QUY TRÌNH TẠO TEM NHÃN CHO THIẾT BỊ, HÀNG HÓA

QUY TRÌNH TẠO TEM NHÃN CHO THIẾT BỊ, HÀNG HÓA

Mã vạch chứng minh được vai trò của mình trong các hoạt động định danh, quản lý, kiểm kê hàng hóa, sản phẩm, vật liệu trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, liệu việc tạo mã vạch có cần tuân theo quy định đặc biệt là pháp luật hay không? Và tạo mã vạch như thế nào? Bài viết dưới đây hướng dẫn cho bạn đọc cách tạo mã vạch cho sản phẩm từ A tới Z đơn giản, nhanh chóng.

Mã vạch cho sản phẩm là gì?

Mã vạch cho sản phẩm là những ký hiệu quy chuẩn mà trong đó được lưu trữ những dữ liệu liên quan đến sản phẩm đó như tên, hạn dùng, số lượng, nơi sản xuất, vị trí lưu trữ,...

Thông qua việc quét mã và giải mã các thông tin bên trong mã vạch sản phẩm mà người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác nghiệp vụ của mình như kiểm tra, thông quan, thống kê, thanh toán, sắp xếp,...

Mã vạch cho sản phẩm 

Mã vạch cho sản phẩm 

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng mã vạch được sử dụng, gồm:

  • Mã vạch 1D hay mã vạch tuyến tính gồm các đường thẳng trắng đen được xếp song song với nhau.
  • Mã vạch 2D hay mã vạch 2 chiều hiển thị dạng hình vuông mà cấu tạo bên trong cũng gồm các ma trận hình vuông.

Mã vạch 2D có khả năng lưu trữ thông tin lớn hơn rất nhiều lần so với mã vạch 1D nên đang dần trở nên thông dụng hơn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để đọc được loại mã vạch này người dùng sử dụng máy quét mã vạch 2D (có thể quét tốt cả mã 1D).

>>> Xem thêm: Mã vạch là gì? Ý nghĩa, ứng dụng, các loại mã vạch thông dụng.

Lý do tạo mã vạch cho sản phẩm?

Nên tạo mã vạch cho sản phẩm bởi những tiện ích mà nó mang lại cho việc quản lý và vận hành doanh nghiệp, cửa hàng của bạn, cụ thể:

Kiểm tra, thống kê nhanh chóng: Chỉ với thao tác quét mã trên bề mặt sản phẩm người dùng có thể nhanh chóng biết được số lượng tồn kho, xu hướng xuất kho của sản phẩm hay nhóm sản phẩm.

Tối ưu thời gian: Trong cả việc thanh toán hay kiểm kho đều giúp tiết kiệm thời gian. Người dùng không còn cần ghi nhớ giá sản phẩm và chương trình ưu đãi đối với từng sản phẩm, nhân viên không còn tốn thời gian trong việc đếm và ghi nhớ số lượng trong kho.

Tăng cường tính chuyên nghiệp: Khách hàng có cơ sở tin tưởng độ trung thực về thông tin sản phẩm được truy xuất bởi nhân viên. Thao tác làm việc chuyên nghiệp tăng độ thiện cảm.

Tạo mã vạch cho sản phẩm 

Tạo mã vạch cho sản phẩm 

Khi nào cần đăng ký mã vạch?

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc đăng ký mã số mã vạch trên hàng hoá không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm và đưa sản phẩm vào lưu thông tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc cho sản phẩm xuất khẩu thì buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền như Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan giúp Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Mã vạch doanh nghiệp, Mã vạch rút gọn, Mã số địa điểm toàn cầu.

Trong trường hợp doanh nghiệp không tiến hành đăng ký thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Sau khi được cấp mã doanh nghiệp, các tổ chức/doanh nghiệp có thể tự lập các loại mã vạch: Mã số thương phẩm toàn cầu, Mã số địa điểm toàn cầu để sử dụng và định kỳ sáu tháng báo cáo danh mục các loại mã số dử dụng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Còn nếu mã vạch doanh nghiệp sử dụng chỉ dùng để định danh và phục vụ quản lý nội bộ thì không cần thiết phải đăng ký mã số mã vạch cùng cơ quan chức năng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, các bước đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm

Tổng hợp các cách tạo mã vạch cho sản phẩm

Để tạo mã vạch cho sản phẩm, trước hết doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh của bạn với GS1 - là một tổ chức cấp mã vạch quốc tế ghi nhận tất cả các loại sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu sang thị trường quốc tế hay kinh doanh bán lẻ trên toàn quốc. Tùy vào khu vực mà loại mã vạch sử dụng sẽ khác nhau, đối với các doanh nghiệp Việt thường đăng ký mã EAN.

Và sau đây là 3 cách tạo mã vạch cho sản phẩm đơn giản, nhanh chóng như sau:

- Cách tạo mã vạch Online

Bước 1: Truy cập TEC - IT tại link: https://barcode.tec-it.com/vi để tạo mã vạch miễn phí.

Bước 2: Lựa chọn loại mã vạch muốn tạo ở phía bên trái của trang (EAN/UPC).

Bước 3: Xóa văn bản mẫu dữ liệu trong ô dữ liệu ở giữa màn hình.

Bước 4: Nhập dữ liệu:

  • Tiền tố của doanh nghiệp mà bạn đã đăng ký tại GS1.
  • Số bạn sử dụng cho sản phẩm đang cần in mã vạch. (Không có khoảng cách giữa tiền tố và số sản phẩm)

Bước 5: Nhấp vào phần “làm mới” và tải xuống mã vạch đã tạo

Cách tạo mã vạch online 

Cách tạo mã vạch online 

Ngoài cách trên bạn có thể tìm kiếm trên Google cách tạo mã vạch online miễn phí và có thể nhận được không ít những trang web cho phép bạn thực hiện tạo mã vạch rất nhanh chóng đơn giản.

Nhưng đây chỉ là cách làm thủ công, hỗ trợ bạn tạo ra số lượng mã vạch ít cho sử dụng đơn lẻ. Còn với nhu cầu ứng dụng mã vạch và quản lý chuyên nghiệp, bạn sẽ cần đến những phần mềm chuyên dụng hơn.

- Cách tạo mã vạch bằng Excel

Đầu tiên, trong máy tính của bạn cần có font chữ mã vạch để hỗ trợ cho thao tác chuyển đổi mã vạch. Để tải font chữ bạn có thể tham khảo:

Truy cập trang web tải Fonts chữ mã vạch miễn phí theo link: https://www.dafont.com/code39.font  > Chọn Download

Sau khi tải xuống thành công, người dùng tiến hành giải nén file và nhấn chuột phải vào font Code 39 > Chọn Install để cài đặt.

Sau đó, tiến hành tạo mã vạch bằng excel như sau:

Bước 1: Mở Excel, nhập nội dung cần tạo trên định dạng Unicode.

(*) Lưu ý cần thêm dấu “*” vào đầu và cuối ký tự của font code 39 để mã vạch có thể đọc được bằng máy quét mã vạch.

Bước 2: Bôi đen dãy số và thay đổi Fonts cho dòng số ở chỗ Mã vạch thành Code39 để chuyển định dạng số và ký tự sang định dạng mã vạch Barcode.

Lúc này, dãy được bôi đen sẽ chuyển thành dạng mã vạch, tại đây bạn có thể điều chỉnh size theo mong muốn hoặc các thao tác khác.

Cách tạo mã vạch bằng Excel 

Cách tạo mã vạch bằng Excel 

- Cách tạo mã vạch sản phẩm bằng Word

Sử dụng font chữ đã tải ở trên.

Bước 1: Mở Word, nhập nội dung cần tạo và nhân đôi dữ liệu.

Bước 2: Bôi đen một hàng dữ liệu, chuyển sang font Free 3 of 9.

Lúc này dữ liệu sẽ được chuyển thành dạng mã vạch ngay lập tức. Người dùng có thể điều chỉnh size theo yêu cầu.

Cách tạo mã vạch bằng word

Cách tạo mã vạch bằng word

- Cách tạo mã vạch sản phẩm bằng phần mềm thiết kế tem nhãn chuyên nghiệp

Hiện nay có nhiều phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ thiết kế tem nhãn mà người dùng có thể tham khảo sử dụng. Trong đó, Thế Giới Mã Vạch đề cập đến 2 phần mềm phổ biến sau:

Phần mềm tạo mã vạch Barcode Generator

Barcode Generator có khả năng ứng dụng các loại văn bản Microsoft Office khác nhau với các tính năng chỉnh sửa đa dạng được ưa chuộng sử dụng.

Khởi động phần mềm, sau đó bấm chọn biểu tượng hình mã vạch trên thanh công cụ và chọn More Barcodes… 

>> Chọn loại mã vạch muốn tạo, nhấn Select. 

>> Click chuột để mã vạch hiện ra, chỉnh kích thước cho mã vạch. 

>> Nhấp đôi vào mã vạch để hiệu chỉnh mã vạch (font chữ, kích thước…). 

>> In qua lệnh File –> Print hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.

Thay đổi nội dung mã hóa tại mục Data Sources, đây là nội dung mà bạn muốn máy quét đọc được (mã sản phẩm, tên sản phẩm…).

(*) Chèn thêm hình ảnh nếu thích, không được đè lên mã vạch.

Cách tạo mã vạch bằng Barcode Generator 

Cách tạo mã vạch bằng Barcode Generator 

Phần mềm tạo mã vạch Bartender

Tương tự như Barcode Generator, Bartender là phần mềm được ưa chuộng sử dụng hiện nay với khả năng cài đặt cấu hình tem theo ý muốn, điều chỉnh độ dài ngắn của tem mã vạch và cho phép chèn logo lên mã vạch.

Bạn có thể tải phần mềm Bartender miễn phí: Tại đây!

Để tạo mã vạch qua phần mềm này bạn đọc có thể tham khảo chi tiết qua video:

Ngoài ra còn có phần mềm tạo mã vạch DD Label có các chức năng thông minh điều chỉnh kích thước, kiểu dáng con tem dễ dàng, đa dạng mà bạn có thể xem thêm.

Máy tạo và in tem nhãn mã vạch chuyên dụng

Như đã trình bày ở trên, không phải loại máy in nào cũng có thể in tem nhãn mã vạch, nên để tạo ra những hình ảnh sắc nét, đảm bảo về chất lượng người dùng cần trang bị riêng cho mình chiếc máy tạo và in tem nhãn mã vạch chuyên dụng được gọi là máy in mã vạch (hay máy in barcode).

Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn đọc một số dòng máy in mã vạch mạnh mẽ được đánh giá cao:

Máy in mã vạch để bàn Zebra ZD230 có cấu trúc khung máy nhỏ gọn cùng các tính năng in ấn mạnh mẽ. Độ phân giải đầu in 203dpi, tốc độ in đạt đến 152mm/s với độ rộng in 104mm.

Máy in mã vạch công nghiệp GoDEX EZ6300Plus khung máy lớn chứa được lượng mực in và tem nhãn lớn cho vận hành liên tục hiệu suất cao, đặc biệt kích thước đầu in đạt 168mm cho in ấn tem nhãn đa dạng, độ phân giải 300dpi.

>>> Xem thêm về máy in tem nhãn mã vạch: Tại đây!

Còn rất nhiều lựa chọn máy in mã vạch chuyên nghiệp khác được cung cấp bởi Thế Giới Mã Vạch - đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực mã số mã vạch, mà bạn đọc có thể tham khảo thêm. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những thiết bị chính hãng, chất lượng cao có chế độ bảo hành 12 tháng uy tín cùng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tay nghề cao.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD
⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
⚜️  Email: sales@thegioimavach.com
⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá