TẠI SAO MÁY IN MÃ VẠCH IN BỊ MỜ SAU THỜI GIAN DÀI SỬ DỤNG?

TẠI SAO MÁY IN MÃ VẠCH IN BỊ MỜ SAU THỜI GIAN DÀI SỬ DỤNG?

Bất kỳ thiết bị điện tử, điện gia dụng nào sau quá trình sử dụng một thời gian dài cũng sẽ xuất hiện những vấn đề hỏng hóc. Máy in mã vạch cũng không phải là một thiết bị ngoại lệ. Một trong những lỗi phổ biến nhất là máy in mã vạch in bị mờ sau một khoảng thời gian sử dụng. Nếu máy in của bạn đang rơi vào tình trạng này thì phải làm sao? Cùng khám thêm về các nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng này.

Nguyên nhân máy in mã vạch in bị mờ và cách khắc phục

Đầu in bị mòn do sử dụng lâu

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng, máy in mã vạch bị mờ sau một thời gian dài sử dụng là do đầu in bị mòn. Khi này, máy sẽ không thể in ấn với công suất in ấn như lúc ban đầu nữa. Do đó, chất lượng tem nhãn mã vạch sau khi in không thể có chất lượng đẹp, sắc nét như trước. 

>>>  Cách kiểm tra model và độ phân giải của máy in mã vạch

Với trường hợp này, bạn cần phải tăng độ đậm (nhiệt độ của đầu in mã vạch lên để tăng độ rõ nét). Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích bởi chúng khiến đầu in luôn phải làm việc trong trạng thái hết công suất. Nguy cơ hư hỏng đầu in tăng cao hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nhiệt độ đầu in quá cao có thể khiến máy rơi vào tình trạng nhăn mực, đứt mực liên tục.

Nguyên nhân máy in mã vạch in bị mờ do đầu in bị mòn do sử dụng lâu

Ngoài nguyên nhân chủ yếu trên còn có thêm 2 nguyên nhân khác gây nên tình trạng này là:

Phần mềm thiết kế và file in ấn bị lỗi

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy in mã vạch in ấn tem nhãn bị mờ. Nếu file in ấn tem nhãn của bạn bị mờ nhòe, nét không chuẩn sẽ khiến tình trạng tem nhãn mã vạch sau khi in ấn ra bị mờ nhòe, thậm chí mất nét, nhìn không rõ.

Với những dòng máy in mã vạch sử dụng phần mềm Bartender thiết kế in ấn con tem bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của mực in. Sau đó, hãy thực hiện in test lại tem nhãn để xem thử đã khắc phục được tình trạng này chưa.

Một số dòng máy in mã vạch có phần mềm thiết kế riêng đi kèm như máy in barcode Godex. Do đó, nếu bạn sử dụng phần mềm thiết kế ở một bên thứ 3 có thể khiến công việc in ấn tem nhãn xảy ra lỗi. Nếu đã sử dụng phần mềm chuẩn từ nhà sản xuất rồi nhưng máy in mã vạch vẫn tiếp tục in ấn tem nhãn bị mờ nhòe thì bạn cần kiểm tra lại xem bản thiết kế gốc như thế nào nhé.

Giấy in và mực in mã vạch kém chất lượng

Giấy in là vật liệu chính bắt buộc phải có khi muốn sản xuất, in ấn tem nhãn mã vạch. Có thể có hoặc không sử dụng ribbon mực in mã vạch. Điều này phụ thuộc vào giấy in của bạn. Nếu bạn sử dụng loại giấy in decal cảm nhiệt thì không cần sử dụng đến ribbon mực.

Nguyên nhân máy in mã vạch in bị mờ giấy in và mực in mã vạch kém chất lượng

Chính vì là nguyên vật liệu chính tạo nên tem nhãn mã vạch nên bạn cần sử dụng những loại giấy mực có chất lượng tốt. Nếu sử dụng các loại giấy mực in kém chất lượng, con tem mã vạch sau khi in sẽ có tính thẩm mỹ rất tệ.

Ngoài ra, việc bảo quản giấy in cảm nhiệt cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy in mã vạch bị mờ. Đây là loại giấy nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. Nếu bảo quản trong điều kiện như thế này chất lượng của giấy không còn nguyên vẹn nữa. Khi in ấn tem nhãn thông tin chắc chắn sẽ bị mờ.

>>>  Có thể bạn quan tâm

3 lưu ý sử dụng máy in mã vạch để tránh tình trạng in ấn bị mờ

Với những lỗi và cách xử lý trên, bạn có thể khắc phục được phần nào tình trạng lỗi in bị mờ của máy in mã vạch. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Do đó, hãy ghi nhớ 3 lưu ý dưới đây để tránh tình trạng in tem nhãn bị mờ ở máy in barcode.

- Không sử dụng máy in mã vạch để bàn, máy in barcode công suất nhỏ in ấn số lượng lớn tem nhãn liên tục trong 1 khoảng thời gian nhất định. Bởi cấu tạo đầu in và công suất của máy được sản xuất ra không thể đáp ứng được nhiệm vụ này. Nếu không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất các linh kiện bên trong máy in sẽ bị hao mòn nhanh chóng, thậm chí là hư hỏng hoàn toàn.

- Mỗi lần thay giấy và mực in mã vạch bạn cần làm vệ sinh sạch sẽ cho máy khỏi những bụi bẩn, mạnh vụn trong quá trình in ấn sản sinh ra. Đồng thời tiến hành làm vệ sinh đầu in mã vạch đúng cách. Nếu chưa biết cách vệ sinh đầu in mã vạch hãy click ngay vào link bên dưới.

>>>  https://thegioimavach.com/tam-quan-trong-va-cach-bao-duong-ve-sinh-dau-in-ma-vach

- Nếu bạn không rành về kỹ thuật hoặc không hiểu rõ về các cách hoạt động của máy in mã vạch nhưng gặp phải trường hợp này, hãy dừng thao tác in ấn lại và thông báo đến nhà cung cấp máy in của bạn để được hướng dẫn khắc phục. Tuyệt đối đừng mày mò thử nghiệm bởi có thể bạn sẽ khiến cho tình trạng in ấn bị mờ của máy trở nên tồi tệ hơn đấy nhé.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy in mã vạch bị mờ sau thời gian dài không sử dụng và cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục lỗi trong quá trình sử dụng máy in tem. Chúc bạn thành công!

Nếu cần hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được trợ giúp nhanh nhất nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá