LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÃ VẠCH XUẤT HIỆN TRÊN SẢN PHẨM CỦA BẠN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÃ VẠCH XUẤT HIỆN TRÊN SẢN PHẨM CỦA BẠN?

Mã vạch là điều bắt buộc phải có đối với từng sản phẩm được sản xuất ra dù nó ở trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên đối với những người lần đầu sản xuất sẽ có nhiều băn khoăn về cách tạo ra những mã vạch này. Bài viết dưới đây sẽ giúp những ai chưa biết cách tạo ra một mã vạch rút ra được những cách làm đơn giản, nhanh chóng nhất. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp những thông tin chi tiết hơn về cấu tạo của mã vạch.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là một dãy các kí hiệu gồm những khoảng trắng, đen với kích thước khác nhau được đặt song song và dãy số nằm phía bên dưới. Dãy kí tự này biểu hiện những thông tin cơ bản về sản phẩm. Mã vạch được đọc thông qua các máy quét mã vạch hoặc các phần mềm đọc mã trên điện thoại.

Các loại mã vạch tiêu biểu

Có rất nhiều loại mã vạch được sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau.

Các loại mã vạch tiêu biểu

Các loại mã vạch tiêu biểu hiện nay

♦ UPC - được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, bán buôn bán lẻ thường được sử dụng tại khu vực Bắc Mỹ và Canada.

♦ EAN - có chức năng tương tự như UPC. Tuy nhiên, được sử dụng rộng rãi hơn hầu hết ở các nước châu Âu, châu Á.

♦ Code 39 - là loại mã vạch được sử dụng cho Bộ Quốc Phòng, trong ngành y tế, công nghiệp nhôm, xuất bản sách và trong các cơ quan hành chính.

♦ Interleaved 2 hoặc 5 - ứng dụng trong việc phân phối hàng hóa, lưu kho, các sản phẩm không phải thực phẩm, các nhà sản xuất hoặc người buôn bán và trong ngành việc vận chuyển.

♦ Codabar - ứng dụng trong việc phân loại trong ngân hàng máu, thư viện, thư chuyển phát nhanh và trong việc xử lý phim ảnh.

Những mã vạch này khi đến được tay người tiêu dùng thì họ thường ít để ý đến chúng. Người ta chỉ biết đó là một dãy số được in lên sản phẩm. Tuy nhiên, mã vạch gồm những ký tự và dãy số này đều có ý nghĩa riêng.

Để dễ dàng trong việc nhận biết, Thế giới Mã Vạch ví dụ cụ thể nhất về mã vạch mà chúng ta hay gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Ý nghĩa của ký tự và các con số trên mã vạch

Các sản phẩm ở Việt Nam thông thường sử dụng quy ước mã vạch EAN. Có 2 loại mã vạch là EAN-8 và EAN-13 tùy thuộc vào mã doanh nghiệp và mã sản phẩm được quy định.

Hầu hết các sản phẩm tại Việt Nam sử dụng mã vạch EAN-13 tức mã gồm 13 số. Một mã vạch bao gồm 4 phần cơ bản: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Ý nghĩa của ký tự và các con số trên mã vạch

Mã vạch được sử dụng nhiều tại Việt Nam

♢ Mã quốc gia là mã số thể hiện cho tên của từng quốc gia được quy định. Thông thường các sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam sẽ có mã vạch với 3 con số đầu là 893.

♢ Mã doanh nghiệp có thể là 4, 5 hoặc 6 số tiếp theo. Phần mã này mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp riêng khi đăng ký và không có sự trùng lặp.

♢ Mã sản phẩm có thể là 3, 4 hoặc 5 số tiếp theo tùy thuộc vào mã doanh nghiệp.

♢ Số kiểm tra là con số cuối cùng, được tính dựa vào 12 số trước đó.

Mã vạch EAN-8 tức mã vạch gồm 8 số thường được dùng cho những sản phẩm có kích thước nhỏ, không có đủ diện tích ghi mã vạch đủ 13 số.

♢ Mã quốc gia là 3 số đầu tương tự như mã vạch EAN-13.

♢ Mã sản phẩm là 4 số tiếp theo. Mã EAN-8 không có phần mã doanh nghiệp.

♢ Số cuối cùng là số kiểm tra.

Làm thế nào để mã vạch xuất hiện trên sản phẩm của bạn?

Đối với những nhà sản xuất hàng hóa muốn tung ra thị trường bán buôn hoặc đưa vào bán ở siêu thị. Trước tiên, doanh nghiệp phải gia nhập vào hội EAN Việt Nam để được cấp mã doanh nghiệp. Đối với các cửa hàng bán lẻ quần áo hoặc các nhu yếu phẩm thì không cần thiết. Vì lúc này mã vạch rất đơn giản. Mục đích chỉ để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.

>>>  Hướng dẫn các bước đăng ký mã vạch cụ thể

làm thế nào để mã vạch xuất hiện trên sản phẩm của bạn?

Làm thế nào để mã vạch xuất hiện trên sản phẩm của bạn?

Tiếp theo sẽ đến công đoạn thiết kế mã vạch. Doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ thiết kế mã vạch hoặc tự thiết kế. Phần mềm hỗ trợ thiết kế mã vạch miễn phí hiện nay là Microsoft Office.

Hoàn thành mã vạch trên máy tính, chúng ta sẽ đến công đoạn in mã vạch lên sản phẩm. Tùy thuộc vào chất liệu tem, nhãn in mã vạch như giấy, vải, nhựa hoặc dựa trên công suất làm việc, số lượng sản phẩm sẽ có các loại máy in mã vạch tương ứng khác nhau.

☑ Đối với việc in mã vạch trên số lượng ít, những máy in mã vạch công suất nhỏ sẽ là lựa chọn thích hợp. Những loại máy in này thường được gọi chung là máy in để bàn. Các dòng máy in để bàn giá rẻ và chất lượng tốt là máy in mã vạch Zebra GT800, Godex EZ520, Godex EZ530.

☑ Đối với những doanh nghiệp lớn hoặc các nhà sản xuất sản phẩm với số lượng lớn mỗi ngày thì những máy in công nghiệp với công suất và khả năng làm việc khủng sẽ là những lựa chọn thích hợp. Tiêu biểu trong dòng máy in công nghiệp là Ring 4012PLM+, Cab EOS2, GoDEX EZ6250i...

Mua máy in mã vạch ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ?

Điều quan trọng nhất để tem nhãn sản phẩm trông “xịn sò” là các thông tin được in lên sản phẩm phải sắc nét. Đây cũng là lưu ý cho nhà sản xuất khi lựa chọn máy in mã vạch.

Các sản phẩm máy in chất lượng tốt với giá cả hợp lý được trưng bày và bán tại Thế giới Mã Vạch được cam kết đảm bảo là hàng chính hãng 100%.

Khi mua hàng tại công ty, khách hàng được test thử sản phẩm thoải mái trước khi đưa ra quyết định mua.

Sau khi mua sản phẩm, các chính sách bảo dưỡng, bảo hành được đảm bảo theo đúng quy định từ chính nhà sản xuất.

Nếu khách hàng phát hiện các sản phẩm được bày bán tại công ty là hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Công ty cam kết chịu trách nhiệm bồi thường 1 tỷ đồng.

Với những chia sẻ trong bài viết trên, mong rằng các doanh nghiệp, nhà sản xuất đã hiểu được ý nghĩa của mã vạch như thế nào cũng như cách làm mã vạch xuất hiện trên sản phẩm của mình.

➡ Mọi thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá