PHÂN BIỆT MÁY QUÉT MÃ VẠCH TIA LASER, CCD VÀ IMAGER

Phân biệt máy quét mã vạch tia laser, tia CCD và công nghệ imager giúp người dùng lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp, tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả. Vậy đâu là điểm cần lưu ý khi phân biệt các công nghệ quét này trên từng dòng máy quét mã vạch? Cùng tham khảo chi tiết qua bài chia sẻ sau.

Phân biệt 3 công nghệ tia quét của máy quét mã vạch

1/ Máy quét mã vạch tia laser

Với sự phát triển vượt bậc của ngành chiếu sáng laser mà các dòng máy quét mã vạch đời đầu được thay thế bóng đèn màu bằng công nghệ này. Nhờ sự thay đổi công nghệ quét mã, tốc độ quét được rút ngắn thời gian, chỉ chưa tới 1s cho một lần quét và có thể quét được mã vạch trên bề mặt cong hoặc giấy in trong suốt.

Máy quét mã vạch tia laser
Máy quét mã vạch tia laser

Tia quét của những dòng máy quét mã vạch tia laser rất mảnh và có cấu tạo là một đường thẳng nằm song song với mặt kính của máy. Độ rộng của tia quét lên tới vài mm và có thể quét xa đến 15cm, thậm chí lên tới 30cm. Với đặc điểm nổi trội này mà các loại tem mã vạch ở xa hoặc ở hướng ngược sáng cũng được đọc dễ dàng.

Tuy nhiên, nhược điểm của những dòng máy quét mã vạch tia laser là độ bền. Bên trong mặt kính sử dụng trục rung hoặc trục xoay. Chính vì thế, thời gian sử dụng lâu sẽ làm cho trục này bị kẹt hoặc tuông dẫn đến hư hỏng và phải thay thế.

Nhưng chúng lại gặp một vấn đề khác đó là về độ bền bỉ của thiết bị. Điều này là ngược lại hoàn toàn với công nghệ CCD. Các máy quét laser sử dụng một gương xoay hoặc một gương rung. Tạo nên các tia quét mỏng hơn, nhưng về thời gian các trục xoay này sẽ gặp hiện tượng kẹt hoặc rão. Việc thay thế chúng rất khó khăn.

  • Ưu điểm

– Tia quét mảnh, dài.

– Tốc độ quét nhanh.

– Có thể quét được trên bề mặt cong và trong suốt.

– Khả năng quét mã xa từ 15 – 58cm (có một số dòng máy có thể quét mã xa tới 2 mét)

– Thường được thiết kế ở dạng máy quét mã vạch 1D, cầm tay.

  • Nhược điểm

– Độ bền không cao.

– Chỉ quét được mã vạch 1D.

– Không linh hoạt trong việc quét mã vạch.

Hiện nay, trên thị trường cung cấp tới người dùng hai loại máy quét có công nghệ quét bằng tia laser là máy quét mã vạch laser đơn tia chỉ phát ra 1 tia quét và máy quét mã vạch đa tia laser có thể phát ra nhiều tia laser đan xen với nhau tạo thành lưới tia.

Máy quét mã vạch tia laser đơn tia và đa tia
Máy quét mã vạch tia laser đơn tia và đa tia

2/ Máy quét mã vạch tia CCD

Máy quét mã vạch tia CCD
Máy quét mã vạch tia CCD

Đối với các dòng máy quét mã vạch tia CCD, khi quét bạn sẽ thấy có tia sáng dày khoảng 1cm được phát ra. Độ quét tầm xa của loại tia quét này khá thấp dưới 20cm, trung bình là 10cm. Chính vì quét mã vạch trong tầm thấp nên các loại mã vạch nhỏ sẽ được máy quét đọc hiểu tốt hơn. Ngoài yếu điểm trên thì máy quét mã vạch tia CCD còn không quét được các loại mã vạch trên bề mặt cong dễ dàng như máy quét laser.

  • Ưu điểm

– Tia quét dày, ngắn.

– Độ bền cao.

– Quét tốt các loại mã vạch kích thước nhỏ.

  • Nhược điểm

– Chỉ quét nhanh trong cự ly gần dưới 20cm.

– Chỉ quét được mã vạch 1D.

– Tia quét to và dày nên chỉ quét được mã vạch trên bề mặt phẳng.

Máy quét mã vạch 1D (Laser, CCD)

3/ Máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager

Đến thời điểm hiện tại, công nghệ Imager là giải pháp quét mã hoàn hảo nhất. Các dòng máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Image có tốc độ giải mã cực nhanh dù cho mã vạch có kích thước to hay nhỏ, bề mặt bóng hay không bóng, trên mặt cong hay phẳng. Độ bền của các dòng máy quét mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager cũng cao hơn nhiều so với hai dòng máy quét mã vạch trên.

Tuy nhiên, dòng máy quét mã vạch này có nhược điểm là giá thành cao, độ chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với các dòng máy quét mã vạch thông thường. Bởi chỉ có những dòng máy quét mã vạch 2D mới sở hữu công nghệ quét mã này mà thôi.

Công nghệ quét mã Imager có thể quét mã vạch tốt trên các loại màn hình cảm ứng. Mã vạch dù ở xa cũng không làm khó được. Máy quét công nghệ Imager khi quét không hiển thị tia quét giống như máy quét mã vạch tia CCD và tia laser. Thay vào đó, bạn sẽ thấy một vùng sáng có màu đỏ được phát ra khá rộng. Vùng sáng đó có nhiệm vụ chụp lại mã vạch và phân tích mã vừa đọc.

  • Ưu điểm

– Quét được tất cả các loại mã, tất cả các bề mặt với tốc độ cực nhanh.

– Không cần căn chỉnh khi quét mã.

– Quét tốt mã vạch 1D và 2D.

– Khoảng cách quét mã xa, tùy thuộc vào công nghệ cảm biến độ phân giải của máy.

– Độ bền cao.

  • Nhược điểm

– Giá thành cao.

Máy quét mã vạch 2D (Array Imager)

Tóm lại: Cách phân biệt các công nghệ tia quét của máy quét mã vạch

Đặc điểm Công nghệ tia Laser Công nghệ tia CCD Công nghệ chụp ảnh Image
Đơn tia Đa tia
Tia quét Đỏ rực
Tia quét mảnh
1 tia quét
Đỏ rực
Tia quét mảnh
Nhiều tia laser tạo thành lưới quét
Đỏ cam
Tia quét dày 1cm
1 tia quét
Đỏ
Vùng quét lớn
Sự biến đổi của tia quét khi di xa mã vạch Tia quét vẫn như cũ (ở khoảng cách nhất định) Tia quét to ra và bị mờ đi Vùng quét to ra
Khoảng cách quét mã 15 – 58cm
(có một số dòng máy đạt 2m)
10 – 20cm 10 – 71 cm
(tùy độ phân giải)
Khả năng giải mã mã vạch 1D 1D (mật độ thông tin dày đặc, kích thước nhỏ) 1D và 2D
Bề mặt quét Phẳng, cong Phẳng Phẳng, cong, màn hình LCD, kính bóng

>> Có thể bạn muốn biết: So sánh máy quét mã vạch 1D và 2D? Ứng dụng của từng dòng máy

Top máy quét mã vạch theo từng công nghệ tốt nhất hiện nay

1/ Máy đọc mã vạch tia laser

Máy đọc mã vạch đơn tia laser Zebra LS1203

Zebra LS1203 là chiếc máy quét mã vạch laser đơn tia được người dùng ưa chuộng sử dụng và giới chuyên gia đánh giá cao về độ bền, khả năng vận hành và chi phí đầu tư.

Thiết bị cung cấp khả năng giải mã nhanh mọi mã vạch 1D ở khoảng cách xa với tốc độ lên đến 100 lần quét/giây mang đến hiệu suất làm việc vượt trội.

Đảm bảo độ chính xác trong thông tin thu thập – giải mã ngay cả khi quét từ các bề mặt cong hay hình ảnh mã vạch kém chất lượng.

Thông tin khác:

Màu sắc Đen mờ, Trắng
Cổng kết nối USB, RS-232; Keyboard Wedge
Độ bền Rơi độ cao 5 ft/1,524m xuống bê tông

>> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch đơn tia laser Zebra LS1203

Máy đọc mã vạch đa tia laser Datalogic 2200VS

Datalogic 2200VS là chiếc máy đọc mã vạch đa tia laser được trang bị 20 tia quét laser xếp chồng chéo nhau tạo ra lưới quét lớn. Nhờ đó, khi sử dụng thiết bị quét mã người dùng không cần căn chỉnh tia quét, tiết kiệm thời gian làm việc tối đa.

Động cơ thiết bị mạnh mẽ, mang đến tốc độ hoạt động vượt trội đạt đến 6000 vòng/phút cho hiệu quả cao.

> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch đa tia laser Datalogic 2200VS

2/ Máy đọc mã vạch tia CCD

Máy đọc mã vạch tia CCD Datalogic QW2120

Datalogic QW2120 được trang bị công nghệ tia quét CCD hỗ trợ người dùng quét các mã vạch kích thước nhỏ, ký tự dày đặc hiệu quả, độ chính xác cao.

Máy quét mã vạch tia CCD QW2120 cung cấp đến người dùng tốc độ quét đạt đến 400 lần quét/ giây đảm bảo chinh phục nhanh mọi mã vạch 1D. Đây là lựa chọn đầu tư lý tưởng cho các quầy thanh toán tại siêu thị, cửa hàng.

Thông tin khác:

Màu sắc Đen
Cổng kết nối USB
Độ bền IP42

> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch tia CCD Datalogic QW2120

Máy đọc mã vạch tia CCD Zebra Li4278

Đây là chiếc máy quét cầm tay không dây nổi bật đến từ thương hiệu Zebra danh tiếng với khả năng chinh phục hữu hiệu tất cả các mã vạch 1D. Thiết bị được lựa chọn ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau từ bán lẻ đến sản xuất, kho vận,…

Zebra Li4278 với công nghệ tia quét CCD giúp người dùng thuận tiện trong việc quét mã vạch 1D mật độ dày đặc. Kết hợp cùng kết nối không dây mở rộng phạm vi làm việc lên đến 10 mét (cách chân đế) thuận tiện cho kiểm tra, thống kê hàng hóa.

Thông tin khác:

Tốc độ quét 547 lần quét/giây
Cổng kết nối RS232, RS485 (IBM), USB, Keyboard Wedge
Độ bền IP53
Thời gian pin 72 giờ quét

> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch tia CCD Zebra Li4278

3/ Máy đọc mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager

Máy đọc mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager Zebra DS4608

Zebra DS4608 sở hữu bộ vi xử lý 800MHz, cung công nghệ chụp ảnh Image cảm biến Megapixel độ phân giải cao cùng công nghệ hình ảnh độc quyền PRZM tăng cường khả năng ghi nhận mã vạch ngay lập tức của thiết bị.

Thiết kế cầm tay của thiết bị vô cùng tiện lợi, giảm tối ưu tác động lực lên cổ tay kết hợp cùng chân đế chắc chắn dễ dàng điều chỉnh góc hỗ trợ cho thao tác quét mã khi chuyển sang chế độ rảnh tay.

Đầu quét cung cấp khả năng quét nhanh mọi mã vạch 1D và 2D ở khoảng cách lên đến 28 inch, tối ưu cho hoạt động quét mã xa tầm với.

> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager Zebra DS4608

Máy đọc mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager Zebra DS2278

Máy quét mã vạch Zebra DS2278 thuộc dòng máy quét không dây 2D hỗ trợ pin dung lượng lớn mở rộng hiệu quả phạm vi làm việc lên đến 10 mét cách chân đế cho các ứng dụng đa dạng của người dùng.

Với công nghệ hình ảnh thông minh PRZM độc quyền từ thương hiệu Zebra cho phép thiết bị nhận diện nhanh, chính xác mọi mã vạch đi qua với tốc độ cao.

Cấu trúc thân máy chắc chắn cho các va chạm. Chân đế tích hợp chế độ sạc sẵn sàng nạp năng lượng cho thiết bị khi đặt lên đồng thời tạo góc quét cho chế độ rảnh tay của người dùng.

> Khám phá chi tiết về thông số máy: Máy đọc mã vạch công nghệ chụp ảnh Imager Zebra DS2278

Công ty bán máy quét mã vạch chính hãng, chất lượng cao

Mua máy quét mã vạch từ các nhà cung cấp, nhà phân phối chính hãng giúp người dùng có những quyền lợi về bảo hành, đổi trả đồng thời đảm bảo về chất lượng sản phẩm cho ứng dụng vào doanh nghiệp, đơn vị.

Thế Giới Mã Vạch với hơn 1 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực mã số, mã vạch hân hạnh trở thành nhà phân phối thiết bị chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Zebra, Honeywell, Datalogic,… Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao cùng chính sách và dịch vụ hậu mãi uy tín hàng đầu.

  • Chính sách bảo hành chính hãng từ 12 đến 24 tháng.

  • 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày sau khi nhận hàng nếu máy quét xuất hiện lỗi từ phía nhà sản xuất.

  • Hỗ trợ thiết lập, hướng dẫn sử dụng thiết bị bởi chuyên viên kỹ thuật tay nghề cao.

  • Chế độ bảo dưỡng định kỳ gia tăng tuổi thọ thiết bị.

Qua những tóm tắt ưu và nhược điểm của ba dòng máy quét mã vạch công nghệ Image, tia laser, tia CCD bạn đã có thể phân biệt được chúng khác nhau ở điểm gì và có thể dựa vào đó để lựa chọn máy quét mã vạch thích hợp với nhu cầu của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn tư vấn thêm về các dòng máy quét khác đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được giải đáp, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *