CÔNG DỤNG, LỢI ÍCH MÁY QUÉT MÃ VẠCH THỰC TẾ

Máy quét mã vạch là thiết bị không thể thiếu khi ứng dụng công nghệ mã vạch trong công tác quản lý, truy xuất, kiểm kê.
Về công dụng, máy quét giúp thu thập, giải mã dữ liệu từ mã vạch nhanh chóng và chuyển dữ liệu đó về máy chủ tức thời mà không phải mất nhiều thời gian, công sức cho nhập liệu thủ công.
Nhờ vậy, thiết bị này mang đến người dùng những lợi ích nổi bật như tăng hiệu quả, năng suất, độ chính xác, hỗ trợ cải thiện quản lý, kiểm soát cũng như tăng trải nghiệm khách hàng, giúp tối ưu chi phí, nâng cao lợi nhuận.
Nội dung sau sẽ giúp bạn rõ hơn về công dụng và lợi ích của máy quét mã vạch cùng những dẫn chứng thực tế nhất!

Công dụng của máy quét mã vạch

Xét về tính năng vận hành, công dụng chính của máy quét mã vạch là: Thu thập dữ liệu mã vạch nhanh chóng, chính xác giúp nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động và giảm chi phí vận hành hơn nhiều so với nhập liệu thủ công.

Theo tổ chức GS1, tự động hóa việc thu thập dữ liệu bằng máy quét mã vạch có thể giảm thiểu lỗi đánh máy đến 99%.

Ngoài ra, trong báo cáo “Tầm quan trọng của Công nghệ Tự động hóa Dữ liệu” của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia và Công nghệ (NIST) cũng nhắc đến việc sử dụng mã vạch và máy quét mã vạch giúp giảm 36,7% thời gian làm việc và tăng 62,5% năng suất so với nhập dữ liệu bằng tay.

Để có được công dụng như trên, máy quét mã vạch đã phải thực hiện quá trình chuyển đổi dữ liệu phức tạp. Chia sẻ về “Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.

Công dụng của máy quét mã vạch
Công dụng của máy quét mã vạch

Từ công dụng chính trên, máy quét trở thành thiết bị không thể thiếu khi ứng dụng công nghệ mã vạch trong quản lý. Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề với những lợi ích mang lại nổi trội.

Lợi ích máy quét mã vạch mang lại

Sử dụng máy quét mã vạch mang lại nhiều lợi ích quan trọng như tăng hiệu quả và năng suất, nâng cao độ chính xác, cải thiện quản lý, kiểm soát, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng cùng tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận.

Cụ thể hơn về những lợi ích này như sau:

Tăng hiệu quả và năng suất

Máy quét mã vạch giúp tăng hiệu quả và năng suất làm việc bởi với 1 mã vạch chỉ tốn chưa đến 1s cho việc nhập vào hệ thống quản lý. Từ đó, việc nhập liệu trở nên nhanh chóng giúp tăng tốc độ xử lý công việc, tối ưu thời gian và tiết kiệm nguồn nhân lực.

Các dẫn chứng cho lợi ích này có thể kể đến như:

 • Trong báo cáo “The Benefits of Barcodes for Retailers” của Walmart: Việc sử dụng máy quét mã vạch tại quầy thanh toán đã giảm thời gian thanh toán trung bình xuống 20%.
 • Trong nghiên cứu “The Impact of Barcodes on Warehouse Productivity” của Đại học Stanford đăng trên Tạp chí Quản lý Sản xuất cho thấy sử dụng máy quét mã vạch trong kho hàng đã tăng năng suất lao động lên 25%giảm thiểu 10% thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Nâng cao độ chính xác

Máy quét mã vạch giúp nâng cao độ chính xác đáng kể. Thay vì nhập thông tin sản phẩm thủ công, máy quét mã vạch có thể tự động đọc và ghi lại thông tin từ mã vạch. Điều này giúp giảm thiểu sai sót do con người gây ra, chẳng hạn như sai chính tả, nhầm lẫn số liệu,…

Những dẫn chứng báo cáo dẫn, số liệu cụ thể cho lợi ích này như sau:

 • Tại nghiên cứu “Leveraging Blockchain for Supply Chain Management: An Empirical Analysis of Trade Finance” của MIT (Massachusetts Institute of Technology) cho thấy việc áp dụng các giải pháp chuỗi cung ứng tự động, bao gồm cả máy quét mã vạch, có thể cải thiện độ chính xác của kho lên tới 99%.
 • Theo nghiên cứu “Impact of Bar Code Medication Administration on Medication Errors and Costs” đăng trên Tạp chí An toàn Bệnh nhân của Bệnh viện Johns Hopkins, việc sử dụng máy quét mã vạch tại giường bệnh đã giảm thiểu 82% sai sót trong việc sử dụng thuốc.
 • Trích từ báo cáo “Ứng dụng Công nghệ Mã vạch trong Quản lý Thuốc” của Tạp chí Y khoa Mỹ: “Nghiên cứu của chúng tôi về việc áp dụng mã vạch và máy quét mã vạch trong lĩnh vực y tế cho thấy rằng tỷ lệ sai sót trong quá trình phân phối thuốc đã giảm 41,4% so với trước đây.”

Cải thiện quản lý, kiểm soát

Máy quét mã vạch mang lại lợi ích cho việc cải thiện quản lý và kiểm soát trong doanh nghiệp bằng cách kết hợp cùng phần mềm quản lý. Giúp thao tác tiếp nhận dữ liệu từ mã vạch và xuất các dữ liệu mã hóa liên quan một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Từ đó, việc quản lý, kiểm kê, xuất báo cáo và các hoạt động nghiệp vụ khác diễn ra một cách có hiệu quả hơn.

Các dẫn chứng thực tế có thể kể đến như:

 • “Theo nghiên cứu của chúng tôi, việc áp dụng hệ thống mã vạch và máy quét mã vạch trong quản lý kho vận đã giúp giảm 78% thời gian kiểm khotăng 92% độ chính xác trong quá trình kiểm đếm.” – Joseph Conteh, Giám đốc Vận hành, Công ty Logistics FedEx.
 • Theo số liệu từ Hiệp hội Thương mại Tự động hóa Quốc tế (IATA), việc sử dụng mã vạch trong ngành hàng không đã giúp giảm 24% thời gian xử lý hành khách và tăng 47% năng suất xử lý hàng hóa tại sân bay.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo sự chuyên nghiệp

Sử dụng máy quét mã vạch giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo sự chuyên nghiệp. Cụ thể:

 • Tăng tốc độ thanh toán, giảm thời gian chờ đợi, giúp giảm thiểu tình trạng xếp hàng dài, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng đến cửa hàng.
 • Cho phép truy xuất thông tin chính xác, rõ ràng. Khi được tích hợp với màn hình hiển thị có thể hiển thị thông tin sản phẩm như giá cả, mô tả, hình ảnh sản phẩm khi khách hàng quét mã vạch. Từ đó nâng cao trải nghiệm mua hàng.
 • Thu thập thông tin khách hàng một cách dễ dàng và có thể sử dụng cho hoạt động khuyến mãi, quảng bá, từ đó tăng cường tương tác với khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Những dẫn chứng sau đây là minh chứng thực tế cho lợi ích mà máy quét mã vạch mang lại trong nâng cao trải nghiệm khách hàng:

 • Amanda Crews, Giáo sư Quản trị Kinh doanh, Đại học Georgia cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng máy quét mã vạch tại quầy thanh toán giúp giảm 43% thời gian xử lý đơn hàng, từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng lên 27%.”
 • Trích từ báo cáo “Công nghệ Mã vạch và Người tiêu dùng” của NCL: “Theo Hiệp hội Tiêu dùng Quốc gia (NCL), việc áp dụng công nghệ mã vạch và máy quét mã vạch tại cửa hàng bán lẻ đã giúp giảm lỗi giá lên đến 80%, nâng cao niềm tin và trải nghiệm của người tiêu dùng.”
 • Ngoài ra, theo khảo sát của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia, 71% khách hàng cho biết họ sẽ quay lại mua sắm tại cửa hàng có áp dụng máy quét mã vạch để rút ngắn thời gian chờ đợi tại quầy thanh toán.

Tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận

Sử dụng máy quét mã vạch giúp tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận, cụ thể:

 • Giảm chi phí nhân công: Máy quét giúp tự động hóa quy trình nhập liệu nên doanh nghiệp có thể giảm nhân công cho các hoạt động thu thập dữ liệu.
 • Giảm sai sót, thất thoát: Sử dụng máy quét đảm bảo việc kiểm tra, theo dõi hàng hóa chặt chẽ, chính xác. Từ đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí do hao hụt hàng hóa và tăng lợi nhuận.
 • Tối ưu vốn hóa lưu động: Máy quét mã vạch giúp theo dõi số lượng hàng tồn kho chính xác theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định bổ sung hàng hóa kịp thời và tránh tình trạng thiếu hụt hoặc tồn kho dư thừa. Do đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí lưu kho và tối ưu hóa vốn lưu động.

Những nghiên cứu, báo cáo sau đây là minh chứng cho lợi ích thực tế về mặt chi phí, lợi nhuận mà máy quét mã vạch mang lại:

 • Trong báo cáo “The Role of Barcodes in Trade Facilitation” của Ngân hàng Thế giới cho biết việc sử dụng máy quét mã vạch trong các nước đang phát triển có thể giảm chi phí logistics tới 10%, tăng cường thương mại và kích thích tăng trưởng kinh tế.
 • Theo David Allison, Giáo sư Quản lý Chuỗi Cung ứng, Đại học Ohio State: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng mã vạch và máy quét mã vạch trong quản lý chuỗi cung ứng có thể giảm đến 25% lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu và tiết kiệm chi phí lên đến 10%.”
 • “Theo nghiên cứu của Cơ quan Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST), việc sử dụng máy quét mã vạch thay vì nhập dữ liệu bằng tay giúp tiết kiệm chi phí nhân công từ 22,5% đến 68,1%.” – Trích từ báo cáo “Tác động Kinh tế của Công nghệ Mã vạch” của NIST.
 • Ngoài ra, theo số liệu của Hiệp hội Công nghệ Tự động hóa (ATA), việc sử dụng mã vạch trong quá trình xử lý đơn hàng giúp giảm chi phí quản lý hàng tồn kho từ 25% đến 35%.
Lợi ích máy quét mã vạch mang lại
Lợi ích máy quét mã vạch mang lại

Tóm lại, với những công dụng và lợi ích kể trên có thể thấy máy quét mã vạch là khoản đầu tư vô cùng thông minh và cần thiết cho các hoạt động của doanh nghiệp. Việc lựa chọn máy quét phù hợp cũng vô cùng quan trọng để tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại máy nào hợp lý thì có thể tham khảo thêm về “Phân loại máy quét mã vạch nên biết!” và “Kinh nghiệm mua máy quét mã vạch hiệu quả, tiết kiệm” hoặc liên hệ trực tiếp đến Thế Giới Mã Vạch để được tư vấn trực tiếp nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *