HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP ĐẶT MÁY QUÉT MÃ VẠCH ĐƠN GIẢN NHẤT

Mã vạch là được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Thông thường bạn sẽ nhận thấy phổ biến nhất là dạng sọc dọc kèm dãy số bên dưới và dạng kết hợp nhiều ô vuông đen chồng chéo lên nhau. Để đọc hiểu được mã vạch thì bạn cần phải sử dụng máy quét mã vạch – Thiết bị giải mã chuyên dụng được sử dụng phổ biến ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Và ở bài viết hôm nay, Thế Giới Mã Vạch xin được chia sẻ cách lắp đặt máy quét mã vạch đơn giản nhất, không cần nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên bạn vẫn có thể thao tác một cách dễ dàng, nhanh chóng. Cùng tham khảo nhé!

Lợi ích lắp đặt máy quét mã vạch đúng cách

Việc lắp đặt máy quét mã vạch đúng cách sẽ đem đến cho người dùng những lợi ích tiêu biểu sau:

– Vận hành đúng cách, các quy trình làm việc và thao tác quét mã diễn ra nhanh chóng, nhịp ngàng.

– Hạn chế tính trạng lỗi phát sinh do các lỗi kết nối chập chờn không thể đổ dữ liệu về máy chủ hay không đủ nguồn điện để thiết bị hoạt động.

– Tăng độ bền thiết bị, giảm rủi ro rơi rớt do các mối lắp ráp không chính xác khiến các thành phần bị rời ra.

– Tăng tính chuyên nghiệp cho khu vực đặt thiết bị và đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách lắp đặt máy quét mã vạch có dây

Máy quét mã vạch hiện nay sẽ có nhiều loại cổng kết nối khác nhau nhưng được ứng dụng thông dụng nhất là cổng USB. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người lắp đặt và sử dụng máy quét mã vạch cổng USB.

Cách lắp chân đế máy quét mã vạch 

Không phải máy quét mã vạch có dây nào cũng sẽ có chân đế đi kèm. Với một vài dòng sẽ được hãng trang bị sẵn theo máy khi mua. Số khác sẽ không có sẵn, nếu có nhu cầu sử dụng đến thì bạn có thể lựa chọn đầu tư thêm.

Và việc sử dụng chân đế cho máy quét sẽ mang đến những lợi ích như:

+ Giúp chuyển đổi nhanh chóng từ chế độ cầm tay sang chế độ rảnh tay. Hỗ trợ nhận diện mã vạch tự động mà không cần người dùng phải bấm nút trên thân máy.

+ Điều chỉnh góc quét linh hoạt cho các khu vực làm việc khác nhau.

+ Giúp bố trí máy gọn gàng hơn sau khi sử dụng, hạn chế được việc để máy lung tung, chiếm nhiều không gian làm việc.

Có nhiều nhà sản xuất máy quét với các phụ kiện chân đế có thiết kế khác nhau, sau đây thế Giới Mã Vạch hướng dẫn bạn đọc cách lắp đặt chân đế máy quét có thiết kế thông dụng nhất:

Khi mua về, chân đế sẽ được tháo rời ra làm 2 phụ kiện nhỏ gồm bệ đỡ – phần thân (1), phần chân đỡ dưới (Tùy thương hiệu mà cũng có thể là 3 bộ phận).

Các bộ phận của chân đế máy quét mã vạch
Các bộ phận của chân đế máy quét mã vạch

Việc lắp đặt phần chân đế này cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần lấy phần (1) cắm vào phần chân đỡ dưới, sau đó người dùng chỉ cần lấy ốc vặn chặt 2 bộ phận lại là xong.

Cách lắp chân đế máy quét mã vạch
Cách lắp chân đế máy quét mã vạch

Có một số dòng máy quét mã vạch có khả năng tự động nhận chân đế khi vừa đặt lên. Còn với một số dòng khác thì cần phải lấy máy quét để quét mã vạch được đính kèm ở trên chân đế thì máy mới nhận và cho phép dùng được ở chế độ rảnh tay phát tia tự động hoặc liên tục.

Cách lắp máy quét mã vạch có dây lên chân đế
Cách lắp máy quét mã vạch có dây lên chân đế

>>> Tìm hiểu thêm:

Cách lắp máy quét mã vạch có dây vào máy chủ 

Máy chủ ở đây có thể là laptop, PC, máy POS bán hàng, màn hình cảm ứng,… Dù là thiết bị nào thì cũng đều phải được trang bị sẵn cho cổng USB (hoặc cổng khác, miễn sao phải tương thích với cổng dây cáp kết nối của máy quét)

Vì thuộc dòng có dây nên dây cáp sẽ là phụ kiện để kết nối đầu quét với máy chủ. Ở dây cáp thường sẽ có 2 đầu cổng, 1 đầu cổng là RJ-45 để cắm vào máy quét, còn 1 đầu cổng nữa là USB dùng để cắm trực tiếp vào máy chủ. Sau khi cắm xong, chờ đợi để hệ thống tự động nhận diện thiết bị. Nếu hệ thống đã kết nối thành công thì máy quét sẽ trực tiếp báo hiệu bằng âm thanh hoặc đèn chỉ báo cho bạn biết để có thể bắt đầu sử dụng thiết bị để quét mã ngay.

Các bước lắp máy quét mã vạch có dây
Các bước lắp máy quét mã vạch có dây

Hướng dẫn cách lắp đặt máy quét mã vạch không dây

Máy quét mã vạch không dây có thể kết nối với máy chủ thông qua chân đế hoặc kết nối trực tiếp với máy chủ. Cùng lần lượt xem 2 cách lắp đặt sau:

Cách lắp máy quét mã vạch không dây có chân đế

Chân đế được xem là cầu nối quan trọng giúp máy chủ và máy quét không dây giao tiếp với nhau, không chỉ thế, nó còn có chức năng sạc pin, cung cấp năng lượng cho máy quét.

Các bước lắp máy quét mã vạch không dây có chân đế:

– Bước 1: Kết nối chân đế vào máy chủ thông qua dây cáp kết nối USB được đính kèm sẵn. Đầu có cổng RJ-45 sẽ kết nối vào chân đế và đầu cổng USB còn lại thì sẽ kết nối vào máy chủ.

Các bước lắp máy quét mã vạch không dây có chân đế
Các bước lắp máy quét mã vạch không dây có chân đế

– Bước 2: Tiếp theo sẽ bước thiết lập Bluetooth giữa máy quét và chân đế. Với mỗi thương hiệu máy, sẽ có mỗi cách thiết lập khác nhau:

Ở một số dòng, phần đầu đọc sẽ tự động kết nối với phần chân đế trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây

Một số khác, còn dùng đến máy quét để quét mã vạch được đính sẵn ở bên dưới phần chân đế thì mới bắt đầu thực hiện việc kết nối.

Còn có những dòng phải để máy quét sạc pin trên chân đế vài giây thì quá trình kết nối Bluetooth mới tự động diễn ra.

Sau khi kết nối Bluetooth thành công, máy sẽ nhanh chóng phát ra âm thanh và đèn để báo hiệu cho người dùng.

Kết nối Bluetooth giữa chân đế với đầu đọc mã vạch
Kết nối Bluetooth giữa chân đế với đầu đọc mã vạchvach

Cách lắp máy quét mã vạch không dây không chân đế 

Không phải thông qua chân đế, máy quét mã vạch không dây không chân đế sẽ kết nối Bluetooth trực tiếp với các thiết bị máy chủ khác có hỗ trợ Bluetooth như điện thoại, Tablet hoặc Laptop.

Quá trình kết nối này sẽ được diễn ra khá là đơn giản và nhanh chóng:

– Bước làm đầu tiên chính là bật Bluetooth cho máy chủ muốn ghép nối.

– Tiếp đó là dùng máy chủ dò Bluetooth tìm tên của máy quét mã vạch không dây.

– Sau khi đã tìm được tên chỉ cần ấn ghép đôi và chờ xác nhận thành công là đã thực hiện xong xuôi quy trình kết nối máy quét mã vạch không dây không chân đế với máy chủ.

Các bước lắp máy quét mã vạch không dây không có chân đế
Các bước lắp máy quét mã vạch không dây không có chân đế

Trên đây là chia sẻ về cách lắp đặt đầu đọc mã vạch nhanh nhất được thực hiện bởi Thế Giới Mã Vạch. Nếu bạn muốn tham khảo thêm chi tiết thông tin hoặc cần hỗ trợ thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau nhé!