TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY QUÉT MÃ VẠCH

Việc gặp phải các lỗi máy quét mã vạch trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Một số là do lỗi thiết bị, số khác lại do lỗi người dùng. Thế Giới Mã Vạch sẽ tổng hợp một số lỗi kỹ thuật người dùng thường gặp phải cùng những cách khắc phục để giúp tình trạng này không diễn ra nữa. Cùng xem tiếp bài viết bên dưới nhé.

Lỗi máy quét mã vạch không hoạt động

Do cổng kết nối của máy chủ bị hư, máy quét không vào nguồn điện

Để khắc phục tình trạng này bạn cần kiểm tra lại cổng kết nối với máy tính và nguồn điện. Bởi nguồn điện được lấy từ máy tính là chủ yếu nên nếu bị lỏng dây hoặc sai cổng kết nối thì máy sẽ không thể hoạt động được. Nếu đã kiểm tra dây cắm vào cổng USB chắc chắn rồi nhưng vẫn không có tín hiệu thì bạn hãy thử cắm qua cổng USB khác hoặc sử dụng máy tính khác.

Nếu máy quét của bạn kết nối qua cổng RS-232 thì tốt nhất bạn nên có thêm 1 nguồn phụ DC 5V để cung cấp đủ điện cho đầu đọc mã vạch. Trường hợp sau khi kiểm tra và thử khắc phục bằng các cách trên nhưng máy quét mã vạch vẫn không hoạt động bình thường lại được hãy liên hệ với đơn vị cung cấp máy cho bạn để được xử lý.

Lỗi máy quét mã vạch không hoạt động
Lỗi máy quét mã vạch không hoạt động

Do dây cáp kết nối của máy quét bị hư

Hầu hết mọi dòng máy quét mã vạch đều có dây cáp để kết nối từ đầu quét hoặc chân đế đến máy chủ làm nhiệm vụ nạp điện và truyền dữ liệu.

Hãy kiểm tra dây cáp máy quét coi có bị hở điện, chuột cắn hay méo đầu kết nối hay không. Nếu có hãy thay dây cáp kết nối mới. Lưu ý, thông thường máy quét mã vạch của thương hiệu nào chỉ dùng dây cáp của thương hiệu đó nên hãy tìm kiếm đúng linh phụ kiện.

Lỗi máy quét mã vạch không đọc được mã vạch

Do không đặt đúng góc độ quét

Điều kiện để máy quét mã vạch nhận diện được mã vạch là “mã vạch nằm toàn bộ trong vùng quét và đảm bảo mọi góc trên mã vạch đều tương phản lại với đèn quét”.

Trong bảng thông số máy quét đều đề cập đến góc quét lý tưởng của thiết bị nên khi máy quét mã vạch bị lỗi không đọc được mã vạch hãy:

    • Điều chỉnh góc quét máy lại cho phù hợp với thông số.

    • Mỗi lần quét chỉ nên quét 1 mã vạch. Nếu trường hợp mã vạch nằm sát nhau hãy che bớt mã vạch hoặc đặt trọng tâm mã vạch trùng với trọng tâm vùng quét và kiểm tra lại kết quả quét sau mỗi lần thiết bị báo quét thành công.

Do mã vạch bị hỏng, bị lỗi

Rất nhiều trường hợp máy quét mã vạch không quét được do mã vạch gặp vấn đề. Cụ thể mã vạch của bạn được in ấn với thông tin trên đó quá mờ nhạt. Mã vạch bị đứt đoạn, lem mực hoặc có nhiều chấm bi bên trên có thể khiến máy không đọc được.

Ngoài ra, một số mã vạch có chứa các ký tự đặc biệt nên nếu máy quét không được cài đặt đọc hiểu các loại mã vạch thế này thì không đọc được mã là điều hiển nhiên. Hãy thử in ấn mã vạch và điều chỉnh phông chữ ở các kích cỡ khác nhau xem máy quét có đọc được hay không.

Ngoài ra, mã vạch cần phải đảm bảo có độ tương phản thích hợp. Bởi nếu không đáp ứng được điều kiện bắt buộc này thì việc quét mã sẽ rất khó khăn thậm chí máy không đọc được mã. Các chất liệu quá bóng, quá trong suốt, ngược chiều ánh sáng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy không đọc đúng mã vạch.

Lỗi máy quét mã vạch không đọc được mã vạch
Lỗi máy quét mã vạch không đọc được mã vạch

>>> Có thể bạn quan tâm:

Do máy quét bị lỗi phần cứng

Máy quét mã vạch hoạt động chập chờn có thể do lỗi của phần cứng hoặc vấn đề về nguồn điện. Nếu tình trạng này xảy ra hãy kiểm tra trạng thái pin nếu máy quét mã vạch của bạn ở dạng không dây. Pin sạc chỉ còn dưới 50% thì bạn cần sạc hoặc thay đổi pin mới cho máy quét. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng lăng kính của máy quét phải sạch sẽ, không dính mỡ, không dính nhiều bụi, không trầy xước, không bám nhiều vân tay cản trở tia quét. Nếu lăng kính quá bẩn hãy sử dụng khăn mềm để làm sạch. Trường hợp lăng kính bị trầy xước quá nhiều bạn đem máy đi sửa chữa và thay thế thì máy quét mã vạch mới có thể hoạt động bình thường được.

Do máy quét chưa được cấu hình đúng

Máy quét mã vạch đã trải qua cấu hình, thiết lập thì có khả năng chỉ quét một hoặc một vài loại mã vạch theo nhu cầu của người dùng nên khi gặp các loại mã vạch không nằm trong cấu hình sẽ không quét được.

Để giải quyết lỗi máy quét mã vạch không quét được do chưa được cấu hình đúng hãy tiến hành reset thiết bị.

Do bạn chọn mua sai dòng máy

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy quét với thiết kế, trang bị đa dạng giúp đáp ứng đúng nhất về nhu cầu sử dụng của người dùng. Để phân loại theo khả năng giải mã thì sẽ gồm 2 dòng thiết bị bao gồm: Máy quét mã vạch 1D và Máy quét mã vạch 2D. Trong đó, máy quét mã vạch 1D không thể quét được mã vạch 2D. Nhưng máy quét mã vạch 2D lại có thể quét được cả mã vạch 1D lẫn 2D.

Vậy nên nếu bạn đang dùng máy quét mã vạch 1D và yêu cầu quét mã QR code thì đó là điều không thể được.

Do đó, hãy chắc chắn model máy quét của bạn đang có khả năng quét mã vạch mà bạn cần.

Lỗi máy quét mã vạch không đọc được mã vạch 1
Lỗi máy quét mã vạch không đọc được mã vạch 1

Lỗi máy quét mã vạch vẫn đọc nhưng không hiển thị kết quả

Do chưa chọn chính xác vị trí dữ liệu truyền đến

Khi hoàn thành kết nối, máy quét sẽ ở tình trạng sẵn sàng quét và dữ liệu quét sẽ đổ về nơi con nháy chuột của máy tính đang chọn. Nếu bạn không thả con nháy chuột ở vị trí cần đổ dữ liệu về thì dữ liệu quét được sẽ không hiển thị.

Hãy kiểm tra vị trí con nháy chuột trước khi quét mã vạch.

Do cổng kết nối bị han rỉ

Để khắc phục lỗi này bạn nên kiểm tra lại cổng kết nối USB và mã vạch của mình. Nếu cổng USB quá cũ thì hãy đổi cổng khác, máy tính khác. Mã vạch bị mờ hoặc bị đứt quãng quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho máy không thể đọc được dữ liệu. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mã vạch 1D nhưng lại quét các mã 2D thì chắc chắn khi quét dữ liệu sẽ không thể truyền lên máy tính được.

Lỗi máy quét mã vạch vẫn đọc nhưng không hiển thị kết quả
Lỗi máy quét mã vạch vẫn đọc nhưng không hiển thị kết quả

Do cáp bị đứt ngầm

Dây cáp bị đứt ngầm là tình trạng dễ bắt gặp khi người dùng thường xuyên bắt chéo, bẻ cong dây cáp trong quá trình sử dụng. Nếu bạn tiếp tục bẻ cong dây cáp qua lại và thấy máy quét nhấp nháy báo vào điện thì đây là tình trạng của cáp đứt ngầm.

Để khắc phục hãy thay dây cáp mới.

Do chưa cấu hình chính xác

Máy quét mã vạch có thể cấu hình theo cách tự động loại bỏ ký tự mã vạch trong khi quét và trả kết quả quét về máy tính theo quy tắc của bạn. Việc thiết lập này giúp người dùng lấy được đoạn mã vạch cần quản lý và đặt ra những quy tắc quản lý riêng cho khu vực.

Chính vì thế khi quét sang đoạn hoặc loại mã vạch khác cấu hình của máy quét có thể chưa đúng với quy tắc của bạn khiến việc quét mã vạch không được thực hiện.

Để khắc phục, người dùng có thể reset máy quét mã vạch sau đó cấu hình lại thiết bị theo nhu cầu dùng.

Lỗi máy quét mã vạch không đọc được Code 93

Code 93 là loại mã vạch 1D có khả năng mã hóa nhiều dữ liệu hơn với kích thước nhỏ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Việc lỗi máy quét mã vạch không đọc được Code 93 mà vẫn đọc được các mã vạch khác thì nguyên nhân chủ yếu là chưa bật chế độ quét mã code 93 của thiết bị.

Cách khắc phục lỗi: Bật tính năng quét mã code 93 của thiết bị có hỗ trợ lên bằng cách: Tìm phần phần User Manual hoặc User Guide trong quyển hướng dẫn kỹ thuật đi kèm thiết bị.

Lỗi máy quét mã vạch không đọc được Code 93
Lỗi máy quét mã vạch không đọc được Code 93

Lỗi máy quét mã vạch không xuống dòng

Ở một số dòng máy quét mã vạch sẽ có chế độ quét và thả dữ liệu liên tiếp không khoảng trắng, không xuống dòng. Nên nếu người dùng cần quét mã vạch và tự động xuống dòng sau mỗi lần quét, hoặc đã thiết lập chế độ rồi nhưng gặp lỗi thì hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Hướng dẫn set enter, tab, default cho máy quét Zebra Symbol

Hướng dẫn set enter, tab, default cho máy quét Honeywell

Hướng dẫn set enter, tab, default cho máy quét Opticon

Hướng dẫn set enter, tab, default cho máy quét Datalogic

—————————

Với những chia sẻ bên trên, Thế Giới Mã Vạch đã hoàn thành việc tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy quét mã vạch và cách xử lý khắc phục. Hy vọng bạn đọc đã bỏ túi được một số mẹo hay để xử lý tình huống khi gặp phải. Nếu cần hỗ trợ sửa chữa hãy liên hệ nga với Thế Giới Mã Vạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *