MÃ VẠCH INDONESIA LÀ BAO NHIÊU? CÁCH CHECK MÃ VẠCH INDONESIA

Nếu đối với xe gắn máy hay xe ô tô đều có biển số xe với dấu hiệu 47 từ Đăk Lăk, 77 từ Bình Định, 59 từ Hồ Chí Minh thì mỗi một sản phẩm, hàng hóa được sản xuất hay xuất – nhập khẩu đều có dãy mã số mã vạch với dấu hiệu đầu số mã vạch là từ các quốc gia khác nhau. Sau đây cùng Thế Giới Mã Vạch tìm hiểu về mã vạch Indonesia và cách check mã vạch Indonesia qua bài chia sẻ dưới

MÃ VẠCH INDONESIA LÀ BAO NHIÊU?

Đầu mã số quốc gia được quản lý bởi tổ chức GS1 quốc tế. Theo đó tổ chức này sẽ cấp 3 số gọi là đầu mã số cho mỗi quốc gia để bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ quốc gia đó đều phải thêm 3 con số này ở đầu mã số mã vạch của sản phẩm.

Mã vạch là gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Chúng mang ý nghĩa lớn trong việc hỗ trợ quản lý, cập nhật vào phần mềm quản lý và cho phép nhà phân phối truy xuất thông tin, người dùng biết sơ bộ về nguồn gốc sản phẩm để bước đầu có đánh giá cũng như ra quyết định mua.

Mã vạch được phát triển từ cuối những năm 70 của thế kỷ 20 và liên tục cải tiến để mang lại những hiệu quả cao hơn trong việc mã hóa thông tin bên trong. Hiện nay, trên thị trường đang sử dụng 2 loại mã vạch là tuyến tính 1D và ma trận 2D.

>>> Mã vạch 1D và mã vạch 2D khác nhau ở đâu?

Trong đó, mã vạch 1D mà cụ thể là mã EAN-13 được sử dụng cho hầu hết các nước trên thế giới trong việc in ấn và quản lý mã số trên bao bì sản phẩm.

>> Tham khảo thêm về: Mã vạch EAN

Mã vạch Indonesia
Mã vạch Indonesia

Vậy, mã vạch Indonesia là bao nhiêu và có 1 hay nhiều đầu mã số Indonesia?

Mỗi một quốc gia sẽ được cấp 1 đầu mã số hoặc nhiều đầu mã số phụ thuộc vào số lượng và chủng loại sản phẩm sản xuất và số doanh nghiệp trong quốc gia đó. Nếu Mỹ 110 đầu mã số thì ở Indonesia hiện nay chỉ có 1 đầu mã số là 899.

MÃ VẠCH 899 CÓ PHẢI HÀNG INDONESIA KHÔNG?

Mã vạch 899 là hàng Indonesia, vì vậy khi kiểm tra dãy mã số mã vạch của hàng hóa mà bạn thấy có bắt đầu bằng 3 ký tự số 899 thì có thể xác định nguồn gốc của sản phẩm đó là từ đất nước này.

CHIA SẺ BẠN CÁCH XEM VÀ CHECK MÃ VẠCH CỦA INDONESIA

Để xem mã vạch của Indonesia bạn cần phân cụm 13 con số của dãy mã số thành 4 nhóm:

Nhóm 1: 3 ký tự đầu tính từ trái sang phải gọi là đầu số mã vạch quốc gia do GS1 quốc tế quản lý và mã của Indonesia là 899.

Nhóm 2: 5 ký tự từ vị trí số 4 đến vị trí số 8 tính từ trái sang phải gọi là mã số doanh nghiệp do GS1 Indonesia quản lý.

Nhóm 3: 4 ký tự từ vị trí số 9 đến vị trí số 12 tính từ trái sang phải gọi là mã số sản phẩm do chính doanh nghiệp quản lý.

Nhóm 4: 1 ký tự ở vị trí số 13 tính từ trái sang phải gọi là số kiểm tra đóng vai trò kiểm tra tính đúng của 12 ký tự số trước đó.

Thông qua cách xem này bạn đọc có thể tiến hành check mã vạch của Indonesia lần lượt qua các bước sau:

– XEM 3 SỐ ĐẦU TRONG CHUỖI MÃ SỐ

Như đã đề cập ở trên 3 số đầu trong chuỗi mã số sẽ khác nhau cho từng quốc gia. Vì vậy kiểm tra 3 số đầu là thao tác đầu tiên và cần thiết.

Theo đó, 3 số đầu là 899 được xác định là hàng có xuất xứ từ Indonesia.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm kiếm thêm cụm từ “made in Indonesia” trên bao bì sản phẩm để bổ sung thêm về sự logic của thông tin.

– TÍNH TOÁN SỐ KIỂM TRA VÀ ĐỐI CHIẾU THỰC TẾ

Số kiểm tra ở vị trí 13 có thể tính toán lại bằng “sức người” vậy nên người dùng nên tính lại giá trị của con số này và đối chiếu với thực tế trên bao bì sản phẩm.

Cách tính: Số kiểm tra = 10 – Số dư của phép chia (A*3 + B)/10

Với A là tổng của các số ở vị trí 2, 4, 6, 8, 10, 12 và B là tổng của các số ở vị trí 1, 3, 5, 7, 9, 11.

Trong trường hợp số kiểm tra tính ra 10 thì quy số kiểm tra về 0 (bởi các số chỉ mã hóa giá trị từ 0 tới 9).

– KIỂM TRA BẰNG APP, ỨNG DỤNG

App, ứng dụng được phát triển khá đa dạng trên thị trường hiện nay, người dùng nên ưu tiên sử dụng các app mà chính nhà sản xuất sản phẩm đề nghị.

Cách dùng: tải app về, cho phép truy cập camera, hình ảnh thiết bị. Sau đó quét mã vạch trên sản phẩm, lúc này thông tin về sản phẩm sẽ hiển thị rõ ràng trên màn hình của bạn.

Thông tin về sản phẩm sẽ chỉ hiện ra khi nhà sản xuất tiến hành đăng ký và liên kết với app để chia sẻ nguồn dữ liệu mà thôi.

Ngoài ra, việc quét mã vạch ra thông tin là chưa đủ, người dùng cần tiến hành đối chiếu, so sánh giữa hình ảnh chính hãng và sản phẩm cầm trên tay bởi với sự phát triển của công nghệ in ấn như hiện nay việc làm lại một con tem chính hãng khá đơn giản. Vì thế, hãy tìm đến các đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng, uy tín nhé!

TÌM HIỂU THÊM VỀ MÃ SỐ MÃ VẠCH CÁC NƯỚC

Mỗi quốc gia đều có đầu mã số của mình mà người dùng nên biết để có thể dễ dàng xác định định nguồn gốc sản phẩm ngay khi gặp và đưa ra các quyết định mua thông minh.

Một số đầu mã số quốc gia thường gặp trên thị trường Việt Nam như:

000 – 019 & 030 – 039 & 060 – 139 : Hoa Kỳ – United States – USA

300 – 379 : Mã vạch Pháp (France)

400 – 440 : Mã vạch Đức (Germany)

450 – 459 & 490 – 499: Mã vạch Nhật Bản

690 – 095: Mã vạch Trung Quốc

754 – 755 : Mã vạch Canada

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hơn về mã vạch các quốc gia cụ thể qua những chia sẻ sau:

>>> Xem thêm: Thông tin tra cứu mã vạch các nước trên thế giới 

Hi vọng với các thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc biết thêm về đầu số mã vạch của các nước và cách check mã vạch kiểm tra tính đúng. Nếu như còn có thắc mắc hay vấn đề gì trong việc kiểm tra, đọc mã số sản phẩm đừng ngại mà hãy liên hệ tới Thế Giới Mã Vạch, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Ngoài ra, để được tư vấn cụ thể hơn về thiết bị, giải pháp mã số mã vạch giúp tối ưu hóa cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại gì mà hãy nhấc máy lên liên hệ ngay cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *