BẬT MÍ ĐIỀU CẦN HIỂU RÕ VỀ TEM QR CODE TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

BẬT MÍ ĐIỀU CẦN HIỂU RÕ VỀ TEM QR CODE TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang là vấn để được đông đảo người dùng quan tâm hiện nay. Và trên hầu hết các sản phẩm trên thị trường đặc biệt hàng tươi sống đếu được đính kèm con tem QR truy xuất nguồn gốc. Với con tem này người bán và cả người tiêu dùng cuối cùng có thể dễ dàng biết được nguồn gốc và quy trình vận chuyển của chính sản phẩm đó. Tuy nhiên không phải tất cả mã QR đều có thể cung cấp chức năng đó. Cụ thể như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết “Bật mí điều cần hiểu rõ về tem QR code truy xuất nguồn gốc” sau đây.

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc đúng như tên gọi của mình, là hoạt động tìm kiếm và xem xét nguồn gốc thậm chí quá trình vận chuyển của sản phẩm/ hàng hóa tính tới thời điểm hiện tại thậm chí có thể truy nguyên các yếu tố trong một sản phẩm hoặc chất khi nó di chuyển trong chuỗi cung ứng từ hàng hóa thô đến thành phẩm. Khái niệm này đúng cho cả ngành công nghiệp sản xuất rời rạc, nơi sản xuất các sản phẩm như ô tô và quá trình sản xuất, bao gồm các sản phẩm như hóa chất.

Đối với nhiều ngành công nghiệp, truy xuất nguồn gốc được quy định bởi các quy định quốc gia hoặc quốc tế cho ngành hoặc loại sản phẩm cụ thể. Ví dụ: các quy tắc được nhắm mục tiêu áp dụng cho dược phẩm, sản phẩm dành cho trẻ em, sản phẩm, thực phẩm đóng gói, bộ phận máy bay và khoáng chất. 

Có thể nói hiện nay hoạt động truy xuất nguồn gốc đang có tầm quan trọng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà sản xuất, kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Các quốc gia trên thế giới cũng rất quan tâm đến điều này. Điển hình có thể kể đến như:

  • 2005: Liên minh Châu Âu ra quyết định truy xuất nguồn gốc là quy định bắt buộc cho các nước thành viên.
  • 2006: Ở Ấn Độ, các nhà sản xuất, chế biến nho đã thiết lập và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử GrapeNet.
  • 2010: Thái Lan ban hành chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc điện tử. Cho xây dựng cổng thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử để nông dân vào đăng ký dùng miễn phí. Được Văn phòng quốc gia về tiêu chuẩn nông sản và thực phẩm (ACFS-The National Bureau of Agricultural Commodity and Food Standards) tập huấn và hỗ trợ.
  • 1/2011: Hoa Kỳ ban hành Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA - Food Safety Modernization Act).
  • Ngoài ra tại Ireland, Canada cũng tăng cường quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn mác, nhận diện sản phẩm, cơ sở sản xuất.

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là loại tem nhãn được dán trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì của nó, có chứa mã vạch hoặc mã QR code đã được mã hóa các thông tin cần truy xuất nguồn gốc.

Khi quét mã bằng các thiết bị chuyên dụng (có thể là smartphone) sẽ hiển thị mọi thông tin chi tiết nhất về sản phẩm, bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất, nơi chế biến, … một cách chính xác và uy tín.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải mã vạch nào cũng được xem là mã truy xuất nguồn gốc và có thể cung cấp thông tin cho người dùng mà chúng cần một hệ thống truy xuất nguồn gốc giúp nhà sản xuất, nhà phân phối có thể nhập liệu về quá trình hình thành sản phẩm một cách đầy đủ nhất và theo thời gian thực.

Tem QR code truy xuất nguồn gốc 

Tem QR code truy xuất nguồn gốc 

- Nội dung cần in trên tem QR code truy xuất nguồn gốc

Thông thường đối với một con tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm cần được hiển thị các thông tin như:

1. Mã vạch : Mã vạch được dùng để quét mọi thông tin về sản phẩm được mã hóa. Đây là thành phần quan trọng nhất trong bất cứ con tem truy xuất nào.

2. Tên sản phẩm phải được viết hoa và đảm bảo kích thước chữ to, rõ ràng 

3. Kiểu đóng gói: nằm ngay dưới tên sản phẩm, mô tả số lượng và trọng lượng của sản phẩm 

4. Ngày đóng gói: bao gồm ngày/ tháng/ năm 

5. Nước xuất xứ: Tức là sản phẩm được sản xuất tại quốc gia 

6. Các thông tin liên quan đến sản phẩm như số lô hàng, kích thước gói hàng hoặc địa chỉ, thương hiệu, nhà sản xuất…

Lợi ích khi sử dụng tem QR code truy xuất nguồn gốc

Trang bị cho sản phẩm tem QR code truy xuất nguồn gốc là cần thiết bởi những lợi ích mà nó mang lại:

Đối với Doanh nghiệp

- Đáp ứng đúng quy định nhà nước về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đồng thời hỗ trợ sản phẩm lưu thông trên thị trường quốc tế.

- Bảo vệ sản phẩm khỏi những kẻ xấu muốn làm giả hàng hóa và sao chép thương hiệu. 

- Quản lý hệ thống phân phối sản phẩm và quản lý doanh số bán hàng chính xác, nhanh chóng từ đó mà tối ưu được các quy trình kinh doanh cho đơn vị như chiến lược lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng

- Tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng khiến họ luôn chọn mua sản phẩm của mình khi có nhu cầu.

- Nâng cao hình ảnh thương hiệu trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng lo lắng về nguồn cung ứng và đường đi của những gì họ ăn và sản phẩm họ mua.

- Nâng cao hiệu suất liên quan đến thời gian giao hàng, chi phí vận chuyển và quản lý hàng tồn kho nhờ sự chi tiết của các thông tin bên trong mã vạch gần như được tiếp cận một cách ngay lập tức.

- Chia sẻ được dữ liệu thời gian cho các nhà nhập khẩu hoặc đối tác thu mua, nâng cao tính cạnh tranh cho thương hiệu đồng thời hỗ trợ tối ưu thao tác quản lý cho chính đối tác.

- Đối với cơ quan nhà nước

- Giảm thiểu tình trạng gian lận và làm giả thực phẩm trên thị trường tiêu dùng. Đảm bảo cho lối sống an toàn thực phẩm.

- Tiết kiệm chi phí và công sức trong hoạt động chống hàng không rõ nguồn gốc và xuất xứ của các sản phẩm lưu thông trên thị trường đặc biệt đối với các sản phẩm tự chế biến. 

- Truy xuất đơn vị gây ra sự cố khi có sự có phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái nhanh chóng, chính xác từ đó đưa ra hướng giải quyết kịp thời làm giảm áp lực lên xã hội.

- Đối với người tiêu dùng cuối cùng

- Xác thực thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp sản xuất một cách nhanh chóng, chi tiết và chính xác nhất.

- Giúp loại bỏ được những nỗi lo về hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng.

- Mang lại niềm tin rằng đang mua những sản phẩm hợp pháp, an toàn và được giao dịch công bằng trước những hành vi tham nhũng của thương lại đối với nông dân hay những thực phẩm bị đánh bắt quá mức.

- Ngoài ra, người tiêu dùng có thể xem chi tiết hơn về quy trình sản xuất từ đó xác định được quy trình sử dụng sản phẩm phù hợp.

Lợi ích tem QR code truy xuất nguồn gốc 

Lợi ích tem QR code truy xuất nguồn gốc 

Đăng ký tem QR code truy xuất nguồn gốc

Tem QR code truy xuất nguồn gốc không thể tự thiết kế mà bất cứ đơn vị nào cũng cần thông qua cơ quan ban ngành. Và, những điều bạn cần làm là lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp giải pháp uy tín. Toàn bộ quy trình đăng ký tem QR code truy xuất nguồn gốc sẽ được khái quát như sau:

Bước 1: Đơn vị cung cấp giải pháp gửi tờ đơn đăng ký cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Bước 2: Chủ doanh nghiệp và các công ty sẽ điền tờ đơn đăng ký và các nội dung về sản phẩm dịch vụ dựa trên các mẫu liên quan. 

Bước 3: Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành thu thập thông tin, kiểm tra đối chứng, cập nhập những thông tin về sản phẩm dịch vụ, nội dung sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các giấy chứng nhận chất lượng... lên hệ thống cơ sở dữ liệu. 

Bước 4: Đơn vị cung cấp giải pháp sẽ cấp phát tem truy xuất nguồn gốc cho chủ doanh nghiệp.

Bước 5: Doanh nghiệp sẽ nhận tem truy xuất được đơn vị cung cấp cấp riêng cho từng sản phẩm và từng lô sản xuất. Rồi doanh nghiệp sẽ thực hiện dán vào từng sản phẩm tương ứng.

Nếu còn những thắc mắc nào chưa được giải đáp trong bài viết trên đây, bạn có thể liên hệ cùng chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Hy vọng với những nội dung bổ ích này có thể giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của tem QR code truy xuất nguồn gốc và chuẩn bị hành trang đầy đủ cho doanh nghiệp của mình tiến vào thị trường kinh tế.

✏ Mọi thắc mắc khác, xin quý khách hàng liên hệ với Thế giới Mã Vạch.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD
⚜️  Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
⚜️  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356
⚜️  Email: sales@thegioimavach.com
⚜️  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.co

 

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá