CÁC PHƯƠNG PHÁP IN MÃ VẠCH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÁC PHƯƠNG PHÁP IN MÃ VẠCH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Với cuộc sống hiện đại thời nay, con người và các sản phẩm hàng hóa đều được quản lý chặt chẽ. Mỗi người, mỗi sản phẩm đều có mã vạch riêng để công việc quản lý này được thực hiện dễ dàng. Có rất nhiều phương pháp in mã vạch được sử dụng, trong số đó có 4 phương pháp được áp dụng phổ biến trên thế giới.

In mã vạch bằng phương pháp in nhiệt

Phương pháp in được được xem là phương pháp in mã vạch được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phương pháp in nhiệt có hai dạng là in nhiệt trực tiếp hoặc in nhiệt gián tiếp. Cả 2 phương pháp in nhiệt này đều dùng chung kỹ thuật làm nóng đầu in để tạo ra mã vạch.

Phương pháp in nhiệt gián tiếp (in truyền nhiệt)

In nhiệt gián tiếp là phương pháp in mã vạch có sử dụng mực in. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là đốt nóng đầu in, sau đó đầu in tiếp xúc với băng mực làm mực nóng chảy, mực tiếp xúc với vật liệu in sẽ tạo nên mã vạch.

Phương pháp in nhiệt gián tiếp (in truyền nhiệt)

In mã vạch bằng phương pháp in truyền nhiệt

Với phương pháp in truyền nhiệt này, các mã vạch được in ra có độ bóng nhất định. Tem nhãn chứa mã vạch rất bền, không phai, không mờ ngay cả khi ở trong môi trường nóng ẩm hoặc bị ánh sáng chiếu vào trực tiếp lâu ngày. Mã vạch không bong tróc khi bị cọ xát.

Tuy nhiên, nếu muốn in ấn bằng phương pháp in truyền nhiệt này chất liệu in và mực in mã vạch phải tương thích với nhau thì tem nhãn sau khi in mới đạt được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, thao tác thay mực và thay giấy in cũng làm tiêu tốn chút ít thời gian của người dùng. Dù vậy, thao tác này cũng khá đơn giản, người dùng có thể tự mình thực hiện mà không cần phải là người am hiểu chuyên môn.

Phương pháp in nhiệt trực tiếp

Đối với phương pháp in mã vạch này, người ta sẽ sử dụng loại giấy nhạy với nhiệt thông thường là giấy decal cảm nhiệt. Quá trình in diễn ra theo quy trình đầu in mã vạch được làm nóng tiếp xúc trực tiếp với giấy in cảm nhiệt. Nơi tiếp xúc sẽ bị đen lại do lớp bụi than bên dưới giấy được đốt nóng tạo thành mã vạch mà không cần có băng mực.

Ưu điểm của phương pháp in nhiệt trực tiếp này là cơ chế hoạt động đơn giản. Khi sử dụng hết cuộn giấy cảm nhiệt, người dùng chỉ việc thay một lần giấy. Các sản phẩm máy in mã vạch với phương pháp in nhiệt trực tiếp như Zebra GT800, Godex EZ530 là sự lựa chọn tuyệt vời cho các cửa hàng bán lẻ, siêu thị.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tuổi thọ của đầu in mã vạch không cao, do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với máy in. Bên cạnh đó, phương pháp in mã vạch bằng nhiệt trực tiếp này cũng có một số nhược điểm như: tem nhãn chứa mã vạch rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm, nhiều ánh sáng (dưới ánh nắng mặt trời hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang) và rất dễ bị hư hỏng khi cọ xát.

In mã vạch bằng phương pháp in phun

Với phương pháp in phun, máy in mã vạch sẽ sử dụng hai kỹ thuật chủ yếu là phun liên tục hoặc phun từng giọt lên bề mặt vật liệu in. Vật liệu chủ yếu dùng cho phương pháp in phun này là carton hoặc giấy cứng.

Khi thực hiện in mã vạch bằng phương pháp in phun này, người dùng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian do máy có tốc độ in khá nhanh.

In mã vạch bằng phương pháp in phun

In mã vạch bằng phương pháp in phun

Tuy nhiên, phương pháp này có khá nhiều nhược điểm và không phải là giải pháp tối ưu vì:

- Chi phí đầu tư máy in mã vạch rất cao nên chỉ phù hợp cho doanh nghiệp và nhà sản xuất hàng hóa với số lượng lớn.

- Người dùng phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy in nhằm tránh hiện tượng tắc nghẽn mực in.

- Đa phần mực in mã vạch được sử dụng trong phương pháp in đều có gốc nước. Chính vì thế, khi tiếp xúc với không khí ẩm lâu hoặc bị dính nước sẽ bị nhòe. Ngược lại, các loại mực không tan trong nước, sau khi in có thể máy quét sẽ không đọc được mã vạch.

- Khi in mực được bắn ra khỏi đầu in “bay” trực tiếp đến vật liệu in nên độ đen và độ phân giải của mã vạch sau khi in không được đảm bảo.

In mã vạch bằng phương pháp in laser

Máy in mã vạch bằng phương pháp in laser hoạt động giống như một chiếc máy photocopy. Để in được mã vạch với phương pháp này thì bề mặt của giấy in phải bằng phẳng. Chữ và hình ảnh chất lượng cao được in ra với độ đen và độ phân giải đạt chuẩn do những sóng hồng ngoại mang lại độ chính xác cao.

các phương pháp in mã vạch phổ biến hiện nay

In mã vạch bằng phương pháp laser

Tuy nhiên, phương pháp in mã vạch bằng laser này không phù hợp trong quy mô công nghiệp. Các chất liệu in có mặt dán phía sau thường bị uốn cong, biến dạng sau khi in do sức nóng của mực trên bề mặt. Mã vạch được in ra bằng phương pháp này không thích hợp sử dụng trong thời gian quá lâu ở môi trường nóng ẩm và nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

--->> Có thể bạn quan tâm

In mã vạch bằng phương pháp in ma trận điểm

Đây là phương pháp in mã vạch sử dụng búa hoặc kim để truyền mực từ băng mực lên bề mặt vật liệu in. Ngày nay người ta không sử dụng phương pháp này để in mã vạch nữa do độ phân giải thấp và sự thiếu chính xác của hạt mực nên chất lượng tem nhãn rất xấu.

Độ bền của hạt mực rất thấp, khi tiếp xúc với nước hoặc một số loại chất hóa học chúng sẽ bị trôi đi ngay. Khi in tem nhãn với số lượng nhiều mã vạch in ra không đủ độ đen khiến việc quét mã gặp nhiều khó khăn, thậm chí không quét được.

các phương pháp in mã vạch phổ biến hiện nay

In mã vạch bằng phương pháp ma trận điểm

Qua đánh giá về những phương pháp in mã vạch trên cho thấy phương pháp in nhiệt (trực tiếp và gián tiếp) chính là giải pháp tối ưu và lý tưởng nhất. Hãy đến với Thế giới Mã Vạch khi bạn quyết định chọn mua máy in tem nhãn mã vạch sở hữu phương pháp truyền nhiệt tiên tiến. Chúng tôi cam kết hàng bán ra tất cả đều chính hãng 100%, tuyệt đối không bán hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Hãy liên lạc với chúng tôi qua những cách sau:

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá