PHÂN BIỆT MÁY QUÉT MÃ VẠCH TIA LASER, TIA CCD VÀ CÔNG NGHỆ IMAGE

PHÂN BIỆT MÁY QUÉT MÃ VẠCH TIA LASER, TIA CCD VÀ CÔNG NGHỆ IMAGE

Máy quét mã vạch còn được gọi với tên khác là đầu đọc mã vạch. Đây là thiết bị mã hóa thông tin mã vạch cho máy tính, phần mềm hiểu nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như thanh toán đơn hàng, kiểm kho,... Hiện nay có đến ba công nghệ đọc mã vạch được tích hợp trên máy quét là laser, CCD và Imager. Ba công nghệ này có đặc điểm gì? Tại sao lại có sự phân chia như thế? Cùng khám phá với Barcode World trong bài viết sau.

1. Máy quét mã vạch tia laser

Với sự phát triển vượt bậc của ngành chiếu sáng laser mà các dòng máy quét mã vạch đời đầu được thay thế bóng đèn màu bằng công nghệ này. Nhờ sự thay đổi công nghệ quét mã, tốc độ quét được rút ngắn thời gian, chỉ chưa tới 1s cho một lần quét và có thể quét được mã vạch trên bề mặt cong hoặc giấy in trong suốt.

Máy quét mã vạch tia laser

Tia quét của những dòng máy quét mã vạch tia laser rất mảnh và có cấu tạo là một đường thẳng nằm song song với mặt kính của máy. Độ rộng của tia quét lên tới vài mm và có thể quét xa đến 15cm, thậm chí lên tới 30cm. Với đặc điểm nổi trội này mà các loại tem mã vạch ở xa hoặc ở hướng ngược sáng cũng được đọc dễ dàng.

Tuy nhiên, nhược điểm của những dòng máy quét mã vạch tia laser là độ bền. Bên trong mặt kính sử dụng trục rung hoặc trục xoay. Chính vì thế, thời gian sử dụng lâu sẽ làm cho trục này bị kẹt hoặc tuông dẫn đến hư hỏng và phải thay thế.

Nhưng chúng lại gặp một vấn đề khác đó là về độ bền bỉ của thiết bị. Điều này là ngược lại hoàn toàn với công nghệ CCD. Các máy quét laser sử dụng một gương xoay hoặc một gương rung. Tạo nên các tia quét mỏng hơn, nhưng về thời gian các trục xoay này sẽ gặp hiện tượng kẹt hoặc rão. Việc thay thế chúng rất khó khăn.

Ưu điểm

- Tia quét mảnh, dài.

- Tốc độ quét nhanh.

- Có thể quét được trên bề mặt cong và trong suốt.

- Khả năng quét mã xa từ 15 - 30cm.

- Thường được thiết kế ở dạng máy quét mã vạch 1D, cầm tay.

Nhược điểm

- Độ bền không cao.

- Không linh hoạt trong việc quét mã vạch.

---->>   Xem thêm

2. Máy quét mã vạch tia CCD

Máy quét mã vạch tia CCD

Đối với các dòng máy quét mã vạch tia CCD, khi quét bạn sẽ thấy có tia sáng dày khoảng 1cm được phát ra. Độ quét tầm xa của loại tia quét này khá thấp dưới 20cm trung bình là 10cm. Chính vì quét mã vạch trong tầm thấp nên các loại mã vạch nhỏ sẽ được máy quét đọc hiểu tốt hơn. Ngoài yếu điểm trên thì máy quét mã vạch tia CCD còn không quét được các loại mã vạch trên bề mặt cong dễ dàng như máy quét laser. 

Ưu điểm

- Tia quét dày, ngắn.

- Độ bền cao.

- Quét tốt các loại mã vạch kích thước nhỏ.

Nhược điểm

- Chỉ quét nhanh trong cự ly gần dưới 20cm.

- Tia quét to và dày nên chỉ quét được mã vạch trên bề mặt phẳng.

3. Máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Image

Đến thời điểm hiện tại, công nghệ Image là giải pháp quét mã hoàn hảo nhất. Các dòng máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Image có tốc độ giải mã cực nhanh dù cho mã vạch có kích thước to hay nhỏ, bề mặt bóng hay không bóng, trên mặt cong hay phẳng. Độ bền của các dòng máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Image cũng cao hơn nhiều so với hai dòng máy quét mã vạch trên.

Máy quét mã vạch công nghệ Image

Tuy nhiên, dòng máy quét mã vạch này có nhược điểm là giá thành cao, độ chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với các dòng máy quét mã vạch thông thường. Bởi chỉ có những dòng máy quét mã vạch 2D mới sở hữu công nghệ quét mã này mà thôi. 

Công nghệ quét mã Image có thể quét mã vạch tốt trên các loại màn hình cảm ứng. Mã vạch dù ở xa cũng không làm khó được. Máy quét công nghệ Image khi quét không hiển thị tia quét giống như máy quét mã vạch tia CCD và tia laser. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một vùng sáng có màu đỏ được phát ra khá rộng. Vùng sáng đó có nhiệm vụ chụp lại mã vạch và phân tích mã vừa đọc.

Ưu điểm

- Quét được tất cả các loại mã, tất cả các bề mặt với tốc độ cực nhanh.

- Khắc phục tất cả các nhược điểm của hai dòng máy quét mã vạch tia laser và tia CCD.

- Độ bền cao.

Nhược điểm

- Giá thành cao.

Qua những tóm tắt ưu và nhược điểm của ba dòng máy quét mã vạch công nghệ Image, tia laser, tia CCD bạn đã có thể phân biệt được chúng khác nhau ở điểm gì và có thể dựa vào đó để lựa chọn máy quét mã vạch thích hợp với nhu cầu của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn tư vấn thêm về các dòng máy quét khác đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được giải đáp, hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá