MÃ VẠCH 1D VÀ MÃ VẠCH 2D KHÁC NHAU Ở ĐÂU?

MÃ VẠCH 1D VÀ MÃ VẠCH 2D KHÁC NHAU Ở ĐÂU?

Mã vạch giúp ích rất nhiều trong viêc theo dõi, quản lý hàng hóa và được áp dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều loại mã vạch được sử dụng hiện nay được phân chia thành 2 loại chính là mã vạch 1D và 2D. Tại sao lại có sự phân chia thế này? Cùng Barcode World tìm hiểu mã vạch 1D và 2D khác nhau ở đâu trong bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa mã vạch 1D và mã vạch 2D

Mã vạch 1D

Các loại mã vạch 1D

Mã vạch 1D là mã vạch được biểu lộ dưới hình dạng các thanh sọc dọc màu đen được đặt song song và đan xen giữa chúng là những khoảng trống. Tùy vào thông tin được mã hóa bên trong mà độ đậm dày của những thanh dọc này có kích thước khác nhau.

Bên dưới những thanh sọc dọc (dành cho máy quét đọc hiểu) là dãy số cho người mua hàng đọc để xác định được nguồn gốc của sản phẩm. Nguyên tắc đọc mã vạch hãy xem tại đây.

Mã vạch 1D thường bao gồm các loại mã vạch như: Code 93, Code 39, Code 128, Code 11, CODABAR, EAN-13, EAN-8, UPC-A, UPC-E,... Ngoài những loại mã trên thì còn nhiều loại mã khác thuộc mã vạch 1D nhưng không được ưa dùng nhiều.

Mã vạch 2D

Các loại mã vạch 2D

Mã vạch 2D thường được thể hiện dưới dạng hình vuông nhỏ màu đen. Có rất nhiều hình vuông nhỏ nằm bên trong hình vuông lớn này. Nhìn từ ngoài vào có thể bạn sẽ thấy nó rất lộn xộn nhưng thực chất nó chứa các thông tin mã hóa và được sắp xếp theo quy chuẩn.

Mã vạch 2D thường bao gồm các loại mã vạch như: QR Code, Data Matrix, PDF417, MicroPDF417,... Ngoài những loại mã trên thì còn nhiều loại mã khác thuộc mã vạch 1D nhưng không được ưa dùng nhiều.

Ứng dụng mã vạch 1D và mã vạch 2D trong cuộc sống

Mã vạch 1D

Ứng dụng mã vạch 1D

Hầu như 99% các sản phẩm tiêu dùng nhanh, quần áo, thực phẩm đều sử dụng mã vạch 1D. Do đó, bạn rất dễ dàng bắt gặp mã vạch 1D ở bất kỳ nơi đâu nhất là tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, shop thời trang,...

Mã vạch 2D

Ứng dụng mã vạch 2D

Mã vạch 2D ngày nay được sử dụng nhiều trong các ứng dụng thanh toán online, vé điện tử, coupon điện tử, giày dép, một số loại mỹ phẩm,... Khi đi đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị, quán cà phê, quán trà sữa bạn sẽ bắt gặp những mã QR tại quầy thanh toán dành cho ngân hàng hoặc ứng dụng thanh toán online.

---->>   Xem thêm

Sự khác nhau cơ bản giữa mã vạch 1D và mã vạch 2D

♦ Mã vạch 1D chỉ có thể mã hóa được số. Ngược lại, mã vạch 2D có thể mã hóa được số, chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt,... và có thể liên kết website của doanh nghiệp, tài khoản mạng xã hội của bạn. Thậm chí nhiều mã vạch 2D dạng QR code còn có thể chứa hình ảnh ở chính giữa mã.

♦ Dung lượng lưu trữ thông tin của mã vạch 2D lớn hơn rất nhiều so với mã vạch 1D. Một mã vạch 2D Data Matrix và PDF417 có thể lưu trữ đến 1,1 kilobytes dữ liệu. QR code lưu trữ được 4296 ký tự bao gồm cả các chữ cái Kanji của Nhật Bản.

♦ Mã vạch 1D có thể được đọc bởi tất cả các loại máy quét mã vạch, kể cả máy quét mã 1D và máy quét mã 2D. Tuy nhiên, để đọc được mã vạch 2D thì chỉ có những máy quét mã vạch 2D mới có thể đọc được mà thôi. 

Máy đọc mã vạch 1D chỉ giới hạn ở công nghệ quét mã bằng tia laser và tia CCD. Ngược lại, máy đọc mã vạch 2D được mở rộng tính năng quét mã vạch bằng cách chụp ảnh tuyến tính. Do đó, tốc độ đọc mã vạch của các dòng máy quét 2D thường nhạy hơn rất nhiều do với máy quét 1D.

♦ Mỗi loại máy đọc mã vạch 1D và 2D sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định. Cũng chính vì điều này nên chúng được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau để phát huy hết khả năng.

-------------------------------------

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua nhữg thông tin sau để được giải đáp miễn phí nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: Số 30 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá