GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: MÃ VẠCH CÓ LÀM GIẢ ĐƯỢC KHÔNG?

Mã số mã vạch là đặc điểm chung cần có của mỗi một sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường với nội dung của dãy mã số mã vạch là hoàn toàn riêng biệt, được đăng ký và quản lý chặt chẽ. Vậy, liệu mã vạch có làm giả được không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài chia sẻ sau

MÃ SỐ MÃ VẠCH LÀ GÌ?

Mã số mã vạch là hình ảnh bao gồm phần mã vạch là các sọc đen kích thước khác nhau nằm song song trên nền trắng có ý nghĩa mã hóa các mã số ngay bên dưới nó cho phép các thiết bị quét nhận diện và truyền thông tin nhanh chóng.

Mã số mã vạch phát triển vào cuối những năm 70 của thế kỷ 20 được đưa vào ứng dụng trong các hoạt động quản lý, kiểm soát hàng hóa nhờ việc định danh mã số và mã hóa thông tin.

>>> Xem chi tiết tại: Mã vạch là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

LÝ DO HÀNG HÓA SẢN PHẨM TỪ CÁC NƯỚC ĐỀU CÓ ĐẦU SỐ MÃ VẠCH RIÊNG

Thị trường hiện nay có sự giao thương ngày càng đa dạng và mạnh mẽ giữa các quốc gia. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với hàng hóa, sản phẩm chất lượng hơn với mức giá hợp lý.

Và, để đơn giản hóa trong việc kiểm soát nguồn gốc hàng hóa và cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm nên trên mỗi một hàng hóa có xuất xứ từ quốc gia khác nhau đều phải có đầu số mã vạch của quốc gia đó ở phần mã số mã vạch. Bạn đọc có thể hiểu đơn giản chúng giống như đầu số biển số xe tại Việt Nam vậy: 47 là xe từ Đăk Lăk, 77 là xe từ Bình Định, 59 là xe từ Hồ Chí Minh.

Ở mã số mã vạch hàng hóa, đầu số mã vạch quốc gia được quy định và quản lý gồm 3 ký tự số đầu tiên ví dụ: Việt Nam có đầu số mã vạch 893, Nhật Bản 450 – 459 & 490 – 499, Canada 754 – 755,…

Các đầu số mã vạch được tổ chức GS1 quốc tế quản lý và cấp phát cho từng quốc gia.

>>> Truy cập để xem nhiều hơn: Thông tin tra cứu mã vạch các nước trên thế giới

Một điều nhỏ bạn cần biết. Đó là điều này áp dụng với mã vạch 1D, cụ thể hơn là mã EAN (EAN code). Còn với mã vạch 2D như QR code bạn sẽ không thấy được sự xuất hiện của đầu mã số mã vạch này.

GIẢI ĐÁP: MÃ VẠCH CÓ LÀM GIẢ ĐƯỢC KHÔNG?

Nhiều người dùng vẫn tin rằng chỉ cần check mã vạch sản phẩm là có thể biết được đâu là hàng chính hãng và đâu là hàng nhái, hàng giả. Và phương pháp này vẫn được nhiều nhà sản xuất khuyến khích sử dụng.

Mã vạch có làm giả được không
Mã vạch có làm giả được không

Tuy nhiên phương pháp này không thực sự hiệu quả bởi mã vạch có thể làm giả được nhờ sự phát triển vượt trội của công nghệ in ấn. Mặc dù các nhà sản xuất đã kết hợp thêm tem niêm phong, vết chìm thì việc làm giả mã vạch vẫn diễn ra.

Vì vậy, khi muốn kiểm tra hàng hóa thông qua mã số mã vạch người dùng nên lần lượt thực hiện kết hợp nhiều phương pháp để đảm bảo tính đúng của kết quả tìm được, cụ thể:

1/ Kiểm tra đầu số mã vạch quốc gia của dãy mã số mã vạch và kết hợp với cụm “made in …” trên bao bì sản phẩm.

2/ Tính lại số kiểm tra ở vị trí số 13 của dãy mã số mã vạch bằng phép tính: Số kiểm tra = 10 – Số dư của (A*3+B)/10 trong đó A là tổng các số ở vị trí chẵn và B là tổng các số ở vị trí lẻ (không tính số ở vị trí thứ 13). Sau đó đối chiếu với số kiểm tra thực trên mã số mã vạch sản phẩm.

3/ Kiểm tra bằng app. Khi quét ra thông tin người dùng cần đối chiếu so sánh từng chi tiết của sản phẩm thực với hình ảnh do hãng cung cấp mới đảm bảo phát hiện ra hàng thật giả chứ việc quét mã vạch ra thông tin không chứng minh chúng là hàng thật. Thêm vào đó có một điểm bạn cần biết là nếu mã vạch hàng hóa này chưa được nhà sản xuất đăng ký cùng cơ quan có thẩm quyền và chưa thực hiện liên kết cùng những app, ứng dụng kiểm tra thì bạn sẽ không quét ra được thông tin sản phẩm.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH KHI MUA HÀNG

Tất cả các phương pháp kiểm tra mã số mã vạch trên chỉ mang lại kết quả tương đối cho người dùng vì vậy để trang bị sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng hãy tìm kiếm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín đáng tin cậy.
Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về mã số mã vạch cũng như cách kiểm tra sử dụng chúng trong nhận biết về nguồn gốc và sự chính hãng của sản phẩm, hàng hóa. Nếu như bạn còn vấn đề hay thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ tới Thế Giới Mã Vạch, đội ngũ chuyên nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Ngoài ra, để được tư vấn cụ thể hơn về thiết bị, giải pháp mã số mã vạch giúp tối ưu hóa cho doanh nghiệp, đừng ngần ngại gì mà hãy nhấc máy lên liên hệ ngay cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *