CÁC LOẠI TEM NHÃN MÃ VẠCH TẠI BỆNH VIỆN, TRUNG TÂM Y TẾ

CÁC LOẠI TEM NHÃN MÃ VẠCH TẠI BỆNH VIỆN, TRUNG TÂM Y TẾ

Tem nhãn mã vạch được đưa vào ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Chúng đem lại hiệu quả cao trong việc cung cấp thông tin, hệ thống hóa dữ liệu, từ đó giúp các hoạt động vận hành cho doanh nghiệp, cửa hàng, tổ chức,... diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng không ngoại lệ đặc biệt là tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,... Cùng Thế Giới Mã Vạch tìm hiểu về các loại tem nhãn mã vạch tại bệnh viện, trung tâm y tế trong bài chia sẻ sau đây:

TEM THÔNG TIN BỆNH NHÂN DÁN TRÊN SỔ KHÁM BỆNH

Khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân sẽ được phát số khám bệnh, cuốn sổ này có chức năng ghi chú tóm tắt quá trình khám bệnh của bệnh nhân và như một “chứng minh thư” giúp bệnh nhân di chuyển bên trong khu vực khám, từ phòng ban này sang phòng ban khác.

Thông tin bệnh nhân sẽ được lấy ở 2 dạng sau:

1/ Trên bìa sổ có ô trống cho viết tay: Sau khi nhận sổ khám bệnh, bệnh nhân điền thông tin nộp lại sổ ở quầy tiếp nhận, bốc số rồi chờ. Lúc này, nhân viên ở quầy tiếp nhận mới lấy lần lượt từng số rồi nhập thông tin lên hệ thống, nhập xong phần mềm quản lý bệnh viện sẽ tạo ra mã vạch định danh tương ứng cho từng bệnh nhân (duy nhất) dán lên sổ, xong mới hỏi bệnh nhân về tình trạng rồi phân khoa, trả sổ lại.

2/ In tem dán chứa thông tin bệnh nhân: Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được nhận phiếu điền thông tin và nộp vào quầy tiếp nhận. Nhân viên nhập thông tin vào hệ thống và:

1/ IN TEM CHỨA ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN BỆNH NHÂN

Tem với đầy đủ thông tin từ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,... lẫn mã vạch định danh ở khổ tem in 100x50mm, 70x40mm,... và được gỡ dán trên số khám bệnh rồi phát tới bệnh nhân tương ứng.

Sau đó, gọi tên lên nhận sổ, đồng thời hỏi tình trạng bệnh để phân khoa.

Một trường hợp khác là tem thông tin bệnh nhân sẽ chỉ chứa các thông tin liên quan đến bệnh nhân và không bao gồm mã vạch định danh bệnh nhân đó. Mã vạch định danh bệnh nhân sẽ được in trên một chiếc tem khác rồi dán lên sổ.

2/ IN TEM MÃ VẠCH ĐỊNH DANH BỆNH NHÂN

Đây là trường hợp tem mã vạch định danh được in riêng với tem thông tin bệnh nhân.

Lúc này, phần mềm quản lý bệnh viện sẽ tạo ra mã vạch tương ứng với bệnh nhân đó. 

Nhân viên dán mã vạch này lên số khám bệnh.

*Lưu ý: Tránh việc chồng 2 loại tem này lên nhau khi dán.

Việc tạo tem thông tin bệnh nhân và mã vạch định danh giúp đơn vị khám chữa bệnh lưu trữ các dữ liệu quan trọng về tình trạng cũng như quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân đó. Sau lần khám đầu tiên cần nhập dữ liệu thì với các lần tái khám tiếp theo không cần thực hiện các thao tác khảo sát ban đầu mà có thể trực tiếp phân khoa đưa vào khu vực khám bệnh.

Từ đó giúp cải thiện hiệu quả làm việc, giảm tình trạng ùn tắc tại khâu tiếp nhận và quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân được chính xác và nhanh chóng hơn nhờ việc truy cập nhanh dữ liệu liên quan.

Tem thông tin bệnh nhân và tem mã vạch định danh

Tem thông tin bệnh nhân và tem mã vạch định danh

TEM MÃ VẠCH TRÊN VÒNG ĐEO TAY BỆNH NHÂN

Trong y tế, tem mã vạch vòng đeo tay được sử dụng cho các bệnh nhân nhập viện và điều trị nội trú.

Các mã vạch trên vòng đeo tay giúp y tá, điều dưỡng, bác sĩ điều trị dễ dàng nắm được toàn bộ hồ sơ khám chữa bệnh chỉ bằng việc quét mã mà không cần mang theo quá nhiều giấy tờ hay kiểm tra lại đơn thuốc khi điều phối thuốc tới số lượng bệnh nhân lớn, đảm bảo đưa đúng khẩu phần ăn đặc biệt đối với các bệnh nhân có lưu ý về dị ứng,...

Tem mã vạch trên vòng đeo tay có thể được tạo ra bằng cách:

1/ In thông tin bệnh nhân cũng như mã vạch định danh bệnh nhân trực tiếp trên vòng đeo tay: Độ bền của vòng tay cao vì cần dùng loại nhãn vòng tay chuyên dụng, phải dùng đến các dòng máy in vòng đeo tay chuyên dụng như Zebra HC510.

2/ In mã vạch, thông tin bệnh nhân lên tem nhãn dán rồi dán lên vòng đeo tay: Sử dụng máy in tem nhãn mã vạch để in ấn và dán con tem lên các sợi dây đeo tay được mua sẵn. Độ bền vòng tay cao nhưng con tem dán có thể bị tháo gỡ.

Tem mã vạch vòng tay bệnh nhân 

TEM SỐ NHẢY DÙNG TRONG HOẠT ĐỘNG XÉT NGHIỆM, QUẢN LÝ MẪU, HỒ SƠ KHÁM CHỮA BỆNH

Với các đối tượng quản lý cần phải tách ra làm nhiều phần như mẫu xét nghiệm, hồ sơ khám bệnh, bộ chụp X-Quang,... thì để đảm bảo dữ liệu trùng khớp với bệnh nhân, không thất lạc hay lẫn lộn giữa các bệnh nhân với nhau thì cần sử dụng tem số nhảy.

Tem số nhảy thông thường được tạo ra với 1 dãy mã vạch và mã số giống nhau trên 4 con tem (như hình). Sau đó, khi bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm (cần đưa vào máy để phân tích) sẽ được dán 1 con tem lên sổ khám bệnh làm chủ, sau đó 3 con tem số nhảy còn lại sẽ lần lượt được dán lên các mẫu của bệnh nhân như ống lấy mẫu, hồ sơ chụp X-Quang,...

Tem số nhảy giúp đảm bảo việc hồ sơ, mẫu xét nghiệm của từng bệnh nhân sau khi “phân tán” về lại đúng người, trả đúng kết quả.

Tem số nhảy bệnh viện

Tem số nhảy bệnh viện

>>> Xem thêm: Tem mã vạch số nhảy

TEM PHỤ CHO SẢN PHẨM THUỐC TỪ NƯỚC NGOÀI

Thuốc nhập khẩu từ nước ngoài không còn xa lạ đối với người dùng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Để đảm bảo cho quá trình kiểm tra và thông tin rõ ràng cho người sử dụng các loại thuốc này cần sử dụng tem phụ.

Tem phụ sản phẩm thuốc nhập khẩu

Tem phụ sản phẩm thuốc nhập khẩu

Tem phụ sản phẩm là loại tem nhãn được dịch sang tiếng Việt với đầy đủ, rõ ràng về thành phần, hướng dẫn sử dụng, lưu y khi dùng,... được quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP. Ở Khoản 2 Điều 26 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm không có tem nhãn phụ: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng”, “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng”,...

>>> Xem thêm: Tem phụ sản phẩm

TEM MÃ VẠCH DÁN CHAI, HỘP THUỐC

Tem mã vạch dán chai, hộp thuốc thường được bệnh viện, cơ sở kinh doanh thuốc dùng để định danh các sản phẩm thuốc, vật phẩm y tế đang được kinh doanh nhằm hỗ trợ cho hoạt động quản lý số lượng sản phẩm nhập vào, bán ra cũng như quản lý lượng sản phẩm còn lại là bao nhiêu nhằm đề ra giải pháp bổ sung kịp thời. Tránh việc thiếu hụt thuốc, vật phẩm y tế là gián đoạn kinh doanh hoặc ảnh hưởng đến tiến trình chữa trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, tem mã vạch dán chai, hộp thuốc còn hỗ trợ tối ưu quá trình thanh toán đơn thuốc nhanh chóng, chính xác hơn.

Tem mã vạch hộp chai thuốc 

Tem mã vạch hộp chai thuốc 

TEM NHÃN MÃ VẠCH TRÊN TÚI MÁU

Tem nhãn mã vạch trên túi máu chứa các thông tin cơ sở nơi máu bắt nguồn, mã sản phẩm, loại máu và số lô xác định người cho máu,... và lưu trữ trong kho đặc biệt. Nhờ đó việc theo dõi tình trạng kho máu và xuất loại máu chính xác, nhanh chóng nhất khi cần sử dụng đồng thời báo hiệu tình huống thiếu nhóm máu giúp bệnh viện kịp thời bổ sung cho các trường hợp cấp bách.

Tem nhãn túi máu 

Tem nhãn túi máu 

TEM NHÃN MÃ VẠCH QUẢN LÝ TÀI SẢN, VẬT TƯ Y TẾ

Máy móc, thiết bị, giường bệnh, thiết bị phẫu thuật, ống nghiệm, dây truyền nước, kim tiêm, …. tất cả đều cần được kiểm tra, thống kê chính xác để các vận hành bệnh viện được nhanh chóng nhất.

Tem nhãn mã vạch quản lý tài sản, vật tư y tế cho phép nhân viên định danh mỗi một đối tượng quản lý và phân phối sắp xếp một cách khoa học đồng thời thống kê chính xác, kịp thời nhập thêm vật tư cho các hoạt động cứu chữa bệnh nhân diễn ra mà không bị gián đoạn.

>>> Xem thêm: Tem quản lý tài sản

Tem quản lý tài sản, vật tư y tế 

Tem quản lý tài sản, vật tư y tế 

ĐẦU TƯ MÁY IN TEM NHÃN MÃ VẠCH CHÍNH HÃNG CHO IN ẤN TEM NHÃN TẠI BỆNH VIỆN, TRUNG TÂM Y TẾ HIỆU QUẢ

Để tạo ra các loại tem nhãn mã vạch tại bệnh viện, trung tâm y tế kể trên cần trang bị máy in tem chuyên dụng đảm bảo thông tin, hình ảnh in sắc nét, độ bền cao và chuyên nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo một số dòng máy sau:

Có cấu trúc nhỏ gọn với đầu in 203dpi, tốc độ in lên đến 152mm/s cho hiệu suất cao, bộ nhớ máy lớn 256 MB Flash; 128 MB SDRAM đảm bảo xử lý thông tin dữ liệu in chính xác.

Sở hữu công nghệ Nhật Bản cung cấp khả năng vận hành bán công nghiệp đáng tin cậy, đầu in máy cho độ phân giải 300dpi với tốc độ in ổn định 4ips. Đặc biệt, thiết bị có sẵn cổng LAN kết nối bên cạnh cổng USB, Serial thông dụng cho phép kết nối và trao đổi dữ liệu linh hoạt.

Có xuất xứ từ Đài Loan, EZ530 có khung máy chắc chắn, cấu trúc để bàn nhỏ gọn với các tính năng in chất lượng cao từ đầu in độ phân giải 300dpi cho hình ảnh rõ ràng đến giao tiếp người dùng thân thiện, đơn giản chỉ qua hệ thống đèn LED và nút FEED đa năng.

Mạnh mẽ hơn 30% so với dòng ZD420-HC và hơn 700% so với dòng GK, Zebra ZD421-HC chuyên dùng cho lĩnh vực y tế cung cấp đầu in 2 lựa chọn 203dpi và 300dpi, bộ nhớ máy lớn 512 MB Flash; 256MB SDRAM cho khả năng xử lý dữ liệu vượt trội cùng cổng kết nối đa dạng.

Sử dụng chất liệu Z-Band cho độ bền gấp 6 lần vòng đeo thông thường khác, với độ phân giải đầu in 300dpi, tốc độ in 4ips và bộ nhớ máy flash 512 MB, SDRAM 256 MB.

Máy in tem nhãn mã vạch tại bệnh viện 

Máy in tem nhãn mã vạch tại bệnh viện 

Vừa rồi là những chia sẻ bổ ích về các loại tem nhãn mã vạch tại bệnh viện, trung tâm y tế. Mong rằng với các thông tin này có thể giúp bạn tối ưu hóa quy trình làm việc của mình.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, Thế Giới Mã Vạch cam kết cung cấp những giá trị tối ưu nhất cho hoạt động quản lý, định danh tại doanh nghiệp, cửa hàng, tổ chức của bạn. Liên hệ cùng chúng tôi ngay để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng hơn.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

⚜️  Email: sales@thegioimavach.com

⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá