CUỘC CHIẾN GIỮA RFID VÀ MÃ VẠCH TRONG LĨNH VỰC THỜI TRANG, MAY MẶC

CUỘC CHIẾN GIỮA RFID VÀ MÃ VẠCH TRONG LĨNH VỰC THỜI TRANG, MAY MẶC

Nhắc đến lĩnh vực thời trang may mặc, 1 trong những nhu cầu là đẹp to lớn của con người, ta nghĩ ngay đến hàng trăm ngàn sản phẩm như áo quần, túi sách, giày, đồng hồ, phụ kiện… với kích thước, màu sắc, số lượng, mẫu mã khác nhau. Khi đó để quản lý được hết những hàng hóa này chủ kinh doanh sẽ sử dụng 2 dạng thu thập dữ liệu là RFID hay mã vạch để tối ưu hóa việc quản lý.

Câu hỏi đặt ra là: Vậy giữa 2 phương pháp trên khác nhau như thế nào? Giữa chúng có những ưu thế gì vượt trội? Bài viết hôm nay sẽ làm 1 phép so sánh để giúp các bạn nhận thấy rõ hơn sự khác biệt của RFID và mã vạch (barcode) khi ứng dụng trong lĩnh vực thời trang, may mặc.

1/ Khả năng lưu trữ thông tin

Thông thường mỗi hàng hóa trong cửa hàng thời trang sẽ được đính kèm 1 tag chứa mã vạch hoặc chip RFID để quản lý số lượng, thông tin hàng hóa, cụ thể là:

Tem nhãn mã vạch sẽ chứa những thông tin cỡ bản đã được mã hóa như là nhà sản xuất, tên sản phẩm. Trong khi đó thẻ tag RFID có khả năng lưu trữ thông tin nhiều hơn nó có thể thông báo cho bạn biết thêm về màu sắc, kích thước của sản phẩm và những số liệu liên quan khác.

2/ Tốc độ đọc, thống kê sản phẩm

Công đoạn kiểm kê nhập thông tin hàng hóa.

  • Mã vạch đòi hỏi thiết bị quét/ đọc mã vạch phải rà chính xác ở 1 khoảng cách gần nhất định, và thao tác kiểm kê phải quét từng mã vạch sản phẩm.

  • RFID quét hơn 1.000 sản phẩm trong vài giây mà chẳng cần thiết bị đọc phải tương tác trực tiếp từng thẻ RFID vì RFID có thể bắt được bước sóng vô tuyến của thẻ phát ra ở 1 khoảng cách xa.

Bài kiểm tra thực tế nhằm so sánh RFID và mã vạch: Với 38 chiếc áo đang máng trên kệ chỉ cần dùng đầu đọc đứng khoảng cách xa quét, RFID đọc nhanh chóng thông báo chính xác số lượng trong vòng 3 giây, trong khi đối với chiếc máy quét mã vạch thông thường phải quét trên từng tem nhãn mã vạch công đoạn này mất ít nhất 3 phút.

--->>  Xem thêm

3/ Nhập hàng hóa, kiểm kê tại quầy

Với mã vạch thông thường khi hàng hóa được mang đến cửa hàng, bạn sẽ phải bóc từng sản phẩm trong thùng ra và dùng máy quét mã vạch để kiểm tra và nhập số liệu từng sản phẩm vào hệ thống. Nhưng đối với công nghệ RFID việc này sẽ diễn ra nhanh chóng trong tích tắt. Bạn sẽ có 2 cách dùng máy quét/ đầu đọc RFID để giúp việc thống kê hàng hóa nhập vào cửa hàng tuyệt đối nhanh gọn.

Cách 1: Dùng đầu đọc RFID cố định, lắp tại khu vực cửa tự động ra vào như hình dưới, lập tức khi hàng hóa được đẩy vào cửa hàng máy đọc sẽ quét và thống kế toàn bộ số liệu, thông tin về sản phẩm: Tên sản phẩm , xuất xứ, kích thước, màu sắc, số lượng…

Cách 2: Dùng đầu đọc cầm tay quét nhanh chóng quanh hàng hóa đang đóng gói, và chỉ trong vài giây tất cả thông tin về sản phẩm sẽ hiển thị trên hệ thống.

4/ Tránh tình trạng nhập hàng sai kích thước, màu sắc, tồn kho

Như đã nhắc phía trên RFID có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn mã vạch thông thường, đặc biệt đối với shop thời trang người quản lý cần nắm rõ thông tin về kích thước và màu sắc sản phẩm để biết chính xác hàng nhập về có đúng với đơn đặt hàng ban đầu hay không, bên cạnh đó việc biết được chính xác thông tin sản phẩm còn tránh được tình trạng tồn kho hay thất thoát, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư cửa hàng.

Bảng ví dụ minh họa bên dưới, cùng 1 mặt hàng nhưng RFID sẽ thống kế được cụ thể kích thước hàng hóa chính xác hơn nhiều so với mã vạch.

Áo thun nữ Blue Jersey

Size

RFID

Mã Vạch

L

5

1

M

9

0

S

6

0

XS

3

24

XL

1

0

Tổng số lượng

 24 

25

5/ Định vị vị trí hàng hóa trong kho

Tưởng tượng bạn đang đứng trong kho xoay sở với việc tìm ra size giày 38 trong hàng ngàn hộp giày đang chồng chất xung quanh, bên ngoài khách hàng đang đứng hàng dài chờ bạn lấy hàng, bạn nên làm thế nào?

Việc đơn giản và nhanh chóng hơn khi bạn cầm trên tay thiết bị đọc RFID thiết bị này có gắn ăng-ten nhằm phát hiện sóng vô tuyến phát ra từ thẻ RFID đính trên hàng hóa. Khi bạn lựa chọn tên giày và kích thước bạn muốn tìm trên thiết bị đọc RFID, tự động máy sẽ tìm ra thẻ có bước sóng tương tự khi đó đầu đọc sẽ phát ra tiếng kêu bíp bíp khi bạn đến gần sản phẩm mục tiêu bạn đang tìm kiếm, càng đến gần tiếng kêu càng rõ và nhanh hơn và… Đây rồi bạn biết được đôi giày số 38 bạn đang cần nằm ở đâu. Tính năng này không có trên thiết bị mã vạch, cho nên đây là 1 điểm cộng cho ứng dụng RFID.

Phía trên là 5 ứng dụng vượt trội của RFID so với mã vạch trong lĩnh vực thời trang, may mặc. Nếu bạn đang vướng thắc mắc hay cần được tư vấn hỗ trợ về ứng dụng, thiết bị RFID, xin hãy liên hệ với chúng tôi Thế Giới Mã Vạch để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn nhiệt tình.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá