MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D VÀ 2D KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D VÀ 2D KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, có 2 loại mã vạch là 1D và 2D, chúng có sự khác nhau cơ bản về hình thức và khả năng mã hóa dữ liệu, đặc biệt để giải mã 2 loại mã vạch này cần sử dụng các loại thiết bị chuyên dụng khác nhau là máy quét mã vạch 1D và 2D. Cùng so sánh 2 loại thiết bị này và các ứng dụng của từng dòng máy trong bài viết sau đây.

ĐÔI NÉT VỀ MÃ VẠCH 1D VÀ 2D

Mọi người đều biết mã vạch là một chuỗi thông tin được mã hóa dưới dạng chữ, số hay hình có thể nhìn thấy được trên bề mặt tem nhãn và được đính lên hàng hóa hay sản phẩm ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ: siêu thị, shop áo quần, mỹ phẩm, trang sức... Mục đích của mã vạch là để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về hàng hóa họ đang sử dụng như: tên sản phẩm, xuất xứ, hạn sử dụng, chất liệu….

Mã vạch 1D (còn gọi là mã vạch tuyến tính) là những mã vạch chứa những đường thẳng song song thường đi kèm chữ số bên dưới như Code 39, Code 128, EAN hay UPC…

Mã vạch 1D - Mã vạch 2D

Mã vạch 1D - Mã vạch 2D

Mã vạch 2D là những mã vạch chứa những ký tự hình học gồm các ô vuông đan xen với nhau tạo thành hình ảnh không gian nhất định. Điển hình là các loại mã QR, mã vạch ma trận (data matrix), PDF417,...

Xem chi tiết hơn: So sánh mã vạch 1D và 2D? Ưu, nhược điểm, ứng dụng của chúng

>>> Đọc thêm:

MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D VÀ 2D

Máy quét mã vạch (còn gọi là đầu đọc mã vạch) là 1 thiết bị chuyên dụng đọc mã vạch (các ký tự được mã hóa). Sau khi quét mã kết quả hiển thị trả về là thông tin về sản phẩm. Nhờ vậy người sử dụng có thể quản lý thông tin hàng hóa tốt hơn.

➥ Xét về hình thức kết nối máy chủ, máy quét mã vạch được chia thành 2 loại là máy quét có dây và máy quét không dây.

➥ Xét về khả năng giải mã mã vạch, máy quét mã vạch được chia làm 2 loại  máy quét mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D

2 nhóm tính năng này độc lập với nhau nên có thể bắt chéo và tạo ra 4 loại máy quét có đầy đủ tổ hợp các đặc tính của 2 nhóm tính năng bên trong cho người dùng gồm:

1/ Máy quét mã vạch 1D có dây

2/ Máy quét mã vạch 1D không dây

3/ Máy quét mã vạch 2D có dây

4/ Máy quét mã vạch 2D không dây

- MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D

Máy quét mã vạch 1D là thiết bị chuyên thu nhận hình ảnh mã vạch 1D hay mã vạch tuyến tính nhờ tia quét cắt ngang toàn bộ mã vạch.

➥ Xét về cấu trúc, máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét đơn tia và máy quét mã vạch đa tia.

+ MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D ĐƠN TIA

Máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét bằng tia laser (mảnh) và tia CCD (dày).

Máy quét mã vạch 1D tia CCD sẽ quét được mã vạch ở khoảng cách từ 100 - 203mm có độ dày tia 1cm. Khi di xa máy quét ra khỏi mã vạch tia quét có xu hướng mờ dần.

Máy quét mã vạch 1D tia laser sẽ quét mã vạch khoảng cách xa từ 203 - 305 mm hay thậm chí là hơn thế. Tia quét có độ dày vài mm. Độ sáng của tia quét vẫn được giữ nguyên khi di xa ra khỏi mã vạch.

+ MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D ĐA TIA

Máy quét mã vạch 1D đa tia được tích hợp nhiều tia laser trong đầu đọc, khi kích hoạt chế độ nhận diện mã vạch các tia quét sẽ phát ra dưới dạng lưới với các tia quét đa xen nhau.

Do đó, khi dùng thiết bị người dùng không cần phải căn chỉnh tia quét như ở dòng đơn tia.

Lưới quét của máy quét mã vạch 1D đa tia 

Lưới quét của máy quét mã vạch 1D đa tia 

- MÁY QUÉT MÃ VẠCH 2D 

Máy quét mã vạch 2D là thiết bị đọc mã vạch sử dụng công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số array image (hay còn gọi là Imager) phát ra vùng quét liền khối có thể bao trùm lên toàn bộ mã vạch. Vì vậy, thiết bị có thể đọc mọi mã vạch 1D và 2D trên mọi góc độ, mọi chiều quét.

Thường máy quét 2D tiên tiến hơn do sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS. Do đó, máy có thể đọc mã vạch trên mọi bề mặt hiển thị như: smartphone, máy tính bảng, máy tính thường.

Vùng quét của máy quét mã vạch 2D 

Vùng quét của máy quét mã vạch 2D 

- MÁY QUÉT MÃ VẠCH CÓ DÂY

Máy quét mã vạch có dây là máy quét có kết nối với máy chủ bằng dây dẫn.

Thông qua dây dẫn này mà máy quét tiếp nhận năng lượng để vận hành còn máy chủ tiếp nhận dữ liệu do máy quét truyền đến.

Nhược điểm của thiết bị là gặp giới hạn ở phạm vi làm việc từ 1.5 tới 3 mét chiều dài dây dẫn.

- MÁY QUÉT MÃ VẠCH KHÔNG DÂY

Máy quét mã vạch không dây là máy quét sử dụng công nghệ sóng vô tuyến không dây để kết nối và truyền dữ liệu tới máy chủ.

Thông thường đầu máy quét kết nối không dây với chân đế đi kèm, chân đế kết nối có dây với máy chủ. Hoặc, một số dòng máy quét mã vạch không dây có thể kết nối trực tiếp với máy chủ thông qua sóng vô tuyến bluetooth.

Với công nghệ này, thiết bị có thể mở rộng phạm vi làm việc từ 10 tới 100 mét tùy thuộc vào tần số trên từng dòng máy cùng môi trường ứng dụng thực tế.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D VÀ MÁY QUÉT MÃ VẠCH 2D

ỨNG DỤNG CỦA MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D

Máy quét mã vạch 1D được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay bởi sự phát triển của các mã vạch 1D đi trước và mức chi phí đầu tư khá thấp.

Thiết bị được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như đại lý bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, shop thời trang, mỹ phẩm,... trong các hoạt động thanh toán, kiểm kê hàng hóa, sản phẩm.

Các ứng dụng thực tế của máy quét mã vạch 1D 

Các ứng dụng thực tế của máy quét mã vạch 1D 

ỨNG DỤNG CỦA MÁY QUÉT MÃ VẠCH 2D

Máy quét mã vạch 2D được ứng dụng lĩnh vực đòi hỏi nhu cầu xử lý thông tin lớn hơn, như:

- Xác minh thân phận trong các sự kiện soát vé khách mời hay các dịch vụ hành chính công bằng lái xe, căn cước công dân, bảo hiểm y tế,...

- Quét mã thanh toán online trên các ví tiền điện tử.

- Kiểm soát ra vào tòa nhà trong ứng dụng thẻ xanh covid.

Các ứng dụng thực tế của máy quét mã vạch 2D

Các ứng dụng thực tế của máy quét mã vạch 2D

SO SÁNH MÁY QUÉT MÃ VẠCH 1D VÀ 2D

So sánh Máy quét mã vạch 1D Máy quét mã vạch 2D
Ưu điểm Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác.
Giá thành khá rẻ so với máy quét mã vạch 2D.
Quét được tất cả cá loại mã vạch 1D hoặc 2D.
Có thể nhận diện mã vạch từ nhiều góc độ, không cần căn chỉnh
Đọc được mã vạch trên màn hình điện thoại hay các bề mặt cong.
Nhược điểm Khi quét mã cần căn chỉnh góc độ.
Chỉ quét được mã 1D
Khoảng cách đọc không rộng.
Có giá thành cao hơn so với máy quét 1D.

Hy vọng với những thông tin được phân tích trong bài viết trên, bạn có thể hình dung rõ hơn sự khác nhau giữa máy quét mã vạch 1D và 2D. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn tối ưu cho hoạt động kinh doanh của mình.

Khi có nhu cầu mua máy quét mã vạch 1D hoặc máy quét mã vạch 2D, quý khách hãy liên hệ với Thế Giới Mã Vạch - Địa chỉ cung cấp các thiết bị mã số mã vạch uy tín trên thị trường để nhận được sản phẩm chất lượng với giá bán ưu đãi kèm nhiều dịch vụ khuyến mãi hấp dẫn nhé!

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD
⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
⚜️  Email: sales@thegioimavach.com
⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

 

 

Máy in tem nhãn mã vạch I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy quét - Đầu đọc mã vạch I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy in bill - hóa đơn I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy in thẻ nhựa I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch

Hệ thống cổng từ an ninh I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Giấy in tem nhãn mã vạch I Chất Lượng, Giá Tốt I Thế Giới Mã Vạch  Mực in tem nhãn mã vạch I Chất Lượng, Giá Tốt I Thế Giới Mã Vạch

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá