QUẢN LÝ THƯ VIỆN HIỆU QUẢ HƠN CÙNG GIẢI PHÁP MÃ VẠCH

QUẢN LÝ THƯ VIỆN HIỆU QUẢ HƠN CÙNG GIẢI PHÁP MÃ VẠCH

Ngày nay, khi thế giới và công nghệ khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển, vấn đề làm thế nào để tối ưu hóa quy trình hoạt động, vận hành không chỉ là mối quan tâm của các doanh nghiệp mà còn được rất nhiều các tổ chức quan tâm. Trong đó, không thể không kể đến các trường học. Ban giám hiệu nhà trường, các nhà quản lý đang từng bước hiện đại hóa cho các hoạt động, nghiệp vụ, bao gồm cả hoạt động quản lý thư viện với hàng ngàn loại sách khác nhau. Để thực hiện tốt công tác này, việc áp dụng giải pháp mã vạch nói chung và các thiết bị mã vạch nói riêng là điều không thể thiếu.

SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC ÁP DỤNG GIẢI PHÁP MÃ VẠCH VÀO QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Giải pháp mã vạch đã và đang được áp dụng trong nhiều ngành nghề đặc biệt là sản xuất, siêu thị bởi lượng hàng hóa lớn và đa dạng.

Và tương tự như vậy, việc áp dụng giải pháp mã vạch vào quản lý thư viện là điều hoàn toàn có thể tưởng tượng và thực hiện được.

Khi giải pháp mã vạch tham gia vào quản lý thư viện, mang lại rất nhiều tiện ích có thể kể đến như:

  • Quản lý các thông tin về đầu sách chính xác.
  • Hỗ trợ hoạt động mượn - trả sách linh hoạt.
  • Tích hợp trong việc sử dụng thẻ thư viện cho học sinh - sinh viên.
  • Lưu trữ thông tin dễ dàng.
  • Truy xuất báo cáo nhanh chóng.
  • Hỗ trợ quản lý từ xa.

Với sự tiện lợi này, giải pháp mã vạch mang đến không gian làm việc chuyên nghiệp, các hoạt động tại thư viện diễn ra trôi chảy, nhịp nhàng, mọi thông tin về các đầu sách, số lượng sách học sinh - sinh viên mượn - trả cụ thể trong mỗi ngày là bao nhiêu, hạn chế trường hợp thất lạc, thất thoát không đáng có,... tạo hình ảnh một thư viện hiện đại, chuyên nghiệp không chỉ trong mắt học sinh - sinh viên, nhân viên trong nhà trường mà còn với mọi người xung quanh. Vì vậy, có thể nói rằng, để quản lý thư viện hiệu quả thì ứng dụng giải pháp mã vạch là cần thiết.

Giải pháp mã vạch mang lại không gian hiện đại, chuyên nghiệp 

Giải pháp mã vạch mang lại không gian hiện đại, chuyên nghiệp 

SO SÁNH GIẢI PHÁP QUẢN LÝ THƯ VIỆN BẰNG MÃ VẠCH VÀ THỦ CÔNG

Có hai phương pháp quản lý thư viện chủ yếu hiện nay là ghi chép thủ công và định danh mã vạch. Có thể dễ dàng nhận ra ưu và nhược điểm của mỗi phương thức qua bảng so sánh sau đây:

Quản lý theo phương pháp thủ công Quản lý theo phương pháp mã vạch
 Quá nhiều đầu sách khác nhau khiến công tác quản lý, kiểm kê sách trở nên tốn thời gian và công sức  Thông tin về từng đầu sách được thể hiện cụ thể, rõ ràng, chi tiết hỗ trợ tối đa cho quá trình quản lý sách
 Việc nhầm lẫn là không thể tránh khỏi  Hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn do có quá nhiều loại sách khác nhau
 Quản lý qua sổ sách giấy dẫn đến khó theo dõi, truy xuất thông tin khi cần thiết là không hề dễ dàng  Theo dõi số lượng sách hiện có, số lượng sách được mượn - trả cụ thể thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng
 Tốn thời gian dò tìm học sinh, sinh viên mượn - trả sách cùng lúc và ghi chép thông tin không kịp, làm chậm trễ hoạt động  Hoạt động mượn - trả sách được thực hiện chỉ trong vài giây
 Thất thoát sách mà không biết nguyên nhân  Dễ dàng xác định được nguyên nhân, đối tượng dẫn đến thất thoát sách
 Quản lý trực tiếp tại thư viện với sổ sách ghi chép lại mà không thể mang theo  Ban giám hiệu, nhà quản lý thư viện có thể cập nhật tình hình sách tại mọi nơi, mọi lúc mà không cần trực tiếp có mặt tại thư viện
 Khó xác định vị trí cụ thể của sách trong thư viện  Xác định nhanh, chính xác vị trí sách trong thư viện
 Tốn nhiều thời gian và công sức trong việc sàng lọc để xuất báo cáo  Hỗ trợ xuất các bản báo cáo, thống kê theo yêu cầu của bạn

Việc đưa các giải pháp công nghệ hiện đại vào cơ chế vận hành giúp tổ chức, đơn vị hoạt động được hiệu quả, khoa học và nhanh chóng hơn từ đó có thể nâng cao chất lượng phục vụ tới hiệu suất làm việc ở các khâu khác.

SƠ LƯỢC VỀ GIẢI PHÁP MÃ VẠCH TRONG QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Mang đến nhiều lợi ích là thế, vậy thực tế giải pháp và thiết bị mã vạch tham gia vào các hoạt động tại thư viện ra sao? Cùng Thế Giới Mã Vạch tìm hiểu sơ lược về vấn đề này ngay nào!

- CÔNG TÁC QUẢN LÝ SÁCH

Không giống với phương pháp cũ, khi áp dụng công nghệ mã vạch, mỗi cuốn sách sẽ được tạo barcode (mã vạch) riêng, mã vạch này có giá trị tương tự như số chứng minh nhân dân của mỗi chúng ta, còn tại thư viện của bạn, mã vạch chính là “số chứng minh nhân dân” của chính cuốn sách tương ứng. Chịu trách nhiệm cho việc in tem nhãn có chứa mã vạch để dán lên sách chính là thiết bị có tên gọi máy in mã vạch.

Sau khi được dán tem nhãn, máy quét thực hiện công tác đọc những mã vạch này và cập nhật toàn bộ thông tin của sách lên hệ thống cơ sở dữ liệu. Phần mềm tương ứng tổng hợp, xử lý thông tin, làm cơ sở phục vụ cho hoạt động kiểm soát, quản lý thư viện trong thời gian tiếp theo.

Công tác quản lý sách khi ứng dụng giải pháp mã vạch 

Công tác quản lý sách khi ứng dụng giải pháp mã vạch 

- CÔNG TÁC MƯỢN - TRẢ SÁCH

Trước đây, khi người đọc cần mượn sách, họ sẽ chọn cuốn sách mình ưng ý, sau đó thực hiện thủ tục mượn sách. Lúc này, nhân viên quản lý thư viện sử dụng một cuốn sổ và dùng bút ghi chép lại thông tin về người mượn, cuốn sách được mượn, thời gian mượn sách tương ứng. Đến khi trả sách, nhân viên cần dò tìm lại thông tin về người mượn, ngày mượn, sách mượn sau đó cho họ ký tên xác nhận đã trả sách thì mới hoàn tất thủ tục mượn - trả này. Toàn bộ quá trình này gây mất không ít thời gian và công sức.

Tuy nhiên, giải pháp mã vạch sẽ thay đổi hoàn toàn tình trạng này. Chỉ với động tác đơn giản là quét mã vạch sách qua máy quét mã vạch công tác mượn trả sách đã được thực hiện nhanh gọn, chính xác mà không làm mất nhiều thời gian của nhân viên thư viện lẫn người đọc, học sinh - sinh viên.

Công tác mượn - trả sách khi ứng dụng giải pháp mã vạch 

Công tác mượn - trả sách khi ứng dụng giải pháp mã vạch 

- CÔNG TÁC GIÁM SÁT, KIỂM SOÁT SÁCH TẠI THƯ VIỆN

Ban giám hiệu nhà trường, người quản lý thư viện nhanh chóng cập nhật được tình hình thực tế thông qua cơ sở dữ liệu được tập hợp từ những thông tin mà phần mềm thu thập được dưới sự giúp sức của tem nhãn và các thiết bị mã vạch. Từ đó, dễ dàng đưa ra các quyết định liên quan đến thư viện một cách chính xác nhất!

NHỮNG THIẾT BỊ CẦN CÓ ĐỂ ÁP DỤNG GIẢI PHÁP MÃ VẠCH TRONG QUẢN LÝ THƯ VIỆN

- MÁY IN MÃ VẠCH - THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU CHO DÁN MÃ SÁCH THƯ VIỆN

Là thiết bị chuyên dụng cho việc in ấn mã vạch thư viện. Nếu bạn đang thắc mắc việc có nên sử dụng máy in văn phòng có sẵn tại thư viện để in ấn mã sách thay cho máy in mã vạch hay không? Thì câu trả lời là tốt nhất là không nên vì: mã sách mà bạn tạo ra là loại có keo dính ở mặt dưới để bám vào sách với độ dày và loại mực in khác nhau nên nếu sử dụng máy in văn phòng có thể gây nên nhiều tác hại như hư hỏng máy, chất lượng in không tốt.

Phù hợp với thư viện có nhu cầu in không lớn và phạm vi bố trí giới hạn, bạn có thể cân nhắc trang bị các dòng máy in để bàn nhỏ gọn mà tiêu biểu như:

Zebra ZD230: Kích thước máy nhỏ, đầu in mạnh mẽ với độ rộng in 104mm, độ phân giải 203dpi, tốc độ in 152mm/s. Cấu trúc dual-wall hướng đến gia tăng độ bền. Có bộ nhớ lớn 256 MB Flash; 128 MB SDRAM và sử dụng đơn giản với đèn LED và nút FEED đa năng.

GoDEX EZ530: Cấu trúc chắc chắn, hiệu suất in ấn ổn định đáng tin cậy. Cho tốc độ in 4ips, độ rộng in 105.7mm và độ phân giải 300dpi đảm bảo độ sắc nét cho hình ảnh in dù kích thước con tem nhỏ hay định dạng thông tin cần in trên tem dày đặc. Giao tiếp máy chủ qua cổng USB và Ethernet cho phép nhận dữ liệu từ nhiều máy chủ trong hệ thống với tính bảo mật cao.

Ring 408PEI+: Sản xuất theo công nghệ Nhật Bản mang đến chất lượng in ấn cao, đồng đều dù làm việc trong thời gian dài. Cung cấp tốc độ in 152,4mm/s với độ rộng in 108mm và độ phân giải 203dpi. Thiết bị có sẵn cổng LAN kết nối nội bộ cho phép truyền dữ liệu in từ nhiều nguồn máy chủ trong cùng hệ thống kết nối.

Máy in mã vạch cho ứng dụng giải pháp mã vạch thư viện 

Máy in mã vạch cho ứng dụng giải pháp mã vạch thư viện 

- MÁY QUÉT MÃ VẠCH - QUÉT MÃ QUẢN LÝ, MƯỢN, TRẢ SÁCH

Là thiết bị nhận diện các mã sách và chuyển đến cơ sở dữ liệu để đối chiếu, giải mã từ đó xuất ra các thông tin mà người dùng cần cho hoạt động quản lý, mượn, trả sách.

Thông thường các thư viện sẽ sử dụng mã số 1D để quản lý nên bạn có thể tìm kiếm lựa chọn cho mình những dòng máy quét 1D để tiết kiệm chi phí. Nhưng ở đây không giới hạn phạm vi ứng dụng của bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mã 2D để lưu trữ nhiều dữ liệu thông tin hơn cho các nhu cầu truy xuất cao hơn mà bạn cần.

Một số dòng máy quét mà bạn có thể tham khảo:

Zebra LS2208 có dây 1D: Đơn giản, giá rẻ đáp ứng các nhu cầu quét mã cơ bản. Tốc độ quét 100 lần/s, vượt qua thử nghiệm rơi ở độ cao 1.5 mét trực tiếp lên bề mặt bê tông, cổng kết nối đa dạng USB, RS232, Keyboard Wedge, IBM 468x/9x.

Zebra DS4608 có dây 2D: quét tất cả mã vạch 1D và 2D, khoảng cách quét mã 28 inch, hỗ trợ cảm biến hình ảnh độ phân giải cao 1280 x 800 pixels, vượt qua thử nghiệm rơi ở độ cao 1.8 mét trực tiếp lên bề mặt bê tông với IP54 kháng bụi chống nước.

Ngoài ra, còn có các loại máy quét như không dây 1D Zebra Li4278, không dây 2D Zebra DS2278, để bàn 2D Zebra DS9308 cho bạn lựa chọn.

Máy quét mã vạch trong ứng dụng giải pháp mã vạch thư viện 

Máy quét mã vạch trong ứng dụng giải pháp mã vạch thư viện 

- PHẦN MỀM QUẢN LÝ THƯ VIỆN

Các phần trên vẫn nhắc đến cơ sở dữ liệu chứa các dữ liệu về đầu sách và thông tin mượn - trả sách của học sinh, sinh viên thì các cơ sở dữ liệu này sẽ được quản lý bởi phần mềm quản lý thư viện.

Phần mềm quản lý thư viện sẽ cung cấp cho người dùng các thao tác hỗ trợ như xuất báo cáo, sàng lọc dữ liệu, lưu trữ và cho phép truy xuất một cách nhanh chóng, chính xác.

Tóm lại, một giải pháp mã số cho thư viện bạn cần: Máy in mã vạch để tạo mã số, máy quét mã vạch để quét mã số và phần mềm quản lý để tạo mã số và mã hóa thông tin cho mã số.

LIÊN HỆ TƯ VẤN GIẢI PHÁP MÃ VẠCH QUẢN LÝ THƯ VIỆN TẠI THẾ GIỚI MÃ VẠCH

Thế Giới Mã Vạch là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực mã số mã vạch hơn 10 năm với đội ngũ chuyên nhân viên giàu kinh nghiệm.

Chúng tôi không ngừng cập nhập những giải pháp mới, hiệu quả cho các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trong hoạt động quản lý, kiểm soát. Giải pháp mã vạch quản lý thư viện là một trong số đó.

Vì vậy, để quản lý thư viện tốt hơn, hiệu quả hơn, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay cùng Thế Giới Mã Vạch! Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD
⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
⚜️  Hotline: 1900 3438
⚜️  Email: sales@thegioimavach.com
⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá