ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG CHUỖI CUNG ỨNG SẢN PHẨM

Công nghệ RFID đã có những bước tiến vượt bậc vào thời đại công nghệ 4.0. Số lượng ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý kinh doanh trong doanh nghiệp cũng tăng lên từ đó. Tuy nhiên, công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng có thể áp dụng được không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng không được ứng dụng trong quá khứ

Ra đời vào khoảng 20 năm trước, công nghệ RFID lúc bấy giờ không được ưa chuộng nhiều cũng như chưa đem lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp sở hữu chúng. Mãi cho đến những năm gần đây, công nghệ RFID mới được xem như một giải pháp quản lý hiệu quả cao.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng không được ứng dụng bắt nguồn từ sự chênh lệch quá lớn giữa chi phí đầu tư và lợi ích mang lại. Trước đây, mỗi chiếc tem nhãn RFID có mức giá lên đến 10 USD hoặc có thể cao hơn thế. Với các nhà cung ứng thì đây là một mức phí quá cao, họ không thể lãng phí số tiền lớn như thế để nhận về một công nghệ không mang lại nhiều lợi ích.

Một vài năm trở lại đây, bạn đã thấy công nghệ RFID được ứng dụng nhiều trên rất nhiều rất lĩnh vực từ quản lý, kiểm kê hàng tồn kho, vận chuyển hàng hóa, quản lý nhân sự,… Từ đó, chứng tỏ khả năng vượt trội của RFID so với hình thức quản lý barcode (mã vạch) thông thường.

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng sản phẩm thời nay

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng sản phẩm thời nay
Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng sản phẩm thời nay

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thời gian qua, chi phí cần phải bỏ ra cho một con tem RFID đã được giảm thiểu tối đa. Bạn chỉ cần phải chi trả khoản 0,1$ cho một con tem RFID thụ động (passive RFID tag) dán trên mỗi sản phẩm.

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng này có thể giúp cho người quản lý dễ dàng theo dõi tình trạng sản phẩm cũng như các thông tin liên quan như: tên sản phẩm, giá tiền, địa điểm đặt để sản phẩm, mã số tương ứng,…

Một số loại tem nhãn RFID còn có thể tái sử dụng nhiều lần. Qua đó, chi phí đầu tư đầu vào của doanh nghiệp cho công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng được tiết kiệm tối đa.

Có thể thấy rằng, sự cải tiến vượt bậc qua thời gian của công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng đã giải quyết được hàng loạt bài toán khó từ việc chi phí đầu tư, triển khai trên diện rộng, thực hiện một cách chuẩn xác nhất cùng các tính năng ưu việt khác hơn hẳn công nghệ quản lý truyền thống barcode (mã vạch).

Lợi ích công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng mang lại

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng mang lại lợi ích cốt lõi là cho phép doanh nghiệp theo dõi, phân loại sản phẩm dễ dàng. Sản phẩm có thể được phân chia dựa trên các thông số như kiểu sáng, màu sắc, kích thước,… Từ đó các nhà cung ứng kiểm soát được tình trạng hàng hóa ở bất cứ nơi đâu. Nhờ vậy, tình trạng thiếu hụt, mất mát hàng hóa được giảm thiểu tối đa.

Ngoài ra, công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quát về tình trạng kinh doanh và tâm lý, thị hiếu khách hàng. Các chiến lược kinh doanh như bổ sung hàng hóa hoặc cắt giảm các hạng mục tồn kho với số lượng nhiều hoặc thời gian dài. Các mặt hàng nào mau hư hỏng hoặc mau lỗi thời nên cắt giảm số lượng hàng nhập.

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng còn giúp tự động hóa kho hàng cùng các trung tâm phân phối hàng hóa. RFID cho phép cùng lúc thu thập nhiều thông tin về sản phẩm như chất lượng ra sao, số lượng bao nhiêu, quá trình vận chuyển đến đâu. Công nghệ barcode (mã vạch) chỉ có thể thu thập được duy nhất về số lượng hàng hóa.

Lợi ích công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng mang lại
Lợi ích công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng mang lại

Việc kiểm kê hàng hóa một cách thủ công dựa vào nhân viên dần được thay thế bởi công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng. Không những giúp doanh nghiệp cải thiện độ chính xác mà còn giảm chi phí thuê mướn nhân sự. Các hiện tượng mất trộm hàng hóa “không tên” hoặc nhập liệu, kiểm kê gian lận cũng sẽ dần biến mất.

Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng hàng hóa còn giúp khách hàng nhận được nhiều trải nghiệm nhờ đó thị trường kinh doanh ngày càng được mở rộng. Qua việc nắm bắt được thông tin các sản phẩm có lượng tiêu thụ cao, các chiến lược cũng như cách trưng bày tập trung vào các sản phẩm chủ lực giúp cho doanh số được đẩy mạnh.

Cuối cùng, nhân viên bán hàng chỉ cần kết nối kho hàng của mình với công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng. Việc này sẽ giúp tất cả nhân viên có quyền truy cập nhận biết được số lượng hàng hóa còn lại ở kho mà không cần phải nhập liệu hay mất công sức cho việc kiểm kho.

—-> Có thể bạn chưa biết: Điểm khác nhau giữa barcode và RFID

Lựa chọn nhà cung cấp công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng ở đâu?

Để đáp ứng tốt tất cả các tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe của công nghệ RFID bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng, uy tín trên thị trường.

► Thế Giới Mã Vạch với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mã số mã vạch. Chúng tôi tự tin là nhà cung cấp thiết bị mã vạch cũng như công nghệ RFID tốt nhất, uy tín nhất, giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

► Công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng được gắn lên các sản phẩm, thùng hàng, băng tải,… để kiểm soát số lượng thực của hàng hóa trong từng giai đoạn cung ứng hàng hóa.

Để tìm hiểu thêm về công nghệ RFID trong chuỗi cung ứng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các thông tin sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *