GIẢI PHÁP MÃ VẠCH CHO NHÀ THUỐC, HIỆU THUỐC

Theo Thông tư 43/2010/TT-BYT ngày 15/12/2010 thì các nhà thuốc phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) mới được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện doanh thuốc. Và theo Thông tư 02/2018/TT-BYT của Bộ Y tế mới được ban hành vào cuối năm 2018 đã cập nhật thêm rõ ràng các tiêu chuẩn mà nhà thuốc cần đáp ứng để đạt chuẩn GPP. Trong đó, không thể không đề cập đến việc ứng dụng các giải pháp mã vạch, thiết bị công nghệ nhằm đạt được tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật. Đồng thời phục vụ cho công tác quản lý dữ liệu thuốc, dữ liệu kinh doanh một cách rõ ràng, chính xác, minh bạch hơn. Trong nội dung chia sẻ sau đây, Thế Giới Mã Vạch sẽ chia sẻ rõ hơn cùng bạn về chuẩn GPP và giải pháp mã vạch cho nhà thuốc, hiệu thuốc.

Chuẩn GPP nhà thuốc và tính chất bắt buộc 

Tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) 

GPP – Viết tắt của từ Good Pharmacy Practice, nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc” – Đây là nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản cần phải có trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dược về chuyên môn lẫn về đạo đức (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật). Mục đích chính của chuẩn GPP nhà thuốc chính là giúp nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu quả điều trị cũng như đảm bảo được sự an toàn đối với người sử dụng thuốc.

Trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) thì tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc được Bộ Y tế ban hành và áp dụng.

Kinh doanh thuốc bắt buộc đạt chuẩn GPP 

Căn cứ vào thông tư 43/2010/TT-BYT ngày 15/12/2010 thì hiện nay tất cả các quầy thuốc phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) mới được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán lẻ thuốc. Khi đạt chuẩn GPP các hiệu thuốc, nhà thuốc được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn (nếu có bố trí hoạt động pha chế theo đơn).

Để đạt chuẩn GPP thì nhà thuốc phải đạt được các tiêu chuẩn về cả Nhân sự; Cơ sở vật chất, kỹ thuật; Hoạt động của nhà thuốc. Trong đó, giải pháp mã vạch nói chung và thiết bị, tem nhãn mã vạch nói riêng chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu, đóng góp cho tiêu chí Cơ sở vật chất, kỹ thuật và Hoạt động của nhà thuốc. Ngay trong nội dung tiếp theo bên dưới, Thế Giới Mã Vạch sẽ cùng bạn làm rõ hơn về giải pháp mã vạch nhà thuốc.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc, hiệu thuốc đạt chuẩn GPP

Giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc, hiệu thuốc đạt chuẩn GPP là phương pháp dùng để kiểm soát thông tin, số lượng thuốc xuất – nhập thông qua một mã số mã vạch định danh tương ứng cho từng hộp thuốc.

Việc sử dụng giải pháp quản lý nhà thuốc không chỉ giúp nhà thuốc đạt chuẩn GPP mà còn giúp người bán tối ưu hóa chính xác, nhanh chóng mọi vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý, kiểm kê, lưu trữ và cả trong hoạt động thanh toán.

Để giải pháp mã vạch nhà thuốc trở thành một quy trình hoàn chỉnh thì ngoài công nghệ mã số mã vạch, các hiệu thuốc, nhà thuốc cần phải trang bị thêm phần mềm quản lý và bộ thiết bị mã vạch hỗ trợ để định danh và thu thập dữ liệu trong mã vạch một cách tức thì.

Lợi ích mà giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc mang lại 

   – Lợi ích đầu tiên thì đây chính là yếu tố cần thiết để phục vụ cho việc nhà thuốc đạt chuẩn GPP về các tiêu chuẩn cơ sở vật chất, kỹ thuật và Hoạt động của nhà thuốc được Bộ y tế ban hành .

   – Tiếp theo đó chính là sự rõ ràng, cụ thể. Các thông tin về thuốc sẽ được thể hiện đầy đủ chỉ với một lần quét mã như tên sản phẩm, giá, ngày sản xuất, ngày nhập, hạn sử dụng, số lượng còn tồn,…

   – Vì được định danh rõ ràng trước đó bằng mã vạch nên khi xuất thông tin người dùng có thể nhận biết đúng tên thuốc, hạn chế tối đa các tình huống bán nhầm, bán sai thuốc cho người sử dụng.

   – Với mỗi một hoạt động xuất – nhập, số lượng thuốc sẽ được cập nhật tức thì lên trên phần mềm để người quản lý có thể theo dõi, kiểm tra dễ dàng, ngăn chặn được tình trạng thất thoát đối những nhà thuốc lớn phải thuê dược sĩ bán.

   – Nhờ sự hỗ trợ đặc biệt từ các thiết bị mã vạch, cụ thể là máy quét mã vạch, mà thời gian để thực hiện quá trình kiểm kê, rà soát lại hàng hóa được rút ngắn đáng kể. Và còn được đảm bảo về độ chính xác cao.

   – Do số liệu luôn được làm mới trong ngày nên chủ nhà thuốc có thể dựa vào đó mà đưa ra những kế hoạch nhập thuốc, sản phẩm dược mới một cách khoa học.

   – Bên cạnh việc quản lý, giải pháp mã vạch nhà thuốc còn hỗ trợ người dùng cả trong khâu thanh toán, chỉ cần check mã vạch của sản phẩm  thì phần mềm sẽ tự tự động tính giá cho người bán, vừa nhanh, vừa chính xác.

Bộ thiết bị bán hàng cho giải pháp mã vạch nhà thuốc
Bộ thiết bị bán hàng cho giải pháp mã vạch nhà thuốc

>>> Tham khảo thêm:

Giải pháp mã vạch quản lý bệnh viện, phòng khám

Hệ thống quản lý nhà thuốc bằng công nghệ mã vạch gồm gì? 

Bộ giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc bao gồm các thiết bị mã số mã vạch là: máy in mã vạch, máy quét mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng và máy in hóa đơn. Ngoài ra còn có thêm các vật tư đi kèm như giấy, mực in tem mã vạch, giấy in bill nhiệt.

Phần mềm quản lý nhà thuốc 

Phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng trong giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc phải được đăng ký, khai báo, liên kết với hệ thống quản lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Điều này nhằm mục đích kiểm soát số lượng thuốc nhập về, nguồn gốc xuất xứ và công ty sản xuất, hạn chế tối đa tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng trà trộn vào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các phần mềm quản lý bán hàng này được tích hợp chức năng bán hàng và chức năng kiểm kho. Do đó, người dùng có thể sử dụng phần mềm để bán hàng, in ấn thông tin hóa đơn và sử dụng để kiểm soát số lượng hàng tồn, hàng nhập, thời gian nhập, xuất hàng. Điều này giúp người quản lý tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nhập liệu, từ đó hiệu suất công việc được nâng cao.

Các phần mềm này người dùng có thể lựa chọn bất kỳ đơn vị cung cấp nào, miễn là phần mềm được bán phải được liên kết với hệ thống quản lý của Bộ Y tế.

Máy in tem nhãn mã vạch 

Để thực hiện áp dụng được giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc thì trước hết phải có đơn vị quy đổi để quản lý hàng ngàn loại thuốc dễ dàng. Đó là ấn định mã số mã vạch cho sản phẩm.

Mã vạch được dán lên các loại thuốc được sản xuất ra bằng máy in mã vạch. Các loại máy in mã vạch thích hợp cho giải pháp mã vạch nhà thuốc thường thuộc loại máy in để bàn. Tại sao loại máy in này lại là thiết bị thích hợp?

   – Do máy in để bàn là những loại máy có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích để đặt bên trong nhà thuốc.

   – Công suất của máy in mã vạch để bàn thích hợp cho việc in ấn với tốc độ và số lượng tem trung bình của nhà thuốc.

   – Máy có giá thành phải chăng thích hợp với ngân sách đầu tư thực tế của các chủ nhà thuốc.

   – Máy có thể chuyển đổi dễ dàng giữa công nghệ in nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo ý muốn sử dụng của người dùng.

Các model máy in mã vạch để bàn chất lượng tốt, bán chạy nhất tại Thế Giới Mã Vạch là: Zebra ZD230, Honeywell PC42t, RING 408PEI+,…

>>> Xem chi tiết hơn về: Máy in mã vạch cho nhà thuốc, cửa hàng thuốc

>>> Xem sản phẩm Máy in tem cho nhà thuốc:

Máy in mã vạch

Máy in mã vạch cho giải pháp quản lý nhà thuốc
Máy in mã vạch cho giải pháp quản lý nhà thuốc

Máy quét mã vạch 

Sau khi có mã vạch trên thuốc của bạn thì thiết bị tiếp theo trong bộ giải pháp mã vạch cho nhà thuốc là máy quét thông tin của mã vạch và truy xuất kết quả lên màn hình hiển thị của PC, laptop được kết nối cùng máy quét.

Bạn có thể trang bị cho nhà thuốc của bạn các loại máy quét mã vạch có chức năng và hình thức bên ngoài khác nhau như: máy quét mã 1D hoặc 2D, máy quét đơn tia hay đa tia, máy quét có dây, không dây hay để bàn.

Trong đó, máy quét mã vạch 2D hiện đang là dòng máy được phần lớn các nhà thuốc ưa chuộng vì khả năng giải mã tuyệt vời và có giá đầu tư hợp lý. Các model máy quét 2D này hỗ trợ quét tốt cả mã vạch 1D, 2D, quản lý lẫn mã QR code trong thanh toán (Thanh toán bằng ví điện tử). Còn với máy quét mã vạch 1D sẽ chỉ quét được các mã vạch có dạng những sọc dọc.

Các model máy quét mã vạch 2D bán chạy tại Thế Giới Mã Vạch là: Zebra DS4608; Zebra DS9308; Honeywell 1472G; Honeywell 1950GHD,…

>>> Xem sản phẩm Máy quét mã vạch cho nhà thuốc:

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc
Máy quét mã vạch cho giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc

Máy in bill nhiệt 

Máy in hóa đơn là thiết bị cuối cùng trong bộ giải pháp mã vạch cho nhà thuốc, được dùng để in hóa đơn kết quả thông tin về sản phẩm cũng như số tiền khách hàng cần phải thanh toán cho nhà thuốc qua các thông tin trên phần mềm bán hàng. Máy in hóa đơn sử dụng phương pháp in nhiệt trực tiếp đi kèm với giấy in bill cảm nhiệt và đa số đều có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích tại quầy thanh toán.

>>> Xem sản phẩm Máy in bill nhiệt cho nhà thuốc:

Máy in bill nhiệt

Máy in bill - hóa đơn cho giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc
Máy in bill – hóa đơn cho giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc

Các vật tư khác

Ngoài những thiết bị mã vạch chính, trong quá trình sử dụng, người dùng còn cần phải đầu tư thêm các vật tư in ấn liên quan như:

– Giấy in mã vạch, mực in mã vạch để sử dụng cho máy in mã vạch. Thông thường thì decal giấy và mực in wax sẽ là 2 loại vật tư được lựa chọn nhiều vì có giá thành đầu tư rẻ và có chất lượng sử dụng tốt trong môi trường hiệu thuốc, nhà thuốc.

>>> Xem sản phẩm:

Giấy in tem mã vạch

Mực in mã vạch

– Giấy in bill để dùng cho máy in bill. Có 2 khổ giấy in bill tiêu chuẩn đó là: Khổ 80mm (K80) và khổ 57mm (K57). Tùy theo dòng máy in bill mà nhà thuốc sẽ lựa chọn loại cuộn giấy in nhiệt có kích thước tương ứng với sức chứa của máy.

>>> Xem sản phẩm:

Giấy in bill nhiệt

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn, cung cấp giải pháp mã vạch quản lý nhà thuốc theo yêu cầu thực tế

Tất cả các thông tin và các thiết bị giới thiệu trong nội dung trên là những thành phần cần có trong giải pháp mã vạch cho nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, để thay đổi cách quản lý cũ sang phương pháp quản lý mã vạch hiện đại ắt hẳn sẽ khiến nhiều chủ nhà thuốc bỡ ngỡ nhất là ở các khu vực tỉnh thành.

Do vậy, khi muốn mua hàng cần cẩn trọng lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và chất lượng dịch vụ hỗ trợ không tốt cho quá trình sử dụng.

Thế Giới Mã Vạch – Nhà cung cấp các thiết bị mã số mã vạch hàng đầu tại thị trường miền Nam. Các thiết bị máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, phần mềm quản lý bán hàng được cung cấp tại đây đều là hàng mới 100%, được nhập khẩu từ chính hãng từ nhà sản xuất, có giấy tờ chứng từ đầy đủ.

Mọi thắc mắc khác cần giải đáp hoặc muốn được tư vấn hỗ trợ mua hàng, xin vui lòng liên hệ Thế Giới Mã Vạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *