MÃ QR CODE (QUICK RESPONSE CODE) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Mã QR code được ra đời vào năm 1994 bởi Denso – một công ty lớn thuộc Tập đoàn Toyota. Ban đầu, mục đích chế tạo mã QR của công ty là ứng dụng vào việc kiểm soát sản xuất phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, mã QR đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí trong việc quản lý nên nó được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. Vậy chính xác Mã QR code là gì? Những điều cần biết về mã QR sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mã QR code là gì?

Mã QR code còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc QR code (viết tắt của Quick response code – mã phản hồi nhanh). Mã QR là dạng mã vạch 2 chiều (2D).

Bên cạnh QR code thì còn có các loại mã vạch 2D khác cũng được ứng dụng khá phổ biến. Đó là Datamatrix và PDF417.

QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Mã QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản…. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn, tài liệu văn bản…

>>> Có thể bạn quan tâm: Mã vạch là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

QR code mã hóa được bao nhiêu ký tự

QR code là những ô vuông màu đen có kích thước không đều nhau. Có những ô rất to và ngược lại có những ô rất nhỏ được sắp xếp đan xen lẫn nhau theo quy tắc nhất định. Thông tin mã hóa được đưa vào mã QR càng nhiều thì mật độ các ô vuông càng dày đặc.

Mã QR code với mật độ khác nhau
Mã QR code với mật độ khác nhau

Khả năng mã hóa của QR code như bảng sau:

Số đơn thuần Tối đa 7.089 ký tự
Số và chữ cái Tối đa 4.296 ký tự
Số nhị phân (8 bit) Tối đa 2.953 byte
Kanji/Kana Tối đa 1.817 ký tự

Cấu tạo mã QR code

Mã QR có cấu tạo hình vuông, bên trong gồm các ô caro đen trắng đen xen nhau. Thoạt nhìn, chúng ta sẽ lần tưởng các ô vuông nhỏ này được sắp xếp ngẫu nhiên nhưng theo một cấu trúc nhất định, gồm:

✧ Dấu vị trí – biểu thị hướng khi in mã QR.

✧ Ký hiệu căn chỉnh – đây là phần bổ sung giúp máy quét mã QR dễ dàng hơn khi mã có kích thước lớn.

✧ Mẫu thời gian – những dòng này có chức năng giúp máy quét xác định chính xác độ lớn của dữ liệu.

✧ Thông tin phiên bản – quy định phiên bản mà mã QR đang sử dụng trong 40 phiên bản mã QR có hiện nay.

✧ Thông tin định dạng – chứa thông tin về mẫu mặt nạ dữ liệu và khả năng chịu lỗi của mã, giúp cho việc quét mã được dễ dàng.

✧ Dữ liệu và phím sửa lỗi – đây là phần chứa dữ liệu thực tế.

✧ Khu vực tĩnh – đây là vạch phân cách giúp cho các thiết bị quét phân biệt được mã QR với môi trường ngoài mã

>>> Xem thêm: Codabar

Điểm khác biệt giữa mã Qr code và mã vạch 1D tuyến tính

Mã Qr code Mã vạch 1D tuyến tính
Bề ngoài Có dạng ma trận vuông được tạo thành bởi các ô vuông trắng, đen nhỏ hơn được sắp xếp theo một trật tự nhất định.
Lượng dữ liệu được mã hóa càng nhiều thì mật độ số ô vuông sẽ càng dày đặc.
Có dạng các sọc dọc màu đen với độ dày mỏng khác nhau, đặt song song, đan xen bởi những khoảng trắng không đều nhau.
Mã vạch càng mã hóa nhiều ký tự sẽ có chiều dài càng lớn.
Các loại mã vạch 1D được ứng dụng thông dụng: UPC, EAN, Code 39, Code 128, Interleaved 2 of 5, Codabar, Code 93,…
Khả năng mã hóa Với số đơn thuần có thể mã hóa 7.089 ký tự.
Với số và chữ cái có thể mã hóa 4.296 ký tự.
Khả năng mã hóa ký tự alphabet, số cùng các đường link (URL),…
Thường mã hóa được tối đa khoảng 20 – 25 ký tự alphabet và số.
Ứng dụng Ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau từ thanh toán online, kiểm soát truy cập, in trên các vé xem phim, thư mời check in sự kiện, card visit,… Thường được ứng dụng trong lĩnh vực bán lẻ, trên tem nhãn giá, hỗ trợ cho thanh toán,… Dùng cho mã hóa chuỗi dữ liệu đơn giản, điển hình như mã sản phẩm, mã định danh hàng hóa cần quản lý.

>>> Xem thêm: So sánh mã vạch 1D và 2D

Ưu điểm của mã Qr code

Một số ưu điểm vượt trội của mã QR so với barcode thông thường:

– Kích thước của mã QR có thể thay đổi tùy chỉnh lớn nhỏ khác nhau dựa trên kích cỡ của sản phẩm, giúp người dùng tiết kiệm được khoản chi phí in ấn.

– Mã QR có thể thiết kế với nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau. Người dùng có thể tùy ý sử dụng bất kỳ màu sắc nào, có thể gắn thêm logo thương hiệu giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ sản phẩm.

– Người ta có thể tạo ra mã QR liên kết với website, slide, pdf, ảnh, video,… Các loại file đính kèm này sẽ chuyển tiếp đến địa chỉ gắn liên kết khi người dùng quét mã.

Ứng dụng của mã Qrcode trong đời sống

Mặc dù được ra đời sau và cho đến nay vẫn chưa được sử dụng rộng rãi nhiều như mã vạch 1D nhưng trong tương lai, mã QR code hứa hẹn sẽ còn phát triển và được sử dụng nhiều hơn nữa.

Hiện nay, mã Qr code đang được ứng dụng nhiều trong các hoạt động như:

– Đặt mua sản phẩm online: đường link sản phẩm sẽ được mã hóa dưới dạng Qr code và in ấn, đặt tại những vị trí để người dùng dễ thấy. Khi có nhu cầu mua hàng phát sinh, người dùng có thể ngay lập tức quét mã truy cập vào sản phẩm nhanh chóng và mua hàng.

– Tra cứu thông tin sản phẩm: Tất cả các thông tin về sản phẩm từ tên, mã hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng,… đều có thể được mã hóa thông qua Qr code.

– Truy cập thông tin website, fanpage: Có lẽ đây là điều không còn quá xa lạ với chúng ta khi hầu như tất cả các hội nhóm, fanpage, website,… đều sở hữu cho mình mã Qr riêng để hỗ trợ người dùng truy cập nhanh chóng.

– Thanh toán: Việc thanh toán online qua thiết bị di động được diễn ra thuận thiện hơn thông qua thao tác quét mã từ các ứng dụng thanh toán như ví momo, ví moca, VNpay,…

Ngoài ra, vẫn còn rất rất nhiều những ứng dụng khác mà bạn có thể bắt gặp được trong cuộc sống xung quanh chúng ta mang tính sáng tạo linh hoạt khác như mã QR code sản phẩm nhằm quảng cáo, mã QR CCCD, mã QR BHYT,…

Ứng dụng mã QRcode
Ứng dụng mã QRcode

Cách tạo mã Qr code

Tạo mã Qr code bằng những trang web miễn phí

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang web cho phép tạo QR code miễn phí đơn giản, hôm nay TGMV sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mã QR code trên trang web goqr.me

Bước 1: Truy cập https://goqr.me/, chọn loại QR code muốn tạo.

Tạo mã QR code online bước 1
Tạo mã QR code online bước 1

Bước 2: Nhập đường dẫn website vào trong ô “Website address” >> goqr.me sẽ tự động tạo QR code theo thời gian thực ở phần “Live preview” >> nhấn nút Download.

Bước 3: Chọn kích thước, màu QR code, màu nền, kích thước đường viền, chọn kích thước và tải về dưới dạng hình png/jpeg.

Tạo mã QR code online bước 3
Tạo mã QR code online bước 3

Lúc này bạn chỉ cần mở app quét mã vạch và quét mã QR code vừa tạo, sẽ hiện ra liên kết https://thegioimavach.com/

Tạo mã QR code bằng Excel

Bước 1: Mở trang tính chứa giá trị ô mà bạn sẽ tạo Mã QR. Sau đó nhấp chuột Nhà phát triển (Developer) > Chèn (Insert) > Điều khiển nhiều hơn (More Controls).

Tạo mã QR code excel bước 1
Tạo mã QR code excel bước 1

Bên trong More Controls bạn sẽ tìm và chọn Microsoft Barcode Control 16.0 hoặc Microsoft Barcode Control 15.0.

– Nếu Excel trên máy tính của bạn đã có sẵn Microsoft Barcode Control 16.0 hoặc Microsoft Barcode Control 15.0 hãy đến tiếp bước 2.

– Nếu bạn không tìm thấy nghĩa là 2 tùy chọn này của bạn chưa được cài đặt. Lúc này bạn cần tải xuống tệp kiểm soát mã vạch bằng cách “Nhấp vào đây” và thực hiện tiếp các bước cài đặt sau:

+ Tải tệp xong thì bạn cần thực hiện giải nén > Đóng tệp Excel đang mở lại.

+ Đến Start trên thanh Taskbar > Tìm Excel > click chuột phải vào biểu tượng, chọn Run as administrator. > Hộp thoại User Account Control hiện ra => Chọn Yes.

Cập nhập kiểm soát mã vạch cho excel 1, 2
Cập nhập kiểm soát mã vạch cho excel 1, 2

– Mở lại Excel > Chọn Developer > Insert > More Controls > Register Custom…

– Chọn các tệp được giải nén ban nãy > Chọn Open > Chọn OK khi màn hình trả về hộp thoại More Controls.

Bước 2: Chuột phải vào tab trang tính và nhấp vào View code để mở Microsoft Visual Basic. Sau đó sao chép và dán mã VAB bên dưới vào cửa sổ Mã. Và cuối cùng nhấn nút Khác + Q để thoát khỏi Microsoft Visual Basic.


Tạo mã QR code excel bước 3,4
Tạo mã QR code excel bước 3,4

Bước 4: Nhấp vào nút Design Mode trên menu điều khiển ở phần Nhà phát triển (Developer) xuất hiện hộp thoại Kutools for Excel, chọn ô muốn tạo Mã QR và nhấp vào OK. Sau đó chọn một ô để đặt Mã QR.

Sau đó, Mã QR sẽ được chèn vào ô được chỉ định ngay lập tức.

Bước 5: Tắt Design Mode bằng cách nhấp chuột Developer > Design Mode.

Tạo mã QR code bằng phần mềm thiết kế tem nhãn

Phần mềm thiết kế tem nhãn hiện nay khá thông dụng khi cần thiết kế nhiều loại mã vạch, định dạng phức tạp hay có thể điều chỉnh tùy thích. Sau đây, TGMV giới thiệu tới bạn đọc cách tạo mã vạch bằng phần mềm Bartender.

Truy cập theo link: https://thegioimavach.com/driver chọn PHẦN MỀM THIẾT KẾ TEM NHÃN ở cuối trang để tải phần mềm.

Để bắt đầu thiết kế, thực hiện theo hướng dẫn chi tiết tại video:

Cách quét, giải mã mã Qr code

Quét mã Qr code trên điện thoại

Cách 1: Sử dụng Zalo

Truy cập ứng dụng Zalo > Chọn biểu tượng mã QR (phía trên màn hình điện thoại) > Đưa mã QR đến trước máy ảnh và bắt đầu quét mã > Chọn Đồng ý (Yes) để tiếp tục mở liên kết.

Cách quét mã QR code qua Zalo
Cách quét mã QR code qua Zalo

Cách 2: Dùng Google Lens

Chọn vào icon máy ảnh ở góc trên bên phải màn hình, giao diện camera của Google Lens, sau đó hướng camera đến mã QR cần quét. Ngay lập tức, Google Lens sẽ hiện link trang web để truy cập lập tức.

Cách quét mã QR code qua Google Lens
Cách quét mã QR code qua Google Lens

Sử dụng máy quét mã vạch 2D quét mã Qr code

Máy quét mã vạch 2D cung cấp khả năng chinh phục mọi mã vạch 1D và 2D nhờ công nghệ tia quét Array Image (hoặc Imager) phát ra vùng quét lớn bao trùm lên toàn bộ mã vạch.

Sử dụng máy quét mã vạch 2D để giải mã thông tin trong mã QR code là giải pháp đầu tư tối ưu cho các cửa hàng, doanh nghiệp, siêu thị, nhà sách, rạp chiếu phim, bến tàu,… khi phải làm việc với mã QR thường xuyên.

Máy quét mã vạch QR code cung cấp khả năng giải mã thông tin độ chính xác cao dù mã vạch được mã hóa lượng thông tin lớn, có kích thước nhỏ hay trên bề mặt LCD có độ sáng chói cao.

Máy quét mã vạch QR code (2D)

Vừa rồi là những điều cần biết về mã QR code (Quick response code), nếu có thêm bất cứ câu hỏi cần hỗ trợ nào khác, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay tới Thế Giới Mã Vạch. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *