CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY IN BILL NHIỆT

Máy in hóa đơn nhiệt cung cấp chức năng in ấn hóa đơn (bill) cho quá trình bán hàng, thanh toán diễn ra nhanh chóng, chính xác và rõ ràng hơn. Nếu bạn đang kinh doanh, buôn bán thì việc trang bị cho đơn vị chiếc máy in bill nhiệt là cần thiết. Để dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp, tránh nhầm lẫn dòng máy, công nghệ in, cũng như thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in bill nhiệt qua bài chia sẻ sau:

Cấu tạo máy in bill nhiệt

Cấu tạo máy in bill nhiệt sẽ có sự khác nhau nhất định ở các model máy và thương hiệu, nhưng sau đây là một số thành phần cơ bản mà bạn nhất định phải biết.

Các nút bấm vận hành

Trong cấu tạo máy in hóa đơn nhiệt, nút bấm vận hành là vị trí để người dùng thực hiện các thiết lập máy cũng như điều chỉnh lệnh in. Máy in bill nhiệt cung cấp nút bấm vận hành và hệ thống đèn LED, cụ thể:

– Nút FEED dùng để thực hiện các lệnh dừng in, nhận khổ giấy, sửa lỗi,…

– Đèn Power: Đèn nguồn, nháy báo hiệu máy in bill đã vào điện và sẵn sàng làm việc.

– Đèn Error: Báo khi xảy ra máy in có lỗi cần sửa.

– Đèn Paper: Báo tình trạng giấy in bill bên trong.

Các nút bấm vận hành máy in bill nhiệt
Các nút bấm vận hành máy in bill nhiệt

Các cổng kết nối

Cổng kết nối cho phép máy in bill kết nối và tiếp nhận – truyền tải dữ liệu đến các thiết bị ngoại vi khác. Máy in bill nhiệt sẽ được trang bị các cổng kết nối sau:

– Cổng nguồn: Kết nối với nguồn điện. Dùng nguồn điện 220V để cấp cho thiết bị.

– Cổng DB9/RS-232: Dùng để kết nối với máy tính tiền POS.

– Cổng USB: Dùng để kết nối với máy tính hoặc máy tính tiền POS.

– Cổng LAN: Dùng để kết nối với module mạng LAN của hệ thống mạng nội bộ. Cho phép máy in bill kết nối cùng nhiều máy tính và máy tính tiền khác.

– Cổng RJ11: Dùng để kết nối máy in bill với ngăn kéo đựng tiền.

Các cổng kết nối trong cấu tạo máy in bill nhiệt
Các cổng kết nối trong cấu tạo máy in bill nhiệt

Đối với cổng kết nối hầu hết ở các máy in bill đều sẽ được trang bị 1 hoặc 2 hoặc cả 3 cổng USB, RS232, LAN (đôi khi là Ethernet) nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ngoài ra, cấu tạo máy in hóa đơn nhiệt còn có các loại cổng kết nối khác như Bluetooth, Wifi cho các ứng dụng in ấn không dây.

>>> Xem thêm:

Cách kết nối máy in bill với máy tính, điện thoại, LAN

Nút nguồn

Sau khi cắm máy in bill với dây nguồn, người dùng có thể sử dụng cố định máy tại vị trí này. Và, để đảm bảo tuổi thọ thiết bị cũng như ngắt nguồn khi không sử dụng, máy in bill được hãng sản xuất trang bị một nút nguồn.

Nút nguồn có tác dụng ngắt – mở nguồn điện cho máy in bill. Ngoài ra khi muốn khởi động lại máy khi thiết lập cũng có thể dùng nút nguồn mà không cần tháo dây.

Vị trí nút nguồn đối với các model máy in khác nhau sẽ khác nhau khi thì phía trước, khi phía sau, khi bên trái bên phải.

Nút nguồn trong cấu tạo máy in bill nhiệt
Nút nguồn trong cấu tạo máy in bill nhiệt

Cụm đầu in nhiệt máy in bill

Cụm đầu in nhiệt máy in bill là bộ phận thực hiện chức năng in ấn tạo thông tin lên bề mặt của giấy in bill. Đây là bộ phận quan trọng trong cấu tạo máy in hóa đơn nhiệt mà người dùng cần lưu ý giữ vệ sinh trong suốt quá trình sử dụng.

Thông thường đầu in của máy in bill nhiệt có độ phân giải 203dpi, đôi khi là 300dpi với độ rộng in là 58mm dùng giấy K58, K57 hoặc 80mm sẽ dùng giấy K80.

Bên cạnh cụm đầu in sẽ có dao cắt đối với các dòng được trang bị dao cắt.

Cụm đầu in nhiệt máy in bill
Cụm đầu in nhiệt máy in bill

Ngăn chứa giấy

Máy in bill nhiệt sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp không dùng đến ruy băng mực in nên bên trong thân máy chỉ có không gian chứa giấy in.

Tùy thuộc vào cấu tạo máy in hóa đơn nhiệt mà sử dụng cuộn giấy in có kích thước khác nhau bởi ngăn chứa giấy có độ lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, với các dòng máy in bill để bàn có thể dùng loại giấy in bill phi 38, loại phi 45, phi 65, phi 80.

Ngăn chứa giấy máy in bill để bàn
Ngăn chứa giấy máy in bill để bàn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thay lắp giấy máy in bill nhanh chóng

Nguyên lý hoạt động máy in bill nhiệt

Máy in bill nhiệt sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp và dùng giấy in bill cảm nhiệt. Theo đó, nguyên lý hoạt động của máy in bill nhiệt là:

– Máy in nhiệt nhận dữ liệu và lệnh in từ máy tính hoặc máy tính tiền siêu thị (máy POS).

– Bộ vi xử lý bên trong sẽ xử lý dữ liệu và bắt đầu in bill: Đầu in nhiệt nóng lên tại các điểm đốt xác định và chạm trực tiếp lên bề mặt giấy in nhiệt để làm cháy lớp mùn than khiến mùn than tại vị trí này đổi màu (màu đen, màu xanh) và hiển thị thông tin theo dữ liệu.

– Đầu in in dữ liệu theo 1 chiều và khi in đến đâu trục ruler sẽ lăn đẩy giấy in ra bên ngoài.

– Sau khi hoàn thành việc in bill, thiết bị sẽ đẩy lệnh về ngăn kéo đựng tiền để két mở ra nếu thiết lập chế độ mở sau khi in bill, còn nếu thiết lập chế độ mở trước khi in bill máy in bill sẽ đẩy lệnh mở trước rồi mới bắt đầu quy trình in ấn.

Nguyên lý hoạt động máy in hóa đơn nhiệt
Nguyên lý hoạt động máy in hóa đơn nhiệt

>>> Xem thêm:

Top 10+ lỗi máy in hóa đơn nhiệt và cách khắc phục nhanh

Nên mua máy in bill loại nào tốt, chính hãng, chất lượng?

Top 5+ máy in bill quán cafe giá tốt được ưa chuộg nhất

Vừa rồi là cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy in hóa đơn nhiệt, hy vọng với chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu được cấu tạo máy in bill nhiệt và nguyên lý hoạt động của thiết bị để thuận tiện hơn trong việc lựa chọn cũng như sử dụng. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc cần hỗ trợ nào về máy in bill hãy liên hệ ngay đến Thế Giới Mã Vạch, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *