CODE 128 LÀ GÌ? TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT!

Mã vạch – Barcode được sử dụng rất phổ biến trong việc quản lý vật dụng thậm chí là con người trong cuộc sống hiện nay. Với tính chất dễ dàng hệ thống và mã hóa thông tin mang lại hiệu quả cao trong việc lưu trữ, ghi nhận và phân tích nguồn dữ liệu.

Trong đó, mã vạch CODE 128 là loại mã vạch có độ phổ biến cao nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo, áp dụng vào hệ thống quản lý của mình.

CODE 128 LÀ GÌ?

Mã vạch 128 là mã vạch tuyến tính 1D gồm các sọc trắng đen kích thước khác nhau nằm xen kẽ các khoảng trắng và đặt song song nhau. Mã hóa 1 tập các ký tự số 0-9, ký tự a-z (hoa và thường) và tất cả các ký tự biểu tượng chuẩn ASCII và cả mã điều khiển.

Mã code 128 có thể thay thế mã CODE 39 và Interleaved 2 of 5 như một mã nhỏ gọn hơn có tính năng tự kiểm tra tự động liên tục.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Code 39

Code 93

Bắt nguồn của tên gọi code 128 là do loại mã vạch này có thể mã hóa văn bản và mã hóa toàn bộ 128 ký tự của ASCII (ASCII 0 – ASCII 128). Toàn bộ code 128 chứa 107 mẫu in khác nhau (103 ký hiệu dữ liệu, 3 mã bắt đầu và mã dừng một lần).

Theo ISO / IEC 15417: 2007 thì Code 128  còn là mã vạch 1D tuyến tính có mật độ cao. Tức cùng một nội dung dữ liệu được mã hóa nhưng tại Code 128 sẽ cho ra mã vạch có độ dài ngắn hơn so với Code 39 và Interleaved 2 of 5.

Code 128 được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà đặc biệt phải kể đến ngành công nghiệp y tế, ngân hàng máu và sản xuất điện tử.

Code 128
Code 128

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA MÃ VẠCH 128

Để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp mạch in ở Massachusetts dọc hành lang tuyến đường 128, Ted Williams từ Computer Identics đã tạo ra mã vạch 128 (code 128) vào những năm 1980.

Bởi khả năng mã hóa không chỉ là văn bản số mà còn là toàn bộ ký tự ASCII 128 nên mã vạch này được lấy tên Code 128.

Mã 128 có độ dài thay đổi, toàn bộ code 128 chứa 107 mẫu in khác nhau (103 ký hiệu dữ liệu, 3 mã bắt đầu và mã dừng một lần).

Code 128 là một trong những loại mã vạch được ra đời từ rất sớm và vẫn còn tồn tại, được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau mà không bị biến mất như nhiều loại mã vạch khác.

>>> Xem thêm: Mã vạch là gì? Ý nghĩa, ứng dụng, các loại mã vạch thông dụng

CODE 128 VÀ CÁC TIÊU CHUẨN VỀ MÃ VẠCH NÀY

GS1-128 (trước đây gọi là UCC-128 và EAN-128) 

Đây là một tiêu chuẩn để triển khai GS1. Sử dụng để tạo một số loại ký hiệu mã vạch bao gồm mã định danh ứng dụng (AI) xác định mục đích của dữ liệu trong ký hiệu và cách sử dụng dữ liệu đó.

ISBT-128 

Là một loại tiêu chuẩn toàn cầu. Mục đích ra đời của loại tiêu chuẩn này là để hỗ trợ cho việc ghi nhãn thông tin cho sản phẩm y tế có nguồn gốc từ con người (MPHO) như máu, tế bào, mô,… Sau đó, được phát triển bởi Hiệp hội truyền máu quốc tế (ISBT) và Ban công tác về tự động hóa và xử lý dữ liệu ( WPADP).

USS Code 128

Đặc điểm kỹ thuật được công bố cho mã vạch Code 128. Tiêu chuẩn cho phép biểu diễn dữ liệu số ở chế độ mật độ kép nhỏ gọn, hai chữ số cho mỗi ký tự. Mỗi ký tự được tạo nên bằng 11 modun.

Mã ISS 128

Là mã vạch mã vạch USS Code 128 nhưng cho phép mã hóa các ký tự ASCII mở rộng ngôn ngữ không phải tiếng Anh.

Số thương phẩm toàn cầu (GTIN), trước đây là EAN14

Là cấu trúc nhận dạng sản phẩm trong hệ thống GS1 (EAN / UCC) có độ dài cố định 14 chữ số, gồm số chỉ báo (hoặc biến thể logistic), tiền tố của công ty EAN / UCC, tham chiếu mục và chữ số kiểm tra.

SSCC-18

Là một đặc điểm kỹ thuật nhãn vận chuyển nối tiếp.

AIAG

Nhóm Hành động Ngành Ô tô

USPS

Sử dụng Mã số cơ bản 128 để xác nhận giao hàng

Sử dụng Mã USPS-L-3216, nhãn 24 chữ số cho các thùng và bao tải

Tiêu chuẩn mã code 128
Tiêu chuẩn mã code 128

>>> Xem thêm:

Mã vạch EAN

Mã vạch UPC

PHÂN LOẠI CODE 128

Mỗi mã vạch có bộ ký tự (A, B, hoặc C) và bắt đầu bằng một trong ba mã bắt đầu. Và, do sự phức tạp của bộ ký tự, chúng có thể tự động chuyển đổi giữa các bộ ký tự để phù hợp nhất với nhãn.

128A – Chứa các ký tự ASCII 00-95 (0-9, AZ plus control codes), ký tự đặc biệt và FNC 1 – 4

128B – Chứa các ký tự ASCII 32-127 (0-9, AZ, az), ký tự đặc biệt và FNC 1 – 4

128C – Chứa 00-99 (chỉ có mật độ kép dữ liệu số) và FNC1.

128 tự động – Tự động mã hoá dữ liệu với số thanh ngắn nhất và sẽ được sử dụng bất cứ khi nào có thể.

ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT CODE 128

ĐẶC ĐIỂM

– Dữ liệu mã vạch chỉ được mã hóa dữ liệu số hoặc hai tập con khác nhau của bảng ASCII. Nếu kết hợp ba chế độ khác nhau thì có thể được sử dụng trong một mã duy nhất.

– Có thể truy xuất thông tin sản phẩm.

– Chiều dài mã vạch có thể thay đổi để hỗ trợ dữ liệu với những nội dung khác nhau.

– Mã kiểm tra bắt buộc được xác minh.

– Được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO / IEC 15417.

CÁCH NHẬN BIẾT

Mỗi ký tự trong mã 128 sẽ bắt đầu bằng một thanh và kết thúc bằng dấu cách (ngoại trừ ký tự dừng và thêm một thanh phụ).

Mỗi lần như vậy đều có ba thanh và ba không gian.

Các thanh và không gian có 4 chiều rộng khác nhau là 1, 2, 3 hoặc 4 đơn vị với tổng chiều rộng của thanh 11 đơn vị cho mỗi ký tự.

Trên thực tế, nếu chỉ quan sát bằng mắt thì sẽ rất khó để bạn có thể phân biệt được Code 128 cùng những loại mã vạch 1D tuyến tính khác nếu bạn không thực sự am hiểu tường tận về từng loại mã vạch.

Trong một số hoạt động đòi hỏi phải xác định loại mã vạch cụ thể, người dùng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng như máy kiểm tra mã vạch, máy quét mã vạch hoặc máy kiểm kho được trang bị tính năng này.

Nhận biết mã code 128
Nhận biết mã code 128

HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO MÃ CODE 128

Tạo mã code 128 có thể được thực hiện nhanh chóng, đơn giản bởi 3 phương pháp sau:

1/ Tạo mã code 128 online

Truy cập vào link https://barcode.tec-it.com/en

Tại “Linear Codes” bên trái màn hình chọn “Code 128”

Sau đó xóa và điền dữ liệu vào ô giữa > Ấn nút “Refresh” mã vạch bạn cần sẽ được tạo ở bên phải của màn hình, chỉ cần ấn “Download” về thiết bị và thực hiện in.

Tạo mã code 128 online
Tạo mã code 128 online

2/ Tạo mã code 128 qua Word/Excel:

Tải font chữ bằng cách truy cập trang web tải Fonts chữ mã vạch miễn phí theo link: https://www.dafont.com/code-128.font   > Chọn Download

Sau khi cài đặt xong font chữ vào thiết bị, các bạn lần lượt thực hiện các bước sau để chuyển đổi dữ liệu số sang mã vạch code 128:

Bôi đen dữ liệu > Chuyển đổi font chữ thành Code 128 > Kết quả hiển thị thay thế bộ dữ liệu được bôi đen.

3/ Tạo mã code 128 qua phần mềm chuyên dụng:

Barcode Generator và Bartender là hai phần mềm tạo mã code chuyên dụng được ưa chuộng sử dụng nhất trên thị trường hiện nay mà bạn đọc có thể tham khảo chi tiết hơn tại link sau:

>>> Hướng dẫn cách tạo mã vạch từ A tới Z

ĐỌC, GIẢI MÃ CODE 128

Mã code 128 được giải mã bằng các thiết bị máy quét mã vạch tuyến tính hoặc 2D chuyên dụng (máy quét mã 2D có thể giải mã tốt cả mã 1D và 2D).

Nên hầu hết người dùng hiện nay đều lựa chọn trang bị cho cửa hàng, quầy thanh toán hay kho bãi của mình chiếc máy quét mã vạch chuyên dụng cho hoạt động quét và giải mã dữ liệu bên trong mã code 128 phục vụ cho các nghiệp vụ quản lý, kiểm kê, thanh toán khác.

Máy quét mã vạch

Hi vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc biết rõ hơn về mã Code 128 cho những ứng dụng trong tương lai.

Thế Giới Mã Vạch hân hạnh cung cấp các giải pháp mã vạch theo yêu cấp đáp ứng sát nhất với thực tiễn sử dụng trong mỗi môi trường ứng dụng. Hãy liên hệ tới Thế Giới Mã Vạch để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ nhân viên cũng như sở hữu những sản phẩm nhập khẩu chính hãng, chất lượng đảm bảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *