CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI THAY THẾ ĐẦU IN TRONG MÁY IN MÃ VẠCH

CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI THAY THẾ ĐẦU IN TRONG MÁY IN MÃ VẠCH

Trước khi lựa chọn mua bất kỳ đồ vật nào điều cần làm là soi xét tất cả các thông số kỹ thuật cũng như hình thức bên ngoài thân máy. Điều này cũng đúng khi bạn mua máy in mã vạch. Tất cả các thông số kỹ thuật cũng như tính năng đặc biệt, nổi trội, nguồn gốc xuất xứ, model cần được quan tâm. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm được các thông tin cần thiết phục vị tốt cho việc sửa chữa thay thế linh kiện của máy khi có hỏng hóc sau này.

Tầm quan trọng của đầu in mã vạch trong máy in

Đầu in mã vạch là bộ phận quan trọng nhất của máy in mã vạch. Một chiếc máy in mã vạch được đánh giá cao về chất lượng in ấn hay không thì người ta sẽ dựa trên thông số độ phân giải của đầu in để đánh giá. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận dễ hư hỏng và tổn thương nhất trong máy in mã vạch. Khi đã đi đến quyết định thay thế đầu in trong máy in mã vạch thì bạn sẽ tốn rất nhiều tiền bởi giá thành của chúng rất đắt, có thể chiếm đến ⅓ hoặc ½ của máy in mã vạch.

Để lựa chọn được loại máy in mã vạch thích hợp người ta sẽ dựa trên độ phân giải của đầu in mã vạch. Nếu mục đích của bạn để in tem nhãn mã vạch dán lên sản phẩm của mình trong cửa hàng thì các loại máy có độ phân giải đầu in thấp ở mức 203 dpi là sự lựa chọn thích hợp. Nếu con tem mã vạch của bạn có thiết kế đơn giản nhưng kích thước nhỏ thì bạn cần phải sử dụng đầu in có độ phân giải cao hơn ở mức 300 dpi.

Đối với các loại tem nhãn mã vạch vừa có kích thước nhỏ, thiết kế mật độ hình ảnh dày đặc thì bạn cần độ phân giải đầu in cao từ 400 đến 600 dpi là sự lựa chọn hợp lý. Thông thường các loại máy in mã vạch có độ phân giải đầu in cao như thế này sẽ là các dòng máy công nghiệp. Tất nhiên giá thành của những loại máy in này sẽ đắt hơn nhiều so với loại máy in mã vạch độ phân giải thấp, công suất thấp.

Thay thế đầu in cần lưu ý điều gì?

Khi đầu in bị xước hoặc hư hỏng sẽ cho ra những con tem chất lượng tệ vô cùng. Do đó, giải pháp duy nhất trong lúc này là phải thay thế đầu in trong máy in mã vạch bởi nếu không thì máy in mã vạch của bạn chỉ có thể đậy nắp đặt trong kho mà thôi.

Để thay thế đầu in thì bạn cần phải biết được độ phân giải là bao nhiêu cũng như model máy in mã vạch là gì để nhân viên kỹ thuật có thể báo chi phí chính xác.

Khi in ấn con tem mã vạch của bạn có chất lượng siêu rõ mặc dù kích thước của con tem nhỏ và thiết kế tem nhãn dày đặc nhưng vẫn đảm bảo nét chữ thanh mảnh và mã vạch không bị lem nhem thì máy in mã vạch của bạn cũng thuộc top có độ phân giải cao từ 300 dpi trở lên. Ngược lại thì máy in của bạn sẽ có độ phân giải thấp chỉ khoảng 203 dpi.

Ngoài cách dự đoán bằng mắt thường và đơn giản trên thì bạn có thể kiểm tra chính xác độ phân giải của đầu in trong máy in mã vạch và model máy tại đây!

Cách bảo dưỡng và vệ sinh đầu in

Để đầu in mã vạch của bạn đạt được tuổi thọ lâu dài thì việc bảo dưỡng và vệ sinh đầu in rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng máy in mã vạch cũng có cách vệ sinh đầu in mã vạch hợp lý và đúng cách. Rất nhiều người trong quá trình vệ sinh đầu in trong máy in mã vạch thì lại vô tình làm hỏng luôn bởi sự bất cẩn. Vì thế khi muốn tăng tuổi thọ cho đầu in thì bạn cần nắm được cách vệ sinh đầu in mã vạch.

Quy trình vệ sinh đầu in mã vạch đúng cách

♦ Tắt máy, ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi bắt đầu quá trình làm sạch. Sau đó, mở nắp máy để hơi nóng bay hơi đi bớt nếu bạn vừa in ấn mã vạch trước đó. Đầu in trong máy in mã vạch sẽ rất nóng sau khi in ấn tem nhãn, đặc biệt đối với các loại mực cần điều chỉnh nhiệt độ cao như mực resin.

♦ Vì thế, khoảng thời gian chờ đợi trung bình mất từ 2 - 3 phút. Bỏ qua việc chờ đợi nếu máy in mã vạch của bạn trong trạng thái nghỉ ngơi.

♦ Sử dụng bông gòn và cồn y tế làm dụng cụ vệ sinh. Bông phải được thấm ẩm bởi cồn, không được quá ướt bởi nước sẽ nhiễu bên trong máy cũng không được quá khô bởi sợi bông sẽ dính vào những bộ phận khác hoặc nằm lại trên đầu in sau khi kết thúc quá trình vệ sinh. 

♦ Khi lau chùi đầu in bạn chỉ nên lau theo một hướng duy nhất ví dụ từ phải qua trái hoặc từ trái qua phải. Tránh lau tới lau lui bởi bụi giấy sau khi lau bám sẽ vào bông, sau đó dưới tác động của lực ma sát có thể gây xước đầu in. 

♦ Ở phần trước của đầu in trong máy in mã vạch bạn phải lau nhẹ tay nhất có thể. Nhằm tránh một số bất cẩn có thể xảy ra trong quá trình vệ sinh thì bạn nên cắt gọn gàng móng tay. Móng tay dài gây vướng và khi quẹt vào đầu in có thể làm tổn thương bộ phận này.

♦ Tốt nhất bạn nên vệ sinh đầu in trong máy in mã vạch sau mỗi lần thay giấy vì tần suất này không quá dày cũng như không quá thưa.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên bạn đã phần nào hiểu được cách thức kiểm tra độ phân giải của đầu in trong máy in mã vạch cũng như cách làm sạch như thế nào là đúng để tăng cao tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm chi phí thay thế đầu in cho doanh nghiệp, cửa hàng của mình. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: Số 30 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

⚜️  Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h các ngày trong tuần từ thứ 2 - thứ 6.

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá