CÁC CÁCH TẠO MÃ VẠCH (BARCODE) CHO SẢN PHẨM ĐƠN GIẢN

Mã vạch chứng minh được vai trò của mình trong các hoạt động định danh, quản lý, kiểm kê hàng hóa, sản phẩm, vật liệu trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, liệu việc tạo mã vạch barcode có cần tuân theo quy định đặc biệt là pháp luật hay không? Và tạo mã vạch như thế nào? Bài viết dưới đây hướng dẫn cho bạn đọc cách tạo mã vạch cho sản phẩm từ A tới Z đơn giản, nhanh chóng

Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch cho sản phẩm là những ký hiệu quy chuẩn mà trong đó được lưu trữ những dữ liệu liên quan đến sản phẩm đó như tên, hạn dùng, số lượng, nơi sản xuất, vị trí lưu trữ,…

Thông qua việc quét mã và giải mã các thông tin bên trong mã vạch sản phẩm mà người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác nghiệp vụ của mình như kiểm tra, thông quan, thống kê, thanh toán, sắp xếp,…

Mã vạch sản phẩm
Mã vạch sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng mã vạch được sử dụng, gồm:

  • Mã vạch tuyến tính 1D gồm các đường thẳng trắng đen được xếp song song với nhau.

  • Mã vạch 2D (2 chiều) hiển thị dạng hình vuông mà cấu tạo bên trong cũng gồm các ma trận hình vuông.

Mã vạch 2D có khả năng lưu trữ thông tin gấp nhiều lần so với mã vạch 1D nên đang dần thông dụng hơn trên thị trường. Tuy nhiên, để đọc được loại mã vạch này người dùng sử dụng máy quét mã vạch 2D (có thể quét cả mã 1D).

>>> Xem thêm: Mã vạch là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

Lý do tạo mã vạch sản phẩm? 

Nên tạo mã vạch cho sản phẩm bởi những tiện ích mà nó mang lại cho việc quản lý và vận hành doanh nghiệp, cửa hàng, cụ thể:

– Kiểm kê nhanh chóng: Chỉ với thao tác quét mã trên bề mặt sản phẩm người dùng có thể nhanh chóng biết được số lượng tồn kho, xu hướng xuất kho của sản phẩm hay nhóm sản phẩm.

– Tối ưu thời gian: Trong cả việc thanh toán hay kiểm kho đều giúp tiết kiệm thời gian. Người dùng không còn cần ghi nhớ giá sản phẩm và chương trình ưu đãi đối với từng sản phẩm, nhân viên không còn tốn thời gian trong việc đếm và ghi nhớ số lượng trong kho.

– Tăng cường tính chuyên nghiệp: Khách hàng có cơ sở tin tưởng độ trung thực về thông tin sản phẩm được truy xuất bởi nhân viên. Thao tác làm việc chuyên nghiệp tăng độ thiện cảm.

Lý do tạo mã vạch barcode
Lý do tạo mã vạch barcode

Khi nào cần đăng ký trước khi tạo mã vạch (barcode) sản phẩm?

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc đăng ký mã số mã vạch trên hàng hoá không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm và đưa sản phẩm vào lưu thông tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc cho sản phẩm xuất khẩu thì buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền như Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan giúp Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Mã vạch doanh nghiệp, Mã vạch rút gọn, Mã số địa điểm toàn cầu trước khi tạo mã vạch (barcode) sản phẩm.

Trong trường hợp doanh nghiệp không tiến hành đăng ký thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Sau khi được cấp mã doanh nghiệp, các tổ chức/doanh nghiệp có thể tự lập các loại mã vạch: Mã số thương phẩm toàn cầu, Mã số địa điểm toàn cầu để sử dụng và định kỳ sáu tháng báo cáo danh mục các loại mã số dử dụng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Còn nếu mã vạch doanh nghiệp sử dụng chỉ dùng để định danh và phục vụ quản lý nội bộ thì không cần thiết phải đăng ký mã số mã vạch cùng cơ quan chức năng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, các bước đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm

4 cách tạo mã vạch (barcode) cho sản phẩm

Để tạo mã vạch sản phẩm, trước hết doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh của bạn với GS1 – là một tổ chức cấp mã vạch quốc tế ghi nhận tất cả các loại sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu sang thị trường quốc tế hay kinh doanh bán lẻ trên toàn quốc. Tùy vào khu vực mà loại mã vạch sử dụng sẽ khác nhau, đối với các doanh nghiệp Việt thường đăng ký mã EAN.

Và sau đây là 4 cách làm mã vạch sản phẩm (tạo mã vạch) đơn giản::

Cách tạo mã vạch online miễn phí 

Bước 1: Truy cập TEC – IT tại link: https://barcode.tec-it.com/vi để tạo barcode miễn phí.

Bước 2: Lựa chọn loại mã vạch muốn tạo ở phía bên trái của trang (EAN/UPC).

Bước 3: Xóa văn bản mẫu dữ liệu trong ô dữ liệu ở giữa màn hình.

Bước 4: Nhập dữ liệu:

  • Tiền tố của doanh nghiệp đã đăng ký tại GS1.

  • Số bạn sử dụng cho sản phẩm đang cần in mã vạch. (Không có khoảng cách giữa tiền tố và số sản phẩm)

Bước 5: Nhấp vào phần “làm mới” và tải xuống mã vạch đã tạo

Ngoài cách tạo mã vạch trên bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google cách tạo mã vạch sản phẩm online miễn phí và có thể nhận được không ít những trang web cho phép bạn thực hiện tạo mã barcode rất nhanh chóng đơn giản.

Tuy nhiên, cách này chỉ tạo mã vạch barcode số lượng ít cho sử dụng đơn lẻ. Còn với nhu cầu dùng mã vạch vào quản lý chuyên nghiệp nên dùng phần mềm chuyên dụng hơn.

Cách làm mã vạch sản phẩm online
Cách làm mã vạch sản phẩm online

Cách tạo mã vạch bằng Excel 

Để tạo mã vạch sản phẩm bằng Excel thì đầu tiên, trong máy tính của bạn cần phải có font chữ mã vạch nhằm hỗ trợ cho thao tác chuyển đổi mã vạch. Để tải font chữ bạn có thể tham khảo:

Truy cập theo link: https://www.dafont.com/code39.font  > Chọn Download (miễn phí)

Sau khi tải xuống thành công, hãy giải nén file và nhấn chuột phải vào font Code 39 > Chọn Install để cài đặt.

Sau đó, tiến hành làm mã vạch sản phẩm bằng excel như sau:

Bước 1: Mở Excel, nhập nội dung cần tạo trên định dạng Unicode.

(*) Lưu ý thêm dấu “*” vào đầu và cuối ký tự của font code 39 để tạo mã vạch có thể đọc được bằng máy quét mã vạch.

Bước 2: Bôi đen dãy số và thay đổi Fonts cho dòng số ở chỗ Mã vạch thành Code39 để chuyển định dạng số và ký tự sang định dạng mã vạch Barcode.

Lúc này, dãy được bôi đen sẽ chuyển thành dạng mã vạch, tại đây bạn có thể điều chỉnh size theo mong muốn hoặc các thao tác khác để hoàn thành việc tạo mã vạch.

Cách tạo barcode (tạo mã vạch) bằng Excel
Cách tạo barcode (tạo mã vạch) bằng Excel

Cách tạo mã vạch bằng Word

Cũng tương tự như Excel, để vào bước tạo mã vạch bằng Word, cần phải tải và cài đặt font chữ mã vạch. sau đó, để tạo mã vạch hãy:

Bước 1: Mở Word, nhập nội dung cần tạo mã barcode và nhân đôi dữ liệu.

Bước 2: Bôi đen một hàng dữ liệu, chuyển sang font Free 3 of 9.

Lúc này dữ liệu sẽ được chuyển thành dạng mã vạch ngay lập tức. Người dùng có thể điều chỉnh size theo yêu cầu để hoàn thành tạo mã vạch bằng Word.

Cách tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Word
Cách tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Word

Cách tạo mã vạch bằng phần mềm thiết kế tem nhãn chuyên nghiệp

Hiện nay có nhiều phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ tạo barcode và thiết kế tem nhãn mà người dùng có thể tham khảo sử dụng. Trong đó, Thế Giới Mã Vạch đề cập đến 2 phần mềm làm mã vạch sản phẩm phổ biến sau:

Tạo mã vạch sản phẩm bằng Barcode Generator 

Phần mềm tạo mã vạch Barcode Generator có khả năng ứng dụng các loại văn bản Microsoft Office khác nhau với các tính năng chỉnh sửa đa dạng được ưa chuộng sử dụng.

Khởi động phần mềm, sau đó bấm chọn biểu tượng hình mã vạch trên thanh công cụ và chọn More Barcodes…

>> Chọn loại mã vạch muốn tạo, nhấn Select.

>> Click chuột để mã vạch hiện ra, chỉnh kích thước cho mã vạch.

>> Nhấp đúp vào mã vạch để hiệu chỉnh mã vạch (font chữ, kích thước…).

>> In qua lệnh File –> Print hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.

Thay đổi nội dung mã hóa tại mục Data Sources, đây là nội dung mà bạn muốn máy quét đọc được (mã sản phẩm, tên sản phẩm…).

(*) Chèn thêm hình ảnh nếu thích, không được đè lên mã vạch.

Tạo mã vạch bằng phần mềm Bartender 

Tương tự như Barcode Generator, Bartender cũng là phần mềm tạo mã vạch barcode được ưa chuộng sử dụng hiện nay với khả năng cài đặt cấu hình tem theo ý muốn, điều chỉnh độ dài ngắn của tem mã vạch và cho phép chèn logo lên mã vạch.

Bạn có thể tải phần mềm tạo mã vạch Bartender miễn phí: Tại đây!

Để tạo mã vạch sản phẩm qua phần mềm này bạn đọc có thể tham khảo chi tiết qua video:

Ngoài ra còn có phần mềm tạo mã vạch DD Label có các chức năng thông minh điều chỉnh kích thước, kiểu dáng con tem dễ dàng, đa dạng mà bạn có thể xem thêm.

>>> Tham khảo thêm:

Cách tạo tem nhãn mã vạch hiệu quả bằng máy in mã vạch 

Với những hướng dẫn trên chỉ mới giúp bạn tạo mã vạch barcode theo yêu cầu sử dụng, còn muốn mã vạch xuất hiện trên sản phẩm, chẳng hạn như dùng mã vạch phục vụ cho quá trình thanh toán thì lúc này bắt buộc phải in mã vạch định danh sản phẩm đó lên tem nhãn giá và sau đó sẽ dán tem lên từng sản phẩm tương ứng. Như vậy, để in được những chiếc tem nhãn này thì bạn cần đầu tư thiết bị có tên gọi là máy in tem nhãn mã vạch hay máy in mã vạch,…. Đây là một trong những thiết bị ngoại vi chuyên dụng, dùng để kết nối với các máy chủ nhằm in ấn nhanh các mã vạch đã tạo ra trước đó thành những con tem để dán trực tiếp lên sản phẩm, thiết bị theo mong muốn của người dùng.

Ngoài in và tạo mã vạch cho sản phẩm, thiết bị còn cho phép in cả ký tự chữ, số, ký hiệu đặc biệt,… một cách nhanh chóng. Những hình ảnh, thông tin khi in ra đều sẽ được đảm bảo về độ đồng đều và độ sắc nét.

>> Xem thêm về máy in tem nhãn mã vạch: 

Máy in mã vạch

Có rất nhiều lựa chọn máy in mã vạch chuyên nghiệp được cung cấp bởi Thế Giới Mã Vạch – đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực mã số mã vạch, mà bạn đọc có thể tham khảo. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những thiết bị chính hãng, chất lượng cao có chế độ bảo hành 12 tháng uy tín cùng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tay nghề cao.