CÁC LƯU Ý KHI CHỌN MUA MÁY IN MÃ VẠCH

CÁC LƯU Ý KHI CHỌN MUA MÁY IN MÃ VẠCH

Ngày nay, công nghệ mã số mã vạch đang có bước tiến mạnh mẽ, được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới. Nó đem đến nhiều lợi ích to lớn cho các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cho đến các cửa hàng, shop quy mô nhỏ. Máy in mã vạch là thiết bị vô cùng quan trọng cần phải trang bị nếu muốn sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, phải làm thế nào để chọn được chiếc máy in mã vạch phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng? Theo dõi tiếp các lưu ý chọn mua máy in mã vạch sau đây để sở hữu được thiết bị ưng ý nhất!

1. Xác định đúng nhu cầu trước khi chọn mua máy in mã vạch

Đây tưởng chừng là một hành động đơn giản nhưng nếu không thực hiện tốt, tỷ lệ chọn lựa phải sản phẩm không phù hợp với doanh nghiệp, lĩnh vực mà bạn đang hoạt động là rất cao. Thế nên, lưu ý chọn mua máy in mã vạch đầu tiên dành cho bạn là hãy xác định đáp án cho những câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp, cửa hàng của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào?

 • Quy mô doanh nghiệp, cửa hàng? Định mức nhu cầu sử dụng tem nhãn mỗi ngày?

 • Ngân sách đầu tư dự tính cho chiếc máy in mã vạch của bạn là bao nhiêu?

 • Việc đầu tư máy in mã vạch nhằm phục vụ cho nhu cầu hiện tại hay cả phát triển, mở rộng trong tương lai?

Xác định đúng nhu cầu trước khi chọn mua máy in mã vạch

Xác định nhu cầu chính xác sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều
trong việc chọn mua máy in mã vạch

Khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn chẳng những xác định, hiểu rõ hơn về nhu cầu sử dụng của mình mà đây còn là những tư liệu quý giá giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm máy in mã vạch phù hợp.

2. Chọn dòng máy

Với định mức sử dụng tem nhãn khác nhau sẽ có những dòng máy in mã vạch tương ứng. Lưu ý, nếu không chọn lựa đúng dòng máy phù hợp, bạn có thể không may gặp phải những tình trạng oái oăm như:

 • Máy có hiệu suất hoạt động quá nhỏ, không đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng tem nhãn của doanh nghiệp dẫn đến các trường hợp buộc máy vận hành quá khả năng làm máy nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ, chóng hư hỏng hoặc phải trang bị thêm máy in mã vạch để phục vụ cho nhu cầu.

 • Máy in mã vạch có hiệu suất hoạt động quá lớn, không tận dụng được hết khả năng hoạt động của thiết bị, gây lãng phí: Tương tự như những thiết bị khác, những chiếc máy in mã vạch sở hữu hiệu suất lớn sẽ có chi phí đầu tư cao hơn những chiếc máy có hiệu suất hoạt động nhỏ hơn. Nếu bạn có ý định mở rộng quy mô hoạt động, sử dụng số lượng lớn tem nhãn trong tương lai gần thì việc đầu tư chiếc máy in hiệu suất lớn là hợp lý. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng tem nhãn chỉ dùng ở mức trung bình thấp thì việc đầu tư này là một sự lãng phí không nhỏ.

2. Lưu ý chọn mua máy in mã vạch thứ 2: Chọn dòng máy

Hai dòng máy chính của máy in mã vạch

Hai điểm trên đã phần nào chứng minh được sự quan trọng của việc xác định dòng máy khi chọn mua máy in mã vạch. Sẽ có nhiều cách phân loại về dòng máy khác nhau, dù thế, cách phân loại phổ biến nhất vẫn là phân thành 2 dòng máy chính: máy in mã vạch để bàn và máy in mã vạch công nghiệp.

 • Máy in mã vạch để bàn: Thiết bị này còn có tên gọi khác là máy in mã vạch văn phòng. Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, vận hành, sử dụng, phù hợp với cả không gian có diện tích hạn chế. Hầu hết các model máy in để bàn sử dụng cuộn giấy có độ dài 50 m, khả năng in ấn từ 4 - 6 cuộn giấy (trung bình 2000 tem nhãn) mỗi ngày. Số lượng tem nhãn in được có thể thay đổi, phụ thuộc vào kích thước tem nhãn theo yêu cầu người dùng. Máy in mã vạch để bàn thường được ứng dụng tại các shop, cửa hàng, siêu thị mini, các điểm bán lẻ, các cơ quan chính phủ, bệnh viện, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoặc có nhu cầu sử dụng tem nhãn ở số lượng từ mức trung bình trở xuống.

Máy in mã vạch để bàn

Một số thương hiệu máy in mã vạch để bàn đáng tin cậy có thể kể đến như Ring, GoDEX, Zebra

 • Máy in mã vạch công nghiệp: Dòng máy này sẽ có kích thước lớn hơn máy in mã vạch để bàn, thường có kết cấu vỏ ngoài, khung bằng kim loại chắc chắn, độ bền cao. Nhờ đó, chúng đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng tem nhãn cao, vận hành ổn định trong môi trường khắc nghiệt. Máy in mã vạch công nghiệp sở hữu hiệu suất hoạt động lớn, cho khả năng in ấn tem nhãn mạnh mẽ, vận hành liên tục trong 8 giờ hoặc hơn mà không hề hấn gì. Máy in công nghiệp được ứng dụng trong tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, kho vận, logistics,... Các thương hiệu máy in mã vạch công nghiệp uy tín, chất lượng cao phải kể đến Cab, Ring, GoDEX.

Máy in mã vạch công nghiệp

Máy in mã vạch công nghiệp cho khả năng hoạt động mạnh mẽ, hiệu suất cao

Từ nhu cầu sử dụng, khả năng đầu tư cùng những kiến thức cơ bản về các dòng máy in mã vạch, bạn đã có thể xác định được đâu là dòng máy tích hợp dành cho mình. Tuy nhiên, nếu vẫn còn những băn khoăn, hãy liên hệ ngay cùng những nhà phân phối uy tín, chất lượng, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết, tận tình và cụ thể hơn.

3. Lưu ý về các thông số khi chọn mua máy in mã vạch

Cho dù được xếp vào cùng dòng nhưng không phải tất cả những chiếc máy in mã vạch này đều có cùng thông số mà mỗi sản phẩm sẽ sở hữu cho mình các thông số khác nhau. Trong tất cả các thông số liên quan đến máy in mã vạch, bạn nên lưu ý chú trọng đến những thông số sau:

 • Công nghệ in: công nghệ in được chia làm 2 loại, bao gồm: in nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt gián tiếp. Hầu hết, các máy in mã vạch hiện nay đều sở hữu đồng thời cả hai công nghệ in này. Tuy nhiên, nhà phân phối sẽ khuyên bạn nên sử dụng truyền nhiệt gián tiếp hơn là in nhiệt trực tiếp. Ở công nghệ truyền nhiệt gián tiếp, việc tìm mua giấy, mực in để sử dụng hoặc dự trữ đều đơn giản hơn việc mua giấy cảm nhiệt, khả năng lưu trữ, bảo quản kém. Thêm vào đó, công nghệ truyền nhiệt gián tiếp còn giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho đầu in của máy in mã vạch, kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Lưu ý về các thông số khi chọn mua máy in mã vạch

Khám phá chi tiết công nghệ in nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt gián tiếp TẠI ĐÂY!

 • Độ phân giải: Hiểu theo cách đơn giản, độ phân giải chính là số điểm đốt nóng trên 1 inch, có đơn vị: dpi (dots per inch). Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm với các độ phân giải khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 203 dpi và 300 dpi. Độ rõ nét của thông tin được in trên tem nhãn sẽ được xác định qua thông số này. Một chiếc máy in mã vạch có độ phân giải càng cao sẽ in càng sắc nét, đặc biệt là ở các tem nhãn chứa nhiều thông tin và có cỡ chữ nhỏ.

Độ phân giải

Độ phân giải tác động trực tiếp đến độ sắc nét của tem nhãn được in ra

 • Tốc độ in: Đây là thông biểu thị độ dài được in ra trên mỗi giây, đơn vị tính là inch/s hoặc mm/s. Ngoài dòng máy, thương hiệu, tốc độ in của máy còn phụ thuộc vào độ phân giải. Thông thường, một chiếc máy có độ phân giải thấp sẽ in nhanh hơn chiếc máy in mã vạch có độ phân giải cao hơn. Tốc độ in trung bình của sản phẩm này là trên 100 mm/s.

Tốc độ in

Tốc độ in là một trong những thông số quan trọng mà bạn nên lưu ý
khi chọn mua máy in mã vạch

 • Bộ nhớ máy in mã vạch: bao gồm RAM (SRAM, DRAM, SDRAM) và Flash. Bộ nhớ RAM có chức năng nhận lệnh từ máy tính, còn bộ nhớ Flash giữ vai trò lưu trữ các thông tin liên quan đến tem nhãn như kích thước tem, font chữ, cỡ chữ và các hình ảnh dạng số. Lưu ý, máy in mã vạch nên có mỗi loại bộ nhớ tối thiểu 4MB thì mới có thể đáp ứng cho nhu cầu in ấn tem nhãn của bạn.

Bộ nhớ máy in mã vạch

Bộ nhớ máy in mã vạch sẽ bao gồm RAM và Flash

 • Độ rộng in: Thông số này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước tem nhãn mà bạn muốn in ấn. Với nhu cầu in tem nhãn có độ rộng 6 inch, bạn không thể chọn mua máy có độ rộng in 4 inch. Tuy nhiên, với máy in mã vạch có độ rộng in lớn, bạn hoàn toàn có thể in các tem nhãn có kích thước nhỏ hơn.

các lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch

Với máy in mã vạch có độ rộng in lớn bạn có thể dễ dàng in được các tem nhãn
có kích thước nhỏ hơn

Như trên là 5 thông số kỹ thuật cơ bản mà bạn cần lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch. Hầu hết các website của những nhà phân phối đều cung cấp đến người dùng những thông số này. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết về tất cả các đặc điểm của thiết bị, hãy liên hệ cùng nhân viên tư vấn hoặc tìm hiểu brochure từ website hãng sản xuất.

4. Đừng quên lưu ý đến giấy và mực in khi chọn mua máy in mã vạch

Giấy - mực in được xem là “2 trợ thủ đắc lực” giúp máy in mã vạch hoạt động. Các điểm bạn cần lưu ý về giấy và mực in là chúng phải có độ rộng phù hợp với độ rộng in của thiết bị và đường kính cuộn giấy, mực không vượt quá định mức của máy. Bật mí thêm một lưu ý nho nhỏ khác dành riêng bạn đó là bạn nên chọn giấy có độ rộng nhỏ hơn một tý so với mực in để trong quá trình đốt nóng mực tạo, ra thông tin trên tem nhãn, đầu in không bị ma sát trực tiếp lên giấy in dẫn đến bị xước, giảm tuổi thọ. Đồng thời, việc canh chỉnh giấy, mực trong quá trình lắp đặt để in ấn cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Việc chọn lựa giấy, mực in còn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, cửa hàng và môi trường mà tem nhãn được sử dụng. Đặc điểm của các loại giấy in mã vạch hiện nay:

 • Decal giấy (decal thường): là loại giấy in mã vạch được sử dụng phổ biến nhất và có giá thấp nhất. Decal giấy thường được sử dụng trong ngành tiêu dùng nhanh hoặc môi trường không ẩm bởi chúng có khả năng bị thấm nước và rách. Hầu hết tất cả các máy in mã vạch đều sở hữu khả năng in ấn trên loại giấy in này.

 • Decal PVC: Điểm nổi bật nhất của loại giấy in mã vạch này chính là khả năng xé không rách, không thấm nước. Loại giấy in này thường được ứng dụng trong kho đông lạnh, lĩnh vực sản xuất kính,... Bề mặt của decal PVC thường có độ bóng nhẹ.

 • Decal xi bạc: Tương tự với decal PVC, decal xi bạc cũng có khả năng chống thấm và dùng tay không thể xé rách được. Tuy nhiên, bề mặt của decal xi bạc được lát một lớn kim loại mỏng có ánh bạc phản chiếu, thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện, điện tử. Decal xi bạc có độ bền cực cao, tuổi thọ trung bình tầm 5 - 7 năm trong môi trường nhiệt độ thường.

 • Tem nhãn vải: thường là ruy băng hoặc satin, được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp may mặc, dùng để may trực tiếp lên sản phẩm (quần, áo, mũ,..)

Giấy - Mực in mã vạch

Giấy - Mực in cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến
sự vận hành của máy in mã vạch

Ngoài việc chọn lựa giấy in sao cho phù hợp bạn cũng đừng quên việc chọn lựa mực in. Mực thường được phân làm 3 loại chính (xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn về khả năng chịu ma sát, độ bền của mực trên tem nhãn), bao gồm: WAX, WAX/RESIN, RESIN. Lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch, bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ càng về loại máy cũng như giấy, mực in thích hợp. Bởi có những model máy chỉ có thể in trên một số loại giấy in mã vạch nhất định chứ không phải là tất cả.

5. Hai lưu ý giúp chọn lựa nhà phân phối máy in mã vạch uy tín, chính hãng

Hiện nay, trên thị trường có vô số những nhà phân phối máy in mã vạch với các hàng loạt những model máy khác nhau, đa dạng về thương hiệu, mẫu mã lẫn chi phí đầu tư. Tuy nhiên, không phải tất cả những nhà phân phối này đều cung cấp cho bạn sản phẩm chính hãng, chất lượng như họ đã đề cập.

Có không ít nhà phân phối vì đặt lợi ích lợi nhuận của mình lên hàng đầu mà không tiếc lừa gạt khách hàng, bán máy in mã vạch nhập tiểu ngạch, chất lượng không đảm bảo, hay thậm chí là hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng được tân trang lại và hàng chất lượng kém từ những thương hiệu không có tên tuổi. Để trở thành người dùng thông minh và chọn được nhà phân phối máy in mã vạch chính hãng, hãy nhanh chóng ghi chú 2 lưu ý sau:

5.1. Đến trực tiếp nhà phân phối để xem Demo trực tiếp

Ông bà ta thường nói “tai nghe không bằng mắt thấy”. Vậy nên, để chắc rằng chiếc máy in mã vạch mà mình đặt mua là chính hãng, ngoài việc tìm hiểu về thiết bị, thông tin nhà phân phối trên website bạn nên đến tận nơi để xem demo trực tiếp về thiết bị. Chỉ có những nhà phân phối chính hãng mới thường thực hiện hoạt động này bởi họ chắc chắn máy in mã vạch mà mình cung cấp cho khách hàng là nhập khẩu chính hãng và có chất lượng được đảm bảo.

Thêm vào đó, xem demo trực tiếp về thiết bị còn giúp bạn xác định chính xác chất lượng in của máy và máy có đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn hay không.

các lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch

Yêu cầu Demo máy in mã vạch là cách hữu hiệu giúp bạn
xác định nhà phân phối chính hãng, chất lượng

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bạn không thể đến nhà phân phối để xem demo. Lúc này, điều bạn nên làm là yêu cầu nhà phân phối cho bạn xem video thực tế về máy in mã vạch hoặc hình ảnh về tem nhãn mà thiết bị này in ra. Một lưu ý nhỏ khác khi chọn mua máy in mã vạch là những nhà phân phân phối chính hãng sẽ không ngại cung cấp CO, CQ đến bạn nên đừng ngại mà hãy yêu cầu những chứng nhận này nhé!

5.2. Kiểm tra về chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng

Với máy in mã vạch, chính sách bảo hành thường được quy định theo chính sách của hãng sản xuất nhưng các chính sách về bảo trì, bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào nhà phân phối. Một nhà phân phối uy tín, dày dặn kinh nghiệm luôn đem đến cho khách hàng của mình những chính sách tốt nhất, không chỉ trong quá trình mua hàng mà còn ở giai đoạn sử dụng sản phẩm của khách hàng. Việc kiểm tra các chính sách này giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng bị nhà phân phối “bỏ rơi” sau khi mua hàng, không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào nữa trong suốt quá trình sử dụng máy in mã vạch.

các lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch

Đừng quên lưu ý đến chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng khi mua máy in mã vạch để đảm bảo quyền lợi cho bản thân của mình

Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch tự hào là nhà phân phối chính hãng máy in mã vạch đến từ các thương hiệu của Đức, Nhật, Mỹ, Đài Loan,... Cam kết mang đến khách hàng những thiết bị chính hãng, chất lượng, đa dạng mẫu mã, dòng máy với giá cả phải chăng và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Thêm vào đó, ngoài việc nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ những nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi, bạn còn có cơ hội bảo trì, bảo dưỡng máy in mã vạch thường xuyên giúp bạn sử dụng thiết bị an toàn, gia tăng độ bền, tuổi thọ cho máy.

Hi vọng những chia sẻ chân thành về các lưu ý khi chọn mua máy in mã vạch của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn chọn lựa được thiết bị không chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng mà còn được nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt, chi phí đầu tư hợp lý và hiệu quả sử dụng cao!

-----------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá