DPI LÀ GÌ? CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN MÁY IN MÃ VẠCH?

DPI LÀ GÌ? CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN MÁY IN MÃ VẠCH?

Nếu bạn đang chuẩn bị mua máy in mã vạch thì ắt hẳn đã nhìn thấy qua ký hiệu DPI. Đây là yếu tố đánh giá độ phân giải của máy in. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem dpi là gì? Có ảnh hưởng gì đến máy in mã vạch ngay sau đây nhé.

DPI là gì?

DPI được viết tắt từ cụm từ “dots per inch” cho biết mật độ điểm in, tức số chấm trên mỗi inch. Đây là ký hiệu gọi tắt của độ phân giải. Trong máy in mã vạch thì DPI được hiểu là độ phân giải của đầu in. Chất lượng sắc nét của bản in phụ thuộc hoàn toàn vào thông số này. DPI càng cao, tem nhãn sau khi in có chất lượng càng sắc nét và ngược lại.

Độ phân giải đầu in trong máy in mã vạch khác hoàn toàn với độ phân giải trong chụp ảnh hoặc trong in ấn giấy A4 thông thường. 

DPI được hiểu là độ phân giải của đầu in

Nếu ảnh có độ sắc nét càng cao thì chứng tỏ độ phân giải của máy chụp càng lớn

Máy in phun và máy in laser cũng được tính độ phân giải nhưng quy ước tính khác hoàn toàn với máy in mã vạch. Bạn rất dễ dàng bắt gặp độ phân giải vượt quá con số 1000 thậm chí lên đến 2000 ở hai dòng máy này.

dpi là gì? có ảnh hưởng gì đến máy in mã vạch?

◆ Máy in phun thông thường sẽ có DPI dao động trong khoảng 300 - 600. Ở những dòng cao cấp hơn dpi có thể lên đến 1000. 

◆ Máy in laser có DPI nằm trong khoảng 600 cho đến 2000.

Các dòng máy in mã vạch có sẵn trên thị trường hiện nay có sẵn các cấu hình dpi từ thấp đến cao. Máy in barcode 203 dpi, 300 dpi và 600 dpi.

>> Có thể bạn quan tâm

DPI có ảnh hưởng gì đến máy in mã vạch?

Những dòng máy in mã vạch công nghiệp thường có độ phân giải cao. Độ phân giải càng cao thì chất lượng tem nhãn sau khi in càng sắc nét. Độ phân giải thấp chỉ dành cho chất lượng tem nhãn có kích thước lớn. Do đó, bạn cần lưu ý điều này khi chọn mua máy in mã vạch để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu muốn in tem nhãn mã vạch có kèm theo logo và nhiều ký tự đặc biệt khác thì ít nhất bạn phải chọn những dòng máy in có độ phân giải 300 dpi trở lên. Các con tem có kích thước nhỏ, dùng cho các linh kiện điện tử  với nhiều ký tự, nội dung thì phải sử dụng máy in có độ phân giải 600 dpi để có thể đạt được chất lượng tem nhãn mã vạch sắc nét nhất.

Máy in mã vạch có độ phân giải càng cao thì chi phí đầu tư càng đắt đỏ. Cần cân nhắc kỹ trước khi mua để tránh lãng phí

** Máy in mã vạch có độ phân giải càng cao thì chi phí đầu tư càng đắt đỏ. Cần cân nhắc kỹ trước khi mua để tránh lãng phí.

>>>  Có nên mua máy in mã vạch có độ phân giải cao?

Để đảm bảo tem nhãn mã vạch sau khi in ấn có chất lượng hoàn hảo nhất thì phải có được độ tương thích giữa các loại nhãn, mực in và kích thước con tem. Kích thước trong bản thiết kế của con tem phải khớp với quy cách con tem và đồng bộ với DPI của máy in. Nếu có mã vạch xuất hiện trên con tem bạn phải đảm bảo được rằng kích thước, quy cách đúng với mẫu thiết kế được quy định sẵn. Đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn trên bạn mới có được chất lượng bản in rõ nét nhất.

Bạn không nên sử dụng cùng thiết kế con tem mã vạch cho tất cả các dòng máy in. Bởi mỗi dòng máy sẽ có những độ phân giải khác nhau. Bạn không thể gửi bản thiết kế tem nhãn cho máy in 300 dpi nhưng lại in ấn trên máy in có độ phân giải 203 dpi và yêu cầu chất lượng bản in phải sắc nét. Vì thế, trước khi in ấn phải chú ý đến điều này để con tem không bị mờ hoặc nghi ngờ chất lượng máy in không tốt. Bởi thực chất chỉ là bản thiết kế và bản in không tương thích mà thôi.

Phần mềm thiết kế tem có thể thực hiện được điều chỉnh này trước khi in. Phần mềm này được tặng kèm khi mua máy in nếu nhà sản xuất có sẵn hoặc phải sử dụng phần mềm thiết kế tem thông qua bên thứ ba. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giảm số lượng tem in xuống, thực hiện in test trước khi in hàng loạt, số lượng lớn. Cẩn thận một chút sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn đã hiểu rõ DPI là gì cũng như sức ảnh hưởng của nó đến máy in, chất lượng tem nhãn sau in. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, bạn nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Bài viết có thể bạn quan tâm
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá