HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHO HÀNG CẦN NHỮNG GÌ?

HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHO HÀNG CẦN NHỮNG GÌ?

Mục tiêu cuối cùng của công tác quản lý kho là kiểm soát số lượng hàng tồn kho, trình trạng lưu thông xuất nhập hàng hóa. Tuy nhiên, nếu kho hàng của bạn quá lớn hoặc có quá nhiều kho hàng nằm rải rác thì rất khó thực hiện công tác quản lý kho cách đồng nhất, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đó chính là lý do dẫn đến sự ra đời của hệ thống quản lý kho hàng - WMS (Warehouse Management System).

Hệ thống quản lý kho hàng là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng là các hệ thống được dùng trong việc quản lý các hoạt động tại kho, bao gồm: công tác xuất nhập hàng, kiểm tra hàng tồn trong kho. Hệ thống WMS sử dụng mạng không dây để truyền dữ liệu theo thời gian thực giữa các nhân viên và hệ thống. 

Một hệ thống quản lý kho hàng tốt phải đảm bảo tính thống nhất giữa các bộ phận liên quan. Nhờ đó, không gian chứa hàng và quy tắc sắp xếp hàng hóa được tối ưu hóa, hất thoát, rủi ro trong quá trình xuất nhập kho được hạn chế xuống ở tối thiểu. Kiểm soát tốt kho hàng, bạn sẽ có được nhiều chiến lược kinh doanh tốt, không bị lưu đọng vốn trong thời gian dài.

Các tính năng của hệ thống quản lý kho hàng

Hệ thống quản lý kho hàng WMS bao có thể thực hiện được các tính năng sau:

Theo dõi số lượng hàng tồn trong kho

Hầu hết các phần mềm quản lý kho hàng hiện nay đều được trang bị tính năng quản lý hàng tồn tiên tiến. Tự động nhận diện dữ liệu, thu thập dữ liệu trên hàng hóa, nhận diện bằng tần số sóng vô tuyến là các tính năng giúp xác định hàng hóa ở bất kỳ vị trí nào cách chính xác nhất.

Kiểm soát tình trạng xuất nhập hàng

Ngay khi hàng hóa được nhập vào kho, phần mềm quản lý kho hàng sẽ lưu trữ những thông tin đó để phục vụ công tác xuất hàng về sau. Một số phần mềm tiên tiến hiện nay cung cấp các tính năng nhận diện sản phẩm qua ánh sáng hoặc giọng nói. Điều này giúp các doanh nghiệp có quy mô lớn và phức tạp thực hiện tốt công tác kiểm kho.

Quản lý vận chuyển

Hệ thống quản lý kho hàng - Quản lý vận chuyển

Sau khi nhận được các đơn hàng, phần mềm quản lý kho sẽ xuất ra vận đơn gửi tới đơn vị vận chuyển. Danh sách hàng hóa cần chuẩn bị và số tiền tạm tính được trình bày cụ thể để bên đặt hàng xác nhận. Số lượng nhân viên giao hàng, xe vận chuyển cần số lượng như thế nào để đảm bảo quá trình vận chuyển đạt hiệu quả cao nhất. Thông tin kết nối với các hãng vận tải được cập nhật liên tục để có những thông báo kịp thời khi có vấn đề phát sinh từ đó có cách xử lý nhanh nhất.

Báo cáo kho

Tính năng báo cáo được tích hợp sẵn trên phần mềm quản lý kho hàng cho phép người thực hiện phân tích số liệu tổng thể, phân tích hiệu suất của các hoạt động trong kho. Qua đó, chỉ ra được khu vực cần cải thiện, đưa ra các giải pháp xử lý tình huống phát sinh.

Quản lý nhân sự

Nhân viên kho thực hiện các hoạt động kiểm kê, xuất nhập khẩu thực hiện và các công việc khác tương ứng với khoảng thời gian nào để tối ưu hóa thời gian làm việc. Các cấp quản lý cao hơn cũng cần được phân chia công việc tương ứng và ghi chú trên phần mềm. Tất cả sẽ được phần mềm kiểm kho giám sát và đánh giá hiệu quả công việc.

>>>  Giải pháp mã vạch quản lý nhân sự

Hệ thống quản lý kho hàng - Quản lý nhân sự

Các thành phần của hệ thống quản lý kho hàng

Một hệ thống quản lý kho hàng WMS đầy đủ bao gồm 5 thành phần sau đây:

Phần mềm quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho hàng là xương sống của hệ thống WMS. Tất cả dữ liệu kiểm kê kho được lưu trữ trên phần mềm này. Nhiều máy tính có thể mở, sử dụng và thao tác trên cùng một phần mềm dù ở nhiều nơi khác nhau. 

Máy tính, laptop, điện thoại thông minh

Đây là thiết bị cho phép hiển thị tất cả dữ liệu có được và các thao tác kiểm kho được thực hiện trên đây. Phần mềm quản lý kho hàng được cài đặt và lưu trên các thiết bị này.

Máy in mã vạch

Trên mỗi sản phẩm, lô hàng, thùng hàng có trong kho đều cần có tem nhãn mã vạch. Các thông tin như: tên mặt hàng, đơn vị tính, nhà cung cấp, số series, nguồn gốc, xuất xứ, số lô sản xuất, hạn sử dụng,... được mã hóa và lưu trữ trong mã vạch. Máy in mã vạch là thiết bị có nhiệm vụ in ấn, cho ra đời những con tem như thế này.

Máy kiểm kho/Máy quét mã vạch

Hệ thống quản lý kho hàng cần có máy kiểm kho/máy quét mã vạch

Máy kiểm kho hoặc máy quét mã vạch có nhiệm vụ kết nối với máy tính. Sau khi đọc mã vạch dữ liệu có thể được lưu trong bộ nhớ của thiết bị hoặc truyền thẳng dữ liệu lên phần mềm qua kết nối mạng không dây. Tất cả hàng hóa được nhập hoặc xuất khỏi kho đều được cập nhật tình hình thực tế ở mọi kho hàng, mọi thời điểm, mọi nơi.

>>>  5 lý do nên sử dụng máy quét kiểm kho PDA?

Mạng không dây

Mạng không dây là đường truyền giúp doanh nghiệp, người quản lý và nhân viên biết được tình hình kho hàng hóa của mình đang ở trong tình trạng như thế nào ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào.

Tất cả các thiết bị này nên được kết hợp đồng bộ với nhau. Nếu hệ thống quản lý kho hàng của doanh nghiệp bạn thiếu bất kỳ thiết bị nào cũng không thể mang lại kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tìm đến Thế Giới Mã Vạch - Địa chỉ cung cấp thiết bị mã số mã vạch chính hãng, chất lượng nhất thị trường TPHCM. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm được bán ra đều có giấy chứng nhận CO, CQ - chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. 

Nếu kho hàng của bạn chưa có phần mềm quản lý hợp lý chúng tôi có thể hỗ trợ viết lại phần mềm quản lý kho hàng riêng thích hợp với sản phẩm kinh doanh, cấu trúc kho và cách thức làm việc, quản lý. Vì thế hãy nhấc ngay máy lên liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá