CÔNG NGHỆ MÃ VẠCH QUẢN LÝ HÀNG HÓA TỪ SẢN XUẤT ĐẾN TAY NGƯỜI DÙNG

CÔNG NGHỆ MÃ VẠCH QUẢN LÝ HÀNG HÓA TỪ SẢN XUẤT ĐẾN TAY NGƯỜI DÙNG

Để thuận tiện cho việc quản lý hàng hóa từ khâu sản xuất cho đến giai đoạn cuối cùng đến tay người dùng người ta đã phát minh ra một công cụ hữu hiệu đó là công nghệ mã vạch. Quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa gồm 3 giai đoạn. Cụ thể ứng dụng công nghệ mã vạch vào từng giai đoạn như thế nào cùng xem tiếp bên dưới nhé.

Ứng dụng công nghệ mã vạch vào giai đoạn sản xuất

công nghệ mã vạch quản lý hàng hóa từ sản xuất đến tay người dùng

Sau khi kết thúc chu trình sản xuất, sản phẩm đã hoàn thiện thành thành phẩm cuối cùng sẽ được ứng dụng các con tem công nghệ mã vạch còn gọi là barcode như một loại giấy thông hành cho sản phẩm trên thị trường. Loại mã vạch thường được dùng tại Việt Nam thường là EAN. Đây cũng là loại mã vạch bắt buộc phải dùng cho sản phẩm nếu muốn xuất khẩu sang các quốc gia khác trên thế giới.

Tem nhãn mã vạch dán trên sản phẩm sẽ được tạo nên bằng máy in mã vạch cùng với mực in và giấy in mã vạch kèm theo. Khi chọn lựa các loại máy in mã vạch phải dựa trên công suất và số lượng tem nhãn cần phải đáp ứng cho số lượng sản phẩm được sản xuất ra trong ngày để tránh lãng phí công dụng của máy hoặc chọn lựa máy có khả năng hoạt động thấp quá so với nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng công nghệ mã vạch vào quy trình phân phối

Sau quá trình sản xuất và đóng gói, sản phẩm sẽ được đưa đến các nhà bán buôn, bán lẻ và các điểm tiêu thụ. Tại đây sản phẩm được nhập vào kho cũng sẽ được kiểm tra và người quản lý sẽ thông qua mã vạch năm được các thông tin cơ bản như tên hàng, xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

công nghệ mã vạch quản lý hàng hóa từ sản xuất đến tay người dùng

Một lần nữa mã vạch sản phẩm sẽ được người quản lý của các điểm phân phối này gán thêm các thông tin trên phần mềm quản lý kho và phần mềm quản lý bán hàng. Tên hàng, quy định giá cho sản phẩm theo những tiêu chuẩn mới để việc quản lý được dễ dàng hơn. Công nghệ mã vạch này thường gọi là mã vạch cục bộ. Loại mã vạch thường được dùng trong việc này là EAN-13.

Sau khi hàng hóa được quy định bằng công nghệ mã vạch cục bộ sẽ được bố trí, trưng bày tại các kệ tủ tại các điểm bán lẻ, cửa hàng. Người tiêu dùng sẽ tiến hành chọn lựa và mua sắm sau đó sẽ thanh toán tại quầy thanh toán.

--->>  Xem thêm

Ứng dụng công nghệ mã vạch khi trao hàng hóa đến tay người dùng

Hệ thống tính tiền tại các quầy thanh toán ở siêu thị sử dụng công nghệ mã vạch bao gồm các thiết bị trong bộ bán hàng POS như: máy quét mã vạch, máy in bill, phần mềm bán hàng và két đựng tiền.

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch là một trong những công nghệ mã vạch tuyệt vời giúp việc quét mã diễn ra một cách nhanh chóng thay thế hoàn toàn cho việc nhập mã vạch bằng tay trước đây của nhân viên. Khi khách hàng muốn tính tiền các sản phẩm họ vừa lựa chọn nhân viên sẽ thực hiện quét mã và hệ thống sẽ tự nhận diện các mã này do đã được lưu trữ sẵn bên trong phần mềm. Đặc biệt bạn có thể quét mã vạch từ bất kỳ hướng nào, theo bất kỳ chiều nào mà không cần quan tâm đến đúng chiều của barcode.

Phần mềm bán hàng

Phần mềm bán hàng là công cụ chuyển đổi mã vạch sau khi được máy quét thành tên sản phẩm, giá tiền tương ứng được niêm yết bởi siêu thị hoặc các cửa hàng sở hữu sản phẩm. Khi này nhân viên có thể theo dõi và kiểm tra được tổng số sản phẩm có khớp với các thông tin vừa quét hay không cũng như số tiền thanh toán sẽ được tự động tính toán bên trên phần mềm. Cuối cùng nhân viên bán hàng chỉ cần thực hiện lệnh in.

Phần mềm bán hàng có thể mua ở các nhà cung cấp công nghệ mã vạch trên thị trường hiện nay hoặc có thể mướn người viết riêng phần mềm phù hợp với các yêu cầu đặc trưng của cửa hàng. Tuy nhiên, chi phí viết riêng phần mềm thường tốn kém hơn rất nhiều so với việc mua sẵn từ các nhà cung cấp khác.

công nghệ mã vạch quản lý hàng hóa từ sản xuất đến tay người dùng

Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn là thành phần trong hệ thống POS với chức năng chính là in ấn hóa đơn. Sau khi lệnh in được thực hiện từ phần mềm bán hàng máy in bill sẽ thực hiện chức năng của nó. Loại giấy in hóa đơn thường được dùng là K58 và K80. Các loại giấy in hóa đơn này được bày bán ở nhiều nơi do đây là loại giấy thông dụng.

Ngoài ra, với máy in hóa đơn bạn có thể lựa chọn công nghệ in tùy theo nhu cầu kinh doanh. Có thể lựa chọn máy in kim với hình thức in liền nhiều liên cùng một lúc hoặc máy in nhiệt với tốc độ in ấn nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với các siêu thị hoặc cửa hàng thì máy in nhiệt sẽ là lựa chọn thích hợp do tốc độ in ấn nhanh sẽ đáp ứng được nhu cầu mua sắm của lượng khách hàng lớn.

Máy bán hàng POS kèm màn hình hiển thị giá

Hãy thử hỏi bạn có “nóng giận” hay không khi là khách hàng đi mua sắm nhưng không biết được thông tin gì chỉ đến khi nhận hóa đơn nhưng lại bị sai làm tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa? Tiền bạc là thứ phải sòng phẳng và rất dễ gây ra nhiều hiểu lầm, mất lòng giữa con người với nhau nên máy bán hàng POS kèm màn hình hiển thị giá sẽ giải quyết được tình trạng này.

Với thiết kế một màn hình dành cho nhân viên thu ngân, màn hình hiển thị còn lại dành cho khách hàng quan sát số lượng sản phẩm và giá tiền tương ứng của mình. Khi có bất kỳ sai sót hoặc nhầm lẫn nào do nhân viên thanh toán khách hàng có thể nhận biết ngay tức khắc và việc sửa chữa sẽ không mất nhiều thời gian.

Ngăn kéo đựng tiền

Ngăn kéo đựng tiền hay còn gọi là két đựng tiền giúp giữ tiền an toàn hơn vì chỉ khi hóa đơn được in ấn két đựng tiền mới được mở ra để nhân viên trả lại tiền thừa cho khách cũng như cất giữ tiền. Bên trong két đựng tiền thường được phân thành 4 ngăn có kẹp kim loại giúp giữ tiền giấy ngăn nắp và 8 ngăn đa năng khác để đựng tiền lẻ hoặc bất kỳ thứ gì.

→ Ứng dụng công nghệ mã vạch trong việc đưa sản phẩm đến tay người dùng giúp quầy thanh toán của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian chờ đợi thanh toán.

------------------------------------------

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn đã hiểu thêm về ứng dụng của công nghệ mã vạch trong việc quản lý hàng hóa cũng như lợi ích mà hệ thống bán hàng POS mang lại.

Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc bất cứ thắc mắc nào liên quan đến công nghệ mã vạch đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được tư vấn hỗ trợ ngay nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH

⚜️ Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá