CODABAR LÀ GÌ? TẤT CẢ NHỮNG GÌ CẦN BIẾT!

Sự hiểu biết về từng loại mã vạch hiện có trên thị trường sẽ giúp người quản lý, nhà điều hành dễ dàng áp dụng trong các hoạt động vận hành doanh nghiệp, tối ưu cho các tác vụ nghiệp vụ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc mã Codabar và các thông tin liên quan. Cùng tham khảo ngay.

GIỚI THIỆU VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA CODABAR

Barcode là công cụ hữu ích trong chức năng mã hóa thông tin và lưu trữ các dữ liệu về đối tượng định danh hỗ trợ cho các hoạt động nghiệp vụ vận hành doanh nghiệp như kiểm kê, quản lý, thành toán,… Một mã vạch sản phẩm có thể lưu trữ các thông tin như: tên thương hiệu, số lô hàng, thông tin kiểm định, nhà sản xuất, thành phần cấu tạo,…

Năm 1972, Pitney Bowes Corp đã tạo ra mã vạch Codabar để sử dụng trong các ngành hậu cần và chăm sóc sức khỏe với khả năng:

 • Tách rời.
 • Tự kiểm tra.
 • Mã hóa 16 ký tự khác nhau với 4 ký tự bắt đầu / dừng.
 • Mã vạch có thể đọc được khi in từ máy in mã trận.

CODABAR LÀ GÌ?

Codabar là một loại mã vạch tuyến tính 1D, có thể được mã hóa chữ số (0 đến 9) và ký hiệu (“-“, “$”, “:”, “/”, “+” và “.”), trong đó ký tự bắt đầu và ký tự dừng có thể chọn là A, B, C hoặc D.

Codabar là mã vạch tự kiểm tra được thiết kế để đọc trên các mẫu in, đặc biệt là từ máy in kim. Có các biến thể gồm: Codeabar, Mã Ames, NW-7, Monarch, Mã số 2 của 7, Rationalized Codabar, ANSI / AIM BC3-1995 hoặc USD-4.

Codabar
Codabar

ỨNG DỤNG CỦA MÃ CODABAR

Hiện nay trên thị trường đã cung cấp cho người dùng nhiều loại mã vạch / barcode có khả năng lưu trữ cao hơn với không gian nhỏ hơn tuy nhiên codabar vẫn được lựa chọn ứng dụng cho nhiều lĩnh vực bởi loại mã vạch này có thể được in bởi bất cứ thiết bị in ấn nào mà không làm giảm đi hiệu quả.

Các ứng dụng hiện nay của mã Codabar:

 • Ngân hàng máu Hoa Kỳ
 • Phòng thí nghiệm ảnh
 • Thư viện
 • Trên các bản tin quảng cáo của FedEx.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mã vạch là gì? Ý nghĩa, ứng dụng

Để nói về sự ứng dụng rộng rãi, phổ biến thì hiện nay, mã vạch EAN và UPC mới là 2 loại mã vạch 1D hiện đang được ưa chuộng nhất.

SỰ MÃ HÓA CỦA MÃ VẠCH CODABAR

Mã vạch Codabar gồm 7 phần tử là 4 thanh và 3 dấu cách, các ký tự liền kề được ngăn cách bằng 1 khoảng hẹp bổ sung. Trong đó,

 • Mỗi giá trị có thể là hẹp (giá trị nhị phân 0) hoặc rộng (giá trị nhị phân 1).
 • Tỷ lệ chiều rộng giữa hẹp và rộng có thể được chọn giữa 1: 2,25 và 1: 3.
 • Chiều rộng hẹp tối thiểu thay đổi theo thông số kỹ thuật.
 • Chiều rộng nhỏ nhất là 0,0065 inch (0,165 mm), cho phép mã hóa 11 chữ số trên mỗi inch.

Gồm:

 • 12 ký hiệu cơ bản (chữ số 0-9, dấu “-” và “$”), kết hợp một thanh rộng và một khoảng trống rộng.
 • 4 ký hiệu (“:”, “/”, “.”, “+”) được mã hóa bằng 3 thanh rộng và không có khoảng cách rộng.
 • 4 biểu tượng bắt đầu và dừng (là A, B, C, D hoặc E, N, “*”, T) một thanh rộng và hai khoảng trống rộng.
Bảng mã hóa mã vạch codabar
Bảng mã hóa mã vạch codabar

ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CODABAR

Ưu điểm:

Codabar có kích thước lớn và khoảng cách rõ ràng, cho phép đọc bằng mắt hay quét một cách dễ dàng.

Mã Codabar dễ in, có thể in bằng máy in tiêu chuẩn cũng không làm ảnh hưởng đến độ rõ nét. Nhưng để sở hữu chất lượng mã vạch tốt nhất trên tem nhãn thì người dùng vẫn thường được khuyên nên sử dụng máy in mã vạch chuyên dụng.

Codabar có thể tự kiểm tra, giúp loại bỏ lỗi khi nhập mã.

Nhược điểm:

Codabar dễ bị thay thế bằng các loại mã khác mà thực tế đã xảy ra khi hàng loạt các mã vạch khác ra đời với khả năng mã hóa và lưu trữ dữ liệu tốt hơn.

GIẢI MÃ MÃ VẠCH CODABAR BẰNG MÁY QUÉT MÃ VẠCH

Mã vạch codabar là loại mã vạch tuyến tính nên có thể được giải mã bằng tất cả các loại máy quét mã vạch hiện có trên thị trường như máy quét 1D hay máy quét 2D.

Khi lựa chọn sử dụng mã vạch Codabar trong hệ thống quản lý thì người dùng vẫn nên cân nhắc trang bị chiếc máy quét mã vạch 2D (mặc dù chi phí cao hơn so với máy quét mã vạch 1D) nhưng với thiết bị này bạn có thể dễ dàng quét các loại mã đa dạng khác trên thị trường mà không sợ “lạc hậu”.

Máy đọc mã vạch

Hi vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc biết rõ hơn về mã vạch Codabar cho những ứng dụng trong tương lai.
Thế Giới Mã Vạch hân hạnh cung cấp các giải pháp mã vạch theo yêu cấp đáp ứng sát nhất với thực tiễn sử dụng trong mỗi môi trường ứng dụng. Hãy liên hệ tới Thế Giới Mã Vạch để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ nhân viên cũng như sở hữu những sản phẩm nhập khẩu chính hãng, chất lượng đảm bảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *