MÃ SỐ MÃ VẠCH DÙNG ĐỂ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA EAN / UPC

MÃ SỐ MÃ VẠCH DÙNG ĐỂ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA EAN / UPC

Mã vạch mã số dùng để định danh hàng hóa được hiểu như một ID cho một sản phẩm hàng hóa nhất định, khi bạn quét mã vạch đó (EAN13/EAN8) thông tin hàng hóa sẽ hiện ra đầy đủ như tên hàng hóa, chủng loại, nhà sản xuất...

Mã số hàng hoá là gì?

Mã số hàng hóa trong tiếng Anh người ta gọi là "Article Number Code" là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục.

Do đó, mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó (gắn cho sản phẩm) một dãy số duy nhất. Đây là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia (vùng) khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại. Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau để liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

Mã số hàng hóa được cấu tạo như thế nào?

Đến nay, trong giao dịch thương mại tồn tại 2 hệ thống cơ bản về mã số hàng hoá:

 • Một là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ và Canada. Đó là hệ thống UPC (Universal Product Code), được lưu hành từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX cho đến nay.
 • Hai là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng rộng rãi ở các thị trường còn lại của thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Á,... Trong đó phổ biến là hệ thống EAN (European Article Number). Trong hệ thống mã số hàng hoá EAN có 2 loại ký hiệu con số: loại EAN-13 và EAN-8.

✦  Cấu trúc của EAN-13

Cấu trúc của EAN-13

Mã số EAN-13 là 1 dãy số gồm 13 chữ số nguyên (từ số 0 đến số 9), trong dãy số chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

Ví dụ theo quy ước trên, số kiểm tra (C) có ý nghĩa về quản lý đối với việc đăng nhập, đăng xuất của các loại sản phẩm hàng hóa của từng loại doanh nghiệp.

Cách thức xác định số kiểm tra

Ví dụ: Mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 - C: 

+ Bước 1 - Xác định nguồn gốc hàng hóa: 893 là mã số hàng hoá của quốc gia Việt Nam; 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc quốc gia Việt Nam; 00106 là mã số hàng hoá của doanh nghiệp.

+ Bước 2 - Xác định C.

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1) 
 • Nhân (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)
 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có: 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)
 • Cộng giá trị (2) với (3), ta có: 81 + 16 = 97 (4)
 • Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 gần nhất rồi trừ đi (4) ta có: 100 - 97 = 3. Như vậy C = 3

=> Trong trường hợp này mã số EAN-13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

✦  Cấu trúc của EAN-8

Cấu trúc của EAN-8

Về bản chất tương tự như EAN-13 chỉ khác là EAN-8 gồm 8 chữ số nguyên, tuỳ theo sắp xếp và lựa chọn các chữ số từ số 0 đến số 9 được chia làm 3 nhóm:

+ Mã số quốc gia: Gồm 3 chữ số đầu tiên (bên trái).

+ Mã số hàng hóa: Gồm 4 chữ số tiếp theo.

+ Mã số kiểm tra: Gồm 1 chữ số đứng cuối cùng. Nhận dạng số C cũng được tính từ 7 số đứng trước nó và cách tính cũng tương tự như EAN-13.

=> Cần lưu ý rằng, việc sử dụng EAN-13 hay EAN-8 là do Tổ chức EAN thế giới phân định. Sau khi EAN Việt Nam được cấp mã số, các doanh nghiệp của Việt Nam muốn sử dụng mã số EAN-VN thì phải có đơn đệ trình là thành viên EAN-VN, sau đó đăng ký xin EAN-VN cấp cho mã số cho đồng loại hàng hóa. Việc cấp đăng ký mã số cho sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam do các tổ chức EAN-VN có thẩm quyền cấp và được EAN thế giới công nhận, được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu EAN thế giới.

---->  Xem thêm: Làm thế nào để mã vạch xuất hiện trên sản phẩm của bạn?

Mã vạch hàng hóa là gì?

• Mã vạch (barcode): Là hình ảnh tập hợp ký hiệu các vạch (dày, mảnh, dài, ngắn) thành nhóm vạch và định dạng khác nhau để các máy đọc gắn đầu laser (như máy quét mã vạch còn gọi là Barcode Scanner) nhận và đọc được các ký hiệu đó. Bằng công nghệ thông tin, các mã vạch này được chuyển hóa và lưu trữ vào ngân hàng server.

• Mã vạch sẽ được trình bày kèm theo mã số và tập hợp thành những hình ảnh và ký tự số tạo nên thang số được gọi mã số mã vạch của hàng hóa.

• Cấu trúc mã vạch: Mã vạch EAN-13 hoặc mã vạch EAN-8 là những vạch tiêu chuẩn có độ cao từ 26,26 mm đến 21,64 mm và độ dài từ 37,29 mm đến 26,73 mm.

• Cấu trúc mã vạch cũng do các tổ chức quốc gia về EAN quản lý và phân cấp đối với các doanh nghiệp.mã số mã vạch dùng để định danh hàng hóa ean / upc

Tại sao các doanh nghiệp phải đăng ký mã số mã vạch?

Trong mỗi quốc gia, các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sẽ thuận lợi khi quản lý, phân phối biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Trong giao lưu thương mại quốc tế, các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trôi nổi toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.

Trong giao dịch mua bán, kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về EAN-VN. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của EAN-VN và là thành viên chính thức của EAN quốc tế. Việc đăng ký và cấp mã số - mã vạch cho các doanh nghiệp để gắn trên các sản phẩm đều do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quản lý, phân phối cho các tổ chức hợp pháp khác thực hiện hoặc cấp trực tiếp cho doanh nghiệp.

Đối với Việt Nam, đi theo mã vạch là mã có 3 chữ số 893, Trung Quốc có mã số 690, Singapore có mã số 888, Vương quốc Anh có mã số 50, các quốc gia Bắc Mỹ thì đăng ký mã số (UPC) của Hoa Kỳ.

---->  Xem thêm: Thông tin tra cứu mã vạch các nước trên thế giới

Ngoài những nguyên tắc cơ bản về mã số mã vạch trình bày ở trên, cũng có những trường hợp ngoại lệ đối với một số sản phẩm hàng hóa. Mã số tập hợp trên 13 chữ số đi với mã vạch không có độ cao, độ dài nếu trên mà dải phân cách mã vạch dài hơn, ngắn hơn. Ví dụ như vật phẩm điện thoại di động hiện nay, mã số - mã vạch rất đặc trưng.

Đối với điện thoại di động, về mã số ta thấy có tới 15 chữ số mà chiều cao mã vạch nhỏ hơn 10 mm. Biểu tượng mã số - mã vạch không in dán phía ngoài mà in dán phía trong máy. Ngoài ra cũng có một số vật phẩm khác có mã số mã vạch không theo quy tắc trên nhưng vẫn đảm bảo các tiện ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, được EAN quốc tế cho lưu hành.

Hy vọng với những giải thích bên trên về vấn đề mã số mã vạch hàng hóa bạn đã hiểu được phần nào mục đích sử dụng, cấu tạo cũng như cách thức tính toán ra số kiểm tra như thế nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

 

Máy in tem nhãn mã vạch I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy quét - Đầu đọc mã vạch I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy in bill - hóa đơn I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Máy in thẻ nhựa I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch

Hệ thống cổng từ an ninh I Chính Hãng, Chất Lượng I Thế Giới Mã Vạch  Giấy in tem nhãn mã vạch I Chất Lượng, Giá Tốt I Thế Giới Mã Vạch  Mực in tem nhãn mã vạch I Chất Lượng, Giá Tốt I Thế Giới Mã Vạch

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá