GIẢI PHÁP QUẢN LÝ, THEO DÕI MẪU BỆNH PHẨM TRONG BỆNH VIỆN THỜI COVID-19

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ, THEO DÕI MẪU BỆNH PHẨM TRONG BỆNH VIỆN THỜI COVID-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra đã và đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người với tốc độ lây lan chóng mặt. Giải pháp đáp ứng cho nhu cầu quản lý và theo dõi mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện hiện nay là mã vạch (barcode). Giải pháp này được thực hiện đơn giản, dễ dàng nhưng đem lại hiệu quả cao.

Tình trạng ứng dụng giải pháp mã vạch tại các bệnh viện hiện nay

Hầu hết các bệnh viện ngày nay đã ứng dụng mô hình quản lý mã vạch vào các công tác làm việc. Tuy nhiên, điều này mới chỉ dừng lại ở bước tiếp nhận bệnh nhân mà thôi. Cụ thể, trước khi vào khám bệnh, bắt buộc phải bốc số thứ tự ở máy in. Máy in này là dạng máy in hóa đơn nhiệt sử dụng giấy in nhiệt thường thấy ở bệnh viện, ngân hàng, cơ quan hành chính,... Sau đó, nhân viên y tế sẽ quét mã vạch 2D - QR code có trên thẻ BHYT của bệnh nhân.

Trường hợp lần đầu đến khám chữa bệnh, các nhân viên sẽ nhập đầy đủ thông tin của người khám lên phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân của bệnh viện đó. Lần sau người bệnh đến khám chỉ cần quét mã vạch bằng đầu đọc thì thông tin sẽ hiển thị lên cho các bác sĩ biết được tình trạng sức khỏe, đơn thuốc cũ mà bệnh nhân đã dùng là gì.

giải pháp quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện thời covid-19

Thông thường các bệnh viện chỉ áp dụng giải pháp mã vạch đến đây mà thôi. Điều này cũng khá hợp lý bởi chỉ với bấy nhiêu bệnh viện của bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu nguồn nhân lực cũng như thời gian làm việc. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, việc khám chữa bệnh không còn đơn giản như trước đây nữa. Số lượng người cần lấy mẫu bệnh phẩm đem xét nghiệm mỗi ngày gia tăng rất nhiều.

Thêm vào đó, không phải bất kỳ bệnh viện nào cũng có đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm xác định âm tính/dương tính với Covid-19. Do đó, việc lấy mẫu vẫn được thực hiện ở nhiều bệnh viện sau đó gửi ngược về các trung tâm xét nghiệm được chỉ định để thực hiện. Chính vì thế, đây chính là lý do cần áp dụng giải pháp mã vạch vào việc quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện thời Covid-19 để tránh bị nhầm lẫn thông tin.

>>>  Xem thêm: LOẠI ĐẦU ĐỌC MÃ VẠCH NÀO MÀ BỆNH VIỆN NÊN SỬ DỤNG?

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong việc quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm Covid-19

Theo Thông tư: Quy định chế độ quản lý mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế quy định các mẫu bệnh phẩm truyền nhiễm được tiếp nhận tại phòng xét nghiệm phải ghi ngày, thời gian nhận, tên người được lấy mẫu, tình trạng chất lượng của bệnh phẩm lúc tiếp nhận. Với quy định này, việc ghi chép các thông tin làm tiêu tốn rất nhiều thời gian của nhân viên y tế. Đồng thời quá nhiều người cần được xét nghiệm nhưng lại thiếu nhân sự thực hiện dễ dẫn đến việc nhầm lẫn khi tình trạng làm việc căng thẳng kéo dài.

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong việc quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm Covid-19 (1)

Giải pháp mã vạch với các con tem được in ấn từ máy in mã vạch với phom mẫu thiết kế sẵn sẽ giúp các bệnh viện tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức từ đội ngũ nhân viên y tế. Để máy móc thực hiện việc “ghi chép” thông tin còn cải thiện được độ chính xác trong công tác làm việc cũng như tăng tính thẩm mỹ hơn chữ viết. Chỉ cần thiết kế sẵn bản mẫu với đầy đủ các thông tin được quy định trên phần mềm quản lý mẫu tại phòng xét nghiệm, sau đó đối với mỗi mẫu bệnh phẩm chỉ cần bấm in thì thông tin tương ứng sẽ xuất hiện nay sau đó.

Tem nhãn được in ấn ra có mặt dưới là lớp keo giúp nhân viên dán trực tiếp lên ống nghiệm khi đó. Với công tác lấy 1, 2, 3, 4 mẫu bệnh phẩm ở một bệnh nhân thì các cuộn giấy in mã vạch tương ứng 1 tem, 2 tem, 3 tem, 4 tem được ứng dụng để tiết kiệm thời gian. Hoặc vẫn có thể sử dụng cuộn 1 tem cho 4 mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân được. Việc này khác ở chỗ thay vì chỉ cần in 1 hàng ở cuộn nhãn 4 tem thì với cuộn 1 tem sẽ cần phải in 4 hàng liên tiếp.

Ngoài ra, theo thông tư bên trên mẫu bệnh phẩm được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ -40 đến -50 độ C. Chính vì thế, loại giấy in được sử dụng phải là giấy decal PVC.Giấy decal thông thường hoặc decal cảm nhiệt sẽ không thể đáp ứng được điều kiện bảo quản khắc nghiệt này.

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong việc quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm Covid-19 (2)

Các mẫu bệnh phẩm sau khi được đưa đến khu vực xét nghiệm, quá trình tiếp nhận mẫu bệnh phẩm được các nhân viên xét nghiệm thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều. Tình trạng trả nhầm kết quả được khắc phục hiệu quả hơn phương pháp cũ rất nhiều nhờ thông tin được in ấn rõ ràng cũng như được lưu trữ trên hệ thống phần mềm quản lý của bệnh viện.

Những lợi ích mà giải pháp mã vạch mang lại trong việc quản lý, theo dõi mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện thời Covid-19 là điều không thể phủ nhận. Do đó, các bệnh viện nên trang bị ngay một chiếc máy in mã vạch trong phòng xét nghiệm để quá trình lấy mẫu bệnh phẩm diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

>>>  Nếu chưa biết lựa chọn model máy in mã vạch nào cho bệnh viện hãy đọc ngay bài viết này: BỆNH VIỆN NÊN SỬ DỤNG MÁY IN TEM NHÃN NÀO?

Ngoài những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được giải đáp.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá