng khâu thì trong hệ thống giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám phải có sự hỗ trợ đồng thời của nhiều thiết bị mã vạch khác như: Máy in tem mã vạch, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, phần mềm quản lý, các vật tư khác,…

Phần mềm quản lý bệnh viện, phòng khám

Phần mềm quản lý được sử dụng trong giải pháp mã vạch phòng khám, bệnh viện sẽ là nơi lưu trữ và là nơi quản lý các thông số, dữ liệu, giá trị thông tin của một bệnh viện, phòng khám cụ thể. Ở bên trong phần mềm được tích hợp đồng thời nhiều tính năng khác nhau như liên kết phòng ban, chia sẻ dữ liệu, xuất báo cáo, hỗ trợ kiểm kho, hỗ trợ thu ngân,…

Nhờ sự đa năng từ phần mềm quản lý mà các thủ tục hành chính được diễn ra nhanh chóng, quá trình kiểm soát thông tin, số lượng bệnh nhân, thuốc, trang thiết bị y tế cũng có tỷ lệ chính xác cao hơn, hạn chế sai sót và thất thoát. Sẽ không có phần mềm bắt buộc mà phần mềm sẽ được đưa ra, xây dựng với các nghiệp phụ sao cho phù hợp với yêu cầu quản lý của từng bệnh viện, phòng khám riêng biệt.

Máy in tem nhãn mã vạch 

Máy in tem nhãn mã vạch – Thiết bị ngoại vi, được kết nối với máy chủ có tích hợp phần mềm quản lý để hỗ trợ in ấn các tem nhãn có thông tin, mã vạch định danh cho bệnh nhân, vật dụng, hồ sơ, vật tư y tế,…Theo nhu cầu sử dụng, máy in mã vạch được tạo ra với 2 dòng máy với 2 hiệu suất in ấn khác nhau, đó là dòng công nghiệp và dòng để bàn. Tùy vào quy mô hoạt động, số lượng bệnh nhân khám trong ngày mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp.​

Máy in tem mã vạch

Máy in mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám
Máy in mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám

>>> Tham khảo thêm:

Máy in mã vạch cho nhà thuốc, cửa hàng thuốc

Máy in tem mã vạch cho quản lý mẫu xét nghiệm

Máy quét mã vạch 

Máy quét mã vạch sẽ là thiết bị quan trọng giúp nhân viên y tế, nhân viên quản lý ghi nhận nhanh các dữ liệu có bên trong mã vạch. Sau khi được giải mã, những dữ liệu này sẽ được cập nhật nhanh chóng lên trên hệ thống, mỗi một dữ liệu sẽ được lưu trữ ở mỗi khu vực quản lý khác nhau.

Tồn tại với nhiều dòng máy khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng, chi phí đầu tư mà người dùng có thể chọn máy quét mã vạch 1D hoặc 2D, máy quét có dây, máy quét để bàn hoặc máy quét không dây. Tuy nhiên, để có sự thuận tiện cũng như để thiết bị có thể sử dụng về lâu về dài trong tương lai thì các bệnh viện, phòng khám nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy quét 2D để hỗ trợ quét hiệu quả đồng thời cả mã vạch 1D lẫn 2D.

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện
Máy quét mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện

Máy in hóa đơn nhiệt 

Cũng thuộc trong bộ giải pháp mã vạch quản lý phòng khám, bệnh viện, máy in hóa đơn nhiệt sẽ giúp in ấn nhanh các phiếu hóa đơn sau mỗi lần thanh toán của người khám bệnh. Trên phiếu sẽ thể hiện cụ thể, rõ ràng những thông tin của từng bệnh nhân đã được cập nhật trên phần mềm quản lý và thêm vào đó là khoản chi phí họ đã đóng để tiện cho việc kiểm tra và đối chiếu giữa người khám với người thu tiền nếu như có vấn đề sai lệch gì đó xảy ra. Ngoài in ấn hóa đơn, máy in nhiệt còn hỗ trợ in phiếu số thứ tự tự động.

Máy in bill - hóa đơn

Các vật tư khác

Để máy in mã vạch và máy in hóa đơn có thể hoạt động xuyên suốt thì cần phải trang bị thêm vật tư in ấn, phù hợp với thực từng thiết bị:

– Máy in mã vạch: Cần đầu tư cả về giấy in mã vạch lẫn mực in mã vạch. Tùy vào mục đích sử dụng, môi trường hoạt động mà lựa chọn ra chất liệu giấy, mực in phù hợp.

Giấy in mã vạch

Mực in mã vạch

– Máy in bill – hóa đơn: Chỉ cần trang bị mỗi giấy in hóa đơn nhiệt vì thiết bị này không cần mực in chuyên dụng vẫn tạo ra thông tin nhanh chóng, tức thời.

Giấy in hóa đơn nhiệt

Giải pháp, thiết bị mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám theo nhu cầu thực tế

Trên thực tế thì giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám sẽ không rập khuôn mà được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế, về những nghiệp vụ mà bệnh viện, phòng khám yêu cầu. Thiết bị cũng sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp với giải pháp và ngân sách mà bệnh viện, phòng khám đưa ra.

Đến Thế Giới Mã Vạch để được trang bị đầy đủ cả về giải pháp lẫn thiết bị mã vạch chính hãng. Các thiết bị máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, phần mềm quản lý được cung cấp tại đây đều là hàng mới 100%, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất nổi tiếng, có giấy tờ chứng từ đầy đủ nên bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *