TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY QUÉT MÃ VẠCH

TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở MÁY QUÉT MÃ VẠCH

Việc gặp phải các lỗi trên máy quét mã vạch trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Thế Giới Mã Vạch sẽ tổng hợp một số lỗi kỹ thuật người dùng thường gặp phải cùng những cách khắc phục để giúp tình trạng này không diễn ra nữa. Cùng xem tiếp bài viết bên dưới nhé.

Lỗi máy quét mã vạch nhưng máy tính không nhận dữ liệu

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là:

  • Dây cáp kết nối từ máy quét mã vạch đến máy tính bị đứt ngầm mà bạn không biết.

  • Cổng kết nối USB của của máy tính bị gỉ sét khiến độ tiếp xúc không đủ gây nên tình trạng không nhận được dữ liệu.

  • Loại mã vạch cần đọc chưa được thiết lập đúng cấu hình trên máy quét khiến máy không thể chuyển đổi dữ liệu được.

Để khắc phục lỗi này bạn nên kiểm tra lại cổng kết nối USB và mã vạch của mình. Nếu cổng USB quá cũ thì hãy đổi cổng khác, máy tính khác. Mã vạch bị mờ hoặc bị đứt quãng quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho máy không thể đọc được dữ liệu. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mã vạch 1D nhưng lại quét các mã 2D thì chắc chắn khi quét dữ liệu sẽ không thể truyền lên máy tính được.

Cách thức đơn giản nhất so với những phương pháp khắc phục trên là reset lại máy quét mã vạch để khôi phục lại cài đặt mặc định ban đầu. Cách reset máy bạn có thể tham khảo trong cuốn hướng dẫn sử dụng. Cuối cùng sau khi làm tất cả các cách nhưng máy quét của bạn vẫn không hoạt động lại bình thường hãy mang chúng đến trung tâm sửa chữa và bảo hành nhé.

Máy quét mã vạch không có đèn, không hoạt động

Rất nhiều trường hợp đang quét mã vạch bình thường thì máy quét tắt đèn đỏ, không hoạt động nữa. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là nguồn điện không vào máy nên máy không có đèn đỏ, không hoạt động quét mã được. Ngoài ra, trường hợp khác là bạn cắm sai cổng kết nối nên máy sẽ không nhận được tín hiệu điện.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần kiểm tra lại cổng kết nối với máy tính và nguồn điện. Bởi nguồn điện được lấy từ máy tính là chủ yếu nên nếu bị lỏng dây hoặc sai cổng kết nối thì máy sẽ không thể hoạt động được. Nếu đã kiểm tra dây cắm vào cổng USB chắc chắn rồi nhưng vẫn không có tín hiệu thì bạn hãy thử cắm qua cổng USB khác hoặc sử dụng máy tính khác.

Nếu máy quét của bạn kết nối qua cổng RS-232 thì tốt nhất bạn nên có thêm 1 nguồn phụ DC 5V để cung cấp đủ điện cho đầu đọc mã vạch. Nếu sau khi kiểm tra và thử khắc phục bằng các cách trên nhưng máy quét mã vạch vẫn không hoạt động bình thường lại được hãy liên hệ với chúng tôi để được xử lý.

----->>  Xem thêm

Máy quét hoạt động chập chờn do lỗi phần cứng hoặc nguồn điện

Máy quét mã vạch hoạt động chập chờn có thể do lỗi của phần cứng hoặc vấn đề về nguồn điện. Nếu tình trạng này xảy ra hãy kiểm tra trạng thái pin nếu máy quét mã vạch của bạn ở dạng không dây. Pin sạc chỉ còn dưới 50% thì bạn cần sạc hoặc thay đổi pin mới cho máy quét. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng lăng kính của máy quét phải sạch sẽ, không dính mỡ, không dính nhiều bụi, không trầy xước, không bám nhiều vân tay cản trở tia quét. Nếu lăng kính quá bẩn hãy sử dụng khăn mềm để làm sạch. Trường hợp lăng kính bị trầy xước quá nhiều bạn đem máy đi sửa chữa và thay thế thì máy quét mã vạch mới có thể hoạt động bình thường được.

Máy quét mã vạch không quét được do mã vạch gặp vấn đề

Rất nhiều trường hợp máy quét mã vạch không quét được do mã vạch gặp vấn đề. Cụ thể mã vạch của bạn được in ấn với thông tin trên đó quá mờ nhạt. Mã vạch bị đứt đoạn, lem mực hoặc có nhiều chấm bi bên trên có thể máy sẽ không thể đọc được.

Ngoài ra, một số mã vạch có chứa các ký tự đặc biệt nên nếu máy quét không được cài đặt đọc hiểu các loại mã vạch thế này thì không đọc được mã là điều hiển nhiên. Hãy thử in ấn mã vạch và điều chỉnh phông chữ ở các kích cỡ khác nhau xem máy quét có đọc được hay không.

Ngoài ra, mã vạch cần phải đảm bảo có độ tương phản thích hợp. Bởi nếu không đáp ứng được điều kiện bắt buộc này thì việc quét mã sẽ rất khó khăn thậm chí máy không đọc được mã. Các chất liệu quá bóng, quá trong suốt, ngược chiều ánh sáng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy không đọc đúng mã vạch.

---------------------------

Với những chia sẻ bên trên, Thế Giới Mã Vạch đã hoàn thành việc tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy quét mã vạch và cách xử lý khắc phục. Hy vọng bạn đọc đã bỏ túi được một số mẹo hay để xử lý tình huống khi gặp phải. Nếu cần hỗ trợ sửa chữa hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được tư vấn thêm.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 19003438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá