15 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG CÂN ĐIỆN TỬ

15 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG CÂN ĐIỆN TỬ

Cân điện tử ngày nay đã trở thành người bạn gắn bó không thể thiếu trong các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi xanh, các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Nhờ cân điện tử mà quy trình thanh toán trở nên nhanh chóng, rõ ràng và minh bạch đối với người bán và người mua. Cùng Thế Giới Mã Vạch khám phá một số nguyên tắc cơ bản phải biết khi sử dụng cân điện tử trong bài viết bên dưới nhé.

Một số nguyên tắc cơ bản phải biết khi sử dụng cân điện tử

Để duy trì độ ổn định, chính xác và tuổi thọ cho cân điện tử thì người dùng cần phải chú ý đến một số nguyên tắc sau đây.

1. Với những loại cân điện tử không có chế độ nghỉ Standby, khi bật nguồn nó đòi hỏi mất một khoảng thời gian chờ để cân tự động hiệu chỉnh và ổn định. Sau đó màn hình hiển thị số mới hiện lên. Do đó, tốt nhất bạn nên chờ đến khi màn hình hiển thị số hãy đặt đồ vật lên bàn cân. Ngược lại, các loại cân điện tử có chế độ Standby thì bạn có thể bật nguồn ON trong suốt ca làm việc dài. Cân sẽ tự động hiểu và chuyển sang Standby khi không cân bất kỳ vật nào trong khoảng thời gian được cài đặt. Chế độ này giúp hạn chế tình trạng chập mạch điện trong khi nguồn vẫn bật. Khi đặt mẫu vật lên bàn cân, màn hình sẽ hiển thị khối lượng ngay lập tức. Bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi.

2. Tuyệt đối không cân mẫu có trọng lượng vượt quá số ký, hạn mức mà cân có thể cân được. Nếu có hai loại mẫu thô và tinh thì bạn cần phải cân thô trước khi cân tinh.

3. Không thả mẫu vật nặng lên bàn cân như: các loại trái cây bưởi, dưa hấu,... hoặc các vật nặng khác lên bàn cân điện tử. Điều này khiến tuổi thọ sử dụng cân giảm sút nhanh chóng do phần đòn cân bị tác động xấu. Đặc biệt đối với các loại cân điện tử có khối lượng đo lường lớn.

Không thả mẫu vật nặng lên bàn cân

4. Bắt buộc đựng chất lỏng, bột vào chén, hộp nhựa, bọc nilon khi đặt lên bàn cân. Sự tiếp xúc giữa các vật chất này với bàn cân có thể tràn vào bên trong gây hại đến các bộ phận bên trong của cân.

5. Không gõ lên chén, hộp nhựa hoặc cầm giữ bọc nilon khi mẫu vật đang ở trên bàn cân. Các thao tác này sẽ làm ảnh hưởng đến khối lượng của vật mẫu. Hãy chắc chắn mẫu vật không trượt ra ngoài trước khi đặt lên bàn cân.

6. Trong khi cân mẫu vật bạn cần hạn chế tối đa sự tác động lên cân như: quạt gió, cửa sổ có gió lùa, máy lạnh. Gió mạnh là tác nhân ảnh hưởng đến độ chính xác của cân điện tử.

7. Điều kiện lý tưởng để cân điện tử hoạt động nằm trong mức nhiệt độ từ 25 - 35 độ C, độ ẩm không khi nằm trong khoảng 45 - 55%. Không nên để cân điện tử làm việc trong môi trường quá khô (< 25%), quá ẩm (> 70%) hoặc nhiệt độ quá cao (> 65 độ C). Bởi các yếu tố khắc nghiệt từ môi trường thế này làm giảm hiệu suất hoạt động của cân.

8. Không đặt cân điện tử đối diện với lò vi sóng, lò sấy. Không để cân bên cạnh máy khuấy từ, máy khuấy hơi, máy hút chân không, quạt gió, quạt lạnh, cửa sổ.

--->> Có thể bạn quan tâm

9. Khi không sử dụng cân điện tử nữa bạn nên phủ lên một tấm vải, nhựa, nylon hoặc cho cân vào thùng cất giữ để cân không bị bám bẩn. Không cất giữ cân ở những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc chịu tác động nhiều bởi gió. Tuyệt đối không đặt bất kỳ mẫu vật nào lên bàn cân trong thời gian cất giữ bởi việc này khiến cân phải liên tục chịu tải.

10. Một số loại cân điện tử cho phép các phép tính cộng dồn, bù trừ. Do đó, nếu muốn sử dụng hiệu quả, nhanh chóng, thuần thục các tác này hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu không bạn sẽ rơi vào tình huống rối ren trong khi tính tiền cho khách hàng đấy nhé.

11. Trước khi vệ sinh mặt bàn cân bạn cần ngắt hoàn toàn nguồn điện. Tiếp đó lấy hoàn toàn mặt bàn cân ra khỏi đế đỡ rồi mới thực hiện lau chùi. Lưu ý, phải để mặt bàn cân khô hoàn toàn mới gắn vào lại.

Phải sử dụng đến các loại cọ nhỏ giống như cọ vệ sinh ống hút để loại sạch hoàn toàn bụi bẩn

12. Để việc vệ sinh đế đỡ mặt bàn cân được hiệu quả, sạch sẽ nhất bạn cần phải sử dụng đến các loại cọ nhỏ giống như cọ vệ sinh ống hút để loại sạch hoàn toàn bụi bẩn. Tuyệt đối không sử dụng vật sắc nhọn, cố nhét vải vào trong hoặc sử dụng bông quá ẩm để vệ sinh. Các việc làm đó có thể là hư hỏng cân điện tử của bạn.

13. Một số loại cân điện tử cho phép người dùng hiệu chỉnh ở tất cả các mức khối lượng chuẩn. Việc này phải được thực hiện trong môi trường chuẩn. Tần suất thông thường là 1 tháng/lần hoặc sau 1000 lần đo. Trường hợp xét thấy có hiện tượng vi phạm thao tác đo như cân quá khối lượng được phép, cân bị lệch trọng tâm thì có thể thực hiện hiệu chỉnh ngay. Tuy nhiên, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn hiệu chỉnh cho từng loại cân trước khi làm.

14. Mỗi khi thực hiện di dời cân điện tử sang vị trí khác hãy kiểm tra và hiệu chỉnh độ thăng bằng của bề mặt bàn cân. Mỗi loại cân điện tử sẽ có cách kiểm tra khác nhau. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng thước đo mực cầm tay.

15. Cuối cùng là công việc đơn giản nhất nhưng không kém phần quan trọng: vệ sinh sạch sẽ bàn cân ngay sau khi cân và vệ sinh cân sau phiên làm việc.

Trên đây là 15 nguyên tắc cơ bản phải biết khi sử dụng cân điện tử. Hy vọng bạn đã bỏ túi được các tips hay ho để sử dụng cân điện tử hiệu quả nhất, nâng cao tuổi thọ lên mức tối đa, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau nhé.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI MÃ VẠCH - BARCODE WORLD

➤  Địa chỉ: Số 30 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

➤  Hotline: 1900 3438 hoặc (028) 3991 7356

➤  Email: sales@thegioimavach.com

➤  Tham khảo thêm chi tiết các sản phẩm khác tại địa chỉ website: https://thegioimavach.com

➤  Thời gian làm việc: Từ 8h - 17h các ngày trong tuần từ thứ 2 - thứ 6.

Xem thêm Rút gọn
Yêu cầu báo giáYêu cầu báo giá