MÁY IN TEM VÀ HÓA ĐƠN, MÁY IN HÓA ĐƠN IN MÃ VẠCH ĐƯỢC KHÔNG?

Có nhiều thắc mắc xoay quanh thiết bị máy in mã vạch và hóa đơn có phải là 1 hay không và liệu rằng có thể sử dụng máy in hóa đơn để in được mã vạch? Để làm rõ về thắc mắc này cũng như mang đến cho bạn một câu trả lời rõ ràng, chính xác nhất, hãy cùng Thế Giới Mã Vạch đến ngay với những chia sẻ sau đây!

Máy in mã vạch và hóa đơn có phải là một hay không?

Khi nhắc đến cụm từ “máy in mã vạch và hóa đơn” sẽ có 2 chiều hướng khác nhau.

Chiều hướng đầu tiên và cũng là chiều hướng được nhiều người dùng nghĩ đến nhất khi tìm mua thiết bị đó là họ đang muốn đầu tư một chiếc máy 2 trong 1. Vừa giúp họ in ấn được tem nhãn mã vạch, vừa giúp họ in ấn được cả hóa đơn hỗ trợ thanh toán bán hàng.

Chiều hướng thứ hai mà người dùng hiểu là họ đang tìm kiếm thiết bị phục vụ cho công tác in tem, in hóa đơn của mình nhưng chưa biết nên chọn lựa dòng máy ra sao.

Với chiều hướng đầu tiên thì hiện trên thị trường vẫn có những dòng máy in mã vạch và hóa đơn 2 trong 1 nhưng không nhiều và nếu sử dụng cả 2 tính năng trên 1 dòng máy như vậy cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Máy in mã vạch và hóa đơn 2 trong 1:

Ưu điểm:

–  Tiết kiệm ngân sách đầu tư ban đầu vì chỉ cần mua một máy là đã có thể phục vụ cho cả hoạt động in tem nhãn dán sản phẩm lẫn in hóa đơn bán hàng.

Nhược điểm:

– Thường máy in mã vạch, hóa đơn 2 trong 1 sẽ là máy in mã vạch nhưng được thiết kế với phần trục giấy nhỏ, hỗ trợ cho lắp được cuộn giấy in bill để in ấn hóa đơn. Tuy nhiên do là máy in mã vạch chỉ chuyên dụng cho in tem nên sẽ không được trang bị sẵn dao cắt bill tự động như trên các dòng máy in hóa đơn chuyên dụng nên khi in hóa đơn nếu phải dùng tay xé thủ công sẽ khá mất thẩm mỹ.

– Thường dòng máy này sẽ chỉ được trang bị công nghệ in nhiệt trực tiếp nên sẽ chỉ in được tem loại decal cảm nhiệt. Không thể in ấn đa dạng các loại tem nhãn mã vạch khác nhau.

– Cần mất thời gian và công sức đổi qua lại giữa cuộn giấy decal in tem và giấy in bill nhiệt khi thay đổi nhu cầu in ấn.

Việc thay đổi qua lại thường xuyên còn dễ gây ảnh hưởng xấu đến độ bền và khả năng vận hành của thiết bị.

Nhìn chung lợi điểm của dòng máy in mã vạch và hóa đơn này thì rất ít còn nhược điểm lại nhiều nên giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất dành cho người dùng vẫn là nên đầu tư máy in mã vạch riêng, máy in hóa đơn riêng.

Để hiểu rõ về 2 dòng máy này cũng như ưu, nhược điểm của từng loại, chúng ta sẽ cùng đến với nội dung tiếp theo đây.

Máy in mã vạch là gì, máy in hóa đơn là gì?

Máy in mã vạch: Máy in mã vạch (cũng chính là máy in tem nhãn) là thiết bị sẽ giúp bạn in ấn được những chiếc tem nhãn có chứa mã vạch (1D, 2D hoặc cả 2) phục vụ cho công tác quản lý, thanh toán, kiểm kê,.. Ngoài mã vạch, máy còn có thể in ấn lên bề mặt tem những thông tin có dạng chữ, số, ký hiệu, logo. Máy sử dụng decal được bế sẵn con tem với kích thước tem cụ thể cùng mực in có dạng cuộn. Gồm máy in mã vạch mang công nghệ in nhiệt trực tiếp hoặc truyền nhiệt gián tiếp. Với công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp thì máy in mã vạch sẽ in được trên nhiều loại chất liệu decal và mực in khác nhau.

>>> Xem chi tiết hơn tại:

Máy in mã vạch là gì? Đặc điểm, ứng dụng

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy in tem mã vạch

Máy in mã vạch
Máy in mã vạch

Máy in bill nhiệt: Hay còn gọi là máy in hóa đơn nhiệt. Là thiết bị chuyên dụng cho in ấn hóa đơn thanh toán. Rất dễ để bắt gặp thiết bị này được ứng dụng tại các cửa hàng, shop, siêu thị hiện nay. Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bố trí. Sử dụng cuộn giấy in bill nhiệt loại K80 hoặc K57 để in ấn hóa đơn. Máy được trang bị sẵn dao cắt để cắt hóa đơn ngay sau khi in ấn xong một cách tự động và đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Máy in bill - hóa đơn nhiệt
Máy in bill – hóa đơn nhiệt

So sánh điểm giống và khác nhau giữa máy in mã vạch và hóa đơn

Điểm giống nhau giữa máy in tem mã vạch và máy in bill hóa đơn

Điểm đầu tiên giống nhau của 2 dòng máy này đó là thiết kế khá tương đồng, đều nhỏ gọn và thuận tiện cho người dùng bố trí ngay trên bàn làm việc, quầy thanh toán.

Kế đến là công nghệ in ấn. Như chúng tôi đã có đề cập bên trên là máy in mã vạch sẽ có những dòng sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp giống với máy in bill, tức cả 2 dòng máy này đều không cần dùng đến mực in để in ấn thông tin tem tem hoặc hóa đơn.

Điểm khác nhau giữa máy in mã vạch và in bill

Máy in mã vạch Máy in hóa đơn
Công nghệ in được trang bị
  • In nhiệt trực tiếp (không sử dụng cuộn mực in, dùng decal cảm nhiệt).
  • Hoặc in truyền nhiệt gián tiếp (sử dụng cuộn mực in, in ấn được trên nhiều chất liệu tem in).
Chỉ mang công nghệ in nhiệt trực tiếp.
Vật tư in ấn sử dụng Các loại decal in tem được bế sẵn tem với kích thước cụ thể, có lớp keo bên dưới để lột dán.
Mực in mã vạch.
Giấy in bill nhiệt hay còn gọi là giấy in hóa đơn nhiệt loại K80 hoặc K57.
Nơi giấy xuất ra Ngay tại mặt trước của máy in mã vạch. Thường là mặt trên của máy in hóa đơn.
Dao cắt tự động Không có sẵn, nếu cần có thể đầu tư thêm. Tuy nhiên không phải dòng máy nào cũng có tùy chọn dao cắt.
Có trang bị sẵn dao cắt bill in ra. Có thể là dao cắt 1 phần hoặc dao cắt toàn phần.
Độ rộng đầu in Với dòng máy in mã vạch để bàn thường có độ rộng đầu in là 4 inch. Còn dòng máy in mã vạch công nghiệp sẽ có loại 4 inch, 6 inch lẫn 8 inch.
Gồm khổ máy in bill K80 – 80mm và khổ máy in bill K57 – 57mm.

>>> Xem thêm các sản phẩm:

Máy in mã vạch

Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn in mã vạch được không?

Với câu hỏi “Máy in hóa đơn in mã vạch được không?” cũng có 2 chiều hướng để lý giải và giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Đầu tiên: Nếu mã vạch ở đây mà người dùng muốn đề cập đến là in mã vạch 1D hoặc 2D lên chiếc hóa đơn bán hàng thì câu trả lời cho câu hỏi “Máy in hóa đơn in mã vạch được không?” sẽ là “CÓ”. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh form trên hóa đơn thông qua phần mềm bán hàng được cài trên máy tính mà bạn có. Ví dụ điểm hình là hiện nay trên những hóa đơn mua hàng tại Bách Hóa Xanh cũng có những chiếc QR code để người dùng quét mã tính điểm.

Thứ hai: Nếu ở đây người dùng đề cập đến là máy in hóa đơn có in được tem nhãn mã vạch không thì câu trả lời chắc chắn là “KHÔNG”. Bởi có một điều chắc rằng hộc chứa vật tư của máy in hóa đơn sẽ không chứa được cuộn decal in tem và máy cũng không được thiết kế cảm biến để nhận diện khổ tem mà in ấn.
Như vậy chúng ta đã có được cho mình câu trả lời cụ thể cho 2 câu hỏi “Máy in mã vạch và hóa đơn có phải là 1 hay không?” và “Máy in hóa đơn in mã vạch được không?”. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đầu tư đúng thiết bị.

Với những thắc mắc về máy in mã vạch cùng máy in bill hoặc bạn mong muốn sở hữu ngay thiết bị chất lượng, phù hợp với nhu cầu thì đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ cùng Thế Giới Mã Vạch. Đội ngũ giàu kinh nghiệm, tận tâm của chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn chọn lựa chiếc máy chính hãng, đáp ứng đúng, đủ nhu cầu ứng dụng của bạn và mang đến bạn dịch vụ hỗ trợ tận tình nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sự khác nhau giữa máy in mã vạch và máy in giấy A4 văn phòng

Thay máy in tem nhãn dán bằng máy in thường được không?

Vì sao tem nhãn nhanh bay phai khi in bằng máy in tem nhiệt?

Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

  • Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
  • Email: sales@thegioimavach.com
  • Hoặc bạn có thể trò chuyện cùng các tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua Zalo Chat (ở góc phải màn hình).
  • Ngoài ra, bạn còn có thể ghé đến văn phòng của chúng tôi để xem demo trực tiếp và chọn lựa thiết bị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *