TẠI SAO KHI IN ẤN MÃ VẠCH MỰC IN HAY BỊ NHĂN? XỬ LÝ KHẮC PHỤC THẾ NÀO?

TẠI SAO KHI IN ẤN MÃ VẠCH MỰC IN HAY BỊ NHĂN? XỬ LÝ KHẮC PHỤC THẾ NÀO?

Dù là thiết bị được ứng dụng nhiều trong công nghiệp nhưng máy in mã vạch vẫn xuất hiện một số lỗi trong khi in ấn. Rất nhiều khách hàng đã gửi câu hỏi cho chúng tôi về vấn đề “Tại sao khi in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn?”. Bài viết này sẽ là câu trả lời cũng như giúp bạn có cách xử lý khắc phục nhanh chóng nhất. Cùng theo dõi nhé!

Đầu in mã vạch quá cũ, nhiệt độ đầu in quá cao

Thông thường các dòng máy in mã vạch sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng bảo trì thì không chỉ chất lượng in ấn tem nhãn, hiệu suất hoạt động của máy bị ảnh hưởng mà còn thường xuyên gặp lỗi trong khi in, điển hình là khi in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn.

Nguyên nhân cụ thể là do sau khi sử dụng thời gian dài thì đầu in mã vạch cũng như trục cuốn bị mòn đi khiến khả năng hoạt động không còn đạt 100% như ban đầu nữa. Thông thường tem nhãn mã vạch sau khi in ấn ra sẽ không đậm mực. Để khắc phục tình trạng này bắt buộc phải nâng độ đậm lên bằng cách tăng nhiệt độ đầu in để có được nhãn rõ nét.

Tuy nhiên, hậu quả của cách khắc phục tạm thời trên là đứt băng mực hoặc mực in hay bị nhăn. Bởi khi mực đang được kéo căng nhưng lại gặp nhiệt độ lớn thì điểm tiếp xúc bị nhăn nhúm lại ngay tức khắc. Đối với mực Wax thì nhiệt độ quá cao có thể là đứt mực ngay lập tức. Giải pháp khắc phục hoàn toàn tình trạng này là  thay thế đầu in mới và xem lại mức nhiệt của đầu in trước khi thực hiện in ấn tem nhãn mã vạch.

Đầu in mã vạch và trục roller ép lại không đều nhau

Chúng ta sẽ lần lượt xem xét hai trường hợp trong nguyên nhân này. Thứ nhất là đầu in bị chênh so với trục roller. Thứ hai là trục roller xuất hiện điểm bất thường.

Đầu in bị chênh so với trục roller

tại sao khi in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn? xử lý khắc phục thế nào?

Trong quá trình lắp đặt, sau khi vệ sinh đầu in hoặc thay thế người dùng lắp lại đầu in nhưng không đúng vị trí khiến việc ép giấy, mực không thẳng thớm được. Một bên mực bị trùng, một bên mực được kéo căng làm xuất hiện lỗi mực in bị nhăn khi in ấn. Để khắc phục tình trạng nhăn mực do nguyên nhân này gây nên thì bạn cần điều chỉnh lại đầu in sao cho đều với trục roller thì tình trạng này sẽ biến mất ngay thôi.

Trục roller xuất hiện nhiều điểm bất thường

tại sao khi in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn? xử lý khắc phục thế nào?

Trục roller khi sử dụng quá lâu sẽ khiến trục bị mòn đi khiến đầu in không thể ép sát giấy, mực được khi in dẫn đến tình trạng mực dễ bị nhăn nhúm lại. Ngoài ra, nếu trên trục roller xuất hiện các điểm bất thường bị lõm vào trong hoặc lồi ra ngoài thì khi tiếp xúc với đầu in mực in hay bị nhăn. Để khắc phục được tình trạng này bạn hãy kiểm tra đầu in và trục roller kỹ lưỡng trước khi in ấn tem nhãn mã vạch để khắc phục tuyệt đối tình trạng này. Nếu trục roller của bạn đã sử dụng quá lâu thì việc thay thế là điều cần thiết.

--->>>  Xem thêm

Một số lưu ý khác hạn chế mực in hay bị nhăn khi máy hoạt động

1. Không in ấn số lượng lớn tem nhãn decal xi bạc bằng máy in mã vạch để bàn trong thời gian dài. Bởi độ dày và độ bóng của decal xi bạc dễ làm các linh kiện bên trong của máy in bị mòn đi. Đặc biệt, đầu in sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ vì nhiệt độ làm nóng chảy mực in resin đi kèm với giấy luôn ở mức cao ngất ngưởng.

tại sao khi in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn? xử lý khắc phục thế nào?

2. Nhớ làm sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn của giấy, mực trong máy mỗi khi thay mới cuộn giấy và cuộn mực. Máy được làm sạch sẽ khiến đầu in không bị bụi bẩn bám vào từ đó giảm thiểu xước đầu in khi in ấn.

3. Kiểm tra ribbon mực trước khi in ấn xem đã được lắp đặt chính xác hay chưa. Điều chỉnh áp suất trên đầu in sao cho áp suất cân bằng trên cuộn giấy được đảm bảo.

4. Trong quá trình in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn diễn ra quá thường xuyên thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn, hỗ trợ và đưa ra những giải pháp xử lý đúng đắn. Tuyệt đối không tự ý sửa máy bởi nếu khi không có chuyên môn, bạn có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến tình trạng in ấn mã vạch mực in hay bị nhăn và những cách khắc phục tạm thời giúp bạn xử lý được lỗi này trước khi đem máy đi sửa chữa. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để bỏ túi những kinh nghiệm hay ho về việc sử dụng máy in mã vạch, bạn nhé.

------------------------------------------------

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được giải đáp miễn phí. 

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá