CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI IN TEM NHÃN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI IN TEM NHÃN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bài viết này chỉ ra tất cả các lỗi thường gặp khi in tem nhãn và cách khắc phục từng trường hợp được Thế giới Mã Vạch tổng hợp khi xử lý vấn đề cho khách hàng của mình. Nếu tem nhãn của bạn chưa từng có vấn đề gì sau khi in cũng đừng bỏ qua bài viết này. Thu thập thêm kiến thức để có thể tự xử lý khi máy in gặp trục trặc nhé!

In tem nhãn trắng liên tục mỗi lần mở nguồn

Đây cũng được xem là một lỗi thường gặp khi thực hiện in tem nhãn. Chỉ cần mở nguồn máy in của bạn lên là tem nhãn cứ chạy dài in liên tục nhưng tất cả chỉ là tem trắng trơn. Khi in gặp trường hợp này có thể máy in tem nhãn của bạn bị đã bị hỏng. Cách khắc phục tốt nhất là hãy nhanh chóng mang máy in của mình đến các trung tâm bảo hành của hãng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

In tem nhãn bị mờ

- In tem nhãn bị mờ có thể xảy ra khi đầu in bị hư hỏng, trầy xước trong quá trình vệ sinh. Trường hợp này bạn chỉ có thể đem máy in ra cửa hàng hoặc đến trung tâm bảo hành để được thay mới đầu in.

- Khi máy in tem nhãn hết mực in (đối với máy in truyền nhiệt) cũng sẽ dẫn đến tình trạng tem bị mờ. Do đó, bạn có thể kiểm tra ribbon mực đã hết hay chưa. Nếu hết chỉ cần thay băng mực, máy sẽ hoạt động lại bình thường và chất lượng in tem nhãn cũng được đảm bảo.

- Trường hợp cuối cùng gây nên hiện tượng in tem nhãn bị mờ đó là do giấy cảm nhiệt (đối với máy in nhiệt trực tiếp). Giấy cảm nhiệt để lâu không sử dụng trong thời gian dài khi in tem nhãn bị mờ. Cách khắc phục là bạn hãy thử thay cuộn giấy cảm nhiệt mới và thử in lại.

In tem nhãn bị lệch, cách dòng

Phần lớn máy in tem nhãn trên thị trường hiện nay bắt buộc phải cấu hình khổ tem trước khi in. Do đó nếu người dùng cấu hình khổ in sai kích thước với loại tem muốn in thì máy in sẽ hiểu sai khổ giấy. Dẫn đến hiện tượng in tem nhãn bị lệch hoặc cách dòng. Thậm chí, có nhiều trường hợp máy không thể in được khi khổ giấy bị cấu hình sai.

Cảm biến của máy in là nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng in tem nhãn bị lệch, cách dòng. Sau một khoảng thời gian sử dụng, cảm biến (sensor) của máy có thể bị lỗi dẫn đến việc đọc sai khổ giấy hoặc cảm biến bị hỏng làm mã vạch được in ra không khớp vị trí.

Cách khắc phục

- Truy cập vào driver của máy in tem nhãn và chỉnh sửa lại cấu hình khổ giấy đúng với kích cỡ mẫu tem thiết kế hoặc đang sử dụng.

- Tắt nguồn máy in tiếp đó giữ nút feed và đợi nguồn bật lại. Khi đèn tín hiệu chớp nháy thì thả nút feed để máy in tiếp nhận đúng khổ giấy vừa thiết lập lại.

- Nếu sau khi thực hiện điều chỉnh lại khổ giấy nhưng kết quả in tem nhãn vẫn bị lệch, cách dòng hãy kiểm tra lại phần cảm biến của máy in.

In tem nhãn bị méo chữ

Có hai loại phông chữ khi in tem nhãn là phông chữ máy in hoặc phông chữ Windows. Tuy nhiên, khi in người dùng thường bỏ qua cảnh báo xuất hiện khi lệnh in bắt đầu rằng bạn muốn sử dụng phông chữ nào. Bạn muốn sử dụng phông chữ nào hãy tick vào ô lựa chọn đó. Nếu không kết quả tem nhãn in ra sẽ bị sai phông hoặc chữ bị méo mó, mất thẩm mỹ.

In tem nhãn không ra chữ

- Tốc độ in của máy là một nguyên nhân gây nên hiện tượng in tem nhãn không ra chữ. Theo nguyên tắc, tốc độ in của máy chậm sẽ cho ra tem nhãn có chất lượng sắc sảo, rõ nét. Do đó, khi bạn điều chỉnh tốc độ in quá nhanh nhằm gia tăng số lượng in tem nhãn sẽ dẫn đến tình trạng này. Cách khắc phục là bạn hãy điều chỉnh lại tốc độ in phù hợp với bộ cảm biến của máy để tem sau khi in có chất lượng tốt nhất.

- Nguyên nhân thứ hai dẫn đến hiện tượng này là điều chỉnh nhiệt độ đầu in không phù hợp. Đối với từng chất liệu in, nhiệt độ đầu in được thiết lập khác nhau. Khi sử dụng giấy cảm nhiệt, đầu in phải được điều chỉnh ở mức cao. Trường hợp máy in của bạn có sử dụng băng mực, thì nhiệt độ của đầu in phải điều chỉnh sao cho phù hợp với từng loại mực in tem nhãn.

Mực wax là loại mực dễ nóng chảy. Do vậy, nhiệt độ ở đầu in chỉ nên dừng ở mức 0 - 7 đã đủ làm chảy mực. Nếu đầu in quá nóng sẽ làm mực chảy ra quá nhiều làm nhòe tem in.

Mực wax/resin được nóng chảy khi đầu in có mức nhiệt từ 7 - 14. Nếu không gia tăng mức nhiệt đúng với định mức này mực sẽ không thể nóng chảy gây nên hiện tượng in tem nhãn không ra chữ.

Mực resin là loại mực được dùng in tem nhãn phục vụ cho các sản phẩm lưu trữ lâu ở môi trường chịu nhiều tác động như: chịu ánh nắng trực tiếp, ẩm ướt, kho đông lạnh. Mực resin rất khó nóng chảy, sau khi in bám rất lâu trên tem, chống trầy xước, phai màu. Do đó, nhiệt độ của đầu in phải được nâng cao gấp 3 lần so với mực wax tức từ mức 14 - 20.

In tem nhãn bị mất chữ

Nếu tem nhãn được in ra chỉ có một phần tem hoặc bị mất một phần chữ, có thể phần đầu in của bạn đang bị bám bẩn hoặc bị trầy xước một phần. Ngoài ra, trục quay của máy in nếu bị bám keo dán hoặc bị dính bẩn do bất kỳ vật gì bám vào cũng gây nên hiện tượng in tem nhãn chỉ có một phần.

Cách khắc phục là bạn hãy kiểm tra đầu in và trục quay của máy in. Nếu cả hai bộ phận của máy in vẫn ổn, hãy thử đổi giấy in tem nhãn và thực hiện in lại. Sau khi thử hết các cách kết quả in tem nhãn vẫn không đạt chất lượng, hãy đem máy in đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa.

In tem nhãn không được

Nếu máy in của bạn vẫn có điện và đèn tín hiệu sáng nhưng khi thực hiện in tem nhãn không được. Bạn hãy khởi động lại máy in theo quy trình tắt nguồn, ấn và giữ nút feed, bật lại nguồn, đợi đến khi đèn nháy thì thả ra và tiến hành in lại. Nếu máy vẫn không in được hãy kiểm tra lại cổng kết nối USB. Cắm dây cáp kết nối máy in qua cổng USB khác hoặc thay dây cáp khác. Sau khi thực hiện hai bước trên vẫn gặp lại lỗi này, hãy kiểm tra lại driver đã được thiết lập đúng hay chưa. Cuối cùng sau khi thử hết mọi cách nhưng vẫn không in tem nhãn được hãy mang máy in của bạn đi sửa chữa.

---------------------------------------------------------------

Bên trên là tất cả các lỗi thường gặp khi in tem nhãn thường gặp và cách khắc phục cho từng trường hợp. Chúng tôi rất khuyến khích các bạn làm theo những chỉ dẫn trên. Tuy nhiên, không nên tự ý sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ bộ phận nào của máy in. Vì nếu không hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy sẽ xử lý lỗi không đúng cách, không đúng kỹ thuật làm hư máy hoặc khiến tình trạng hư hỏng rơi vào tình trạng trầm trọng. Hãy mang máy in đến địa chỉ cung cấp máy in hoặc trung tâm bảo hành để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra hoặc sửa chữa.

Mọi thắc mắc khác, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá